Khu bảo tồn thiên nhiên “chảy máu”: Đề án chặt 100 cây lim xanh?

Theo dõi VGT trên

Liên quan đến thông tin hàng chục cây lim xanh trong Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy bị đốn hạ, theo lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, đây là đề án tỉa thưa cây lim xanh để bảo tồn loài sến (!?).

Việc hàng chục cây lim xanh bị đốn hạ tại Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy, huyện Hà Trung khiến nhiều người dân địa phương cảm thấy xót xa và hoài nghi. Phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp, thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa.

Theo ông Sơn khẳng định đây là hoạt động nằm trong kế hoạch của đề án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, chặt lim xanh nhằm bảo tồn loài sến mật. Đến thời điểm này đã có 25 cây lim xanh hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ và đưa ra khỏi rừng chờ thanh lý. Những cây lim xanh này nằm tại Khoảnh 6, Tiểu khu 464, thuộc địa bàn xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu: Đề án chặt 100 cây lim xanh? - Hình 1

Công văn chỉ đạo kiểm tra của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa.

Hàng trăm năm nay, kiểu rừng chính của Tam Quy là rừng xanh đất thấp đặc trưng bởi sự ưu thế của loài sến mật và lim xanh và đã được đưa vào hệ thống rừng đặc dụng quốc gia từ năm 1986 với diện tích 360ha. Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy được phê duyệt năm 2001 trong tổng diện tích tự nhiên 518,5 ha. Trong đó, lim xanh và sến ở đây đã được xếp vào sách đỏ.

Theo ông Sơn giải thích thì lâu nay, khu bảo tồn là diễn thế sến – lim, nhưng hiện nay lim – sến, gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cá thể và quần thể sến có thể dẫn đến sự thay thế rừng sến mật bằng rừng lim xanh trong vài chục năm tới?

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu: Đề án chặt 100 cây lim xanh? - Hình 2

Ông Nguyễn Văn Sơn – GĐ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu: Đề án chặt 100 cây lim xanh? - Hình 3

Lim xanh đã bị tỉa thưa trong Khu bảo tồn thiên nhiên.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có biện pháp tác động để bảo tồn loài sến và rừng sến Tam Quy. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở này xây dựng một đề tài nghiên cứu để có biện pháp trình UBND tỉnh xử lý thực trạng diễn thế nêu trên.

Ngày 2/7/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định về việc phê duyệt danh mục và cấp kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đợt III, năm 2012.

Video đang HOT

Tiếp đó, giữa Sở Khoa học công nghệ Thanh Hóa đã ký hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp Thanh Hóa. Trong đó có nội dung: Thử nghiệm một số mô hình điều khiển diễn thế lim – sến theo hướng phát triển bền vững.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu: Đề án chặt 100 cây lim xanh? - Hình 4

Cành sến mật bị gãy do việc tỉa thưa lim.

Sau đó, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ lâm nghiệp đã xây dựng hồ sơ thiết kế dự toán: Tỉa thưa cây lim xanh phục vụ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen sến mật tại Tam Quy. Trong kế hoạch của đề tài này, sẽ có 100 cây lim xanh thuộc địa bàn xã Hà Lĩnh (25 cây), xã Hà Tân (75 cây) sẽ bị tỉa thưa”.

Ngay từ ban đầu, việc chặt lim đã bị người dân địa phương ngăn cản không cho chặt nên đề tài được dừng lại một thời gian để tuyên truyền cho người dân hiểu ý nghĩa của đề tài!? Thực tế theo ông Sơn cho biết, trong quá trình tỉa thưa cây lim xanh cũng đã khiến một số cành sến bị gãy.

“Đây là khu bảo tồn sến nên bất kỳ cái gì ức chế loài sến đều được tác động, đây chỉ là thử nghiệm biện pháp khoa học. Mục đích của chúng ta là sến, muốn phát triển sến thì phải khai thác triệt để, trốc gốc, đã triệt là triệt tận nơi”, ông Sơn cho biết.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu: Đề án chặt 100 cây lim xanh? - Hình 5

Quang cảnh vị trí lim xanh bị tỉa thưa.

