Không kích Syria, Mỹ không ngại tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran?

Theo dõi VGT trên

Tờ Wall Street Journal đưa tin các cuộc không kích tiềm tàng của quân đội Mỹ nhằm vào Syria sẽ tấn công cả những mục tiêu của Nga và Iran hoạt động ở Syria.

Mỹ cùng Anh và Pháp đang đe dọa triển khai các đợt không kích và phóng tên lửa nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ Syria, nếu như chính quyền Damascus bị phát hiện dùng khí clo trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của phe nổi dậy và các tay súng khủng bố.

Còn theo Wall Street Journal (WSJ) nếu Mỹ tiến hành không kích Syria trong thời gian tới, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Không kích Syria, Mỹ không ngại tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran? - Hình 1

Không kích Syria, Mỹ được cho không ngại tấn công cả các mục tiêu của Nga và Iran.

Cũng theo WSJ, Lầu Năm Góc đã có sẵn các phương án tấn công quân sự nhưng Tổng thống Donald Trump hiện chưa đưa ra quyết định chính xác hành động nào của quân đội Syria có thể khiến Mỹ phải dùng vũ lực, cũng như việc Mỹ có nên tấn công các mục tiêu là quân đội Nga và Iran hỗ trợ cho lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad hay không.

Ngoài ra, WSJ cho hay Washington cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng rằng, việc sử dụng khí clo có thể là nguyên nhân khiến Mỹ triển khai các đợt không kích nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad.

Còn theo như lời cảnh báo của giới chức Mỹ trong thời gian gần đây, nếu Mỹ quyết định triển khai không kích Syria trong thời gian tới, đây sẽ là đợt không kích có quy mô lớn hơn so với những đợt tấn công trước mà Mỹ đã nhằm vào Syria.

Video đang HOT

Và nếu Mỹ quyết định tấn công Syria, phương án tấn công cả các hệ thống phòng không của Nga ở Syria nhằm tạo ra thiệt hại tối đa cho quân chính phủ Syria cũng sẽ được giới chức Mỹ tính tới, theo WSJ.

“Tôi sẽ không bình luận về các phương án quân sự của quân đội Mỹ nhưng việc chính quyền của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học như sarin và clo gây ảnh hưởng tới cuộc sống của dân thường là hành động sai trái và ảnh hưởng tới sự ổn định của khu vực”, WSJ dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White.

Theo WSJ, Mỹ còn có thể tiến hành áp đặt thêm lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào giới chức Syria.

Một số nguồn tin khác thì cho rằng, trong những tuần gần đây, Mỹ đã cố ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự nhằm vào tỉnh Idlib. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho đã đề nghị “những người đồng cấp Nga” đảm bảo rằng vũ khí hóa học sẽ không được tái sử dụng ở Idlib.

Tuy nhiên, phía Nga nói rằng phe đối lập Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường sau đó đổ lỗi cho chính quyền Damascus. Đây sẽ là cái cớ để phương Tây tấn công Syria.

Song theo giới chức Mỹ, không có thông tin nào cho thấy quân nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib có vũ khí hóa học để triển khai các đợt tấn công như Nga nghi ngờ.

Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng đe dọa hạ lệnh tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội của Tổng thống Assad nếu như xảy ra một cuộc “thảm sát” ở Idlib. Hiện Idlib có hơn 3 triệu dân cùng 70.000 tay súng phiến quân Syria sinh sống.

Trong khi đó, Nga và Iran thể hiện rõ quyết tâm hỗ trợ quân đội Syria giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân Syria và các tay súng khủng bố.

Theo infonet

Khi Mỹ - Nga chủ động muốn "đánh nhẹ" ở Syria

Trước khi cuộc không kích Syria diễn ra ngày 14.4, nhiều chuyên gia cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải hứng chịu một số hậu quả như tăng nguy cơ xung đột với Nga.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia nói với hãng tin VOX rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ - Nga sẽ tăng lên nếu chiến dịch quân sự của các bên ở Syria đi chệch hướng.

Gần đây nhất, căng thẳng giữa Washington và Moscow dâng cao sau "vụ tấn công hoá học" vào thị trấn Douma - Syria mà Mỹ đổ lỗi cho Nga, Iran và chế độ Assad thực hiện.

Hôm 11.4, Tổng thống Donald Trump đe doạ bắn tên lửa vào Syria và kêu gọi Nga "chuẩn bị tinh thần". Trước đó 1 ngày, đại sứ Nga tại Lebanon tuyên bố Moscow sẽ bắn hạ tất cả tên lửa phóng vào lãnh thổ Syria cũng như tàu chiến và bệ phóng nơi tên lửa xuất phát.

