Không để sư tử đá đồng hóa các di tích đình, chùa

Theo dõi VGT trên

Theo yêu cầu của Bộ VH-TT&DL, thời hạn để di dời sư tử đá có nguồn gốc ngoại lai ra khỏi các di tích tín ngưỡng là tháng 12. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, tại nhiều di tích sư tử đá vẫn nguyên vẹn, nhe nanh vuốt trấn ở cổng đình, chùa…

Không để sư tử đá đồng hóa các di tích đình, chùa - Hình 1

Vẫn còn rất nhiều đình chùa có sư tử đá ngoại lai nhưng chưa chịu di dời

Thẩm thấu từ chuyện… rỉ tai

Cuộc hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm và dõi theo của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa. Các ý kiến tham luận đều chỉ ra nguyên nhân cốt lõi của việc sư tử đá ngoại lai tràn ngập tại các đình, chùa, công sở là do sự thẩm thấu văn hóa dân gian, cho rằng nếu sở hữu con vật này thì phát tài, con vật kia thì phát lộc.

Vẫn biết rằng, thuộc tính của văn hóa là sự giao thoa và tiếp biến. Nhưng nếu soi lại trong lịch sử từ xưa đến nay thì cuộc “đổ bộ” của sư tử đá Trung Quốc tại những nơi trang nghiêm, tôn kính được liệt vào hàng đáng sợ và khủng khiếp nhất. Bởi không hề có sự tiếp biến và Việt hóa nào, các con sư tử đá được sao chép y nguyên, giống đến từng cọng râu, ánh mắt. Những con sư tử đứng trước cửa đình chùa như những ác thú, dữ tợn, hăm dọa và đe nẹt người đến thắp hương, lễ Phật.

Cảnh báo không thể bỏ qua

“Sư tử đá thực chất là linh vật mà người Trung Quốc dùng để canh mộ người chết nhưng lại được người Việt Nam bày ở trước các chùa tháp, công sở, thậm chí nhà riêng. Như vậy vô hình trung đã biến những nơi này thành nhà mồ của người chết” – thông tin do PGS.TS Tống Trung Tín, Viện Khảo cổ học Việt Nam cung cấp đã làm giật mình không ít người, đặc biệt là những người có tư tưởng cầu danh. Sư tử đá canh lăng mộ của người Trung Quốc cách đây trên 2.000 năm giờ lại nghễu nghện và đầy oai phong ở mọi nơi và mặc nhiên được coi là linh vật của người Việt Nam, biến đình, chùa, công sở, nhà riêng thành ngôi nhà của người chết. Đến mức, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng phải thốt lên: “Tôi ra đến Trường Sa, chùa còn chưa xây xong nhưng đã thấy ở đâu 2 con sư tử đá từ trong đất liền gửi ra. Ngày trước, những nơi nào có sư tử đá, người Việt đều hiểu rằng ở đó là hội quán của Tàu hoặc chùa Tàu. Sao giờ sư tử đá lại biến thành của người Việt Nam?”. Đau đớn hơn, việc đó đang là sự thật và đang sinh sôi phát triển ở Việt Nam như một hành động tự mình “đồng hóa” mình, tự mình “xâm lăng” mình.

PGS. TS Tống Trung Tín chua xót: “Các bạn tôi, người Nhật Bản, mỗi khi sang Việt Nam, đi qua các di tích, nhìn thấy các sư tử đá Trung Quốc trước cửa đều hỏi tôi rằng: Đây có phải di tích của Trung Quốc không? Bản thân tôi, khi được hỏi thì vô cùng xấu hổ. Đó là hậu quả tai hại nhãn tiền của buông lỏng quản lý bấy lâu”.