Phóng viên đặt câu hỏi sao không áp dụng phương án tỉa cành cây lim xanh thay cho việc đốn hạ cả cây? Ông Sơn giải thích, cây lim là cây cực khỏe, tỉa cành xong lại ra cành khác, hơn nữa phương án tỉa cành rất tốn kém, bên cạnh công trình khoa học là tính đến biện pháp kinh tế.

Đây là một đề án hoàn toàn mới và theo ông Sơn khẳng định thì để đánh giá kết quả của đề tài thì phải mất từ 15 – 20 năm sau. Và việc thực hiện đề tài này có điểm hạn chế là bước đầu sẽ phá vỡ một phần không gian trong rừng sến.

Duy Tuyên

Theo Dantri

Khu bảo tồn thiên nhiên "chảy máu"

Thời gian gần đây, tại Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy, huyện Hà Trung diễn ra thực trạng những cây lim đang bị đốn hạ. Hiện tượng này diễn ra công khai khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Rừng sến Tam Quy thuộc địa phận hành chính các xã như: Hà Lĩnh, Hà Tân, Hà Đông, của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cách quốc lộ 1A khoảng 4km, thuộc tiểu khu 464. Kiểu rừng chính của Tam Quy là rừng xanh đất thấp đặc trưng bởi sự ưu thế của loài sến mật và lim xanh.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 1

Những cây lim xanh mới bị đốn hạ, gốc còn tươi.

Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy được đưa vào hệ thống rừng đặc dụng quốc gia từ năm 1986 với diện tích 360ha. Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy được phê duyệt năm 2001 trong tổng diện tích tự nhiên 518,5 ha. Tại đây, tập hợp những cánh rừng có nhiều cây được xếp vào sách đỏ như lim xanh, sến mật...

Năm 2013, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu rừng đặc dụng sến Tam Quy. Mục tiêu quy hoạch là quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu bảo tồn loài sến Tam Quy gắn với việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nguồn gen, bảo vệ cảnh quan và môi trường; làm cơ sở cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng rừng đặc dụng; huy động sự tham gia rộng rãi của cộng đồng, các tổ chức trong và ngoài nước vào hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu bảo tồn loài sến Tam Quy.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 2

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 3

Nhiều cây có đường kính gốc khoảng 90cm.

Trong quy hoạch đã được công bố thì nhiệm vụ bảo vệ rừng, phục hồi sinh tháỉ, bảo vệ, tôn tạo, cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử; môi trường; lưu trữ và cơ sở dữ liệu; cứu hộ sinh vât; các chương trình nghiên cứu khoa học được quan tâm. Tổng vốn đầu tư cho quy hoạch này là hơn 55 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra ở đây là nhiều cây lim xanh nằm trong khu bảo tồn này đang bị chặt hạ. Chiều ngày 24/3, nhóm phóng viên đã có mặt tại xóm 14, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đi đến chân đập cầu theo cách gọi của người dân địa phương là khu Lò Đá, một trong những "cửa ngõ" chính mà những người khai thác gỗ đang ngày đêm đốn hạ lim xanh rồi đưa ra ngoài.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 4

Có những cây bị tỉa cành.

Những người dân địa phương chứng kiến cảnh tượng rừng bị chặt hạ hết sức bức xúc, nhưng khi họ thắc mắc thì được những người khai thác ở đây cho biết, việc chặt hạ gỗ là có phép. Dọc con đường đi vào khu rừng, vẫn in hằn vết bánh xe chở gỗ giày xéo. Hai bên đường thỉnh thoảng thấy những đống cành lim chưa kịp dọn còn ngổn ngang. Để chặt những cây lim xanh có đường kính từ 60 - 90 cm, cao chừng 10 - 13m, đã xảy ra hiện tượng va đập vào các cây sến mật xung quanh.

Theo người dân địa phương, từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, hàng chục cây lim xanh có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ. Nhiều người dân địa phương đặt câu hỏi không biết số gỗ này sẽ được đưa đi đâu?

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 5

Việc những cây lim trong khu bảo tồn bị chặt hạ khiến người dân bưc xúc.

