Khó khăn bủa vây ông Tập Cận Bình

Theo dõi VGT trên

Năm 2015 chứng kiến chính quyền của ông Tập Cận Bình liên tiếp phải đối diện với hàng loạt “thảm họa” và vấp phải không ít chỉ trích từ người dân Trung Quốc.

Kể từ tháng 6-2015, Trung Quốc (TQ) liên tiếp xảy ra hàng loạt sự kiện thu hút sự chú ý của cả thế giới. Trong đó phải nhắc đến các thảm họa trong ngành công nghiệp hóa chất và sự đổ vỡ của các sàn chứng khoán.

Nhìn nhận một cách khách quan và có hệ thống, các vụ “bê bối” vừa qua không phải là hệ lụy mang tính tức thời, mà là hậu quả của cả một quá trình phát triển thiếu cân bằng và không bền vững của TQ suốt những thập niên gần đây. Những sự kiện từ đầu năm 2015 đến nay khiến nhiều người đặt ra giả thuyết những nỗ lực cải cách của ông Tập Cận Bình đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì “bóng đen” lịch sử của nước này.

Từ đổ máu Thượng Hải đến “chấn động” Thiên Tân

Bắc Kinh đón giao thừa 2015 trong không khí căng thẳng và đau thương của máu và nước mắt vì vụ giẫm đạp kinh hoàng tại bến Thượng Hải ngay trước khi tiếng chuông giao thừa vang lên đêm 31-12-2014.

Thảm họa này khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và trên dưới 50 người phải nhập viện điều trị. Các điều tra do đích thân ông Tập Cận Bình“lệnh” cho thấy sự kém cỏi, chủ quan về mặt quản lý và xử lý tình huống của các nhà chức trách. “Mệt mỏi” hơn cho uy tín của ông Tập chính là việc một số quan chức ở Thượng Hải bị cáo buộc tham dự một bữa tiệc xa hoa bên bờ sông, ngay trước vụ giẫm đạp, trong khi số tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân càng khiến dư luận bức xúc và chỉ trích chính quyền gay gắt.

Và dù chính quyền Tập buộc phải cách chức bốn quan chức và kỷ luật bảy người khác để “hạ hỏa” lòng dân thì hình ảnh của Tập Cận Bình với những cam kết đảm bảo an ninh cho người dân chắc chắn cũng bị “mờ đi”.

Hết “đổ máu bến Thượng Hải”, Bắc Kinh lại thêm một phen kinh hoàng với hai vụ nổ nhà máy hóa chất liên tiếp. Vụ nổ kinh hoàng nhà máy hóa chất tại Thiên Tân vào ngày 12-8 và sau đó là tại một nhà máy hóa chất khác tại Sơn Đông đã đặt ra vô số vấn đề về an toàn công nghiệp và khả năng ứng phó thảm họa của TQ. Theo trang Wall Street Journal, vụ nổ kinh hoàng tại Thiên Tân đã phần nào làm cản đường những toan tính vĩ mô của ông Tập.

Đã có các kế hoạch kêu gọi sát nhập Thiên Tân và một phần của tỉnh Hà Bắc vào Bắc Kinh, tạo nên một “siêu đô thị” với dân số lên đến 130 triệu người, đông hơn cả dân số Nhật Bản. Đây là một trong những dự án mang đậm dấu ấn và tham vọng của ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, vụ nổ làm chết 139 người và hơn 700 người bị thương tại Thiên Tân đã khiến nhiều người chỉ biết lắc đầu trước những tham vọng lãng mạn của ông Tập.

Các khu dân cư được bố trí quá gần những khu vực chứa hóa chất độc hại vốn rất kém an toàn. Các đơn vị kinh doanh tàng trữ hóa chất nguy hiểm nhiều năm trời mà không cần giấy phép. Nguồn nước và vùng đất trong khu vực này chắc chắn sẽ bị đặt vào tình trạng ô nhiễm trong nhiều năm trời.