Sáng tạo biểu trưng Việt Nam mới

Video đang HOT

Trước những cảnh báo của các nhà khoa học, vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã có một cuộc tổng kiểm tra và đưa các linh vật ngoại lai ra khỏi đình, chùa, nhưng cuộc di chuyển này đã vấp phải vô vàn những lúng túng. Các đình, chùa, công sở không biết phải xử lý như thế nào với sư tử đá. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, nên đập bỏ tất cả các linh vật ngoại lai, trong khi nhiều ý kiến khác cho rằng, nên đưa vào tái chế. Vậy là, ngay cả việc tưởng như đơn giản là bỏ đi một linh vật không phù hợp với văn hóa Việt, chúng ta cũng phải đối mặt với tình trạng vừa hoang mang, vừa lúng túng. Theo GS.TS Vũ Minh Giang: “Văn hóa Việt vốn có tư tưởng cởi mở, tiếp thu văn hóa. Không nên nhìn nhận biểu tượng văn hóa theo dạng thô thiển, sao chép y nguyên. Bằng cái nhìn biện chứng, người Việt Nam không dừng lại ở vốn di sản cha ông mà còn phát triển, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa trong tương lai, hình thành thêm các biểu tượng mới”.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Tống Trung Tín bổ sung: “Nếu chúng ta không nghiên cứu, không tuyên truyền tốt thì dù có đưa ra rất nhiều linh vật của Việt Nam như triển lãm linh vật Việt Nam vừa qua cũng chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao. Nghĩa là chúng ta cần có nhiều biện pháp song hành: sáng tạo ra những hình ảnh đẹp của các biểu trưng Việt Nam tốt đẹp đi đôi với việc tuyên truyền cái hay, cái lợi của biểu trưng Việt Nam. Và như thế chúng ta mới có thể nối tiếp tiền nhân để 4.000 năm ta vẫn là ta đúng với bản sắc văn hóa vốn có của Việt Nam. Đó là một nhiệm vụ vô cùng cấp bách và có ý nghĩa cao cả của mỹ thuật Việt Nam và khoa học Việt Nam ngày nay”.

Theo_An ninh thủ đô

Con đường tơ lụa trên biển: Bóc mẽ mưu đồ Trung Quốc

Đăng ký con đường tơ lụa trên biển: TQ đang dùng khoa học vào mục đích chính trị phi lý.

Đó là quan điểm của PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội khảo cổ học VN trước việc Trung Quốc đang lập một cơ sở khảo cổ dưới nước cấp quốc gia và bổ sung hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận khái niệm "con đường tơ lụa trên biển".

Mưu đồ rất bài bản của TQ

Chia sẻ thông tin với PV, ngày 22/7, PGS.TS Tống Trung Tín cho hay: "Việc thành lập cơ sở nghiên cứu khảo cổ dưới biển là quyền của mỗi nước, nước nào có biển, có sông, có hồ, có tất cả những tiềm năng khảo cổ học dưới biển thì đều có quyền lập cơ sở nghiên cứu đó".

Theo ông Tín thì sự việc chỉ có vấn đề khi việc nghiên cứu được tiến hành ở đâu, nhằm mục đích gì? Ví dụ,thứ nhất, nếu TQ nghiên cứu trong vùng lãnh hải, lãnh thổ của TQ được pháp luật quốc tế thừa nhận thì đó là quyền của TQ. Tuy nhiên, khi TQ lập ra để nghiên cứu trong vùng lãnh hải của nước khác đó là điều cực kỳ phi lý, không thể chấp nhận được.

Thứ nữa, nếu cơ sở nghiên cứu đó tiến hành nghiên cứu ở khu vực đang có tranh chấp thì càng không thể vì việc tranh chấp mang tính quốc tế về lãnh thổ, lãnh hải như vậy phải chờ sự phân giải của các cơ quan trọng tài quốc tế, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chuyện lập một cơ sở nghiên cứu khảo cổ học dưới nước theo tôi nó phải rạch ròi như vậy.

Theo ông Tín, rõ ràng việc TQ định thăm dò, tiến hành nghiên cứu khảo cổ học dưới nước trong các khu vực tranh chấp và khu vực lãnh hải của nước khác là không thể chấp nhận được, là vi phạm luật pháp quốc tế. Hiển nhiên khi tiến hành những vấn đề này, nó đều nằm trong kế hoạch bài bản nhằm độc chiếm Biển Đông để "bá quyền" khu vực Đông Nam Á và rộng hơn nữa.

