Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 tuổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng
Diệu Linh (sinh năm 1994) yêu khu vườn rực rỡ sắc màu, yêu những loại rau quả tự mình ươm mầm, gieo trồng, tưới tắm.
Quyết định “bỏ phố về rừng”, rời Hà Nội để trở về “thảo nguyên xanh” Mộc Châu xinh đẹp, Phạm Diệu Linh (sinh năm 1994, quê Tuyên Quang) đã tự tay cải tạo rồi làm vườn, trồng đủ các loai rau củ cây trái, biến ước mơ từ thuở bé của chính mình thành hiện thực.
Khu vườn rộng 800m2 của Diệu Linh được nhiều người ví von như trang trại châu Âu nhờ lối kiến trúc farmhouse đặc trưng.
“Khu vườn của mình theo tổng thể ngôi nhà đều là phong cách farmhouse, mình trồng rau trong các khung gỗ hình vuông và chữ nhật. Lối đi giữa các khung rau được trải cỏ Nhật. Hiện tại vườn của mình đang trồng các loại rau mùa đông xuân như: Cải xoăn kale, cải cầu vồng, bó xôi, cải thảo, bắp cải, xà lách, cà chua…” , Diệu Linh cho biết, mỗi ngày cô đều dành thời gian để làm vườn, tỉ mỉ chăm chút từng góc nhỏ cho ngôi nhà và khu vườn của mình.
Khu vườn của Diệu Linh xinh xắn như một bức tranh.
Nằm giữa bản làng Mộc Châu, khu vườn của Diệu Linh ban đầu là mảnh đất um tùm cỏ mọc cùng chuồng heo và nhà kho gần như bỏ hoang. Vậy nên ngay sau khi chuyển tới đây, Diệu Linh đã dành rất nhiều thời gian để lên phương án cải tạo, làm sạch cỏ, đóng khung gỗ, tạo luống và trồng rau.
“Mình tự lên ý tưởng làm các khung rau và em trai hỗ trợ đóng khung. Sau đó 2 chị em đặt các khung xuống đất và cho đất vào đầy khung rau trồng như ngoài đất bình thường.
Theo mình, công đoạn vất vả nhất là chuẩn bị xới tơi đất, cho phân và trồng rau. Đến khi rau đã phát triển thì khâu chăm sóc cũng khá nhàn, bạn chỉ cần cho phân bón theo định kỳ khoảng 10 ngày 1 lần là được” , Diệu Linh sử dụng mô hình “giường trồng rau” để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn và hỗ trợ cây trồng sinh sôi nảy nở.
“Trồng rau trong khung gỗ ngoài thẩm mỹ đẹp mắt cá nhân mình thấy dễ chăm sóc và hạn chế sâu bệnh lây lan từ cây này sang cây khác. Ngoài ra cũng đỡ xói mòn đất khi gặp trời mưa to” , cô nói thêm.
Diệu Linh mất tới vài năm để khu vườn được như bây giờ.
Chia sẻ thêm về chi phí làm ra khu vườn này, Diệu Linh cho biết tiền đầu tư chỉ hết tầm hơn 10 triệu. Chi phí này bao gồm tiền lắp đặt hệ thống tưới tự động, mua thanh gỗ pallet để 2 chị em tự đóng và hạt giống về tự gieo trồng.
“Khi cây con lớn lên thì mình nhổ ra và trồng theo hàng lối cho đẹp mắt và dễ chăm sóc. Sau mỗi vụ rau mình thường thu hoạch sau đó dọn sạch vườn, làm cỏ và để đất nghỉ. Nếu vụ mùa trước rau bị sâu bệnh bạn có thể rắc vôi bột, đảo đều đất để nghỉ tầm 1 tuần, thêm phân hữu cơ rồi xuống giống trồng lứa rau mới” , Diệu Linh cho hay.
Video đang HOT
Khu vườn nhỏ được quy hoạch gọn gàng, rau trái mùa nào thức nấy, quanh năm đều tốt tươi.
Chia sẻ lại quá trình cải tạo mảnh đất hoang để làm vườn, Diệu Linh nói: “Mình nhớ thời gian đầu, mới bắt tay vào làm khu vườn này, khi đó chưa có điều kiện để lắp hệ thống tưới tự động. Vườn rất rộng và ngày nào mình cũng phải tưới tay bằng vòi nước mềm. Thời điểm đó đúng lúc nắng nóng cao điểm, mình khá mệt nhưng cũng rất vui khi hàng ngày được chăm sóc cho khu vườn. Mình nghĩ nếu ai không yêu thiên nhiên thì sẽ buồn chán với công việc làm vườn này”.