Theo hãng tin South China Morning Post, chính quyền TP Thiên Tân cố gắng bưng bít thông tin và giảm nhẹ số lượng người thiệt mạng bởi vụ nổ bất chấp cơ quan quản lý tuyên truyền phải tổ chức một buổi họp riêng và kêu gọi nhiều cơ quan truyền thông chủ động điều tra thông tin về Công ty Ruihai International Logistics, công ty sở hữu nhà kho phát nổ tại Thiên Tân.

Nguồn tin của South China Morning Post cho rằng chính nội bộ giới lãnh đạo TQ đã không hài lòng với chính quyền Thiên Tân nên đã “bật đèn xanh” cho truyền thông vào cuộc.

Video đang HOT

Khó khăn bủa vây ông Tập Cận Bình - Hình 1

Những sự kiện từ đầu năm 2015 đến nay khiến nhiều người đặt ra giả thuyết những nỗ lực cải cách của ông Tập Cận Bình đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì “bóng đen” lịch sử của nước này. (Ảnh: QIANLONG)

Những “liều thuốc độc” của nền kinh tế

Các thảm họa trong quản lý an ninh con người chưa phải là nổi bật nhất so với sự điêu đứng của thị trường bất động sản, chứng khoán của TQ.

Nếu như những thập niên trước đây, Bắc Kinh chú trọng vào đầu tư và xuất khẩu để giúp GDP nước này giữ ở mức hai con số trong nhiều năm liền thì bây giờ Bắc Kinh đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ trong bối cảnh xuất khẩu và đầu tư đã chững lại đáng kể, thậm chí là giảm vì nguồn lao động giá rẻ của TQ bão hòa. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, một trong các giải pháp tốt nhất cho Bắc Kinh chính là kích cầu tiêu dùng để mục tiêu cân bằng GDP được đảm bảo.

Tuy nhiên, thay vì nhắm đến người dân bằng các giải pháp tăng cường lòng tin của dân vào thị trường, Bắc Kinh lại tỏ ra quá “hào phóng” với các doanh nghiệp (DN) nhà nước. Các gói tiền được bơm vào các DN do nhà nước quản lý, vốn tồn tại nhiều khúc mắc và yếu kém, kết quả là DN làm ăn thua lỗ.

Để gỡ lại, TQ tung ra các gói ưu đãi kích thích người dân vay nợ để đổ vào đầu tư thị trường chứng khoán, bất động sản với hy vọng cứu DN. Báo chí quốc tế kể không ít câu chuyện về việc người dân TQ kéo nhau mua đất, mua nhà, mua cổ phiếu để “lượm nhặt tiền chính phủ” chứ không phải tin năng lực DN hay quy luật thị trường.

Họ đổ tiền vào buổi sáng và chờ đợi các tuyên bố buổi chiều về giảm lãi suất, tăng hỗ trợ, mua cổ phiếu với giá tăng tối thiểu 10% từ các đơn vị nhận tiền của chính phủ. Liều thuốc kích thích của Bắc Kinh đã trở thành “thuốc độc”, hệ lụy là bong bóng bất động sản và bong bóng chứng khoán lần lượt căng phồng và nổ tung, đỉnh điểm là từ năm 2014 cho đến nay.

Ngay cả nỗ lực giảm lãi suất chóng mặt hay các quyết định bơm tiền vào thị trường nhằm tăng tính thanh khoản khi chứng khoán “hấp hối” cũng không làm niềm tin của nhà đầu tư trở nên tốt hơn sau hàng loạt “ngày đen tối”.

Nỗ lực phá giá đồng nhân dân tệ đến mức “không thể tin được” vừa qua nhằm vực dậy xuất khẩu, củng cố niềm tin nhà đầu tư cũng không làm cho nền kinh tế sáng sủa hơn trong ngắn, dài hạn.

Thậm chí các động thái mới nhất liên quan đến việc điều tra và kết tội một số người mà Bắc Kinh gọi là gian lận khiến thị trường chứng khoán thiệt hại, cũng như các tuyên bố về mối đe dọa từ bên ngoài quốc gia của một số quan chức Bắc Kinh càng khiến nhiều người thất vọng về việc quản lý của chính quyền Tập Cận Bình theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”, tìm cách đá trái banh “trách nhiệm” sang người khác trước.