Về việc TQ còn định lập một hồ sơ gửi UNESCO công nhận di sản TG đối với "con đường tơ lụa" trên biển, ông Tín bày tỏ: "Không cần lý luận dài dòng thì ai cũng thấy nó quá buồn cười, quá phi lý".

Ông Tín nhìn nhận: "Một con đường giao thương quốc tế có quy mô lớn rộng bao trùm nhiều nước mà làm như vậy thì có khác nào muốn cả TG là của mình. Rồi còn cái luận thuyết, ở đâu có tàu thuyền của mình đi qua, có đồ gốm của mình ở đó thì đấy là đất của mình, biển của mình thì tôi đã thấy nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nói rồi.

Con đường tơ lụa trên biển: Bóc mẽ mưu đồ Trung Quốc - Hình 1

PGS.TS Tống Trung Tín - Chủ tịch Hội khảo cổ học VN

Đó chỉ là vấn đề giao thương kinh tế, hay giao lưu văn hóa. Các chứng tích như vậy sẽ diễn ra ở bất kỳ nước nào và bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nếu cứ theo luận thuyết này của TQ, thì theo ông Tín nước nào cũng có thể làm được như thế.

Không riêng gì TQ, VN cũng làm được, bởi trên con đường giao thương quốc tế trên đường biển này VN cũng đã tiến hành giao thương với TQ, các nước Đông Nam Á từ trước công nguyên, từ thời dựng nước và giữ nước đầu tiên của người Việt. Ví dụ, qua con đường biển này, trống đồng của văn hóa Đông Sơn đã lan tỏa xuống Indonesia... Hoặc, từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17, 18 gốm Việt Nam qua con đường biển đã có mặt ở Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Á v.v...

Một con tàu đắm khổng lồ đã chở đầy gốm Thăng Long và gốm Hải Dương đã bị đắm ở ngoài khơi Cù Lao Chàm có niên đại thế kỷ thứ 15. Nói như vậy để thấy luận thuyết hết sức phi lý nhưng mặt khác cũng hết sức tinh vi, thâm hiểm của tư tưởng độc chiếm biển Đông của TQ.

Ông Tín cũng chỉ rõ: "Tất cả các công việc này nhằm để phục vụ cho việc khẳng định 80% diện tích Biển Đông là thuộc lãnh thổ TQ, một cách thức để hợp pháp hóa đường lưỡi bò trên biển của TQ. Bởi khi đã công nhận con đường tơ lụa trên biển thì việc TQ sở hữu đường lưỡi bò gần như là lẽ đương nhiên. Đó quả là một biện pháp tổng hợp hết sức nguy hiểm buộc chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Con đường tơ lụa là của nhân loại

Phân tích rõ hơn về con đường tơ lụa, ông Tín lý giải: Con đường tơ lụa bắt đầu hình thành từ thế kỷ thứ II trước Công Nguyên để liên minh Trung Quốc với những quốc gia ở phía Tây, trên con đường đó giao lưu kinh tế và văn hóa hết sức phát triển, với nhiều mặt hàng trong đó có tơ lụa và nhờ đó thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Đông - Tây.

Từ Trung Quốc qua Mông Cổ, Ấn Độ, Kazkhstan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Hy Lạp, La Mã. Tất nhiên đó là giao thương và giao lưu hai chiều. Do mặt hàng tơ lụa TQ rất nổi tiếng và cũng được các nước phương Tây rất ưa thích, cho nên người ta mệnh danh nó là con đường tơ lụa, đúng hơn là con đường tơ lụa trên bộ. Đó là một thành tựu lớn của nhân loại.

Cũng tương tự, ở trên biển cũng từ trước Công Nguyên giao thương Đông - Tây cũng được hình thành với nhiều mặt hàng phong phú. Nhưng mà sản phẩm gốm sứ do sức bền của nó được tìm thấy và phản ánh con đường tơ lụa trên biển rất rõ.

