Khủng bố Al-Nusra bất tuân yêu cầu “vô lý” của Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ vừa yêu cầu nhóm khủng bố Al-Nusra Front tiến hành giải tán ở tỉnh Idlib thuộc phía Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, nhóm Al-Nusra đã bác bỏ yêu cầu trên.
Diễn biến này xuất hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị các chiến binh Al-Nusra gia nhập một nhóm gọi là “Quân đội Bắc Syria” được hình thành nên bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu các tay súng nước ngoài đang chiến đấu cho Al-Nusra trở về nước và ra đầu thú với các cơ quan tư pháp tại quê nhà.
Tờ báo Al-Watan cho hay Ankara cũng lên kế hoạch tận dụng Mặt trận Giải phóng Quốc gia vừa được thành lập với thành phần là các nhóm phiến quân, nhằm đẩy các phần tử khủng bố Al-Nusra ra khỏi Idlib.
Tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay tỉnh Idlib hiện đang là nơi ẩn náu của “hàng chục ngàn kẻ khủng bố”, nhấn mạnh rằng tỉnh này là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân Chính phủ Syria trong các chiến dịch quân sự sắp tới.
Một nguồn tin cho biết quân đội Syria đã đưa thiết bị, khí tài quân sự và đạn dược tới vùng biên ranh giới tỉnh Idlib và chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn nhằm quét sạch khủng bố vùng này.
Hồi tháng Hai, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết rằng quân đội nước này sẽ làm hết mình để loại bỏ hoàn toàn những mối họa từ chủ nghĩa khủng bố đến từ tỉnh Idlib của Syria. Ông Erdogan khẳng định “sau khi đánh bại khủng bố ở Afrin thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến đánh tới Idlib”.
Tổng thống Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ loại trừ khủng bố ở phía Tây Bắc Syria nhằm đảm bảo cho người tị nạn được hồi hương.
Video đang HOT
Trong 3 năm qua, các chiến binh từ các tỉnh Aleppo, Đông Ghouta, Daraa đã được sơ tán sang vùng Idlib dưới các thỏa thuận của những phiến quân với Chính phủ. Sau khi giải phóng nhiều vùng rộng lớn ở Syria hồi đầu tháng này, tỉnh Idlib đã trở thành một trong những thành trì cuối cùng của các phần tử chống Chính phủ ở Syria.
Theo NĐT
Syria: Sắp đương đầu với "ổ khủng bố" ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ "cầu cứu" ông Putin?
Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đương đầu với nhiều vấn đề mới ở Idlib (Syria) khi Ankara đang có nguy cơ vướng vào xung đột bởi các cuộc giao tranh của quân Chính phủ Syria với lực lượng phiến quân.
Ankara đang tập trung vào nhiều vấn đề ở Syria, khi các sự kiện không đi theo "hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn", theo phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Một khu vực mà Ankara đang ngày càng quan tâm đó là Idlib, nơi "bất cứ điều gì có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào", theo ông Erdogan.
Đối đầu với chính quyền Assad?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Tuần trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh rằng Idlib, nơi nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập, sẽ là mục tiêu tiếp theo của quân đội Syria khi nhiệm vụ của quân Chính phủ ở phía Nam đã gần như hoàn thành.
"Hiện tại Idlib là mục tiêu của chúng tôi, nhưng sẽ không chỉ dừng ở Idlib", ông Assad cho biết và nhấn mạnh rằng Idlib là ưu tiên số một, cùng với các vùng do phiến quân đối lập chiếm đóng ở xung quanh.
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đơn vị quan sát tại vùng chống xung đột ở Idlib hồi đầu năm nay theo một thỏa thuận được ký tại Astana, Kazakhstan vào năm ngoái giữa Moscow, Ankara và Tehran.
Nhiệm vụ chính của các đơn vị này là ngăn chặn xung đột giữa các phiến quân đối lập và quân đội Syria.
Nhưng nhiều người tin rằng việc triển khai này cũng là một phần nỗ lực của Ankara nhằm giành được chỗ đứng quân sự trong khu vực để đẩy lực lượng các Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi Bắc Syria. YPG được coi là "kẻ thù truyền thống" của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, bị Ankara gọi là tổ chức khủng bố.
