Không cần học nghiệp vụ, vẫn được làm ‘vệ sĩ’
Không phủ nhận nhiều công ty dịch vụ bảo vệ đang góp phần vào việc giữ gìn trật tự xã hội chung, nhưng cũng có không ít công ty khiến người dân lo ngại do công tác quản lý, đào tạo không tốt.
Một trong hai khẩu súng của Phương bị công an thu giữ
Bằng chứng là dư luận đang bức xúc về vụ giám đốc một công ty dịch vụ bảo vệ ở Q.Tân Bình (TP.HCM) nổ súng thị uy người dân.
Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC64) Công an TP.HCM, các quy định tuyển dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ (DVBV) hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ rất khắt khe, như tuyển dụng nhân viên DVBV phải có lý lịch rõ ràng, được chính quyền địa phương xác nhận, có giấy khám sức khỏe, có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, chỉ sử dụng nhân viên đã được đào tạo và được cấp giấy chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ… Tuy nhiên, thực tế ở các công ty DVBV không hẳn như vậy.
Chỉ cần có CMND
Trong vai người cần tìm việc bảo vệ thời vụ, PV Thanh Niên được hầu hết các công ty DVBV tuyển chọn cho đi làm nhanh đến bất ngờ. Chiều 7.12, PV liên lạc qua điện thoại đến một số công ty DVBV tại TP.HCM đang cần tuyển người và hầu hết nhận được câu trả lời ngắn gọn: “Cầm CMND qua công ty làm hồ sơ và sẽ bố trí đi làm ngay”.
Theo hướng dẫn, PV có mặt tại văn phòng Công ty DVBV T.N (P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Vừa thấy người tới xin việc, cô nhân viên hỏi: “Anh đã liên lạc với anh T. (giám đốc công ty – PV) chưa? Anh định làm ở đâu?”. Sau đó, nhân viên này yêu cầu PV đưa CMND rồi liên lạc với ông T. “Anh làm việc tại một cửa hàng điện máy tại Q.Thủ Đức. Làm ca 13 tiếng, lương 4,8 triệu đồng/tháng. Đồng phục bảo vệ công ty sẽ phát 2 bộ với giá 500.000 đồng. Tiền này anh trả liền hoặc sẽ trừ vào lương”, nhân viên này thông báo ngắn gọn sau cuộc điện thoại, rồi chuyển CMND của người xin việc cho người kế bên để làm hợp đồng và giấy cam kết.
Khoảng 10 phút sau, nhân viên tại đây đưa ra một bản hợp đồng lao động, hai bản cam kết trách nhiệm cá nhân và hướng dẫn: “Anh cứ ký vào đây rồi lãnh quần áo, mai anh chạy thẳng qua chỗ làm luôn khỏi cần lên công ty nữa”. Khi PV thắc mắc về công việc cụ thể tại cửa hàng điện máy phải làm gì, có được đưa đào tạo, hoặc cung cấp thêm hồ sơ gì nữa không, nhân viên này khẳng định: “Anh là nhân viên thời vụ nên không cần đào tạo. Anh cung cấp CMND cho công ty là đủ rồi, ký hợp đồng xong, mai qua làm luôn, công việc là giữ và sắp xếp xe máy cho khách”.
Video đang HOT
Phương tại trụ sở công an
Tương tự, tại văn phòng Công ty TNHH DVBV T.L (P.Linh Tây, Q.Thủ Đức), nhân viên cũng hướng dẫn: “Anh đưa CMND, đóng 350.000 đồng tiền đồng phục, mai trở lại đây sẽ có người bố trí đi làm”. Trả lời câu hỏi có cần đào tạo, huấn luyện trước khi làm việc không, nhân viên này nói: “Công việc ở đây làm bảo vệ tại các nhà máy, chung cư lương trên 5 triệu đồng/tháng. Ký hợp đồng đi làm liền, khỏi phải cung cấp hồ sơ cá nhân như mấy chỗ khác và khỏi phải đi đào tạo mất thời gian lắm. Đến nơi làm sẽ có người hướng dẫn thêm, tùy vào công việc cụ thể”.
Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Văn Tiến, nhân viên công ty DVBV có hơn 1 năm làm bảo vệ tại công ty C. (Q.Tân Phú), cho biết sau khi ký hợp đồng với công ty, anh được nhận đồng phục bảo vệ (quần, áo, mũ, bảng tên) và đi làm luôn, không qua đào tạo. “Đến nơi làm, tùy vào tính chất công việc sẽ có người hướng dẫn ban đầu”, Tiến nói.
Trong khi đó, Thông tư 45/2009/TT-BCA của Bộ Công an quy định, nhân viên bảo vệ phải qua đào tạo và được cấp chứng nhận trước khi đi làm. Mỗi khóa đào tạo phải bảo đảm thời gian ít nhất 30 ngày; giáo trình, nội dung chương trình đào tạo trước khi đưa vào sử dụng phải được gửi về Tổng cục Cảnh sát (qua Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) để theo dõi, quản lý; nội dung, chương trình đào tạo bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu thực tế của hoạt động DVBV, trong đó phải có các nội dung: kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật; đạo đức, tác phong nghề nghiệp; kỹ năng, nghiệp vụ bảo vệ; các quy định về quản lý, sử dụng và kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, cấp cứu người bị nạn.
Một bảo vệ cầm côn nhị khúc tấn công cư dân chung cư 4S…
Xô xát, ẩu đả
Chính vì tuyển dụng sai quy trình, nhân viên không được đào tạo… dẫn đến thời gian qua xảy ra không ít trường hợp nhân viên DVBV vi phạm pháp luật. Điển hình, TAND Q.Thủ Đức chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại chung cư 4S Riverside Garden (đường 17, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) vào cuối năm 2015. Do tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư, với các bị cáo Quách Minh Thắng (23 tuổi) và Vi Thế Sơn (22 tuổi) là hai trong số các nhân viên thuộc công ty DVBV (đóng trên địa bàn Q.12) được điều đến tham gia giải quyết tranh chấp, đã xô xát với cư dân ở đây. Cả hai cùng nhóm bảo vệ khác dùng hung khí tấn công các cư dân, làm ông Phan Thế Tú bị gãy xương sườn, chấn thương sọ não. Sau đó, Công an Q.Thủ Đức bắt khẩn cấp Thắng, Sơn. Đáng chú ý, qua xác minh, Thắng, Sơn đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích. Xét nghiệm nhanh, cả hai người này đều dương tính với chất ma túy.