Trên con đường tơ lụa trên biển, Việt Nam nằm ở vị trí chung chuyển do đó tính chất giao thương và giao lưu giữa Việt Nam với quốc tế cũng rất mạnh mẽ. Do vậy, có thể nói tính quốc tế của con đường tơ lụa là cực kỳ lớn.

Cảnh giác với động thái lập hồ sơ di sản xin công nhận con đường tơ lụa

Ông Tín cho rằng: con đường tơ lụa trên biển có quy mô hết sức lớn rộng bao trùm nhiều quốc gia. Do vậy, lập hồ sơ công nhận di sản con đường tơ lụa cho bất kỳ nước nào là một điều cực kỳ phi lý.

Hoặc giả nếu cần thiết phải lập hồ sơ để bảo vệ và tôn vinh con đường di sản đó thì nó phải là di sản chung của tất cả các nước mà nó đi qua và với điều kiện tất cả các nước đó cùng đồng ý trên cơ sở luật pháp và công ước di sản của Unessco.

Giả dụ con đường đó đi qua lãnh hải VN thì con đường đó phải là con đường của VN, nếu VN đồng ý. Còn nếu VN không đồng ý thì không thể lập được hồ sơ cho con đường đó. Thực chất, việc xây dựng hồ sơ chỉ là một trong những toan tính độc chiếm biển Đông của TQ mà thôi.

Chính vì vậy, trước động thái trên của TQ, ông Tín cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền, các nhà khoa học rất cần có trách nhiệm tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân trong nước và TG thấy rõ ý đồ nguy hiểm nhưng hết sức tinh vi đó.

Nếu ta im lặng không nói gì để họ muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói thì dần dần sẽ đưa công luận quốc tế và trong nước đi tới ngộ nhận rằng con đường di sản đó là của TQ đã từ rất lâu rồi, và do vậy con đường lưỡi bò mà TQ đưa ra là hợp thức.

Do vậy, cần hết sức cảnh giác trước mọi việc làm của TQ để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

    Tiêu điểm

    Tai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 TếtTai nạn giao thông, cô gái vừa tốt nghiệp đại học ở Hải Dương tử vong tối mồng 3 Tết
    14:27:18 01/02/2025
    Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'
    09:01:26 01/02/2025
    Vụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phảiVụ tai nạn 7 người tử vong ở Nam Định: Nữ tài xế đột ngột đánh lái sang phải
    20:31:27 02/02/2025
    Xác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam ĐịnhXác minh video tài xế ô tô bị hành hung tại bến phà ở Nam Định
    09:13:47 02/02/2025
    4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài4 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, ùn tắc kéo dài
    15:13:39 01/02/2025
    Tai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắcTai nạn liên hoàn trên cao tốc TPHCM - Long Thành, giao thông ùn tắc
    19:03:32 01/02/2025
    Ô tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vongÔ tô 7 chỗ rơi xuống kênh ở TPHCM, 1 người tử vong
    06:55:36 02/02/2025
    4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc4 ô tô va chạm liên hoàn, cao tốc qua Thanh Hóa ùn tắc
    18:41:47 02/02/2025