Phía trước là giông bão?

Theo kênh truyền hình nhà nước TQ CCTV hôm 19-8, “các khó khăn, mức độ chống đối, sự cứng đầu, hung hăng, phức tạp và cả kỳ quái của những ai không thích ứng được hay thậm chí chống đối công cuộc cải cách (của chính quyền của ông Tập Cận Bình) đã vượt xa tưởng tượng”.

The Economist cũng bình luận những khó khăn và bất đồng mà chính quyền ông Tập Cận Bình đang phải đối mặt chắc chắn là có thật. Ông Tập khó lòng thoát khỏi búa rìu chỉ trích. Khác với phần đông nhà lãnh đạo tiền bối, ông Tập can dự rất nhiều vào các quyết định kinh tế TQ. Cuộc khủng hoảng chứng khoán lần này, cùng liên tiếp các vấn đề khác như Thiên Tân và phá giá đồng nhân dân tệ đã cùng lúc làm giảm uy tín của ông Tập.

Theo tờ The Economist, chiến dịch chống tham nhũng đang làm gia tăng mâu thuẫn giữa ông Tập và nhiều cựu lãnh đạo TQ. Tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 10-8 đã đăng bài “nhắc khéo” về hình mẫu hành xử dành cho những cựu lãnh đạo nên ngừng can dự vào chính sự khi đã về hưu.

Mặc dù không được nhắc tên trực tiếp trong bài báo, ông Giang Trạch Dân có vẻ như chính là mục tiêu chính của bài viết. Vài năm qua, chiến dịch chống tham nhũng đã liên tiếp hạ bệ nhiều đồng minh thân cận nhất của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Cuộc “bủa vây” cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và đợt điều tra ông Chu Bản Thuận, lãnh đạo cấp tỉnh đầu tiên bị điều tra khi còn đang tại nhiệm, cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang bắt đầu bước vào giai đoạn cam go nhất, với quy mô lớn hơn bất kỳ lãnh đạo tiền nhiệm nào tại TQ từng phát động.

Thách thức ngoại giao

Hồi tháng 7-2015, Dương Khiết Miễn – Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải có bài viết khoảng 17 trang với hơi hướng ca ngợi “Ngoại giao mới của TQ dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình”. Tuy nhiên, bức tranh của ông Miễn vẽ Tập Cận Bình không đồng điệu với những diễn biến thực tại.

Các sáng kiến kinh tế của TQ tại khu vực và thế giới luôn khiến nhiều quốc gia nghi ngờ về tính minh bạch, bền vững, đặc biệt là các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật và nhiều quốc gia ASEAN, thậm chí là châu Phi hay Mỹ Latinh xa xôi. Các yêu sách tại biển Đông, Hoa Đông của ông Tập – thứ mà Bắc Kinh xem là trọng trách lịch sử khiến các quốc gia khác có xu hướng xích lại gần nhau và gần Mỹ hơn nhằm đối phó với tham vọng Bắc Kinh.

Theo Đại Thắng – Trung Nhân

Pháp luật TPHCM

TQ trừng phạt 11 quan chức vì vụ giẫm đạp năm mới

4 quan chức bị cách chức, 7 quan chức khác bị kỷ luật vì đã để xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng ở khu vực Bến Thượng Hải trong đêm giao thừa đợt tết dương lịch vừa qua khiến 36 người thiệt mạng.

Ngày 21/1, chính quyền thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã sa thải 4 quan chức cấp cao và kỷ luật 7 quan chức khác vì đã để xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng trong dịp năm mới dương lịch vừa qua khiến 36 người chết, đồng thời tiết lộ rằng một số quan chức đã đi dự một bữa tiệc linh đình đúng vào lúc xảy ra thảm kịch.

