Khu trục hạm Đài Loan “không ngán” Đại Lục
Hiện Đài Loan sở hữu 4 khu trục hạm phòng không hạm đội thuộc lớp Kidd, trang bị tên lửa SM-2 của Mỹ, trong khi đó Trung Quốc cũng chỉ có 2 tàu sử dụng tên lửa phòng không HQ-9 và 4 tàu lắp đặt hệ thống phòng không S-300F của Nga.
Ngày 26-9, Hải quân Đài Loan đã phóng kiểm tra thành công tên lửa hạm đối không mạnh nhất của vùng lãnh thổ này, từ một chiếc tàu khu trục lớp Kidd trên vùng biển phía đông, tiêu diệt một mục tiêu bay không người lái mô phỏng một cuộc tấn công đường không của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Hải quân Đài Loan phóng thử loại vũ khí này trong 6 năm qua.
Theo Hải quân Đài Loan, quả tên lửa Standard Missile II (SM-2) do Mỹ chế tạo này đã được phóng từ tàu khu trục Makung và bay lên bầu trời tại vùng biển cách Hualien hàng chục dặm về phía đông, tiêu diệt thành công mục tiêu bay không người lái.
Pháo binh cũng đã được sử dụng và khai hỏa trong cuộc diễn tập mang mật danh “Sea Standard”, mô phỏng một cuộc không kích của Trung Quốc vào hạm đội hải quân của Đài Loan. Do thời tiết xấu, quân đội Đài Loan đã phải hủy bỏ một số khoa mục diễn tập.
“Tên lửa Standard Missile-2 có độ tin cậy rất cao, nên không cần phải phóng thử loại vũ khí đắt đỏ này hàng năm để xác minh độ tin cậy của tên lửa”, Đô đốc Wen Chen-kuo cho biết từ tàu khu trục Su Ao gần đó.
Mỗi quả tên lửa Standard Missile-2 có giá khoảng 3 triệu USD. Với tầm bắn 167 km, tên lửa cung cấp cho các tàu chiến khả năng phòng không toàn diện hơn và xa hơn. Với tầm bắn xa như vậy, nó không hề kém cạnh hệ thống phòng không HQ-9 trên các tàu khu trục lớp 052C và 052D của Trung Quốc và hệ thống S-300F trên tàu khu trục lớp “Hiện Đại” (Somvermemy) mua của Nga.
Hiện tại, Hải quân Đài Loan có 4 tàu khu trục 10.000 tấn, lớp Kidd, được trang bị loại vũ khí phòng không khu vực này. Kidd thuộc loại tàu chiến lớn nhất của Đài Loan, có tải trọng lớn hơn 2.000 tấn so với tàu khu trục tiên tiến nhất thuộc Type 052D của Trung Quốc. 4 tàu này được Đài Loan mua lại của Hải quân Mỹ năm 2001, sau thời gian sửa chữa hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2006, chúng lần lượt được biên chế.
Video đang HOT
Khu trục hạm phòng không lớp Kidd (Đài Loan gọi là lớp Keelung) có lượng giãn nước tiêu chuẩn 7.289 tấn, đầy tải 9783 tấn. Nó có chiều dài 171,6m, rộng 17m, cao 10m. Tàu được trang bị hỏa lực cực mạnh, bao gồm: 62 tên lửa đối không tầm xa SM-2MRBlock IIIA (tầm bắn 74-70km) và 8 tên lửa đối hạm RGM-84 Harpoon, tầm bắn 130km.
Tàu khu trục tên lửa Type 052C Lan Châu (170) trang bị hệ thống phòng không HQ-9
Ngoài ra, nó còn được trang bị 2 tổ hợp pháo phòng không tầm gần Phalanx 6 nòng cỡ 20mm, 2 pháo hạm 127mm và 2 cụm máy phóng ngư lôi săn ngầm Mark 46 cỡ 324mm. Tàu có có sân đáp ở đuôi tàu đáp ứng cho 2 trực thăng S-70 Black Hawk. Với hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm mạnh mẽ, nó sẽ là đối trọng đáng gờm của các khu trục hạm Trung Quốc.
Trong khi đó, hiện Trung Quốc cũng mới chỉ có 2 chiếc tàu khu trục lớp 052C là được trang bị hệ thống phòng không HQ-9 và 4 chiếc Type 956 lớp “Hiện Đại” (phiên bản xuất khẩu của lớp Somvermeny của Nga) là được trang bị hệ thống phòng không S-300F có tính năng tương đương.
Ngoài ra, hệ thống phòng không HQ-9 cũng sẽ được trang bị trên Type 052D, nhưng hiện Trung Quốc đã hạ thủy 3 tàu, mà mới có 1 tàu đang thử nghiệm tính năng trên biển, còn khá lâu nữa mới được biên chế chính thức. Như vậy, xét về tương quan tàu khu trục phòng không tiên tiến, thì Đài Loan cũng chỉ kém Trung Quốc có một chút.
Theo ANTĐ
Hàn Quốc dọa "vùi dập" Triều Tiên bằng Tomahawk châu Á, tầm bắn 1500km
