Khó tin trước phán xét thiển cận với nạn nhân xâm hại tình dục
Tại buổi toạ đàm: “ Xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng” do các tổ chức xã hội thực hiện chiều 14.3, blogger Nguyễn Hoàng Ánh – Giảng viên Đại học Ngoại thương chia sẻ câu chuyện khiến nhiều người đi từ kinh ngạc đến tức giận.
Bà kể khi bà viết bài đăng trên facebook bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với tội ác xâm hại tình dục trẻ em, bà nhận được nhiều lời ủng hộ, chia sẻ. Tuy nhiên, điều khiến bà đi từ kinh ngạc đến tức giận là bà đã nhận được nhiều phản biện “kinh hãi” trách móc người mẹ có con bị xâm hại. Thậm chí có người còn viện dẫn các nghiên cứu để chứng minh rằng: Việt Nam có truyền thống chấp nhận ấu dâm???
Bà Hoàng Ánh là một blogger tích cực với nhiều chia sẻ phản đối bạo lực giới.
Bà Hoàng Ánh kể, có một bạn nam đã chat với bà rất lâu về để xỉ vả người mẹ có con bị dâm ô ở Vũng Tàu. Bạn ấy cho rằng người mẹ đó đã vô trách nhiệm vì đã để con xuống sân chơi một mình. Bà thực sự bực mình. Vì làm sao cha mẹ có thể trông coi một đứa trẻ 24/24h. Và nếu có đứa bé bị bố mẹ đeo bám từng giờ từng phút thì đời cháu sẽ rất bất hạnh.
Điều thứ 2 mà bạn ấy trách mắng là người mẹ đó đã không có kỹ năng để lưu lại các dấu vết khi con bị xâm hại. Nhưng ở đời nào ai đã có kinh nghiệm khủng khiếp đó để có cách xử lý minh mẫn ngay. Hơn nữa, người mẹ này cũng chỉ phát hiện ra khi vài hôm sau con giật mình quấy khóc lúc nửa đêm, chị gặng hỏi và lúc đó con mới nói.
Video đang HOT
Bạn nam đó cũng lên án, cho rằng một người mẹ chân chính sẽ không đời nào công khai chuyện ô nhục như vậy để đứa bé bị ảnh hưởng. Nhưng nếu cứ chôn vùi nỗi đau để đứa trẻ một mình chịu đựng, tâm lý suy sụp thì sẽ tốt hơn?. Đồng thời, bạn đó vẫn cho rằng người mẹ đeo đuổi tố cáo kẻ dâm ô con mình là vì muốn kiếm chác gì đó.
Một facebook cơ khác còn tận tình gửi cho bà Hoàng Ánh một bài báo đăng trên tạp chí nước ngoài, nói rằng thực tế Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng là cho đến thế kỷ 20 chúng ta vẫn chấp nhận ấu dâm (???). Bạn ấy viện dẫn rằng trước đây trẻ con được gả từ khi 12-13 tuổi, ngay cả Việt Nam vẫn còn tảo hôn. Và bạn ấy cho rằng chỉ khi chúng ta bị Pháp, Mỹ xâm lược thì mới đem tư tưởng phương Tây vào và bài xích ấu dâm…
“Tôi kể những câu chuyện đó ra đây để thấy rằng, trong chúng ta vẫn còn có người suy nghĩ rằng chuyện ấu dâm là chuyện tự nhiên và nếu như trong vụ xâm hại tình dục trẻ em nếu hai bên đồng thuận thì có làm sao. Văn hóa là thứ chậm thay đổi gây anh hương không nho tơi viêc xư ly cac vu viêc”– bà Hoàng Ánh cho biết.
Sợ bị chỉ trích, nhiều nạn nhân bị xâm hại tình đành im lặng.
TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cũng nhận định, nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục đành im lặng vì sợ các định kiến ác ý như vậy. “Tôi đã đọc nhiều comment bình luận về các vụ xâm hại tình dục như “cháu bé 8 tuổi đã phổng pha như thiếu nữ thiếu nữ” hoặc “cháu đó bạo dạn thế, người lạ mà cũng sà vào lòng… Họ bình luận như vậy với mục đích gì. Phải chăng ngầm cho rằng vì như thế nên cháu mới bị xâm hại?” – TS Hồng chia sẻ.
Theo TS Hồng, nạn nhân và gia đình họ không dám nói bởi vì nhiều người trước đó đã phải trả giá quá đắt. Tương lai cả gia đình của nạn nhân, từ sinh kế đến danh tiếng có thể bị hủy diệt vì sự rèm pha, miệt thị. Cách nghĩ xã hội nhiều định kiến không chỉ ở cộng đồng mà cả những người làm công tác chuyên môn. Nhận thức như vây khiến họ lảng tránh, chối bỏ, quy lỗi cho phụ nữ khiến pháp luật bị thiếu khuyết không đủ mạnh và ngay cả khâu thực thi luật pháp cũng vậy.
“Tôi cũng không hiểu tại sao những vụ việc nhỏ như vây mà phải Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng lên tiếng thì hệ thống thực thi luật pháp mới vào cuộc tích cực để xử lý?” – TS Hồng chất vấn.
Theo Danviet
Liên tiếp hai bé gái ở Phú Thọ, Bắc Giang bị xâm hại
Trong lúc đi xem bóng chuyền cùng mẹ, bé gái 4 tuổi bị "yêu râu xanh" ngoài 50 tuổi dụ ra sân sau.
Ảnh minh họa
Lãnh đạo UBND xã Minh Đài (Tân Sơn, Phú Thọ) xác nhận vụ việc xảy ra khoảng 20h ngày 13/3. Bé gái 4 tuổi khi cùng mẹ đến xem đánh bóng chuyền ở khu vực nhà văn hóa xóm đã bị một người đàn ông cùng thôn (ngoài 50 tuổi) đưa ra sân sau và giở trò đồi bại.
Mọi người phát hiện vụ việc và báo cảnh sát bắt người đàn ông ngay sau đó. Vụ việc được chuyển giao Công an huyện Tân Sơn tiếp tục điều tra.
Tại Bắc Giang, Công an huyện Tân Yên cũng đang tạm giữ Dương Minh Quân (49 tuổi) để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em. Trước đó, ngày 12/3, lợi dụng bé gái 12 tuổi (cùng địa phương) bị thiểu năng trí tuệ, Quân đã dụ dỗ và giở trò đồi bại. Phát hiện vụ việc, gia đình bé gái làm đơn tố giác gửi công an.
Được sự vận động của gia đình, Quân ra đầu thú. Người đàn ông này đã ly dị, có 3 con.
Phạm Dự
Theo VNE
Con số khủng khiếp: Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ bị xâm hại tình dục Trong ba năm gần đây, trung bình mỗi năm cả nước có trên 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em được ghi nhận. Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA Những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước việc liên tiếp các vụ xâm hại tình dục được báo chí đăng tải. Chiều 14.3, trong buổi toạ đàm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thông tin mới vụ bé gái 13 tuổi bị hiếp dâm