Ông Lưu Văn Tấn - Chủ tịch UBND Hà Lĩnh xã cho biết: "Đó là rừng đặc dụng, không phải rừng phòng hộ. Họ (những người khai thác-PV) có giấy tờ đầy đủ, chúng tôi được cấp trên bảo là cho chặt". Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp giấy tờ, thông báo về việc này thì ông Tấn im lặng.

Theo quy định của nhà nước, Khu bảo tồn thiên nhiên còn gọi là khu dự trữ tự nhiên và khu bảo toàn loài sinh cảnh, là vùng đất tự nhiên được thành lập nhằm mục đích đảm bảo diễn thế tự nhiên. Nhà nước cấm hoàn toàn các hoạt động: Làm thay đổi cảnh quan tự nhiên; Làm ảnh hưởng thay đổi đến đời sống tự nhiên của các loài động thực vật hoang dã; Cấm thả và nuôi trồng các loài động thực vật từ nơi khác tới; Cấm khai thác tài nguyên sinh vật; Cấm chăn thả gia súc; Cấm gây ô nhiễm môi trường; Cấm mang hóa chất độc hại vào rừng, đốt lửa trong rừng, ven rừng.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 6

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 7

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 8

Những gì còn sót lại sau khi cây lim bị đốn hạ.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 9

Khu rừng này ngày xưa là nơi trú ẩn của bộ đội ta.

Khu bảo tồn thiên nhiên chảy máu - Hình 10

Có những cây một người ôm không hết.

Lê Mạnh - Trần Lê

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áoTP.HCM: Nam thanh niên rơi lầu 4 chung cư trong tình trạng không mặc quần áo
16:05:47 20/02/2025
TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vảiTP.HCM: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi, chân bị quấn dây vải
07:52:37 20/02/2025
Cô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổCô gái ở Hà Nội thổi nến sinh nhật, bất ngờ bóng bay bén lửa phát nổ
13:35:38 20/02/2025
Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?Vụ cha lên mạng cầu cứu: Số tiền gần 500 triệu được giúp đỡ thuộc về ai?
07:43:10 20/02/2025
Phát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhàPhát hiện bé trai 4 tháng tuổi tử vong trong khe thoát hiểm giữa hai căn nhà
07:39:22 20/02/2025
Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'Quản lý thị trường Bến Tre báo cáo vụ kiểm tra 'điểm kinh doanh gạo lề đường'
06:29:25 20/02/2025
Vụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thứcVụ vé số trúng 2 tỷ đồng bị từ chối trả thưởng: Chưa hòa giải chính thức
22:45:50 21/02/2025
Vụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờVụ công nhân muốn viết di chúc nhờ nhận tiền thôi việc: Đề xuất bất ngờ
20:30:38 21/02/2025

Tin đang nóng

Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"
19:27:16 21/02/2025
Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"
19:47:17 21/02/2025
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
17:59:33 21/02/2025
Chị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kínChị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kín
19:37:05 21/02/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lựcSao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lực
20:40:43 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025

Tin mới nhất

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu

Nam sinh lớp 10 nghi bị học sinh lớp 8 đánh gãy xương tay, chấn thương đầu

00:22:24 22/02/2025
Một nam sinh lớp 10 tại Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng bị chấn thương vùng đầu, gãy xương bàn tay phải. Phía gia đình đã làm đơn tố giác cho rằng em này bị một học sinh lớp 8 dùng gậy sắt đánh.
Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

Chủ shop "đau đầu" vì thông tin khách bị lộ, giả shipper lừa đảo tràn lan

23:47:04 21/02/2025
Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh online đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng giả mạo shipper gọi điện đọc đúng tên sản phẩm, giá tiền, địa chỉ, số điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền khách hàng.
Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM

Thông tin về clip CSGT quật ngã người đàn ông ở TPHCM

23:32:42 21/02/2025
Hôm nay (21/2) Công an huyện Bình Chánh, TPHCM thông tin về đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về vụ việc cán bộ CSGT giằng co, quật ngã một người đàn ông trên đường phố.
Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế ô tô cầm kiếm dọa chém nhau giữa đường ở TPHCM