Để hạn chế sâu bệnh và dễ chăm sóc, Diệu Linh chọn trồng các loại rau củ quả theo mùa. Đồng thời, cô cũng cho biết, rau trồng đúng mùa mùi vị cũng sẽ ngon hơn.
Tính đến hiện tại, khu vườn của Diệu Linh đã có thể cung cấp đủ các loại rau củ quả theo mùa quanh năm cho các bữa ăn. Nhiều thời điểm, Linh cũng thường hái rau củ quả có trong vườn gửi về cho gia đình ở Tuyên Quang hoặc bạn bè, hàng xóm.
Trồng vườn theo phương châm “mùa nào thức nấy”, khu vườn của Diệu Linh lúc nào cũng bội thu đủ các loại rau củ quả ngon và sạch.
Linh cũng trồng thêm rất nhiều hoa.
“Sau khi quyết định bỏ phố về rừng và được làm công việc mình yêu thích, mình cảm thấy rất hạnh phúc và bình yên. Hiện tại, sức khỏe tinh thần của mình đã ổn hơn rất nhiều” , từng có khoảng thời dài đối mặt với rối loạn lo âu và trầm cảm nhưng hiện tại, Diệu Linh cho biết mình đã có thể sống an nhiên mỗi ngày.
“Khu vườn có nghĩa rất đặc biệt với mình. Ngoài để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đinh, khu vườn còn giúp mình có những giây phút an yên mỗi khi được trồng và ngắm những cây rau mình chăm sóc lớn dần từng ngày” , Linh tâm sự.
Bỏ phố lớn về Mộc Châu sinh sống, cô gái thuê đất làm homestay, hạnh phúc với cuộc đời bình yên
Vài năm gần đây, hầu như ai cũng thấy, vốn đầu tư, tiền của dành dụm bấy lâu vơi đi dù tất cả chúng ta đều đang nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.
Sau một vài biến cố trong hôn nhân, Phạm Diệu Linh đã quyết định thuê mảnh đất có căn nhà kho cũ của một người quen rồi cải tạo lại thành homestay, để vừa được sống trong một không gian như mơ ước, lại vẫn có thể kinh doanh kiếm thêm thu nhập.
Nhưng rõ ràng, lựa chọn đầu tư mới hay mở rộng thêm trong giai đoạn kinh tế nhiều biến động đều là điều không nên - trừ khi bạn tự tin mình thuộc 1% người tài hoặc có kế hoạch rất khả thi, phù hợp với thời thế, hoặc nữa là làm vì lợi ích tinh thần nào đó của riêng mình.
Nhiều người chọn vì nguyên do thứ 2, vậy nên chúng ta có hàng loạt câu chuyện người trẻ "bỏ phố về rừng" để sống chậm, thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của những biến cố và cảm giác stress liên miên. Nhưng làm gì khi "về rừng" hay sử dụng số tiền dành dụm được sau nhiều năm lăn lộn ở phố như thế nào, lên kế hoạch chuẩn bị tài chính ra sao vẫn luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn.
Trong bài viết này, Phạm Diệu Linh (29 tuổi, quê ở Tuyên Quang, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mộc Châu) - cô gái từng chọn rời Hà Nội lên Mộc Châu theo chồng sau 6 năm ở thủ đô. Nhưng biến cố liên tiếp xảy ra, mất con rồi ly hôn khiến cô gái 25 tuổi khi đó rơi vào trạng thái trầm cảm.
Đến đầu năm 2022, Diệu Linh một lần nữa chọn "bỏ phố" trở lại Mộc Châu, dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm, nhờ mẹ hỗ trợ thêm một phần kinh phí và sau này được cả bạn thân góp vốn chung để làm homestay, đẩy mạnh công việc kinh doanh trong khi vẫn có một không gian sống như mơ ước.
"Thời điểm quyết định trở lại Mộc Châu, thuê và cải tạo nhà kho cũ thành homestay, mình vừa trải qua một vài biến cố trong cuộc sống và bị trầm cảm. Lúc ấy mình trải qua thời gian dài sống với sự tiêu cực.
Và mình đã tìm và quyết định thuê mảnh đất và có căn nhà kho cũ của một người quen rồi cải tạo lại để làm nơi ở, cũng như thực hiện ước mơ mình đã nuôi dưỡng từ lâu" - Diệu Linh trải lòng.
Chọn thuê đất dài hạn chứ không mua hẳn, dù lõi chung vẫn là kinh doanh