Khi Mỹ - Nga chủ động muốn đánh nhẹ ở Syria - Hình 1

Nếu tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải giải bài toán xung đột với Nga. Ảnh: AP

Chuyên gia tại Viện Trung Đông (MEI - Mỹ) Bilal Saab cho biết nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ - Nga ở Syria không quá cao nhưng nếu bằng một cách vô tình hay cố ý, Mỹ giết binh sĩ Nga ở Syria thì chắc chắn Moscow sẽ đáp trả điều tương tự.

Chuyên gia này phân tích Nga sẽ "ngồi im" nếu Mỹ chỉ "trừng phạt chính phủ Syria một cách hạn chế". Tuy nhiên, họ sẽ phản ứng nếu lực lượng của mình bị tấn công.

Cho đến bây giờ, cả Nga và Mỹ dường như đều muốn tránh leo thang quân sự.

Gần 1 năm trước, Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân al-Shayrat để đáp trả "vụ tấn công hóa học" vào ngày 4.4.2017 đã giết chết hơn 80 người. Nga không phản ứng mạnh trước các cuộc tấn công này.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria. Moscow sau đó tuyên bố họ sẽ "nhắm mục tiêu" vào các máy bay của liên minh do Mỹ dẫn đầu bay qua Syria, thậm chí cắt đứt "đường dây nóng" với. Nhưng cuối cùng, "đường dây nóng" được khôi phục và hai bên "dĩ hoà vi quý".

Đến ngày 7.2 năm nay, "lính đánh thuê" Nga được cho là áp sát lực lượng Mỹ ở miền Đông Syria, đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ và Nga trực tiếp đối đầu trong vòng 50 năm qua. Theo hãng tin VOX, Mỹ đã đẩy lùi cuộc tấn công, giết chết khoảng 200-300 "lính đánh thuê" Nga và các tay súng thân chính phủ Syria. Một lần nữa, Mỹ và Nga lại giải quyết êm thấm vấn đề và nguy cơ xung đột bị dập tắt.

Chuyên gia về Syria Shanna Kirschner tại Trường ĐH Allegheny (Mỹ) nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ với Washington nhưng ông cũng không muốn chiến tranh.

Khi Mỹ - Nga chủ động muốn đánh nhẹ ở Syria - Hình 2

Tên lửa phòng không của Syria phóng lên ở Damascus. Ảnh: AP

Theo Phạm Nghĩa (VOXNgười lao động)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025
Mỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tìnhMỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tình
20:47:05 02/03/2025
Ông Zelensky nói không xin lỗi sau màn "đấu khẩu" với ông TrumpÔng Zelensky nói không xin lỗi sau màn "đấu khẩu" với ông Trump
12:38:40 02/03/2025

Tin đang nóng

Thái độ Xuân Hinh dành cho Hòa MinzyThái độ Xuân Hinh dành cho Hòa Minzy
07:03:51 04/03/2025
Tờ hóa đơn trong túi áo hé lộ bí mật động trời của chồng, cay đắng hơn cả, anh chỉ nói đúng 3 từ khi bị vạch trầnTờ hóa đơn trong túi áo hé lộ bí mật động trời của chồng, cay đắng hơn cả, anh chỉ nói đúng 3 từ khi bị vạch trần
05:09:57 04/03/2025
Mẹ tôi nhập viện sau khi phát hiện con dâu mua món đồ lạ xa xỉ đặt chình ình giữa nhàMẹ tôi nhập viện sau khi phát hiện con dâu mua món đồ lạ xa xỉ đặt chình ình giữa nhà
05:19:58 04/03/2025
Sau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tìnhSau khi phát hiện "vết muỗi đốt" trên cổ chồng, tôi không ngờ lại phải ly hôn vì lý do... chồng thất tình
05:26:28 04/03/2025
75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận
06:29:03 04/03/2025
Nửa đêm nghe tiếng khóc bên phòng con rể, tôi hốt hoảng đẩy cửa vào thì thấy con gái đang quỳ trên nền nhà cầu xin chồng giải thoátNửa đêm nghe tiếng khóc bên phòng con rể, tôi hốt hoảng đẩy cửa vào thì thấy con gái đang quỳ trên nền nhà cầu xin chồng giải thoát
05:23:28 04/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Căng: Em gái Trấn Thành bị phát hiện làm 1 việc lúc mọi người đang ngủ, Lê Giang vừa thấy liền "phốt" ngay!Căng: Em gái Trấn Thành bị phát hiện làm 1 việc lúc mọi người đang ngủ, Lê Giang vừa thấy liền "phốt" ngay!
06:56:49 04/03/2025

Tin mới nhất

Thủ đô Ấn Độ sẽ không đổ xăng cho ô tô trên 15 tuổi

Thủ đô Ấn Độ sẽ không đổ xăng cho ô tô trên 15 tuổi

08:20:20 04/03/2025
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 1.3 thông báo các trạm xăng trong thành phố này sẽ sớm không đổ nhiên liệu cho những chiếc ô tô đã được sử dụng trên 15 năm.
Quân đội Myanmar đụng độ với nhóm đối lập, hàng trăm người chạy sang Thái Lan?

