Không ung thư cũng uống… “thần dược”
Sau khi có kết quả ban đầu được thí nghiệm trên động vật của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân, cơn sốt “ cây thần dược” ở Khánh Hòa lại bùng phát.
Những ngày này, xã đảo Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) “bỗng dưng” trở thành làng bán thuốc đông y. Điều lạ là rất nhiều người dù đang khỏe mạnh bình thường nhưng cũng lùng sục tìm mua xáo tam phân về sắc uống để… ngừa ung thư.
Uống để… phòng ung thư?
Với quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”, rất nhiều bệnh nhân sẵn sàng bỏ tiền để mua loại thuốc mà chỉ cần nghe nói chữa được bệnh là điều dễ hiểu. Đáng nói là người khỏe mạnh cũng đổ xô tìm mua xáo tam phân uống, với mong muốn phòng bệnh ung thư.
Cây xáo tam phân tươi (Ảnh:Nguyễn Thướng)
Ông Nguyễn Văn N., chủ một khách sạn ở phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Bản thân tôi không bị bệnh gì liên quan đến gan hay các bệnh ung thư khác, nhưng nghe người bạn giới thiệu cây xáo tam phân uống rất tốt nên tôi mua cả chục ký rễ cây về, cắt phơi khô rồi xay ra lọc nước uống từ nhiều tháng nay. Không chỉ tôi mà nhiều bạn bè của tôi là công chức, cán bộ cũng nhờ tôi tìm mua rễ cây xáo tam phân uống phòng bệnh”.
Cũng đang “khỏe như lực sĩ”, nhưng anh Huỳnh Văn Minh (46 tuổi) ở Cam Ranh, Khánh Hòa cũng tìm mua cả chục ký “thần dược” xáo tam phân để giành nấu nước uống vì “nghe bạn nhậu kháo nhau uống hàng ngày để chống ung thư gan”.
Còn anh Nguyễn Văn Phong và người cháu ruột lặn lội từ Quy Nhơn (Bình Định) vào xã Ninh Vân mua được 3,5kg cây xáo tam phân loại rễ cành lẫn lộn, với giá 700.000 đồng/1kg để cho người nhà đang có bệnh uống cho mau khỏe và ngừa các bệnh ung thư.
Video đang HOT
Anh Nguyễn Văn Phong và người cháu ruột lặn lội từ Quy Nhơn (Bình Định) vào xã Ninh Vân mua được 3,5kg cây xáo tam phân loại rễ cành lẫn lộn, với giá 700.000 đồng/1kg
Tại xã đảo Ninh Vân, nơi ra đời đầu tiên của cây thần dược, hàng ngày rất nhiều xe ô tô, xe máy các tỉnh đổ về mua cây thuốc chữa bệnh ung thư. Theo nhiều người dân ở đây, từ khi thông tin ông Lê Hăng ở Nha Trang bị ung thư gan uống cây thuốc lạ trên rừng, được cho là xáo tam phân, mà khỏi bệnh, người dân trong xã đua nhau đi đào về uống và bán. Ban đầu chỉ 50.000 – 80.000 đồng/1kg rễ cây, nay được đẩy lên 900.000 đồng/1kg nhưng không dễ để mua. Còn cành, thân cây từ cho không đã lên đến 450.000 -500.000 đồng/kg. Chính quyền xã Ninh Vân xác nhận, khoảng 5 ngày trở lại đây, nhu cầu mua tăng cao nên giá cây tăng chênh lệch mỗi ngày cả trăm nghìn đồng/kg.
Chủ một điểm bán cây xáo tam phân ở xã đảo Ninh Vân, cho rằng giá thuốc tăng là do nhu cầu mua tăng đột biến sau khi có kết quả của cơ quan chức năng. Người từ Nha Trang, Sài Gòn… đặt mua nhiều, có người mua cả trăm ký. Có một gia ở tỉnh Bình Thuận còn đặt mua chất đầy cả xe tải để tặng bà con nghèo uống cho bớt bệnh.
“Đừng uống thần dược theo tin đồn”
Theo tiến sĩ Nguyễn Thướng, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, “dược tính của cây xáo tam phân từ phòng thí nghiệm đến thuốc dùng cho người còn rất nhiều công đoạn, vì thế chưa thể khẳng định có tác dụng chữa ung thư cho người hay không”. Tiến sĩ Thướng khuyến cáo, người dân khỏe mạnh thì không nên dùng bởi 2 lý do: một là không có bệnh thì không nên uống, hai là nếu mua phải cây thuốc giả thì hậu quả sẽ khôn lường, và thuốc không nên dùng theo tin đồn.