    Tin đang nóng

    Chấn động vụ đánh ghen ngay tại rạp Việt dịp Tết, tình tiết y hệt phim Trấn Thành khiến 3,6 triệu người quá sốcChấn động vụ đánh ghen ngay tại rạp Việt dịp Tết, tình tiết y hệt phim Trấn Thành khiến 3,6 triệu người quá sốc
    21:52:25 02/02/2025
    Chê phim Tết nhạt, Quốc Thuận bị đào lại phát ngôn về đàn em sao hạng A, "nói nhiều miệng không kịp kéo da non"Chê phim Tết nhạt, Quốc Thuận bị đào lại phát ngôn về đàn em sao hạng A, "nói nhiều miệng không kịp kéo da non"
    21:56:12 02/02/2025
    Ảnh hiếm của diễn viên Việt bên chồng ngoại quốc, vẫn giữ 1 nguyên tắc dù từng vướng nghi vấn làm vợ 2Ảnh hiếm của diễn viên Việt bên chồng ngoại quốc, vẫn giữ 1 nguyên tắc dù từng vướng nghi vấn làm vợ 2
    23:30:59 02/02/2025
    Diễn viên Xuân Nghị gầy sọp sau biến cố, tìm tới Phật pháp và ăn chayDiễn viên Xuân Nghị gầy sọp sau biến cố, tìm tới Phật pháp và ăn chay
    21:35:07 02/02/2025
    Lê Giang lộ diện sau ồn ào Quốc Thuận chê Bộ Tứ Báo Thủ, Trấn Thành nói đúng 1 câuLê Giang lộ diện sau ồn ào Quốc Thuận chê Bộ Tứ Báo Thủ, Trấn Thành nói đúng 1 câu
    22:09:17 02/02/2025
    Lê Giang bật khóc trước hàng trăm khán giả giữa lùm xùm phim Trấn Thành nhận bão chê baiLê Giang bật khóc trước hàng trăm khán giả giữa lùm xùm phim Trấn Thành nhận bão chê bai
    21:49:40 02/02/2025
    Vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương đón tết trong căn biệt thự 'khủng'Vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương đón tết trong căn biệt thự 'khủng'
    23:25:16 02/02/2025
    Độc lạ có thật 100%: Sao nam Vbiz đi bộ hơn 100km, suốt 20 tiếng về diện kiến gia đình bạn gái!Độc lạ có thật 100%: Sao nam Vbiz đi bộ hơn 100km, suốt 20 tiếng về diện kiến gia đình bạn gái!
    23:36:10 02/02/2025

    Tin mới nhất

    Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

    Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

    07:16:43 03/02/2025
    Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
    Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

    Người dân đợi hơn 5 tiếng vẫn chưa qua được phà Cát Lái để trở lại TPHCM

    18:30:11 02/02/2025
    Chiều mùng 5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh thành quay trở lại TPHCM làm việc, học tập khiến sân bay Tân Sơn Nhất, phà Cát Lái và các cửa ngõ chật kín người.
    9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

    9 ngày nghỉ Tết, cả nước có 209 người tử vong vì tai nạn giao thông

    18:26:18 02/02/2025
    Chiều 2/2, Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ 25/1 đến 10h ngày 2/2), toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông làm chết 209 người, bị thương 373 người.
    Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

    Ô tô chạy "quá chậm" có bị phạt không?

    14:01:44 02/02/2025
    Theo Nghị định 168, tài xế sẽ bị phạt nếu điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
    Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan

    Vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định: Bé gái sống sót tiến triển khả quan

    13:33:43 02/02/2025
    Ngay khi tiếp nhận, thầy thuốc đã chuyển bệnh nhi lên khu vực hồi sức, đánh giá tiên lượng sức khỏe ổn. Diễn biến trong đêm mùng 2 Tết và các ngày sau không có vấn đề đặc biệt.
    Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

    Liên tiếp xảy ra động đất ở Kon Tum trong dịp Tết Nguyên đán

    13:26:38 02/02/2025
    Ngày 2/2, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu thông báo về một trận động đất có độ lớn 3.1 vừa xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
    Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

    Về ngoại chơi Tết, cháu bé 8 tuổi gặp nạn ở hồ nước

    13:11:42 02/02/2025
    Ngày 2/2, ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, xác nhận một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra trên địa bàn, khiến cháu H.X.H. (8 tuổi) tử vong.
    11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

    11 thanh niên tắm biển ngày Tết, 2 người bị sóng cuốn trôi

    09:11:31 02/02/2025
    Tối 1/2, một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến hai thanh niên đuối nước và mất tích.
    Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

    Chạy ô tô quá tốc độ bị trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

    09:01:52 02/02/2025
    Theo Nghị định 168, tài xế ô tô có thể bị trừ tới 6 điểm giấy phép lái xe nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h.
    Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

    Tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 5 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

    07:00:24 02/02/2025
    Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 đã phát hiện nam tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp khoảng 5 lần mức kịch khung trên cao tốc.
    Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

    Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, 3 người đi cấp cứu

    06:53:44 02/02/2025
    Tối 1/2 (mùng 4 Tết), xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khiến 3 người bị thương, giao thông ùn tắc cục bộ.
    8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

    8 ngày nghỉ Tết, có 481 người phải cấp cứu do pháo nổ

    03:00:38 02/02/2025
    Tổng cộng trong 8 ngày nghỉ Tết có 481 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa; 47 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ tự chế, chưa ghi nhận ca tử vong.