Quân đội Myanmar đụng độ với nhóm đối lập, hàng trăm người chạy sang Thái Lan?

08:16:42 04/03/2025
Giới chức an ninh Thái Lan cho hay những cuộc đụng độ mới giữa quân đội Myanmar và nhóm đối lập Quân đội Giải phóng Dân tộc Karen (KNLA) đã gây ra một cuộc di cư hàng loạt từ Myanmar.
Có gì đặc biệt về những chuyến 'tàu bạc' của Trung Quốc?

Có gì đặc biệt về những chuyến 'tàu bạc' của Trung Quốc?

08:12:38 04/03/2025
Trung Quốc lên kế hoạch đưa những chuyến tàu bạc đi khắp đất nước vào năm 2027, với những tính năng và tiện nghi dành riêng cho người cao tuổi.
Israel vận động Mỹ giữ căn cứ Nga ở Syria?

Israel vận động Mỹ giữ căn cứ Nga ở Syria?

08:06:09 04/03/2025
Israel đang vận động Mỹ giữ Syria ở thế yếu và phi tập trung, bao gồm biện pháp duy trì các căn cứ Nga ở Syria để đối phó sự gia tăng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, theo Reuters hôm 28.2 dẫn 4 nguồn thạo tin.
FBI trả lại tài sản thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump

FBI trả lại tài sản thu giữ từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump

07:58:28 04/03/2025
Nhà Trắng ngày 28.2 thông tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã trả lại những tài sản đã thu giữ trong cuộc đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump.
Đòn đáp trả của EU đối với Mỹ

Đòn đáp trả của EU đối với Mỹ

07:49:37 04/03/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 28.2 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc phải áp thuế quan đối ứng trả đũa đối với sắt, nhôm nhập khẩu từ Mỹ.
UAV tối tân của Trung Quốc làn đầu bay sát Nhật Bản

UAV tối tân của Trung Quốc làn đầu bay sát Nhật Bản

07:46:58 04/03/2025
Một máy bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công của Trung Quốc được cho là lần đầu tiên được phát hiện bay gần Nhật Bản trong bối cảnh nhiều căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tổng thống Ukraine nói quan hệ với Mỹ vẫn còn đường cứu vãn

Tổng thống Ukraine nói quan hệ với Mỹ vẫn còn đường cứu vãn

07:41:08 04/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quan hệ với Mỹ vẫn có thể còn đường cứu vãn sau cuộc tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 28.2.
Hồi hộp chờ diễn biến lệnh ngừng bắn Gaza

Hồi hộp chờ diễn biến lệnh ngừng bắn Gaza

07:36:06 04/03/2025
Giới chức Ai Cập ngày 27.2 thông báo phái đoàn Israel, Qatar và Mỹ đã đến TPCairo (Ai Cập) để thảo luận về các phương án tiếp theo trong tiến trình đàm phán ngừng bắn tại Gaza, khi thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ hết hiệu lực sau ngày 1.3.
Nhà Trắng lách thượng viện bán hơn 3 tỉ USD bom đạn, xe ủi đất cho Israel

Nhà Trắng lách thượng viện bán hơn 3 tỉ USD bom đạn, xe ủi đất cho Israel

07:22:28 04/03/2025
Hôm 1.3 (giờ Việt Nam), Mỹ thông báo đã thông qua thương vụ hơn 3 tỉ USD gồm bom đạn, xe ủi đất và các thiết bị liên quan cho Israel, trong đó có dòng bom chính quyền Tổng thống Joe Biden đã ngừng bán vì sức công phá lớn.
Nỗ lực cắt giảm nhân sự của ông Trump gặp khó

Nỗ lực cắt giảm nhân sự của ông Trump gặp khó

07:18:01 04/03/2025
Tại San Francisco (bang California), thẩm phán liên bang William Alsup ngày 27.2 ra phán quyết buộc Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ (OPM) bãi bỏ chỉ thị sa thải các nhân viên thử việc tại nhiều cơ quan liên bang.
Trung Quốc tuyên bố cứng về cuộc tập trận gần Úc