Rễ cây xáo tam phân chất đống tại một vựa thu mua ở Ninh Vân
Theo thống kê của Công an xã Ninh Vân, cả xã đang có 5 vựa lớn chuyên thu mua và bán cây thuốc xáo tam phân. Ngoài ra còn có khoảng 20 – 30 hộ thu gom bán cho các chủ vựa và bán lẻ. Ông Nguyễn Công Hoàn, Trưởng công an xã Ninh Vân, cho biết do nhu cầu mua tăng cao nên có nhiều người trộn lẫn cây xáo tam phân với một số loại cây khác để bán. Người dân đã phát hiện 2 loại cây mà một số người trộn vào là cây quýt rừng và cây vú bò. Nếu người mua không biết rất dễ mua nhầm.
Bác sĩ Lâm Quang Chứng, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, khẳng định cơ sở khoa học mới chỉ chứng minh thí nghiệm cây xáo tam phân trên động vật. “Còn phải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt mới có thể kết luận cây xáo tam phân có trị được bệnh cho người hay không, vì vậy người dân không nên nghe đồn mà tiền mất tật mang”, bác sĩ Chứng nói.
Trước đó, cũng tại Khánh Hòa, thông tin hạt móc mèo chữa được ung thư cũng khiến giá mỗi kg hạt này bị đẩy lên cả triệu đồng, và loại cây này đã bị tận diệt không thương tiếc.
Ngày 3/12, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố kết quả nghiên cứu trên động vật của Viện Dược liệu trung ương (Bộ Y tế) tác dụng của cây thuốc có tên xáo tam phân (tên khoa học là Paramignyatrimera). Theo đó, xáo tam phân chứa thành phần chủ yếu là courmarin và triterpenoid, ngoài ra còn có các thành phần flavonoid, saponin, alcaoid.
Sau khi có kết quả ban đầu được thí nghiệm trên động vật của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) về cây xáo tam phân, cơn sốt “cây thần dược” ở Khánh Hòa lại bùng phát.
Theo Viện Dược liệu trung ương, các thí nghiệm trên chuột nhắt cho thấy loại cây này có tác dụng độc (ức chế, tiêu diệt) trên 5 dòng tế bào ung thư là ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8, ung thư cổ tử cung Hela. Có tác dụng mạnh nhất với 2 dòng tế bào ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung Hela.
Theo 24h
Cây thần dược chữa được 5 loại ung thư
Vừa qua, Viện Dược liệu - Bộ Y tế - đã có báo cáo kết quả nghiên cứu về cây xáo tam phân (tên khoa học là Paramignya trimera), được nhiều người biết đến rộng rãi với cái tên "cây thần dược"...
Theo kết quả nghiên cứu này, cây xáo tam phân có các thành phần: flavonoid, saponin, alcaloid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid.
Flavonoid là một nhóm hợp chất thường gặp trong thực vật, và trong nhiều loại rau quả dùng hàng ngày. Trong cây, flavonoid giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hóa, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây (vi khuẩn, virus, côn trùng).
Phần lớn các flavonoid có màu vàng - và đó là lý do vì sao cây thần dược khi nấu lên, cho ra nước màu vàng nhạt... Ngoài ra còn có những chất màu xanh, tím, đỏ hoặc không màu.
Flavonoid là nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học, cụ thể là chống oxy hóa. Do có khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO (là yếu tố gây biến dị, hủy hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hóa,...) nên nó có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, đồng thời flavonoid tạo phức hợp với các ion kim loại nên ngăn cản các phản ứng oxy hóa mà những ion đó là enzym xúc tác. Các nghiên cứu cho thấy flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, tai biến mạch máu não, lão hóa, thoái hóa gan, tổn thương do bức xạ.
Cây xáo tam phân
Flavonoid làm bền thành mạch, được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạnh, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc. Nó còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, lợi tiểu. Trên tim mạch, nhiều flavonoid như quercetin, rutin, myciretin, hỗn hợp các catechin có tác dụng làm tăng biên độ co bóp tim, tăng thể tích phút của tim,...
Riêng chất saponin, thì đây là một trong những thành phần chính của nhân sâm, là hoạt chất chính tạo nên những công dụng của nhân sâm. Sâm càng có nhiều thành phần này thì càng tốt.
