Không chứng minh được bị bắt bên kia biên giới, người Lào lĩnh án tử
Lầu Giống Dê thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép 10 bánh heroin và hơn 3kg ma túy đá nhưng cho rằng mình bị bắt trên địa phận Lào chứ không phải bắt ở địa phận Việt Nam.
Ngày 26/7, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục xét xử vụ án Lầu Giống Dê (SN 1985, trú bản Na Khăm, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây, nước CHDCND Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Nghệ An, Lầu Giống Dê được một người Lào tên là Chăn Xỉ thuê vận chuyển 10 bánh heroin và hơn 3,2kg ma túy đá sang Việt Nam với tiền công 6 triệu kíp Lào. Tối 30/12/2017, Chăn Xỉ giao cho Lầu Giống Dê số ma túy trên rồi bảo đi cùng Thò Dìa, Dìa sẽ là người thanh toán tiền công.
Lầu Giống Dê tranh luận về việc mình bị bắt giữ trên địa phận Việt Nam hay ở Lào
Khoảng 21h ngày 31/12/2017, Thò Dìa và Lầu Giống Dê mang theo ma túy đi bộ qua biên giới Lào – Việt Nam để giao hàng. Thò Dìa mang ma túy đá đi trước, cách sau 4 mét, Lầu Giống Dê mang 10 bánh heroin đi theo.
Đến khoảng 2h ngày 31/12/2017, cả hai đến bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Nậm Cắn phối hợp với Phòng phòng chống tội phạm và ma túy BĐBP Nghệ An phát hiện. Thò Dìa vứt túi ma túy bỏ chạy thoát thân còn Lầu Giống Dê bị bắt quả tang cùng với 10 bánh heroin mang theo người.
Trong phiên xử ngày 18/7, HĐXX phải tạm dừng phiên tòa để làm rõ nội dung Lầu Bá Dê khai trước tòa. Theo Lầu Giống Dê, bị cáo bị bắt ở địa phận tỉnh Xiêng Khoảng chứ không phải bị bắt trên địa phận Việt Nam. Theo bị cáo, thì thời điểm bị bắt là khoảng gần 2h sáng, sau đó bị cáo bị dẫn giải đi một chặng đường rất dài bao gồm cả đi bộ lẫn đi ô tô. Đến 7h sáng ngày 31/12/2017, Lầu Giống Dê mới được dẫn giải đến trụ sở Đồn biên phòng Nậm Cắn để lập biên bản.
Video đang HOT
HĐXX đã triệu tập cán bộ Đồn biên phòng Nậm Cắn lập biên bản phạm tội quả tang đối với Lầu Giống Dê, người phiên dịch và người làm chứng vụ việc đến tòa.
Cán bộ lập biên bản của Đồn BP Nậm Cắn, người phiên dịch và người làm chứng khẳng định Lầu Giống Dê bị bắt giữ tại địa bàn bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn.
Tại phiên tòa sáng nay, cán bộ Đồn biên phòng Nậm Cắn, người phiên dịch và người làm chứng đều khẳng định Lầu Giống Dê bị phát hiện và bắt quả tang trên địa phận bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn – thuộc địa phận tuần tra, bảo vệ, quản lý của Bộ đội biên phòng Nghệ An. Sau khi bắt giữ Lầu Giống Dê ở bản Tiền Tiêu, cơ quan chức năng dẫn giải Dê đi bộ khoảng 40 phút, sau đó lên ô tô đi khoảng gần 30 phút về trụ sở đơn vị để lập biên bản.
HĐXX nhận định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Lầu Giống Dê tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Mặc dù Lầu Giống Dê không thừa nhận nhưng các tài liệu, chứng cứ được thẩm tra và tranh luận tại phiên tòa đủ căn cứ để khẳng định Lầu Giống Dê bị bắt quả tang hành vi phạm tội trên địa phận Việt Nam, do đó phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam.
Số lượng ma túy mà Lầu Giống Dê vận chuyển là rất lớn, cần thiết phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội nên HĐXX tuyên phạt bị cáo tử hình.
Hoàng Lam
Theo Dantri
Thương vụ 5 triệu đồng và bản án tử cho "người vận chuyển"
Được người đàn ông thuê đưa một chiếc ba lô xuống huyện Tương Dương với giá 5 triệu đồng, nhận tiền sau khi giao hàng, Xồng Bá Tênh đồng ý. Thương vụ bất thành, Tênh nhận án tử hình về tội vận chuyển trái phép 20 bánh heroin.