Trung Quốc tuyên bố cứng về cuộc tập trận gần Úc

07:14:17 04/03/2025
Hôm (28.2), Đại sứ Trung Quốc tại Úc Tiếu Thiên tuyên bố Bắc Kinh không có lý do gì phải xin lỗi về cuộc tập trận tại vùng biển quốc tế giữa Úc và New Zealand gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Bị chó nhà cắn, bé 7 tuổi mắc viêm não

Bị chó nhà cắn, bé 7 tuổi mắc viêm não

Sức khỏe

08:18:56 04/03/2025
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (ở Hà Tĩnh) nhập viện được chẩn đoán mắc viêm não do virus dại và suy hô hấp.
Núi Paektu của Triều Tiên được đề cử là Công viên địa chất toàn cầu

Núi Paektu của Triều Tiên được đề cử là Công viên địa chất toàn cầu

Du lịch

08:09:31 04/03/2025
Núi Paektu là núi lửa dạng tầng tại biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, có địa hình đặc trưng của băng hà với các thung lũng, đồng bằng được hình thành từ quá trình xói mòn, lắng đọng băng hà.
Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh

Lần đầu trái đất và 7 hành tinh xuất hiện trong cùng một hình ảnh

Lạ vui

08:00:59 04/03/2025
Các chuyên gia cho rằng đã chụp được bức ảnh đầu tiên cho thấy toàn bộ các hành tinh của Thái Dương hệ cùng xuất hiện trong cùng khung hình, theo NDTV.
Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?

Nữ chính phim 18+ giành chiến thắng gây 'choáng' ở Oscar 2025 là ai?

Sao âu mỹ

07:46:27 04/03/2025
Mikey Madison gây bất ngờ khi đánh bại Demi Moore giành chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Oscar 2025.
Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc

Chế Thanh: Gác cải lương chuyển sang nhạc trẻ, tôi đổi đời chỉ với một ca khúc

Tv show

07:41:26 04/03/2025
Xuất thân là nghệ sĩ cải lương song sau đó Chế Thanh lại bất ngờ chuyển hướng sang nhạc trẻ. Bằng tài năng của mình, ông dần chiếm tình cảm của khán giả, được nhiều người ưu ái gọi là hoàng tử Mưa bụi .
Sao Việt 4/3: Con trai Xuân Bắc lớn phổng phao, Lan Ngọc khoe vẻ gợi cảm

Sao Việt 4/3: Con trai Xuân Bắc lớn phổng phao, Lan Ngọc khoe vẻ gợi cảm

Sao việt

07:37:11 04/03/2025
Con trai Xuân Bắc được khen trưởng thành ở tuổi 18, diễn viên Lan Ngọc diện áo tắm cắt khoét tôn hình thể khi đi biển.
Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai

Cha tôi, người ở lại - Tập 7: Mẹ cố tình xát muối vào vết thương lòng của con trai

Phim việt

07:33:07 04/03/2025
Những ký ức về em Bông khiến Nguyên như nghẹt thở. Đó là sự sợ hãi tột độ khi chứng kiến em Bông qua đời và chứng kiến mẹ trở nên phát điên khi không chịu nổi nỗi đau mất con gái.
ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ

ĐTCL mùa 13: 3 đội hình sắp "hóa rồng" ở meta mới nhờ Riot "hồi sinh" mạnh mẽ

Mọt game

07:33:01 04/03/2025
Từng làm mưa làm gió ở giai đoạn đầu của ĐTCL mùa 13, đội hình Phục Kích đã bị nerf liên tục và không còn giữ được sức mạnh như trước.
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?

Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?

Hậu trường phim

07:26:10 04/03/2025
Tham vọng Nam tiến, đóng phim điện ảnh là thế nhưng đáng tiếc khi ngay bộ phim đầu tiên, Thanh Sơn đã không gặt hái được thành công.
Phim 18+ gây bão Oscar 2025: Nữ chính xinh đẹp nóng bỏng vô cùng, không xem chắc chắn sẽ hối tiếc!

Phim 18+ gây bão Oscar 2025: Nữ chính xinh đẹp nóng bỏng vô cùng, không xem chắc chắn sẽ hối tiếc!

Phim âu mỹ

07:07:18 04/03/2025
Phim gây chú ý với loạt cảnh nóng táo bạo, thế nhưng điều giúp tác phẩm này đạt thành công lớn là nội dung hấp dẫn cùng những thông điệp nhân văn.
Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền

Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiền

Pháp luật

07:03:57 04/03/2025
Từng bước xâm nhập tâm trí nạn nhân, những kẻ lừa đảo sử dụng kịch bản thao túng tâm lý tinh vi, biến những người phụ nữ cô đơn thành con mồi ngoan ngoãn, tự nguyện chuyển hàng trăm triệu, thậm chí cả chục tỷ đồng.