Chọn Mộc Châu là điểm đến trong hành trình tìm kiếm sự bình yên của mình, Diệu Linh tìm thuê đất với chi phí 20 triệu đồng/năm. Tại đây, cô bạn được sự góp sức về kinh tế của mẹ và bạn thân nên gánh nặng tài chính trở nên "dễ thở" hơn rất nhiều.
"Tuy chi phí thuê đất chỉ là 20 triệu đồng/năm nhưng tổng chi phí mình đã cải tạo nhà kho cũ thành homestay tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 400 triệu.
Từ tổng diện tích khu đất và nhà khoảng 800m2, mình đã biến ước mơ có một căn homestay nhỏ với hàng rào trắng và một khu vườn ngập tràn hoa và màu xanh của những luống rau thành hiện thực", Diệu Linh hạnh phúc khi nghĩ tới việc hoàn thành được những ước mơ của chính mình.
"Có những việc từ bé mình chưa làm bao giờ và nghĩ bản thân sẽ không thể làm được, nhưng cuối cùng mình lại có thể làm và thấy rất vui khi được thử thách và vượt qua giới hạn của chính mình", Diệu Linh nói.
Diệu Linh trong các hoạt động thường ngày tại Mộc Châu.
Nhưng không dừng lại ở đó, Diệu Linh còn hạnh phúc với lựa chọn cải tạo nhà kho và khu đất trống cằn cỗi thành một chốn dừng chân xinh đẹp cho biết bao khách du lịch như hiện tại.
"Khi homestay vào hoạt động ổn định, mình được gặp gỡ và trò chuyện với những vị khách xa lạ nhưng cùng chung sở thích, có những nét tương đồng với mình cũng góp phần giúp mình được chữa lành tâm hồn bị tổn thương rất nhiều. Các bạn khách đến với homestay của mình không đơn thuần chỉ là chỗ để nghỉ ngơi sau những ngày dài mệt mỏi mà còn được tìm về với thiên nhiên, được làm vườn và lắng nghe tiếng chim hót. Các bạn ấy sống chậm lại và nhìn sâu vào bên trong chính mình. Sau khi một vị khách về và nhắn tin gửi lời cảm ơn vì sau chuyến đi các bạn được chữa lành tâm hồn, khiến mình cảm thấy thật hạnh phúc và an yên", Diệu Linh tâm sự.
Tại mảnh đất xinh đẹp và đầy ắp những mối nhân duyên lành với chính bản thân mình, Diệu Linh cũng cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ những người dân thân thiện, dễ mến, khí hậu rất ôn hoà và thích hợp để trồng trọt tất cả các loại rau xanh, cây trái cũng như hoa tươi.
"Khi xác định sống ở một vùng quê bạn sẽ phải buông bỏ bớt vật chất và tiện nghi, sống hoà mình với thiên nhiên nhiều hơn. Mình tự trồng rau để cung cấp cho các bữa ăn. Ngoài ra, mình cũng thường đạp xe quanh bản làng và hàng ngày dậy sớm thăm khu vườn, làm đồ ăn sáng cho những vị khách ghé thăm homestay. Thời gian rảnh mình làm vườn và dọn dẹp nhà cửa, học làm bánh...
Nhưng có lẽ nhờ đó mà cuộc sống của mình hiện tại khá bình yên và nhẹ nhõm", Diệu Linh cho hay.
"Nhìn khu vườn xanh mướt và những cây rau do chính tay mình trồng lớn lên từng ngày, mỗi lần ra vườn tự tay thu hoạch rau và mang vào bếp chế biến thành các món ăn ngon cho mọi người, mình đều rất vui vẻ và bình yên", cô nàng cảm thấy hài lòng với lựa chọn rời bỏ thị thành về vùng hoang sơ sinh sống và cho biết chưa có kế hoạch nào thay đổi trong tương lai.
Ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian vô cùng ấn tượng Mẫu nhà cấp 4 có 3 gian là phong cách khá phổ biến ở làng quê Bắc Bộ, nếu muốn cải tạo một căn nhà cấp 4 cũ có 3 gian, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dưới đây. Vì sao cần cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian? Có rất nhiều gia chủ băn khoăn không biết nên cải tạo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