    Có thể bạn quan tâm

    Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

    Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

    07:32:42 03/02/2025
    Dù chất lượng phim có gây ý kiến trái chiều đến đâu, thì không thể phủ nhận Trấn Thành rất biết cách chọn nhạc phim.
    Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

    Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

    Góc tâm tình

    07:31:33 03/02/2025
    Vợ tôi không bao giờ chịu nhận sai, lúc nào cũng chỉ biết oán trách chồng. Năm nào cũng vậy, cứ ăn xong Tết là vợ lại rủ rê mấy người bạn đi lễ đầu năm.
    Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

    Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

    Nhạc quốc tế

    07:29:04 03/02/2025
    Bên cạnh điện ảnh, ngành công nghiệp âm nhạc Thái Lan (T-Pop) cũng đang có những bước tiến đáng kể trên thị trường âm nhạc quốc tế.
    Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết

    Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết

    Pháp luật

    07:28:46 03/02/2025
    Hai thanh niên đeo khẩu trang, mặc áo trùm đầu lẻn vào Điếm Phú An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để bê trộm hòm công đức vào đêm mùng 3 Tết.
    Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

    Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

    Người đẹp

    07:27:13 03/02/2025
    Nguyễn Mai Phương (SN 2000, Trạm Tấu, Yên Bái) là Người đẹp được yêu thích nhất - Top 5 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khoe sắc cùng hoa mơ rừng.
    1 Anh Trai tung MV như "đồ cổ những năm 2000", nữ chính là điểm sáng duy nhất

    1 Anh Trai tung MV như "đồ cổ những năm 2000", nữ chính là điểm sáng duy nhất

    Nhạc việt

    07:24:49 03/02/2025
    Sau khi tham gia Anh Trai Say Hi, Song Luân trở thành cái tên nhận được nhiều sự chú ý ở mảng ca hát bên cạnh vai trò là diễn viên.
    Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

    Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

    Thế giới

    07:23:59 03/02/2025
    Một số chuyên gia cho rằng Hải quân Nga đã bộc lộ rõ tình trạng khó khăn và sự hiện diện của Nga ở Địa Trung Hải đang rơi vào tình cảnh rối loạn.
    Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa

    Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa

    Netizen

    07:08:25 03/02/2025
    Câu chuyện kể về một người mẹ nó ở Trung Quốc, đúng ngày Tết lại có chuyến công tác đột xuất nên đành gửi con về cho bố mẹ ở quê chăm nom giúp.
    Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"

    Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"

    Sao việt

    07:00:07 03/02/2025
    Hoa hậu Vbiz này thẳng thắn lên tiếng chia sẻ quan điểm xoay quanh ồn ào MC Quốc Thuận nghi chê bai phim Trấn Thành.
    Triệu Lộ Tư lộ diện với tình trạng bất ngờ giữa lúc hàng triệu người đuổi khỏi showbiz vì marketing lố bệnh tật

    Triệu Lộ Tư lộ diện với tình trạng bất ngờ giữa lúc hàng triệu người đuổi khỏi showbiz vì marketing lố bệnh tật

    Sao châu á

    06:52:28 03/02/2025
    Studio cập nhật hình ảnh mới của Triệu Lộ Tư giữa lúc cô bị công chúng xứ tỷ dân tẩy chay vì marketing bệnh tật quá đà, phản cảm
    Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

    Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

    Du lịch

    06:46:44 03/02/2025
    Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Quảng Ninh một vịnh Hạ Long kiều diễm, lại hào phóng tặng thêm một vịnh Bái Tử Long trong trẻo kế bên