Khởi động tuyến metro Bến Thành-Tham Lương
Giai đoạn 1 dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm (metro) số 2 của TPHCM vừa chính thức khởi động với việc khởi công xây dựng hạng mục tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ.
Hướng tuyến Metro số 2
Ngày 15/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cùng nhà thầu thi công chính đã khởi công xây dựng gói thầu CP1 – Tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot (nhà ga) Tham Lương thuộc Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2.
Tòa nhà văn phòng có quy mô 1 tầng hầm và 8 tầng khối tháp, với tổng giá trị xây dựng là 173 tỷ đồng, thời gian thi công trong khoảng 1,5 năm. Đây sẽ là nơi điều hành, quản lý mọi hoạt động của tuyến tàu điện ngầm số 2 trong quá trình vận hành, bảo dưỡng khi tuyến tàu điện ngầm đi vào hoạt động.
Video đang HOT
Tuyến metro số 2 của TPHCM có tổng chiều dài gần 20 km, với điểm đầu tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ( Quận 2, TPHCM) và điểm cuối đặt tại Bến xe Tây Ninh.
Dự án được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn một ( Bến Thành-Tham Lương) có chiều dài 11,3 km, đi qua các Quận 1,3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với 9,3 km đi ngầm ở độ sâu trung bình 18m. Đoạn tuyến có 10 ga ngầm và một ga trên cao, tổng vốn đầu tư là hơn 26.110 tỷ đổng (hơn 1,3 tỷ USD).
Theo kế hoạch, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019 và chính thức đưa vào khai thác từ năm 2020.
Phan Hoàng
Theo_Báo Chính Phủ
TP HCM khởi động tuyến metro Bến Thành - Tham Lương
Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) của TP HCM được khởi động với việc xây dựng hạng mục tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương.
Ngày 15/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM (chủ đầu tư dự án) cùng nhà thầu thi công chính đã khởi công xây dựng gói thầu CP1 - tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương thuộc Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2.
Tòa nhà văn phòng có quy mô một tầng hầm và 8 tầng khối tháp. Tổng giá trị hợp đồng hơn 173 tỷ đồng và thi công trong 480 ngày. Đây là gói thầu đầu tiên của Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 được khởi công và triển khai thi công. Tòa nhà này đồng thời là trung tâm điều hành của hệ thống tàu điện ngầm toàn tuyến metro số 2.
Chiều dài toàn tuyến metro này khoảng 20 km (Thủ Thiêm - Bến xe Tây Ninh), chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn một dài 11,3 km (Bến Thành - Tham Lương) đi qua các quận 1,3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú; trong đó có 9,3 km đi ngầm với độ sâu trung bình 18 m. Toàn tuyến có 10 ga ngầm và một ga trên cao, tổng vốn đầu tư hơn 26.110 tỷ đổng (hơn 1,3 tỷ USD). Giai đoạn 2 sẽ thực hiện khi có đủ vốn.
Trước đó, ngày 24/8/2010, hạng mục san lấp mặt bằng, xây tường rào, nhà bảo vệ của depot (trạm bảo hành kỹ thuật) Tham Lương đã được khởi công. Tuyến metro số 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019 và đưa vào khai thác từ năm 2020.
Liên quan đến dự án này, trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải vào tháng 9/2014, UBND TP HCM cho biết, sau khi triển khai công tác thiết kế nền tảng, dự kiến tổng số vốn đầu tư của dự án bị tăng thêm hơn 784 triệu USD (2,1 tỷ USD so với tổng mức được duyệt ban đầu là 1,3 tỷ USD). Cụ thể là kinh phí trượt giá từ năm 2010 (thời điểm phê duyệt tổng mức đầu tư) đến 2014 (thời điểm thực hiện thiết kế nền tảng) và tăng khối lượng trong các hạng mục thiết kế.
Tuy nhiên, theo UBND thành phố mức tăng này chỉ mới là dự tính do đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đề xuất, thành phố đã chỉ đạo rà soát kỹ, làm rõ từng nội dung phát sinh tăng hợp lý. Trên cơ sở đó thành phố sẽ lấy ý kiến các Bộ ngành Trung ương trước khi trình Thủ tướng xem xét việc điều chỉnh dự án theo quy định.
Hữu Công
Theo VNE
Giải cứu cụ bà 80 tuổi trong căn nhà cháy Một vụ cháy lớn xảy ra vào tối 8/1 tại căn nhà 2 tầng nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận 1, TPHCM. Rất may, cụ bà 80 tuổi trong căn nhà cháy đã được giải cứu an toàn. Hiện trường vụ cháy Khoảng 22h tối 8/1, người dân phát hiện khói lửa bốc lên nghi ngút tại căn nhà 2 tầng nằm ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Sư Tử Ăn Chay người 'bóc mẽ' quảng cáo lố của Quang Linh lộ đời tư bất ngờ
Netizen
16:16:28 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
Sao việt
16:08:00 06/03/2025
Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine
Thế giới
16:04:32 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025