Chính quyền Thượng Hải cho rằng việc các quan chức trên sử dụng tiền công quỹ để tổ chức tiệc tất niên tại địa điểm xảy ra vụ giẫm đạp ở khu vực Bến Thượng Hải nổi tiếng là vi phạm kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khiến người dân bất bình.

TQ trừng phạt 11 quan chức vì vụ giẫm đạp năm mới - Hình 1

Người thân nạn nhân khóc than tại nơi diễn ra vụ giẫm đạp kinh hoàng

Kết quả điều tra cho thấy các quan chức cấp cao của chính quyền, công an và quận ủy quận Hoàng Phố đã không có những biện pháp cảnh báo phù hợp tại nơi người dân đổ xô đến để đón năm mới, sau đó lại phản ứng một cách chậm chạp khi thảm họa giẫm đạp tồi tệ nhất Trung Quốc trong những năm gần đây xảy ra.

Phó Thị trưởng Thượng Hải Zhou Bo cho hay chính quyền thành phố gửi lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp, đồng thời nhấn mạnh rằng thảm kịch này là "có thể tránh được" nếu các quan chức làm tròn bổn phận của mình.

Sau cuộc điều tra, Bí thư Quận ủy Hoàng Phố Zhou Wei, Chủ tịch Peng Song, trưởng công an quận Zhou Zheng và phó trưởng công an quận Chen Qi đều bị cách chức, trong khi 7 quan chức cấp thấp hơn bị giáng chức hoặc kỷ luật.

Ông Zhou và ông Peng là hai quan chức tham gia bữa tiệc tất niên tại một nhà hàng Nhật Bản sang trọng gần nơi diễn ra thảm họa giẫm đạp. Chính quyền Thượng Hải tuyên bố rằng việc tổ chức tiệc tất niên này đã vi phạm quy định cấm lãng phí công quỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TQ trừng phạt 11 quan chức vì vụ giẫm đạp năm mới - Hình 2

Chính quyền Thượng Hải cho dựng hàng rào quây kín khu vực đã xảy ra vụ giẫm đạp

Vụ giẫm đạp xảy ra khoảng nửa giờ trước giao thừa trên một cầu thang ở gần bến sông, nơi một màn trình diễn laser mừng năm mới sắp khai mạc. 36 người, trong đó có một cậu bé 12 tuổi, đã bị giẫm đạp tới chết khi đám đông hàng ngàn người hò nhau tháo chạy vì một nguyên nhân không rõ.

Người thân của các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này đã chất vấn chính quyền về các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân tới dự lễ đón năm mới, cũng như cách thức cảnh sát và nhân viên y tế phản ứng sau khi thảm họa xảy ra.

Sau thảm họa này, chính quyền Thượng Hải đã hủy tất cả các sự kiện biểu diễn lớn để đề phòng tai nạn tái diễn, trong đó có lễ hội đèn lồng mừng tết Nguyên đán diễn ra vào tháng tới.

Thoe Khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybaraTranh cãi về quyết định tránh thai, triệt sản loài capybara
19 giờ trước
Cố chụp ảnh tự sướng cùng cá mập, nữ du khách bị mất 2 tayCố chụp ảnh tự sướng cùng cá mập, nữ du khách bị mất 2 tay
hôm qua
Khủng hoảng trứng ở Mỹ: Giá trứng cao kỷ lục, xuất hiện nạn "trứng tặc"Khủng hoảng trứng ở Mỹ: Giá trứng cao kỷ lục, xuất hiện nạn "trứng tặc"
hôm qua
Ông Trump lên tiếng sau khi Ukraine cảnh báo Nga sẽ tấn công NATOÔng Trump lên tiếng sau khi Ukraine cảnh báo Nga sẽ tấn công NATO
hôm qua
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ MỹNhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ Mỹ
10 giờ trước
Thông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn ĐộThông số kỷ lục của dự án cáp ngầm dưới biển dài nhất thế giới, nối Mỹ và Ấn Độ
hôm qua
Những phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon MuskNhững phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon Musk
1 giờ trước
Phát biểu của ông Trump về 'người cứu đất nước' gây xôn xaoPhát biểu của ông Trump về 'người cứu đất nước' gây xôn xao
19 giờ trước

