‘Kho súng’ của nhóm sát thủ bắn chết Tổng thống Haiti
Cảnh sát tìm thấy một loạt súng trường, súng săn, dao rựa và nhiều hộ chiếu Colombia từ các nghi phạm bị bắt sau vụ ám sát Tổng thống Haiti.
Trong cuộc họp báo tối 8/7 tại thủ đô Port-au-Prince, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cho biết họ đã bắt 17 nghi phạm ám sát Tổng thống Jovenel Moise, bao gồm 15 người Colombia và hai công dân Mỹ.
Hình ảnh do cảnh sát Haiti công bố cho thấy nhóm nghi phạm, được cho là lính đánh thuê nước ngoài, bị còng tay, ngồi trên sàn dựa lưng vào tường, đằng sau chiếc bàn xếp đầy số vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát.
Trong số này có nhiều khẩu súng trường tấn công, súng săn, súng ngắn cùng nhiều dao rựa, búa tạ. Cảnh sát còn tịch thu nhiều điện thoại di động và hộ chiếu Colombia từ các nghi phạm bị bắt.
Vũ khí thu giữ từ nhóm nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise xếp trên bàn tại buổi họp báo ở Port-au-Prince hôm 8/7. Ảnh: AP .
Ba nghi phạm Colombia đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng diễn ra chưa đầy 24 giờ sau vụ ám sát, trong khi 8 tay súng khác đang bỏ trốn. Carl Henry Destin, phó chánh án tòa án ở Petion-Ville, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince, cho biết họ tìm thấy 12 vết đạn trên cơ thể Tổng thống Haiti, được bắn ra từ súng cỡ nòng 9 mm và các loại “vũ khí hạng nặng” khác.
Video đang HOT
Destin còn cho hay thi thể ông Moise có “một viên đạn ở ngang trán, hai viên hai bên ngực, ba viên ở hông, một viên ở bụng”, nói thêm rằng nhiều hộp đạn cỡ 5,56 và 7,62 mm được tìm thấy giữa cổng vào bên trong dinh thự Tổng thống, nơi xảy ra vụ án.
Giới chức Haiti cho biết hai nghi phạm người Mỹ được xác định là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi. Trong khi đó, giới chức Colombia xác nhận ít nhất một số nghi phạm là cựu binh sĩ của nước này, nói thêm rằng họ đã mở cuộc điều tra về sự việc.
Hiện chưa rõ động cơ tấn công Tổng thống Haiti của các nghi phạm. Giới chức Haiti hôm 8/7 cũng công bố lời khai đầu tiên của các nghi phạm, cho hay nhóm này dự định “bắt Tổng thống Moise theo lệnh của một thẩm phán điều tra, thay vì ám sát ông ấy”. Tuy nhiên, họ không nói rõ đây là lệnh của thẩm phán nào.
Đã bắt được kẻ ám sát tổng thống Haiti, nghi lính đánh thuê
"Những kẻ được cho là sát thủ" giết Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 7-7 đã bị bắt và tống vào ngục chưa đầy 24 tiếng sau sự việc.
Chính quyền Haiti đã đưa đệ nhất phu nhân tới Miami của Mỹ.
Binh sĩ có vũ trang bảo vệ hiện trường Tổng thống Moise bị ám sát ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS
Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của cảnh sát Haiti cho biết lực lượng an ninh đã tiêu diệt 4 tên và bắt giữ 2 tên nghi là sát thủ. Ba nhân viên cảnh sát bị bắt làm con tin cũng được giải cứu an toàn sau vụ đấu súng giữa hai bên chiều tối 7-7 (giờ địa phương).
Thứ trưởng Bộ Truyền thông Haiti, ông Frantz Exantus, là người đã tiết lộ thông tin trên, theo Hãng thông tấn AFP. "Những kẻ được cho là sát thủ đã bị cảnh sát chặn bắt tại Pelerin ngay trước 18h", ông Exantus viết trên Twitter cá nhân.
Vụ ám sát Tổng thống Moise xảy ra rạng sáng 7-7 (giờ địa phương), ngay tại nơi ở của ông và đệ nhất phu nhân. Nhà lãnh đạo 53 tuổi tử vong ngay tại chỗ, trong khi đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng và hiện đã được chuyển tới Miami của Mỹ.
Ông Bocchit Edmond, đại sứ Haiti tại Mỹ, khẳng định vụ ám sát được thực hiện bởi những kẻ chuyên nghiệp nên được dàn dựng rất tốt: "Chúng tôi có một đoạn video và tin rằng sát thủ là lính đánh thuê".
Theo ông Edmond, nhóm sát thủ đã cải trang thành các đặc vụ của cơ quan chống ma túy liên bang Mỹ và xuất hiện tại tư dinh của ông Moise. Tuy nhiên cách hành xử của nhóm này hoàn toàn khác các đặc vụ Mỹ, chẳng hạn những kẻ này trao đổi với nhau bằng tiếng Tây Ban Nha, theo đại sứ Haiti.
Vụ ám sát Tổng thống Moise đã thu hút sự chú ý tại khu vực châu Mỹ. Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có một phiên họp để thảo luận về vụ việc, theo AFP.
Nhiều lãnh đạo các nước trong khu vực đã bày tỏ nỗi buồn với đất nước Haiti, đồng thời cực lực lên án hành động ám sát.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador là người đầu tiên phản ứng sau khi hay tin và bày tỏ hy vọng đất nước Haiti nghèo khó sẽ sớm ổn định.
Viết trên Twitter, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cũng lên án vụ sát hại nhà lãnh đạo Haiti, kêu gọi sự ổn định và hòa bình, ngăn chặn khủng hoảng chính trị sau biến cố.
Tổng thống Colombia Ivan Duque thì trực diện hơn khi gọi vụ ám sát là hành động "hèn nhát và man rợ". Ông kêu gọi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) cử một phái bộ khẩn cấp tới Haiti để bảo vệ trật tự dân chủ sau vụ ám sát này.
Nhiều nước Mỹ Latin khác cũng lên tiếng chia sẻ và bày tỏ mong muốn chính quyền Haiti sớm buộc được những kẻ đứng sau vụ ám sát chịu trách nhiệm.
Haiti là một quốc đảo có diện tích hơn 27.000km 2 và là nước đông dân nhất vùng Caribê. Quốc gia này vẫn đang chật vật tái thiết đất nước sau vụ động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích.
Cố tổng thống Moise lên nắm quyền tại Haiti từ tháng 2-2017 thay thế ông Michel Martelly và phải đối mặt với nhiệm kỳ đầy biến động, chỉ trích.
Kẻ tấn công Tổng thống Haiti giả làm nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ Những kẻ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Mose tự xưng là nhân viên cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), theo Miami Herald. Theo các video được người gần nhà ông Mose ghi lại, một người nói tiếng Anh giọng Mỹ đã hét lên: "DEA đây. Tất cả mọi người lùi lại". Nhưng nguồn tin của Miami Herald cho biết các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Lonely Planet gợi ý những điểm đến tuyệt vời nhất tại Việt Nam trong năm 2025
Du lịch
10:08:08 10/03/2025
Triglyceride máu cao cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim
Sức khỏe
10:07:38 10/03/2025
Bé trai gào khóc suốt buổi chiều, dân mạng thương vô cùng nhưng biết lý do liền thốt lên "danh hài chỉ là cái tên"
Netizen
10:05:49 10/03/2025
Dàn sao 'Interstellar' sau 10 năm: Ai cũng là siêu sao
Hậu trường phim
09:54:05 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025