Khu mộ cổ trong công viên Tao Đàn được đề xuất cải tạo
Sẽ có đường đi dạo bằng đá chẻ, bia ốp đá hoa cương gắn bảng di tích, xây dựng tiểu cảnh, trồng thêm hoa… ở khu mộ cổ hơn trăm tuổi trong công viên Tao Đàn.
Theo Khu quản lý giao thông đô thị số 1, từ khi Mộ cổ họ Lâm, còn gọi là Mã ông Thượng trong công viên Tao Đàn (quận 1) được UBND TP HCM công nhận là di tích lịch sử đã có nhiều người đến tham quan, tìm hiểu. Vì vậy, cần tăng cường mỹ quan, tạo sự trang nghiêm, điểm nhấn cho khu vực này.
Mộ cổ họ Lâm (Mã ông Thượng) trong công viên Tao Đàn. Ảnh: Hữu Nguyên
Sau khi khảo sát, đơn vị này đề xuất Sở Giao thông Vận tải cho phép làm đường đi dạo trước khu mộ cổ bằng đá chẻ thay vì người dân muốn tham quan phải đi lên cỏ như hiện nay, xây bia ốp đá hoa cương gắn bảng tên di tích, tạo tiểu cảnh, đồi cỏ và trang trí bằng các loại hoa kiểng. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 45 triệu đồng từ nguồn vốn duy tu lĩnh vực công viên cây xanh.
Video đang HOT
Theo Sở Văn hóa – Thể thao, Mộ cổ họ Lâm được xây dựng năm Ất Tỵ (1895) và là một trong những ngôi mộ hợp chất có diện tích lớn và di tích kiến trúc đẹp còn lại ở TP HCM.
Trong khi đó các nhà khảo cổ học cho rằng, theo truyền tụng, đây là mộ ông Lâm Tam Lang, người gốc Quảng Đông tự “Nguyên thất” mất vào mùa thu Ất Mão (1795) và vợ Mai Thị Xã. Hậu duệ đời thứ 4 của ông Lang là cụ Lâm Quang Ky – Phó lãnh binh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Phó lãnh binh là người đã góp phần không nhỏ trong trận chiến thắng Nhật Tảo.
Ngày 10/4/2014, UBND thành phố quyết định công nhận Mộ cổ họ Lâm là di tích lịch sử cấp thành phố để gìn giữ, bảo tồn. Cùng với việc xếp hạng, thành phố nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ; trường hợp đặc biệt sử dụng đất ở khu vực di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được phép của Chủ tịch thành phố.
Hữu Nguyên
Theo VNE
TP HCM chi hơn 74 tỷ đồng chỉnh trang công viên Gia Định
Công viên Gia Định được xây thêm đường đi dạo, trồng bổ sung cây, làm mới hồ cảnh quan, lắp camera, nhà vệ sinh... đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân.
Sở Giao thông Vận tải TP HCM vừa duyệt đề án cải tạo, chỉnh trang công viên Gia Định (quận Gò Vấp) trên diện tích hơn 15 hecta nhằm tạo mỹ quan đô thị, cải thiện môi trường, tạo cảnh quan cho tuyến đường Phạm Văn Đồng đi ngang qua. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.
Công viên Gia Định sẽ được cải tạo, chỉnh trang nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi của người dân. Ảnh: Hữu Công
Những hạng mục chính được cải tạo, chỉnh trang gồm: thiết kế đường đi dạo theo các khu, xây mới hệ thống đường trục kết nối, đường Kênh Nhật Bản; trồng bổ sung các loại cây, cỏ tạo cảnh quan, bóng mát; xây dựng, lắp đặt, cải tạo hệ thống cấp điện chiếu sáng, cấp - thoát nước, thông tin liên lạc, lắp đặt camera an ninh; xây dựng nhà vệ sinh, chòi nghỉ, chòi bảo vệ, bãi đậu xe; làm mới hồ cảnh quan và bố trí hệ thống tưới nước tự động.
Sau khi xong phần hạ tầng, đơn vị thực hiện sẽ huy động nguồn vốn xã hội hóa để hoàn chỉnh các công trình giai đoạn sau như: trạm xử lý nước thải (lấy từ nguồn nước Kênh Nhật Bản) để tái cấp nước cho hồ cảnh quan kết hợp phục vụ tưới cây; cầu vượt bộ hành, hầm chui, bãi xe ngầm theo quy hoạch được duyệt và các bãi xe sẽ được thiết kế xây dựng nhiều tầng...
Công viên Gia Định trước năm 1975 được quy hoạch, xây dựng làm sân golf nhưng sau đó bị bỏ hoang. Đến năm 1978, UBND TP HCM quyết định giao toàn bộ cho Sở Quản lý Công trình Công cộng (nay là Sở GTVT) để xây thành công viên, lấy tên là Gia Định.
Diện tích ban đầu của công viên khá lớn nhưng sau đó bị thu hẹp dần, đến năm 2005 còn khoảng 32 ha. Công viên Gia Định nằm ở vị tiếp giáp quận Tân Bình, Phú Nhuận và Gò Vấp, được xem là "lá phổi xanh" của thành phố. Hiện, nơi này có khoảng 1.000 cây xanh và hơn 63.000 m2 thảm cỏ. Trong công viên còn có khu trò chơi trẻ em rộng khoảng 4.000 m2 phục vụ miễn phí cho các bé dưới 11 tuổi.
Một đoạn đường dài 650 m, rộng 20 m cắt ngang qua công viên Gia Định nối đường Hồng Hà với Ngã năm Nguyễn Thái Sơn dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc dự án đường Phạm Văn Đồng dài 14 km) đang được thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm sau để nối xuyên suốt sân bay Tân Sơn Nhất với quốc lộ 1A.
Hữu Công
Theo VNE
Giữ lại một thủy đài khổng lồ giữa lòng Sài Gòn để làm điểm tham quan Ngày 21.10, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết vừa đề nghị UBND TP.HCM cho phép chuyển đổi công năng các thủy đài trên địa bàn TP thành những bể chứa nước dự trữ ngầm, trạm bơm tăng áp cấp nước trung gian và thành điểm di tích phục vụ khách tham quan. Sawaco sẽ khảo sát chính xác hiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025