Không thể khởi tố 3 công ty dược bán chất “độc” cho chăn nuôi
Theo nguồn tin riêng của Dân Việt, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an vừa đã chính thức có báo cáo kết quả xác minh việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi .
Lực lượng chức năng bắt quả tang hành vi trộn chất cấm Salbutamol vào thức ăn chăn nuôi của một doanh nghiệp ở Hải Dương.
Theo đó, qua xác minh tại Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và làm việc trực tiếp tại một số công ty dược, C49 đã xác định được trong 2 năm 2014 – 2015, đã có 20 doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu Salbutamol, trong đó 11 công ty đã tiến hành nhập loại chất này về.
Video đang HOT
Trong số này, Công ty TNHH hóa dược Minh Anh (địa chỉ khu phố Hoàng Long, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) bán ra không đúng đối tượng, khi bị kiểm tra đã thu hồi và lưu giữ tại kho là 2.050kg.
Đặc biệt, C49 phối hợp với Cục Quản lý dược đã thanh tra, kiểm tra 6 công ty sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu Salbutamol. Qua đó đã phát hiện các công ty gồm: Công ty TNHH hóa dược quốc tế Đông Phương (Đống Đa, Hà Nội); Công ty TNHH hóa dược Minh Anh (Bình Dương); Công ty hóa dược Minh Hải (Cà Mau), Công ty dược Vĩnh Phúc (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) có hành vi bán Salbutamol sai đối tượng.
Trong số trên, C49 đã xác minh, truy nguyên và chứng minh được 3 doanh nghiệp bán Salbutamol cho các tổ chức, cá nhân không có chức năng sản xuất, kinh doanh thuốc là Đông Phương, Minh Anh và Minh Hải. Tuy nhiên, do chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số Salbutamol do 3 công ty này bán ra được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi, nên chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. Do đó, C49 đã chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý dược để xử phạt vi phạm hành chính.
Theo C49, mặc dù hành vi sử dụng chất Salbutamol và các chất cấm khác trong chăn nuôi tiềm ẩn hậu quả nghiêm trọng cho tính mạng, sức khỏe con người, nhưng việc xử lý hình sự đối với hành vi này còn khó khăn, bất cập do chưa có căn cứ để khởi tố, mà chủ yếu chỉ xử phạt vi phạm hành chính. Hiện Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định rõ hơn về hành vi này, nhưng từ 1.7 tới đây, mới có cơ sở pháp lý để xem xét khởi tố theo Điều 317 của bộ luật này.
Hiện tại các ngành chức năng đang kiến nghị, Chính phủ đưa các loại chất cấm (Salbutamol, Clenbuterol) vào danh mục kiểm soát nhập khẩu đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng nhập khẩu tràn lan như trong thời gian qua.
Theo Danviet
Lại phát hiện chất cấm trên đàn heo gần 1.000 con ở Đồng Nai
Chiều 18.1, Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa tiếp tục công bố kết quả kiểm tra chất cấm mà đoàn đã lấy mẫu tại những hộ dân nuôi heo trên địa bàn thành phố vào đầu năm 2016.
Lực lượng thú y TP.Biên Hòa lấy mẫu đi kiểm tra chất cấm trên đàn heo của bà Nguyễn Thị Lan - Ảnh: Lê Lâm
Theo đó, đoàn đã phát hiện 2/20 mẫu kiểm nghiệm có sử dụng chất cấm Salbutamol với số lượng rất lớn lên đến gần 1.000 con. Đó là trang trại của bà Lại Thị Vui (KP4, P.Trảng Dài) với 250 con và ông Nguyễn Bá Hiệp (ấp Thiên Bình, xã Tam Phước) có trên 700 con.
Hai trang trại này đã bị đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, toàn bộ số heo trên sẽ bị cơ quan chức năng giám sát, sau 10 ngày nếu kiểm tra lại không còn tồn đọng chất cấm thì mới cho chủ trang trại xuất bán ra thị trường.
Trước đó vào ngày 15.1, Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Biên Hòa cũng đã công bố một trang trại nuôi heo sử dụng chất cấm tại P.Long Bình do bà Nguyễn Thị Lan làm chủ với số lượng hơn 200 con.
Lê Lâm
Theo Thanhnien
Bán cám 'tặng' kèm chất cấm cho chủ trang trại Những người giao hàng mang cám đến bán cho các chủ trang trại và còn tặng kèm một số gói bột màu trắng, có chứa chất tạo nạc salbutamol. Liên tiếp trinh sát, thanh tra đột suất một số cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi và đưa ra các hình phạt, nhưng theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thực hư việc bảo vệ xô đổ xe máy du khách xuống bãi biển ở Đà Nẵng

Nữ sinh đại học ở Hà Nội mất tích nhiều ngày không liên lạc được

Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi

Tài xế kể phút sinh tử khi xe điện bị nước cuốn trôi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường họp để ứng phó siêu bão RAGASA giật cấp 17

Thủ tướng có chỉ đạo mới để cân bằng cung - cầu thị trường vàng

Cháy chợ giữa khuya ở TPHCM

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh túm tóc, ấn đầu cô giáo

Hai anh em tử vong dưới ruộng nước ở TP HCM

Bão Ragasa giật trên cấp 17, khả năng đổi hướng vào nước ta

Thi thể nam sinh dưới chân cầu ở TP HCM

Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Trăn trở của NSƯT Công Ninh về nghề ở tuổi 63
Tv show
23:03:58 22/09/2025
Va chạm giao thông, thanh niên lấy súng dọa dân, lộ kho vũ khí lớn
Pháp luật
23:01:42 22/09/2025
Bố tái hôn 3 lần, lần nào cũng bắt tôi làm một việc đáng xấu hổ
Góc tâm tình
22:52:54 22/09/2025
'Vua hề chèo' từng chẳng có xu dính túi, U70 vẫn đắt show, sống an nhàn bên vợ 2
Sao việt
22:18:41 22/09/2025
Trở thành Quán quân cuộc thi tại Nga, Đức Phúc được thưởng bao nhiêu tiền?
Nhạc việt
22:14:51 22/09/2025
Jenny Huỳnh treo người ngoài tầng 60 gây chú ý
Netizen
22:10:17 22/09/2025
Hé lộ hậu trường kỹ xảo trong bom tấn gần 700 tỷ đồng "Mưa đỏ"
Hậu trường phim
21:32:39 22/09/2025
Philippines, Đài Loan, Hong Kong "lên dây cót" ứng phó siêu bão Ragasa
Thế giới
21:32:23 22/09/2025
Mật ong bổ dưỡng, nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây hại
Sức khỏe
21:13:51 22/09/2025
Amad Diallo chỉ còn là cái bóng của chính mình
Sao thể thao
20:55:37 22/09/2025