Còn vụ ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH DVBV An Ninh Việt – Nhật (trụ sở số 51/26A Cống Lở, P.15, Q.Tân Bình) sử dụng công cụ hỗ trợ uy hiếp bà N.T.T (45 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) vào chiều 5.12 chỉ là giọt nước tràn ly. “Việc Công ty DVBV An Ninh Việt – Nhật tuyển dụng anh B.H.P (18 tuổi, từng làm ở đây nhưng đã nghỉ việc cách đây 2 tháng) – con của bà N.T.T, làm việc theo kiểu “thời vụ”, chưa qua lớp đào tạo và chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là không đúng quy định. Đây là lỗi vi phạm mà nhiều công ty DVBV thường mắc phải”, một cán bộ của Công an TP.HCM nhận định.
Theo số liệu thống kê của PC64, hiện trên địa bàn thành phố có 398 công ty DVBV. Năm 2016, PC64 đã lập hồ sơ xử lý 37 trường hợp vi phạm chủ yếu các trường hợp như sử dụng nhân viên chưa qua đào tạo, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, tuyển dụng bảo vệ không đúng tiêu chuẩn, quy định… Trong đó, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự của 32 công ty DVBV, thời hạn tước từ 2 – 3 tháng.
và dùng kềm cộng lực cắt cổng chung cư 4S
Bắt giám đốc công ty bảo vệ nổ súng dọa dân, làm thẻ công an giả
Ngày 8.12, theo nguồn tin của Thanh Niên, khoảng 22 giờ ngày 7.12, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) thực hiện lệnh khám xét, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Đức Phương (30 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH DVBV An Ninh Việt – Nhật) để điều tra làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan nhà nước, tổ chức. Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 5.12, bà N.T.T (45 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) đến Công ty DVBV An Ninh Việt – Nhật đòi tiền lương cho con trai thì xảy ra cự cãi với Phương nên Phương sử dụng công cụ hỗ trợ bắn uy hiếp bà T.
Sáng 6.12, Phương đến Công an P.15 (Q.Tân Bình) giao nộp khẩu súng trên. Sau đó, qua kiểm tra trong ô tô của Phương, công an thu giữ 1 giấy chứng minh công an nhân dân (CAND) giả có dán hình Phương mặc cảnh phục, số hiệu 262 – 632 mang tên Bùi Đức Phương, chức vụ sĩ quan chuyên nghiệp, đơn vị công tác: Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.HCM do thiếu tướng Nguyễn Chí Thành ký ngày 5.11.2012 và 1 thẻ chứng nhận nhân viên an ninh giả, số hiệu K01 – 0001 do Bùi Đức Phương tự ký tên trên thẻ. Phương khai 2 chứng nhận này do chính Phương làm giả. Lực lượng công an khi thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Phương đã thu giữ thêm 1 khẩu súng dạng công cụ hỗ trợ, 1 dây nịt giống lực lượng CAND, cặp quân hàm CAND, 2 tấm hình chụp Phương mặc trang phục CAND.
(Theo Thanh Niên)
Giám đốc 'múa súng' doạ phụ nữ ở Sài Gòn bị bắt
Sau vụ nổ súng công cụ hỗ trợ đe doạ người phụ nữ, ông Phương còn bị phát hiện làm giả thẻ ngành công an, nhận là cán bộ điều tra Công an TP HCM.
Ngày 8/12, Công an quận Tân Bình (TP HCM) bắt giam Bùi Đức Phương - Giám đốc Công ty bảo vệ Việt Nhật - về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông này cũng bị điều tra về động cơ làm giả giấy Chứng minh nhân dân ngành công an.
Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Q.T
Vụ việc xuất phát từ khuya 5/12, khi clip ghi lại cảnh cãi vã giữa mẹ con người phụ nữ đi xe máy và ông Phương được tung lên mạng.
Trong đó, người đàn bà lớn tiếng cho rằng công ty Phương không trả lương cho con mình. Sau khi khẳng định có giấy hẹn sẽ trả lương cho nhân viên vào tháng sau, Phương trong vẻ tức tối đã chửi tục, rút súng, lên đạn hướng về người phụ nữ.
Khi người đàn bà chỉ vào đầu mình, thách thức "bắn đi, bắn đi", Phương chĩa súng lên trời bóp cò 3 lần thì có tiếng nổ kèm làn khói nhạt.
Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định khẩu súng là công cụ hỗ trợ, công ty Phương được phép sử dụng trong một số trường hợp nhưng không bao gồm hành vi đe doạ, thị uy này.
Cơ quan điều tra cũng tìm thấy một thẻ ngành công an có số hiệu, chức vụ cán bộ Phòng PC45 Công an TP HCM mang tên Phương, khi khám xét công ty và ôtô của anh ta sau vụ "múa súng".
Bước đầu, Phương thừa nhận đã in màu mẫu thẻ ngành công an trên Internet, sau đó dán ảnh mình vào sử dụng để "lấy oai".
Quốc Thắng
Theo VNE
Giám đốc 'múa súng' ở Sài Gòn có thẻ công an giả Khám xét nhà Phương - giám đốc công ty bảo vệ nổ súng đạn hơi cay thị uy phụ nữ - cảnh sát phát hiện thẻ công an do anh tự làm để "lấy oai". Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Q.T Ngày 7/12, Công an quận Tân Bình (TP HCM) tạm giữ Bùi Đức Phương - Giám đốc...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Triệt phá đường dây 'xẻ thịt' xe máy ở Hà Nội mang đi tiêu thụ