Để phòng chống các loại tên lửa Triều Tiên, ngoài các biện pháp thụ động (đánh chặn), Hàn Quốc có một loại vũ khí tấn công tầm xa, để thực hiện "đòn đánh chặn chủ động", phá tan các căn cứ tên lửa Triều Tiên. Đó là tên lửa hành trình Hyunmoo-3, có tầm bắn 1.500km.
Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin mới đây tuyên bố, để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên, nước này không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực của Mỹ, mà sẽ nâng cấp các loại tên lửa hiện có, nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa đất đối không mới, hình thành một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc nội, lấy mục tiêu đánh chặn tầm thấp là chủ đạo để chống lại tên lửa Triều Tiên.
Nhưng Hàn Quốc còn một biện pháp hữu hiệu nữa để chống lại các loại tên lửa Triều Tiên là áp dụng chiến lược tiến công "tiên phát chế nhân", sử dụng loại tên lửa hành trình Hyunmoo-3 và một loại tên lửa đạn đạo đang phát triển (tầm bắn 800km), tiến hành tấn công phủ đầu vào các căn cứ tên lửa của Triều Tiên. Sau đó, các máy bay chiến đấu F-15E của Seoul, cũng có khả năng đánh chặn đa lớp các loại tên lửa còn sót lại.
Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa Hyunmoo-3C
Hệ thống tên lửa Hàn Quốc là một mạng lưới công - thủ nhất thể, có thể thông qua rất nhiều phương thức để đánh chặn tên lửa Triều Tiên. Họ có thể sử dụng các loại tên lửa đánh chặn Patriot-2 và Patriot-3 cải tiến của Mỹ, để đánh chặn các loại tên lửa tầm trung trở xuống, giai đoạn cuối. Đồng thời, họ cũng đang nghiên cứu một loại tên lửa đất đối không mới để hàn gắn lỗ thủng của hệ thống đánh chặn kiểu Mỹ, chuyên trị các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.
Tên lửa hành trình Hyunmoo-3C, phiên bản phóng từ trên khu trục hạm
Ngoài thế trận phòng thủ, Seoul có thể phát động thế trận tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình Hyunmoo-3 phóng từ mặt đất và trên khu trục hạm, vùi dập các căn cứ tên lửa Triều Tiên từ lâu đã lọt vào tầm ngắm. Đầu tháng 2 năm nay, Hàn Quốc cơ bản đã hoàn thành việc bố trí các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất Hyunmoo-3, có phạm vi tấn công bao trùm Triều Tiên, Nhật Bản và một phần của Trung Quốc.
Phạm vi tấn công của tên lửa Hyunmoo-2 và Hyunmoo-3
Loại tên lửa này do Cục phát triển công nghệ quốc phòng Hàn Quốc hợp tác với Công ty chế tạo vũ khí LIG Nex1 của Hàn Quốc phát triển từ năm 2006, đến 2009 bắt đầu triển khai hàng loạt. Loại tên lửa này có 3 phiên bản lần lượt được ký hiệu là A, B, C với tầm bắn 500, 1.000 và 1.500km. Hyunmoo-3 được chế tạo trên cơ sở tên lửa Hyunmoo-2, tầm phóng 300km. Tên lửa Hyunmoo-2 lại được phát triển trên cơ sở tên lửa phòng không NIKE của Mỹ.
Khu trục hạm Hàn Quốc phóng tên lửa hành trình Hyunmoo-3C
Loại tên lửa hành trình này được mệnh danh là "Tomahawk châu Á", có độ chính xác rất cao, uy lực tấn công rất lớn. Tháng 11-2012, Hàn Quốc cũng đã hoàn thành việc triển khai Hyunmoo-3 trên các khu trục hạm. Phiên bản trên hạm này có tầm bắn thấp hơn phiên bản phóng trên mặt đất (khoảng 400km), sai số mục tiêu vẻn vẹn 3m, mỗi khu trục hạm có thể mang theo 16 quả Hyunmoo-3C. Hiện Hàn Quốc đang nỗ lực nâng tầm phóng của phiên bản trên hạm này.
Theo ANTD
Diễn tập siêu lớn "Sứ mệnh hành động 2013B" của Trung Quốc nhằm vào ai? Tờ "Apple Daily" của Đài Loan ngày 20-10 có bài viết cho biết, bắt đầu từ ngày 11-10 trở đi, quân giải phóng Trung Quốc đã huy động hơn 2 vạn quân, tiến hành cuộc diễn tập cơ động chiến dịch liên khu vực mang mật danh "Sứ mệnh hành động 2013B", với tưởng định rõ ràng là nhằm vào Đài Loan. Thông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Apple thua kiện tại Đức