Bắt giữ thủ phạm đập hàng chục kính ô tô để trộm tài sản ở Hà Nội

Bị tạm giữ vì dùng giấy chứng minh CAND giả để xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Triệt xoá sòng bài Poker tại Khu dân cư giảng viên Đại học Cần Thơ

Tạm giữ hình sự lái xe trong vụ lật xe khách trên đèo Tam Đảo

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản Phạm Huynh ở Bình Dương

Hậu quả khôn lường từ những công ty sản xuất 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Bắt nghi phạm 15 tuổi cầm đầu nhóm cướp ở Nghệ An

Bình Dương: Khởi tố 2 bị can vụ sập nhà xưởng làm 3 người chết

Tuyên án tử hình 9 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tiệc sinh nhật với 25 người sử dụng ma túy: Tạm giữ hình sự chủ tiệc
Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Lưu Diệc Phi "thua đau đớn" trước cam thường, suýt vồ ếch và đụng mặt "tình tin đồn"
Sao châu á
23:39:09 27/04/2025
'Lật mặt 8': Lý Hải đang kẹt ở vùng an toàn?
Phim việt
23:33:39 27/04/2025
Bức hình 2 sao Việt tổng duyệt diễu binh khiến hàng triệu người nghẹn ngào, "hòa bình đẹp lắm" là đây chứ đâu!
Hậu trường phim
23:31:14 27/04/2025
Nghệ sĩ Trang Bích Liễu tiết lộ cuộc sống tuổi 79, bật khóc nhắc về chồng
Sao việt
23:25:32 27/04/2025
Kim Huyền: Tổn thương khi bị nói 'xấu như nhỏ này sao làm diễn viên'
Tv show
23:23:26 27/04/2025
Tài tử Richard Gere tiết lộ cuộc sống bên vợ kém 34 tuổi
Sao âu mỹ
23:21:39 27/04/2025
3 nam ca sĩ cùng tên đệm nức tiếng gốc Huế, có người 60 tuổi vẫn độc thân
Nhạc việt
22:32:02 27/04/2025
Dấu chấm hết của nam thần tượng hành hung bạn gái: Bị đuổi cổ khỏi nhóm, gần 1000 ngày mất tích khỏi làng giải trí
Nhạc quốc tế
21:43:20 27/04/2025
Từ 1 câu thoại đắt giá trong "Sex and the city", tôi đã hiểu lý do tại sao vợ bức bối, ngày càng xa cách
Góc tâm tình
21:07:30 27/04/2025
Vụ nổ tại cảng của Iran: Ít nhất 18 người thiệt mạng, 750 người bị thương
Thế giới
21:04:33 27/04/2025