23:21:22 21/02/2025
Hôm nay (21/2), Công an TP Thủ Đức, TPHCM vào cuộc xác minh về đoạn clip ghi lại sự việc 2 tài xế ô tô dừng xe giữa đường, cầm kiếm dọa chém nhau đang được chia sẻ trên mạng xã hội.
Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

Giải cứu cụ ông 78 tuổi khỏi căn nhà đang cháy ở Hà Nội

22:36:29 21/02/2025
Ngày 21/2, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội cho biết, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Thanh Xuân vừa kịp thời giải cứu một cụ ông bị mắc kẹt trong căn nhà bị cháy.
Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

Hai đèn đỏ bất hợp lý liền nhau, cả ngã tư đứng im

22:34:11 21/02/2025
Sau khi điều chỉnh tín hiệu đèn giao thông, tuyến đường Trịnh Văn Bô - Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

Em gái mượn tên để đăng ký kết hôn, người chị bỗng có '2 chồng'

22:30:11 21/02/2025
Cơ quan chức năng tại huyện Đắk Song (Đắk Nông) phát hiện vụ việc em gái do không đủ tuổi nên mượn thông tin cá nhân của chị mình để đăng ký kết hôn, xảy ra cách đây 11 năm.
Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

Ô tô 5 chỗ bị ép chặt giữa 2 xe container trên cầu Phú Mỹ, giao thông ùn ứ 2 giờ

22:27:42 21/02/2025
Tai nạn liên hoàn 5 xe trên cầu Phú Mỹ (TPHCM) khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, giao thông ùn ứ 2 giờ. Đặc biệt, ô tô 5 chỗ bị kẹt chặt giữa hai xe container có tài xế cùng vợ đang bầu, cả 2 may mắn thoát nạn.
Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Một công dân Thanh Hóa bị khống chế, cưỡng bức lao động tại Campuchia

21:11:43 21/02/2025
Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/2, đơn vị này đã nhận được công văn từ Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc hỗ trợ bảo hộ công dân T.V.V. (SN 1999), quê quán tại xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa.
Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

Tàu chở 6 người bị sóng lớn đánh chìm trên biển Nha Trang

19:58:26 21/02/2025
Tàu cá của ngư dân trên đường trở về đất liền, khi cách bờ biển thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) hơn 700m, gặp sóng lớn đánh chìm.
Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

Xe tải lật đè xe máy của 2 người đàn ông đi làm trong đêm

18:19:21 20/02/2025
Khi xe tải tông dải phân cách lật ngang, chiếc xe máy vừa di chuyển đến thì bị xe tải đè trúng phần đầu xe máy. Hai người đàn ông hoảng loạn cố nhảy ra xa xe máy. ông đang chở nhau đi làm.

Có thể bạn quan tâm

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Pháp luật

00:32:07 22/02/2025
TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2 xảy ra cách đây 3 tháng ở huyện Sóc Sơn.
Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Thế giới

00:19:40 22/02/2025
Quốc gia Liên Xô cũ Georgia từng nhận được đề nghị từ phương Tây về việc mở mặt trận thứ 2 chống Nga, theo lãnh đạo đảng cầm quyền nước này.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

23:38:49 21/02/2025
Ngay ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên (ngày 21/2), Dark Nuns đã vươn lên đứng thứ 2 phòng vé Việt, chỉ xếp sau Nhà Gia Tiên.
Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim châu á

23:34:06 21/02/2025
Được kỳ vọng rất nhiều trước khi lên sóng, thế nhưng lúc này chất lượng nội dung của phim ngôn tình Khó Dỗ Dành lại đang gây tranh cãi khắp MXH.
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sao châu á

23:25:07 21/02/2025
Khán giả bất ngờ khi thấy thân hình quá khổ của Hoa hậu Hong Kong 1996, đồng thời nghe cô chia sẻ về những năm tháng trốn tránh mọi người.
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

Sao việt

23:04:47 21/02/2025
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe. NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Cục NTBD NSND Xuân Bắc.