Tin đang nóng

Chuyện gì đang xảy ra với diễn viên Quý Bình?Chuyện gì đang xảy ra với diễn viên Quý Bình?
4 giờ trước
Tiếp viên hàng không bị bắt quả tang tạo dáng chụp ảnh trên cánh máy bayTiếp viên hàng không bị bắt quả tang tạo dáng chụp ảnh trên cánh máy bay
4 giờ trước
Hot nhất Weibo: Lưu Diệc Phi và nam thần kém tuổi bị khui tin hẹn hò với loạt bằng chứng khó chối cãiHot nhất Weibo: Lưu Diệc Phi và nam thần kém tuổi bị khui tin hẹn hò với loạt bằng chứng khó chối cãi
3 giờ trước
Diễn biến gây sốc vụ mỹ nam phim Thơ Ngây bị bắt cùng 10 người khácDiễn biến gây sốc vụ mỹ nam phim Thơ Ngây bị bắt cùng 10 người khác
3 giờ trước
Yến Xuân lộ diện sau khi sinh con đầu lòng, hé lộ biệt danh liên quan đặc biệt đến Đặng Văn LâmYến Xuân lộ diện sau khi sinh con đầu lòng, hé lộ biệt danh liên quan đặc biệt đến Đặng Văn Lâm
5 giờ trước
Vụ cô gái ở Hà Nội bị đánh hội đồng có mâu thuẫn từ chuyện yêu đươngVụ cô gái ở Hà Nội bị đánh hội đồng có mâu thuẫn từ chuyện yêu đương
2 giờ trước
Triệu tập tài xế ủn lê xe máy dưới gầm suốt đoạn đường dài ở Hà NộiTriệu tập tài xế ủn lê xe máy dưới gầm suốt đoạn đường dài ở Hà Nội
4 giờ trước
Hoàng Kim Ngọc: Cát-xê đóng "Đèn âm hồn" chỉ bằng một ngày tôi đi làmHoàng Kim Ngọc: Cát-xê đóng "Đèn âm hồn" chỉ bằng một ngày tôi đi làm
2 giờ trước

Tin mới nhất

Fed đối mặt bài toán khó cân bằng trong bối cảnh kinh tế mới

Fed đối mặt bài toán khó cân bằng trong bối cảnh kinh tế mới

25 phút trước
Cuộc rà soát chính sách lần này cung cấp một đánh giá chính thức về những năm đại dịch đầy biến động và đặt nền móng cho cách tiếp cận của Fed trong kỷ nguyên của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mở rộng quyền tiếp cận và giảm chi phí dịch vụ thụ tinh nhân tạo

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mở rộng quyền tiếp cận và giảm chi phí dịch vụ thụ tinh nhân tạo

26 phút trước
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump cam kết sẽ yêu cầu chính phủ hoặc các công ty bảo hiểm chi trả cho việc sử dụng IVF nếu ông quay trở lại Nhà Trắng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng với Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng với Ukraine

28 phút trước
Ông Trump ám chỉ rằng Ukraine đã bỏ lỡ cơ hội tự chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm. Theo ông, cuộc xung đột này có thể đã được giải quyết rất dễ dàng.
Cần hơn 50 tỷ USD để tái thiết Gaza

Cần hơn 50 tỷ USD để tái thiết Gaza

1 giờ trước
Những con số này được đưa ra khi các nước Arab tiếp tục nỗ lực để tìm ra một kế hoạch phục hồi hậu chiến khả thi, giải pháp thay thế cho việc di dời hàng loạt 2 triệu cư dân của vùng đất Palestine do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, ...
Ngoại trưởng Mỹ đến Ả Rập Xê Út, Ai Cập nêu kịch bản tái thiết Gaza