Vì vậy, dù nhiều nước trên thế giới trồng sâm nhưng sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên được đánh giá là tốt nhất. Trong sâm tươi có khoảng 10 thành phần saponin nhưng sau khi qua các công đoạn sấy khô thành hồng sâm và bạch sâm, nhân sâm Hàn Quốc có thể có tới 35 thành phần saponin.
Với chất courmarin, những nghiên cứu của Y học thế giới đã cho thấy một số bằng chứng hữu ích trong hoạt động sinh học, và đã được chấp thuận để sử dụng như một loại dược phẩm y tế. Kết quả khảo sát cho thấy saponin và courmarin chống được virus HIV, chống khối u, chống tăng huyết áp, chống loạn nhịp tim, kháng viêm, chống loãng xương, điều trị bệnh hen suyễn và một vài bệnh thuộc hệ bạch huyết.
Đặc biệt nhất là chất triterpenoid. Các công trình nghiên cứu của Viện Hóa dược châu Âu cho thấy nó có tác dụng rõ rệt trong điều trị bệnh tiểu đường, bệnh xơ gan, viêm gan cấp và ung thư gan.
Như thế, với những chất này trong "cây thần dược" thì đây là một loại thuốc quý. Báo cáo của Viện Dược liệu - Bộ Y tế đã ghi nhận thí nghiệm trên chuột nhắt trắng, "cây thần dược" có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp. Bên cạnh đó, nó có tác dụng ức chế, tiêu diệt đối với năm dòng tế bào ung thư, là ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (trong đó mạnh nhất đối với với ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Riêng về độc tính, "cây thần dược" có độc tính thấp, khá an toàn khi sử dụng.
Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn thử thuốc trên lâm sàng, Sở Y tế Khánh Hòa sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan chức năng hướng dẫn những bước cần thiết nhằm khẳng định tác dụng điều trị trên người của cây thuốc này, đồng thời Sở Y tế Khánh Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh có biện pháp hữu hiệu bảo vệ nguồn gen và phát triển "cây thần dược", ngăn chặn tình trạng khai thác bừa bãi.
Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi đăng tải loạt bài nói về "cây thần dược", đã có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan siêu vi A, B, C, xơ gan, ung thư gan và một số bệnh ung thư khác, đã tìm mua để điều trị. Một số người sau khi khỏi bệnh, đã đến gặp chúng tôi, đưa cho chúng tôi bản sao các kết quả xét nghiệm với mong muốn sẽ có thêm nhiều bệnh nhân khác được chữa lành nhờ "cây thần dược" này.
Theo một vị lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thì "cây thần dược" ở khu vực Hòn Hèo, xã Ninh Vân đã bị khai thác gần như cạn kiệt mặc dù ngành kiểm lâm đã quyết liệt ngăn chặn mà nguyên do là lực lượng kiểm lâm không đủ người để kiểm soát hết mọi lối ra vào rừng. Hiện tại, người dân tìm đến những vùng núi lân cận như Đại Lãnh, Vũng Rô, chặt hái. Đã xuất hiện "cây thần dược" giả - là những thân gỗ của một số loại cây khác, được băm nhỏ, phơi khô, trộn lẫn với "cây thần dược" bán cho người có nhu cầu.
Lương y Nguyễn Khai Minh, ở phố thuốc Bắc quận 5, Tp HCM, nói: "Cây thần dược kích thước đường kính chỉ từ 3 đến 8cm, vỏ màu vàng nhạt, có rất nhiều gai dài và nhọn. Khi chặt hái, người ta róc bỏ những gai này rồi phơi khô, băm thành từng lát. Để đề phòng cây giả, khi mua nên mua nguyên thân, cành, chú ý quan sát những dấu gai đã róc bỏ trên thân cây. Trước khi sắc lấy nước uống, nên sao (rang) cho vàng để loại bỏ chất cyanuahydrid, là một chất độc thường thấy trong cây họ gỗ".
Theo Vũ Cao (Công an nhân dân)
Giải mã cây "thần dược" chữa được 5 bệnh ung thư Kỳ 1 Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã công bố kết quả nghiên cứu trên động vật của Viện Dược liệu trung ương - Bộ Y tế về cây "thần dược" ở Khánh Hòa đang gây xôn xao. Phơi khô sau khi đã xắt lát cây "thần dược" Ngày 3/12/2012, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã công bố kết quả nghiên cứu trên...