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán

Tác động từ vòng xoáy thuế quan mới của Mỹ

Tổng thống Mỹ cải tổ sâu rộng Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang

Thị trường tiền số chao đảo trước nỗi lo Tổng thống Trump sẽ thay đổi 'cuộc chơi'

Lãnh đạo Đức - Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine sau điện đàm nguyên thủ Nga - Mỹ

Lũ quét ở miền Nam Tây Ban Nha

Bộ Quốc phòng Mỹ dự định cắt giảm 60.000 việc làm dân sự

Thổ Nhĩ Kỳ đa dạng hóa nhập khẩu dầu thô, giảm sự phụ thuộc vào Nga

Phần Lan loay hoay tìm 'kế hoạch B' cho an ninh sau 2 năm gia nhập NATO

EU dự kiến khởi động cuộc điều tra bảo vệ ngành nhôm

WMO cảnh báo khẩn trước mức tăng nhiệt độ kỷ lục toàn cầu
Có thể bạn quan tâm

Chồng của Từ Hy Viên không bị phạt vi phạm hợp đồng vì ngừng làm việc
Sao châu á
22:55:05 19/03/2025
Năm 2025 bùng nổ tour lưu diễn của các ngôi sao ca nhạc
Nhạc quốc tế
22:44:46 19/03/2025
ViruSs - Ngọc Kem: Mối tình chú cháu lệch 11 tuổi kết thúc trong ồn ào, ai cũng thấy mình là "nạn nhân"
Netizen
22:44:44 19/03/2025
Vụ cướp chấn động tại Paris của Kim Kardashian chuẩn bị xét xử
Sao âu mỹ
22:41:48 19/03/2025
Nam nghệ sĩ cả nước biết mặt: Ngoài 50 vẫn sống với bố mẹ, kết hôn gần 10 năm vẫn giấu mặt vợ
Sao việt
22:33:38 19/03/2025
Triệu Lệ Dĩnh lại gây bão MXH nhờ 1 hành động không ai ngờ, đỉnh lưu hàng thật giá thật là đây!
Hậu trường phim
22:30:42 19/03/2025
Giá trị của những chương trình hoài niệm
Tv show
22:09:17 19/03/2025
Triệt phá đường dây 'xẻ thịt' xe máy ở Hà Nội mang đi tiêu thụ
Pháp luật
22:08:32 19/03/2025
Kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ ở Bắc Ninh vì đánh bài ăn tiền
Tin nổi bật
22:05:47 19/03/2025
Phan Đinh Tùng: Vợ kém tuổi làm hậu phương, ủng hộ tôi trở lại với nghề
Nhạc việt
21:58:55 19/03/2025