Không đi đường BOT, vẫn phải trả phí hơn 430 triệu đồng/năm
Dù không tham gia giao thông trên tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh (đường BOT) nhưng mỗi năm Cty vận tải ô tô Hà Tĩnh (xe buýt) phải nộp phí hơn 430 triệu đồng khi phải qua trạm thu phí Cầu Rác. Trạm thu phí này không đặt trên tuyến đường BOT vì vướng trạm thu phí cầu Bến Thuỷ có khoảng cách không đủ 70km…
Trạm thu phí BOT Cầu Rác (xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên) được lập để thu phí hoàn vốn đầu tư cho dự án tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh. Điều phi lý là những chiếc xe buýt của Cty vận tải ô tô Hà Tĩnh không hề đi trên tuyến đường này. Lộ trình của xe được vạch rõ từ TP.Hà Tĩnh đến thị xã Kỳ Anh, dọc theo quốc lộ 1A, không hề đi trên tuyến BOT đường tránh TP Hà Tĩnh. Thế nhưng, mỗi năm trung bình Cty này phải nộp phí BOT qua trạm hơn 430 triệu đồng.
Ông Trần Văn Sỹ, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Cty vận tải Ôtô Hà Tĩnh (bên trái) cho PV Dân trí biết mỗi năm công ty ông phải nộp phí BOT hơn 430 triệu đồng mặc dù không sử dụng mét đường BOT nào
Chiếc ngày 17/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Sỹ, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Cty vận tải Ôtô Hà Tĩnh cho biết, Cty hiện có 40 chiếc xe buýt tuyến Hà Tĩnh – Thị xã Kỳ Anh. Trung bình một chiếc xe buýt trong một quý (3 tháng) phải nộp hơn 2,8 triệu tiền phí BOT. Và một năm với 40 chiếc xe, Cty phải nộp hơn 430 triệu tiền phí BOT dù không sử dụng một mét đường BOT nào.
Ông Trần Văn Sỹ than: “Doanh nghiệp chúng tôi thành lập từ năm 2009 và từ đó đến nay phải đóng tiền phí qua trạm Cầu Rác. Hiện chúng tôi có 40 đầu xe buýt chạy tuyến TP Hà Tĩnh – Kỳ Anh, toàn bộ đều lưu thông trên QL1A nhưng mỗi năm vẫn phải nộp hơn 430 triệu tiền phí qua trạm Cầu Rác”.
Ông Sỹ cũng cho biết, phía doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị lên phía Công ty TNHH một thành viên hạ tầng Sông Đà (đơn vị chủ đầu tư và khai thác Trạm thu phí Cầu Rác) nhưng chỉ nhận được lời cảm ơn vì đã kiến nghị và “mong quý đơn vị tiếp tục mua vé tháng, vé quý khi qua Trạm thu phí Cầu Rác theo quy định”.
Video đang HOT
Trước đó ngày 16/4, hàng chục xe tải và ô tô con đã dàn hàng tập trung tại Trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung) để phản đối.
Trước đó, vào ngày 16/4, hàng chục xe tải và ô tô con treo khẩu hiệu “Chúng tôi không đi đường BOT tại sao bắt chúng tôi trả tiền”, “Hãy trả lại tiền cho dân nghèo”… đã dàn hàng tập trung tại Trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung) để phản đối.
Anh Nguyễn Xuân Hiền (xóm 7, xã Cẩm Trung ) tài xế xe tải phân trần: “Hằng ngày, tôi lái xe ben chở đá phục vụ bà con trong xã, trung bình 10 chuyến/1 ngày, tương đương với 20 lượt xe đi về. Mỗi lượt họ thu của tôi 75.000 đồng, như vậy một ngày tôi phải mất 1,5 triệu đồng tiền phí”.
Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Minh Việt, Phó trưởng Ban an toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh nhận định: “Người dân không đi đường BOT tuyến tránh TP Hà Tĩnh mà phải đóng phí là vô lý. Vì vậy việc họ đi đòi hỏi quyền lợi là chính đáng”.
Cũng theo ông Việt, năm 2016, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi Bộ Tài chính chỉ ra một số điểm bất cập tại trạm thu phí Cầu Rác. Đây là trạm thu phí hoàn vốn cho dự án đường tránh TP Hà Tĩnh nhưng lại đặt ở xã Cẩm Trung là không hợp lý.
Trong khi đó phía đơn vị chủ đầu tư, Công ty TNHH một thành viên hạ tầng Sông Đà vẫn kiên định với lý lẽ, nếu đặt trạm thu phí ở cuối hoặc đầu đường tránh TP Hà Tĩnh sẽ “vướng” Trạm thu phí cầu Bến Thủy, trái với quy định các trạm thu phí phải cách nhau tối thiểu 70km!
Xuân Sinh
Theo Dantri
Nhập nhèm dự án BOT?
"Hình thức đầu tư BOT trong lĩnh vực giao thông phải áp dụng cho các dự án xây dựng những con đường hoàn toàn mới, nhưng hầu hết các dự án BOT hiện nay không phải là xây dựng tuyến mới mà chỉ là nâng cấp, cải tạo trên các tuyến đường hiện hữu, độc đạo, khiến người dân không còn lựa chọn nào khác", Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng khẳng định.
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (giữa) - cho rằng các dự án BOT đang có sự nhập nhèm.
Ngày 21/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Cần Thơ về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng, kinh doanh, chuyển giao (BOT).
Tại buổi làm việc, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - báo cáo với Đoàn giám sát Quốc hội về việc đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức BOT của Cần Thơ giai đoạn 2011-2016.
