Khởi động kế hoạch tái thiết sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria
Cùng với công tác cứu hộ, hoạt động ổn định cuộc sống và tái thiết sau động đất cũng đã bước đầu được lên kế hoạch ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Ngay trong hôm qua (11/2), nhiều quan chức cấp cao của Liên hợp quốc cũng đã có mặt tại 2 quốc gia này để kịp thời có biện pháp hỗ trợ.
Phát biểu trong một chuyến thăm khu vực xảy ra động đất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (11/2), cho biết nước này trong vài tuần tới sẽ bắt đầu khởi động kế hoạch tái thiết các tòa nhà bị hư hại do động đất.
Những tòa nhà đổ sập ở Antalya , Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 10/2. (Ảnh: AFP)
Video đang HOT
“Chúng tôi sẽ nhanh chóng bắt đầu các hoạt động dọn dẹp và tái thiết động đất. Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng lại hàng trăm nghìn ngôi nhà cùng với cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, hay chính xác hơn là xây dựng lại các thành phố của chúng ta đã bị tàn phá nặng nề trong trận động đất. Trong một vài tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện các bước cụ thể” , ông Erdogan nói.
Để đẩy nhanh quá trình hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tái thiết và ổn định cuộc sống cho người dân. Hôm qua, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả trận động đất kinh hoàng vừa qua ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria là sự kiện tồi tệ nhất trong hơn 100 năm qua ở khu vực này.
Phát biểu họp báo ở tỉnh Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Griffiths đánh giá phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ trước thảm họa này là phi thường, đồng thời bày tỏ hy vọng viện trợ ở Syria sẽ đến với cả các khu vực do chính phủ và phe đối lập kiểm soát.
Cùng ngày, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã đến thành phố Aleppo của Syria, một trong những nơi bị động đất tàn phá. Phát biểu với các phóng viên, ông Tedros khẳng định, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ và vật tư y tế khẩn cấp để cứu chữa cho các nạn nhân bị thương trong trận động đất.
Trong bối cảnh số nạn nhân thiệt mạng do trận động đất tiếp tục tăng cao, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi hỗ trợ 42,8 triệu USD để giúp giải quyết các nhu cầu y tế ngay lập tức
Ông Ghebreyesus nói: “Tôi cảm thấy rất đau lòng khi nghe được những thông tin về thiệt hại và ảnh hưởng đối với người dân. Trong chuyến đi của tôi hôm nay, chúng tôi có mang theo một số nguồn cung cấp và mong được tiếp tục hỗ trợ các bạn. Trong ngày mai và những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi thêm nhiều chuyến hàng cứu trợ nữa”.
Theo số liệu cập nhật từ cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, số người thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng hôm 6/2 tại hai nước hiện đã lên tới hơn 28.000 người.
Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có ít nhất 6.000 tòa nhà bị sụp đổ trong trận động đất vừa qua. Trong khi đó, nhiệt độ tại nhiều khu vực vẫn ở mức âm và nhiều người không có nơi trú ẩn.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã phân phát hàng triệu bữa ăn nóng , cũng như lều và chăn, nhưng vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận những người gặp nạn. Còn ở Syria, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe đã bị tàn phá sau 12 năm nội chiến, ít nhất 20 cơ sở y tế trên khắp vùng Tây Bắc nước này bị ảnh hưởng lớn, trong đó có 4 bệnh viện đã hư hại nặng.
WB hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỷ USD sau động đất
Ngày 9/2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đang tiến trình các bước để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khoản hỗ trợ và phục hồi tài chính trị giá 1,78 tỷ USD.
Động thái này được đưa ra trong thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang xử lý hậu quả của trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người rơi vào cảnh vô gia cư.
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát sau thảm họa động đất, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Thông báo cho biết khoản hỗ trợ trị giá 780 triệu USD sẽ được gửi ngay lập tức cho Ankara, trong khi các khoản vay khác thuộc gói cứu trợ nêu trên sẽ được chuyển sang hai dự án vay vốn của WB tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, người phát ngôn của WB cho biết một khoản viện trợ khác trị giá 1 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi và tái thiết cũng đang được chuẩn bị, nhưng cần thời gian để dàn xếp.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về cách Washington có thể hỗ trợ Ankara và Syria sau trận động đất. Thông báo cho biết: "Đây là nỗ lực nhằm làm rõ xem phía Thổ Nhĩ Kỳ cần hỗ trợ gì từ phía Mỹ". Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng ngày thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Trong diễn biến khác có liên quan, Đức tuyên bố sẽ tăng thêm 26 triệu euro (28 triệu USD) tiền viện trợ nhân đạo cho Syria để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 3.200 người thiệt mạng. Theo tuyên bố từ Đại sứ quán Đức ở Beirut, số tiền trên là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ các khu vực ở Tây Nam bị ảnh hưởng nặng nề, nơi sinh sống của những người Syria mất nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài 12 năm tại nước này. Tuyên bố nêu rõ: "Đức có thể phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, vốn đang cung cấp viện trợ nhân đạo mở rộng ở khu vực Tây Bắc Syria.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân thiệt mạng vượt 21.000 người Theo hãng tin AFP, tính đến 4h03 ngày 10/2 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới trên 21.000 người, trong khi hy vọng tìm thấy thêm người sống sót ngày càng vơi dần. Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau trận động...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khoảng trống chiến lược từ chính sách của Tổng thống Trump và cơ hội cho Trung Quốc

Số tiền khổng lồ Mỹ phải hoàn trả nếu Tòa án Tối cao bác bỏ thuế quan của Tổng thống Trump

Bước đi mạnh mẽ nhất của một quốc gia thành viên EU đối với Israel

Ông Thaksin lộ diện, máy bay riêng đã hạ cánh Bangkok?

Trung Quốc cấm vận một nghị sĩ Nhật vì phát ngôn liên quan Đài Loan

'Người thổi gió' gia nhập đường đua ghế Thủ tướng Nhật Bản

Israel chuẩn bị dội bão lửa xuống Gaza, yêu cầu Hamas đầu hàng

Rộ tin máy bay của ông Thaksin từ Dubai đã đáp xuống Singapore

Mỹ dàn trận chờ cớ ở Venezuela

Người giết cha mẹ chồng bằng nấm tử thần lãnh 3 án chung thân tại Úc

Rủi ro song hành khó khăn với kinh tế châu Á - Thái Bình Dương

Người Israel xuống đường phản đối chiến sự Gaza
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Mưa Đỏ - phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại: Doanh thu hơn 562 tỷ đồng sẽ được chia như thế nào?
Hậu trường phim
23:52:44 08/09/2025
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông
Pháp luật
23:44:37 08/09/2025
Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông
Tin nổi bật
23:32:25 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025
Phát hiện mới về những ngôi sao đầu tiên của vũ trụ
Lạ vui
22:42:33 08/09/2025
Mẹo rán bánh chưng giòn lâu nhiều người chưa biết
Ẩm thực
22:29:27 08/09/2025
Phim mới của Song Joong Ki ra mắt với rating ảm đạm, nam ngôi sao đã 'hết thời'?
Phim châu á
22:12:57 08/09/2025
Tổng thống Trump quyết trấn áp nạn nhập cư lậu