Ankara cũng đang theo dõi chặt chẽ những tuyên bố của các quan chức Syria trên truyền thông. Điều đó cho thấy quân đội Syria đang tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch đột kích lớn ở Idlib trong những tuần tới.
Ông Erdogan đã cảnh báo rằng cuộc tấn công này có thể "hoàn toàn phá hủy hiệp ước Astana".
Ankara cũng lo lắng rằng cuộc tấn công vào Idlib sẽ kích hoạt một dòng người tị nạn mới vào thời điểm mà nước này hy vọng khu vực sẽ được ổn định để cho hồi hương khoảng 3,5 triệu người Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Tìm đến Nga
Ankara đang nỗ lực tìm đến Moscow để ngăn chặn một chiến dịch tấn công nhằm vào Idlib. Nói chuyện với các phóng viên, ông Erdogan cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp của họ bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS.
Ông Erdogan (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tuy nhiên, mức độ mà Ankara có thể dựa vào Moscow nhằm tác động lên chính quyền Tổng thống Assad hiện vẫn chưa rõ, bởi Nga cũng coi Idlib là "ổ khủng bố".
"Tình hình Idlib hiện rất khó khăn, bởi đây là nơi tập trung đông các chiến binh và khủng bố", Alexander Kinshchak, Đại sứ Nga tại Syria cho biết.
"Cụ thể hơn, từ khu vực này, các máy bay không người lái bay về Khmeimim (căn cứ quân sự Nga ở tỉnh Latakia), gây ra mối đe dọa cho chúng tôi", ông nói.
Sedat Ergin, một nhà bình luận chính sách đối ngoại cho tờ Hurriyet, thừa nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong một tình thế khó khăn, nhưng cho hay tình trạng của Nga cũng không kém phần phức tạp.
"Ông Putin không thể bỏ qua những đề nghị của Ankara vì lợi ích chính trị và kinh tế lớn của Moscow ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ấy không muốn mất những quan hệ tốt đẹp đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cũng không thể để chính quyền Assad mất đà thắng lợi trên chiến trường", ông Ergin nói.
"Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trải qua một cuộc chia tay lịch sử với phương Tây. Ông Putin cũng không muốn thực hiện các bước đi để đẩy Ankara trở lại vòng tay phương Tây", ông nói thêm.
Ông Ergin cho biết Moscow đang tìm kiếm một sự cân bằng "tinh tế" nhất giữa Ankara và Damascus để giải quyết sự bế tắc này. Dù khó khăn là vậy nhưng chuyên gia tin rằng Tổng thống Nga sẽ tìm ra giải pháp.
Trong bối cảnh Ankara ngày càng quan ngại về vị thế của mình tại Syria thì ông Erdogan tuần trước tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 7/9 tới với Pháp, Đức và Nga để thảo luận về xung đột Syria và các vấn đề trong khu vực khác.
Với những diễn biến khó lường ở Syria và tình thế éo le cho Ankara hiện nay thì điều chắc chắn duy nhất là Idlib sẽ là cơn đau đầu lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Đây hoàn toàn không phải là điều mà Ankara mong muốn vào thời điểm có rất nhiều diễn biến khác ở Syria khiến họ phải lo lắng, chẳng hạn như đường lối chính trị của người Kurd tại Syria được thể hiện thông qua các cuộc đàm phán với chế độ Assad với Nga làm trung gian.
Theo NĐT
Trộm tiền công quỹ, thủ lĩnh phiến quân Syria "cải tà" thành doanh nhân Hãng tin Fars cho hay cựu thủ lĩnh nhóm phiến quân Jaysh al-Islam là Mohammed Alloush đã lấy cắp 47 triệu USD từ ngân sách của tổ chức để mua các nhà hàng và trung tâm thương mại ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út. Theo Fars, Alloush đã dùng số tiền biển thủ để mua các nhà hàng và trung tâm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bên trong kế hoạch hoà bình riêng của châu Âu cho Ukraine

Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng căng thẳng liên quan đến tàu sân bay Mỹ

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Hamas tuyên bố giai đoạn 2 ngừng bắn là cách duy nhất đảm bảo việc thả con tin Israel

Canada tuyên bố ngừng xuất khẩu điện sang Mỹ để đáp trả thuế quan

Họp kín tại trụ sở AL bàn về tương lai Dải Gaza

Cuộc cạnh tranh mới giữa Pháp và Đức từ 'giấc mơ cũ' của hải quân Maroc

Hong Kong (Trung Quốc) có khả năng trở thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Tin nổi bật
12:27:14 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025