8 thiết kế khiến tôi "sáng mắt ra": Đời khổ như nô lệ, việc nhà chất chồng cao hơn núi Thái Sơn

Chi tiêu theo ngày hay theo tuần thì lợi hơn? Mẹ Hà Nội 50 tuổi thử cả 2 và bất ngờ với kết quả

Từ tuổi 50 phải làm 7 việc này - để khi nghỉ hưu sống nhàn, không còn áp lực tiền bạc

Ở tuổi trung niên, tôi sống tối giản nhưng không cực đoan: Vẫn ăn ngon, mặc đẹp và đều đặn để dành tiền mỗi tháng

Người trong nghề khuyên: 4 thiết bị điện không cần thiết, có tiền cũng đừng mua

Ông bà dặn: Đặt 3 chậu cây trong phòng khách, tài lộc dồi dào, gia đình bình an, hạnh phúc

Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

3 thói quen nhỏ giúp tôi tiết kiệm hơn 50% tiền chợ mỗi tháng

Ông bà nói "cửa đối cửa ắt gây hại": Gia đình lục đục, công việc bế tắc, làm ăn lận đận suốt một đời

Chọn thuê nhà thay vì mua nhà, người phụ nữ U40 khẳng định: "Nhiều triệu phú khác đều làm giống hệt tôi"

Thiết kế căn hộ 144m2 với gam màu tươi sáng khởi tạo năng lượng tích cực cho gia chủ

6 cây phong thủy nên trồng trước nhà
Có thể bạn quan tâm

Căn bệnh không lời cảnh báo 'quật ngã' sức trẻ người Việt
Sức khỏe
07:06:35 15/09/2025
Tất tần tật về Nguyễn Thị Yến Nhi - Tân Miss Grand Vietnam: Body nóng bỏng, từng bị Quế Anh đánh bại, học vấn thế nào?
Sao việt
06:56:49 15/09/2025
Lý do khách quốc tế quay lại Việt Nam nhiều lần không chán
Du lịch
06:50:08 15/09/2025
Sao nữ bị ép mang con đi xét nghiệm ADN: Kết quả 99,99% huyết thống, nhà trai lật lọng "còn 0,01% không phải con ruột"
Sao châu á
06:33:06 15/09/2025
Lại thêm một tựa game nữa lấy chủ đề Bleach bị rò rỉ, fan háo hức mừng thầm
Mọt game
06:04:35 15/09/2025
Park Min Young 18 tuổi đẹp không thể tin nổi: Nhan sắc trên cả tuyệt vời, nhìn hiện tại chỉ thấy tiếc nuối
Hậu trường phim
06:00:35 15/09/2025
Nhóm nam thị phi nhất Kbiz huỷ cả concert vì ế vé thê thảm
Nhạc quốc tế
05:59:21 15/09/2025
Loại quả được coi là 'vua của các loại rau', hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, chế biến thành nhiều món ngon
Ẩm thực
05:58:55 15/09/2025
Công an thông tin vụ người đàn ông đánh phụ nữ rồi lao vào xe tải tử vong
Pháp luật
05:16:13 15/09/2025
Mới chiếu 1 tập mà phim Hàn này đã cuốn vượt mức cho phép: Nữ chính đẹp mê hồn, tua đi tua lại 100 lần không chán
Phim châu á
23:59:33 14/09/2025