Sáng ngày 29/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm Xồng Bá Tênh (SN 1986, trú tại xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".
Tối 12/7/2017, Tênh đi làm rẫy về, gặp 1 người đàn ông không quen. Người này thuê Tênh vận chuyển một chiếc ba lô xuống huyện Tương Dương với giá 5 triệu đồng. Anh ta đưa cho Tênh số điện thoại của người nhận hàng, dặn lúc nào giao hàng xong, người kia sẽ trả tiền công cho Tênh.
Xồng Bá Tênh trước vành móng ngựa
Tênh mang ba lô về nhà, mở ra thấy có 20 gói hình chữ nhật. Dù không mở ra kiểm tra nhưng Tênh biết đó là heroin thì người đàn ông kia mới trả công đến 5 triệu như thế.
Sáng ngày 13/7/2017, Tênh buộc ba lô vào sau xe, chạy thẳng từ Na Ngoi xuống xã Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) để giao hàng thì bị Công an huyện Tương Dương phát hiện, bắt giữ.
Giám định 20 gói chất bột màu trắng thu giữ trong ba lô trên xe Tênh, cơ quan chức năng kết luận đó là heroin, có tổng trọng lượng hơn 7kg. Xồng Bá Tênh bị Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố ra trước pháp luật tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" và đề nghị mức án tử hình.
Luật sư bào chữa cho Xồng Bá Tênh không tranh luận về tội danh mà Viện KSND truy tố. Gia đình Tênh có công với cách mạng, có công nuôi và giúp đỡ bộ đội biên phòng trong thời kì khó khăn. Trong quá trình điều tra, xét xử, Xồng Bá Tênh thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng núi cao, nhận thức pháp luật hạn chế, chỉ vì hám lợi trước mắt mà vi phạm pháp luật. Vì vậy luật sư mong HĐXX xem xét cho bị cáo có cơ hội được sống.
Tòa vào nghị án, cô vợ trẻ của Tênh úp mặt vào hai lòng bàn tay khóc rưng rức. Hôm nay trời lạnh quá, cô không thể đưa đứa con mới hơn 1 tuổi xuống đây gặp bố. Được sự cho phép của các đồng chí cảnh sát dẫn giải, chị ngồi xuống hàng ghế, cách chồng 1 chiếc bàn, nước mắt không ngừng thánh thót rơi.
Vận chuyển 20 bánh heroin để lấy 5 triệu tiền công, Xồng Bá Tênh phải lĩnh án tử hình
Sáng hôm ấy, chồng Tênh đánh xe máy đi từ sớm, bảo trưa về. Tênh còn hỏi vợ cần mua gì không, sẽ ghé chợ Hòa Bình (Tương Dương) mua cho. Đến chiều, không thấy Tênh về, mang quà về cho con như đã hứa, chỉ thấy công an đến nhà...
"Cô ấy còn trẻ quá, mới 19 tuổi thôi", Tênh nói với tôi rồi ngoái đầu lại dặn dò vợ. Tênh nói bằng tiếng Mông, tôi không hiểu được, chỉ thấy cô vợ gầy gò, nhỏ thó như một đứa trẻ chưa kịp lớn vừa gật đầu vừa lau nước mắt.
HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, lượng ma túy vận chuyển rất lớn nên tuyên phạt Xồng Bá Tênh tử hình. Đôi chân của Tênh như khuỵu xuống. Phía dưới, vợ Tênh bật khóc thành tiếng.
Tênh được dẫn ra xe để về trại, người bà con phải dìu vợ Tênh ra khỏi phòng xét xử. Người phụ nữ sắp góa chồng ấy chưa bước qua cái tuổi 20...
Hoàng Lam
Theo Dantri
5 án tử cho đường dây ma túy 294 bánh heroin Số lượng ma túy mà các bị cáo tham gia mua bán là cực kỳ lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX đã dành 5 án tử hình cho các "chân rết" của đường dây ma túy xuyên Việt này. Phiên tòa xét xử Phan Đình Tuấn và đồng bọn mua bán 294 bánh heroin Ngày 30/5, TAND tỉnh Nghệ...