Nghi án cháu trai học lớp 10 sát hại bà nội

Nói lời chia tay, bị bạn trai dùng dao đâm nhiều nhát trước cổng nhà

Cảnh sát điều tra kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng sau vụ Hậu 'Pháo'

Đưa tang anh trai, xe chở quan tài mất lái đè người em tử vong

Thủ đoạn khiến người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa 800 triệu 'trong nháy mắt'

Hành vi phạm tội của 5 cựu Bí thư Tỉnh ủy liên quan đến Hậu 'Pháo'

Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thúy Lan giơ 1 ngón tay, Hậu 'Pháo' mang đến triệu USD

Khởi tố đối tượng chuyên bán lẻ ma túy

Tạm giữ đối tượng lấn chiếm đất trái phép, chống người thi hành công vụ

Thủ thuật cựu Trưởng phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GTVT Sóc Trăng "vòi" tiền

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen
Có thể bạn quan tâm

Chồng của Từ Hy Viên không bị phạt vi phạm hợp đồng vì ngừng làm việc
Sao châu á
22:55:05 19/03/2025
Năm 2025 bùng nổ tour lưu diễn của các ngôi sao ca nhạc
Nhạc quốc tế
22:44:46 19/03/2025
ViruSs - Ngọc Kem: Mối tình chú cháu lệch 11 tuổi kết thúc trong ồn ào, ai cũng thấy mình là "nạn nhân"
Netizen
22:44:44 19/03/2025
Vụ cướp chấn động tại Paris của Kim Kardashian chuẩn bị xét xử
Sao âu mỹ
22:41:48 19/03/2025
Nam nghệ sĩ cả nước biết mặt: Ngoài 50 vẫn sống với bố mẹ, kết hôn gần 10 năm vẫn giấu mặt vợ
Sao việt
22:33:38 19/03/2025
Triệu Lệ Dĩnh lại gây bão MXH nhờ 1 hành động không ai ngờ, đỉnh lưu hàng thật giá thật là đây!
Hậu trường phim
22:30:42 19/03/2025
Sao nam trở thành kẻ thù của 80 triệu khán giả chỉ sau 1 đêm, xấu đến mức bị kêu gọi phong sát
Phim châu á
22:16:44 19/03/2025
Giá trị của những chương trình hoài niệm
Tv show
22:09:17 19/03/2025
Kỷ luật cảnh cáo 5 cán bộ ở Bắc Ninh vì đánh bài ăn tiền
Tin nổi bật
22:05:47 19/03/2025
Phan Đinh Tùng: Vợ kém tuổi làm hậu phương, ủng hộ tôi trở lại với nghề
Nhạc việt
21:58:55 19/03/2025