Ngoại trưởng Mỹ đến Ả Rập Xê Út, Ai Cập nêu kịch bản tái thiết Gaza

1 giờ trước
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 17.2 có cuộc gặp với Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman để thảo luận về kế hoạch hậu xung đột ở Dải Gaza.
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đối mặt cáo buộc cố lật ngược kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đối mặt cáo buộc cố lật ngược kết quả bầu cử

1 giờ trước
Ông Bolsonaro nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nói trên, cho rằng động thái này mang yếu tố chính trị. Các luật sư của ông Bolsonaro chưa đưa ra lập luận nào về sự việc.
Canada: Tìm thấy hộp đen của máy bay lật ngửa khi hạ cánh

Canada: Tìm thấy hộp đen của máy bay lật ngửa khi hạ cánh

1 giờ trước
Hình ảnh sau vụ tai nạn cho thấy ít nhất một bên cánh đã bị rời khỏi thân máy bay. Delta Air Lines cho biết 19 trong số 21 hành khách nhập viện đã được xuất viện. Hai hành khách còn lại vẫn đang điều trị nhưng không bị thương nghiêm trọ...
Số phận bi thảm của con tin Israel nhỏ tuổi nhất bị Hamas giam giữ

Số phận bi thảm của con tin Israel nhỏ tuổi nhất bị Hamas giam giữ

1 giờ trước
Theo một quan chức Israel giấu tên, ông Netanyahu đã đồng ý cho phép đưa các nhà di động và thiết bị xây dựng vốn được yêu cầu từ lâu vào Gaza như một phần của nỗ lực đẩy nhanh việc thả con tin.
Tại sao Tổng thống Ukraine bất ngờ hủy chuyến thăm Saudi Arabia?

Tại sao Tổng thống Ukraine bất ngờ hủy chuyến thăm Saudi Arabia?

2 giờ trước
Cả Mỹ và Nga đều thông báo rằng họ đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt giao tranh ở Ukraine, tuy nhiên không có chi tiết cụ thể về nội dung thỏa thuận.
Tham vọng UAV vũ trang của Đài Loan

Tham vọng UAV vũ trang của Đài Loan

2 giờ trước
Từ thực tế chiến trường Ukraine, Đài Loan đang đẩy mạnh phát triển máy bay không người lái nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trong bối cảnh tình hình eo biển không ngừng căng thẳng.
Bốn ứng viên Thủ tướng Đức tranh luận quyết liệt

Bốn ứng viên Thủ tướng Đức tranh luận quyết liệt

2 giờ trước
Cuối tuần qua (16.2), lần đầu tiên trong lịch sử, 4 ứng viên Thủ tướng Đức đã tranh luận trực tiếp trên truyền hình trong 2 giờ liền khi còn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử.
LHQ chỉ trích Israel đột kích các cơ sở giáo dục tại Đông Jerusalem

LHQ chỉ trích Israel đột kích các cơ sở giáo dục tại Đông Jerusalem

2 giờ trước
Đại sứ Trung Quốc đã nhắc lại sự ủng hộ của nước này đối với giải pháp hai nhà nước, tin rằng đây là con đường thực tế duy nhất để giải quyết các cuộc xung đột xung đột Israel - Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Phạt 10 năm tù với tài xế xe bán tải dương tính ma túy tông ba người tử vong

Phạt 10 năm tù với tài xế xe bán tải dương tính ma túy tông ba người tử vong

Ngày 19/2, TAND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Doãn Tùng (SN 1980, trú tại huyện Krông Pắk) về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ .
HLV Atalanta chê bai học trò giành phạt đền còn đá hỏng

HLV Atalanta chê bai học trò giành phạt đền còn đá hỏng

Sao thể thao

2 phút trước
HLV Gian Piero Gasperini bày tỏ tức giận và lên tiếng nóiAdemola Lookman sau khi anh đá hỏng quả phạt đền trong trận Atalanta thua Club Brugge 1-3, qua đó đá bay cơ hội đi tiếp của họ ở Champions League 2024/25.
Bạn trai của Rihanna được tòa tuyên bố vô tội

Bạn trai của Rihanna được tòa tuyên bố vô tội

Sao âu mỹ

8 phút trước
A$AP Rocky đã lao vào vòng tay bạn gái Rihanna sau khi được tuyên bố vô tội trong phiên tòa xét xử vụ nổ súng diễn ra hôm nay (19/2, theo giờ Việt Nam).
Đặt hoa mẫu đơn đỏ ở đâu trong nhà để hút tài lộc?