Ông Dũng cho biết, quan điểm của lãnh đạo và người dân địa phương ủng hộ hai dự án BOT trên địa phương là dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL 91 theo hình thức hợp đồng BOT và dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL 1A đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp. Tuy nhiên, khi thực hiện hai dự án này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và đền bù giải tỏa.
Ông Dũng cho rằng, hình thức đầu tư BOT trong lĩnh vực giao thông phải áp dụng cho các dự án xây dựng những con đường hoàn toàn mới, nhưng hầu hết các dự án BOT hiện nay không phải là xây dựng tuyến mới mà chỉ là nâng cấp, cải tạo trên các tuyến đường hiện hữu. Một số dự án BOT được lập trên các tuyến đường huyết mạch, độc đạo (như quốc lộ 91) khiến người dân không có sự lựa chọn nào khác ngoài sử dụng dịch vụ của dự án BOT.
Ông Dũng nhận định, công tác lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án BOT giao thông hiện chưa cạnh tranh, chủ yếu là chỉ định thầu do nhu cầu cấp bách, chưa thực hiện được hình thức đấu thầu quốc tế công khai, rộng rãi hoặc có đăng báo thì chỉ có một nhà đầu tư tham gia. Hình thức này đã khiến cơ chế cạnh tranh bị mất đi, những yếu tố như chi phí nhà đầu tư, lợi nhuận, mức phí, thời gian thu phí... chỉ là thỏa thuận, chưa mang tính chất thị trường.
Ngoài ra, cũng theo ông Dũng, hiện nay chưa có đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật quy định việc giám sát các hoạt động thu phí tại các trạm thu phí, nên công tác giám sát thu phí của cơ quan nhà nước tại địa phương gặp khó khăn. Cũng vì lý do này, các cơ quan tại địa phương chưa đủ cơ sở để có biện pháp giám sát và giám sát được hoạt động khai thác cũng như chất lượng công trình của các dự án BOT.
Ông Nguyễn Ngọc Xuân- Chủ tịch Hiệp hội vận tải An Giang tiếp xúc với báo chí ngày 21/3
Việc thực hiện, thi công và vận hành hai dự án BOT trên địa bàn có nhiều hạn chế, bất cập như liên quan đến thu phí, xe trốn trạm thu phí trên QL 1A, đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp, khiến mặt đường bị xuống cấp và mất an toàn giao thông.
Ông Nguyễn Ngọc Xuân - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô An Giang cho rằng trạm thu phí T2 dự án mở rộng quốc lộ 91 đặt trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bất hợp lý vì cách trạm thu phí T1 chưa đến 40km, mức thu lại cao hơn mức thu đường cao tốc, trong khi đây chỉ là đường được nâng cấp và mở rộng.
"Tuyến đường di chuyển từ TP Long Xuyên (An Giang) đi TP Rạch Giá (Kiên Giang) qua quốc lộ 80 chỉ sử dụng 100m đường quốc lộ 91 cũng bị thu phí 100% như các xe sử dụng quốc lộ 91, thậm chí một số người đi rửa xe cũng bị thu phí. Đối với phương tiện vận chuyển vận tải công cộng như xe buýt đi qua trạm thu phí làm giá vé lên và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người dân", ông Xuân nói.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, sau 5 năm thực hiện các dự án BOT, Bộ GTVT chỉ ra những cái làm được và chưa được để tổng kết báo cáo Thủ tướng và gửi Quốc hội. Từ đó sửa lại 1 số cơ chế chính sách, nghị định, xem xét cách quản lý, phương pháp triển khai để tìm giải pháp phù hợp hơn.
"Trong một năm nay Bộ GTVT không cấp mới dự án BOT nào mà dừng lại xem xét, rà soát lại các luật và thủ tục nhằm làm chuẩn nhất", Thứ trưởng Nguyễn Nhật khẳng định.
Hoàng Tùng
Theo Dantri
Hải Phòng đề nghị giảm phí đường cao tốc cho các xe phục vụ công trình Hải Phòng vừa mới gửi công văn đề nghị Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam giảm phí lưu thông trên cao tốc cho các phương tiện vận tải của Hải Phòng, nhằm tạo điều kiện cho thành phố thi công các công trình trọng điểm. Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Kế hoạch...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy

Ba ô tô di chuyển trên quốc lộ bị đất đá sạt lở đè trúng

CSGT tước 318 giấy phép lái xe, tạm giữ 57 xe ô tô

Gia đình 3 người bị nước cuốn, vợ tử vong

Xe đầu kéo bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc

Người đàn ông tử vong trong ô tô con ở Lâm Đồng
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần
Phim châu á
23:10:34 02/09/2025
Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?
Nhạc việt
23:01:52 02/09/2025
Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'
Sao việt
22:54:01 02/09/2025
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối
Tv show
22:48:18 02/09/2025
Phương Nam vai Đội trưởng Tạ: Từng chịu nghi vấn 'tâm thần', nghiện ngập 1 năm
Hậu trường phim
22:33:46 02/09/2025
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9
Netizen
22:01:18 02/09/2025
Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có
Thế giới
21:55:28 02/09/2025
Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải
Pháp luật
21:49:11 02/09/2025
Hí hửng đề nghị sống thử, tôi phát cáu khi bạn trai từ chối vì lý do này
Góc tâm tình
21:44:29 02/09/2025
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
19:33:47 02/09/2025