Đặt hoa mẫu đơn đỏ ở đâu trong nhà để hút tài lộc?

Sáng tạo

18 phút trước
Hoa mẫu đơn đỏ không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn mang trong mình những giá trị phong thủy sâu sắc. Việc đặt cây đúng vị trí và chăm sóc cây đúng cách sẽ giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn và phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống.
3 món cực ngon miệng, đưa cơm cho bữa tối ngày thời tiết mưa nồm

3 món cực ngon miệng, đưa cơm cho bữa tối ngày thời tiết mưa nồm

Ẩm thực

45 phút trước
Để bữa tối vừa ngon miệng, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn dưới đây nhé!
Khả Như vào vai quỷ dữ, ăn thịt sống trong phim kinh dị

Khả Như vào vai quỷ dữ, ăn thịt sống trong phim kinh dị

Phim việt

49 phút trước
Hai nhân vật trung tâm của Quỷ nhập tràng là cặp vợ chồng làm nghề mai táng: Quang (Quang Tuấn) và Như (Khả Như).
Quỳnh Lương: 18 tuổi làm mẹ đơn thân, 30 tuổi hạnh phúc bên thiếu gia

Quỳnh Lương: 18 tuổi làm mẹ đơn thân, 30 tuổi hạnh phúc bên thiếu gia

Sao việt

55 phút trước
Nên duyên từ chương trình Người ấy là ai , Quỳnh Lương và Tiến Phát từng trải qua sóng gió, thăng trầm trước khi cả hai quyết định kết hôn, có con đầu lòng.
Phương Mỹ Chi bật khóc khi đóng cảnh múa lửa trong phim "Nhà gia tiên"

Phương Mỹ Chi bật khóc khi đóng cảnh múa lửa trong phim "Nhà gia tiên"

Hậu trường phim

57 phút trước
Phương Mỹ Chi cho biết cô có nhiều kỷ niệm trong quá trình đóng Nhà gia tiên. Ca sĩ nói cảnh quay áp lực nhất với cô là cảnh Mỹ Tiên múa lửa.
Những cặp sao Hoa ngữ có đám cưới cổ tích nhưng ly hôn trong tiếc nuối

Những cặp sao Hoa ngữ có đám cưới cổ tích nhưng ly hôn trong tiếc nuối

Sao châu á

1 giờ trước
Những cuộc hôn nhân của Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy, Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy... từng được ngưỡng mộ như những câu chuyện cổ tích nhưng cuối cùng lại không có kết thúc hạnh phúc.
Xoài Non tự mua nhà sau ly hôn Xemesis, MisThy vừa bước vào phòng ngủ thì lộ ra nhiều bí mật "động trời"

Xoài Non tự mua nhà sau ly hôn Xemesis, MisThy vừa bước vào phòng ngủ thì lộ ra nhiều bí mật "động trời"

Netizen

1 giờ trước
Mới đây trên kênh YouTube cá nhân, Misthy đăng tải clip dài gần 10 phút với tiêu đề: Review nhà mới của Xoài Non. MisThy phát hiện vật thể lạ trong nhà, xin đểu nước hoa của người ấy? ,
Nữ diễn viên Việt nổi tiếng: "Đến giờ, con tôi 14 tuổi vẫn phải ăn uống bằng... bơm xi lanh"

Nữ diễn viên Việt nổi tiếng: "Đến giờ, con tôi 14 tuổi vẫn phải ăn uống bằng... bơm xi lanh"

Tv show

1 giờ trước
Tôi biết con có thể ra đi bất cứ lúc nào nên chuẩn bị sẵn những bức ảnh đẹp nhất của con , nữ diễn viên Minh Cúc tâm sự.