Khám phá thủ đô lâu đời của Jordan
Amman là thành phố lớn nhất vương quốc ở khu vực Trung Đông, là một địa danh du lịch cực kỳ hấp dẫn.
Thành phố Amman về đêm.
Thành phố Amman là một sự kết hợp kiến trúc một cách độc đáo mê hồn trên bảy ngọn đồi mang dấu ấn cổ xưa và hiện đại. Mỗi ngọn đồi là một jabal. Trước đây, mỗi jabal đều có một vòng tròn giao thông, nay đã được thay thế bằng đèn giao thông, cầu và hầm nhưng phân tích kỹ ta vẫn có thể phân biệt được các đường tròn này. Về địa lý, Amman có tám vòng tròn giao thông cuộn lại tạo thành xương sống của thành phố. Vòng tròn đầu tiên nằm ở trung tâm thành phố và các vòng tròn tiếp theo được mở rộng dần về phía tây.
Đặc biệt khi trời về chiều, thành phố này trở nên huyền diệu với các bóng nhà trắng, những hàng thịt nướng với thịt rang và quán cà phê nhỏ mang đậm phong Ả Rập.
Cao chót vót giữa trung tâm thành phố Amman là tọa vị của khu tháp cổ nhất trong lịch sử Jordan, người ta thường gọi là “The Citadel”, một cụm công trình kiến trúc cổ được xây dựng giữa thời đại đồ đồng (thế kỷ thứ 2 TCN) kéo dài tới thời đại đồ sắt (thế kỷ thứ 8 TCN). Trong cụm tháp này có 3 công trình kiến trúc rất quan trọng. Đó là:
Nhà thờ Byzantine
Video đang HOT
Các di tích của nhà thờ Byzantine rất nhỏ, trong đó có cột gọi là Corinthian đánh dấu vị trí trung tâm của nhà thờ. Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 6 hoặc thứ 7.
Đền Hercules
Khoảng 100 mét về phía nam của nhà thờ Byzantine là đền của Hercules, ngày nay còn được gọi là đền thờ lớn của Amman. Ngôi đền được xây dựng trong thời kỳ trị vì của Hoàng đế Marcus Aurelius ( năm 161-180).
Cung điện Umayyad nay còn được gọi là Al-Qaser
Mái vòm của Al-Qaser.
Công trình kiến trúc được biết đến nhiều nhất trong cụm thành cổ Amman là Al-Qaser (tiếng Ả Rập có nghĩa là cung điện). Đến đây, ta như trở lại với thời kỳ hồi giáo Umayyad vào những năm 720. Chức năng chính của Al-Qaser tới nay vẫn chưa rõ, nhưng công trình xây dựng bao gồm một cổng tượng đài, hội trường khán giả hình chữ thập và bốn phòng vòm; một đường phố chạy qua uốn lượn và về phía bắc và phía đông vẫn còn tàn tích của nhiều cung điện.
Al-Qaser.
Đi dạo qua các đường phố tấp nập, nhộn nhịp ở trung tâm thành phố Amman, bạn sẽ bắt gặp nhà thờ hồi giáo theo phong cách Ottoman lấp lánh là tòa Đại thánh đường Husseini, được nhà vua Abdullah I trùng tu vào năm 1942 bằng đá với hai gam màu hồng và trắng nổi bật, dựa trên công trình kiến trúc cổ của nhà thờ Hồi giáo được xây dựng năm 640 bởi Omar ibn Al-Khattab, người kế thừa thứ 2 của Hồi giáo.
Nằm gần thung lũng màu mỡ Wadi Essair, đối diện với cao nguyên phía đông của Amman là Iraq El-Amir (Lặng mộ của Hoàng tử) và Qaser El-Abd (nơi chôn cất của nô lệ).
Một khán đài hùng vĩ được xây dựng dọc theo sườn núi xuống ngọn dồi của khu thành cổ là di sản ấn tượng nhất của La Mã ở Amman, được Hoàng đế Antoninus Pius xây dựng vào năm 138 sau công nguyên. Khán đài gồm 33 hàng, có sức chứa hơn 5.000 người.
Khán đài hùng vĩ kiểu La Mã.
Khán đài này còn được sử dụng thường xuyên cho các hoạt động sân khấu và giải trí của Nhà hát do Commodus xây dựng năm 189-190. Liền kề với nhà hát về phía đông là nơi hội hợp có tên là Odeon được xây dựng cuối thế kỷ 2.
Nhà thờ Hồi giáo Abdullah nằm ở khu phố El-Abdali được hoàn thành vào năm 1990, là nơi tưởng niệm ông của nhà vua Hussein.
Ngoài ra, Amman còn rất nhiều bảo tàng trưng bày các hiện vật cổ như bảo tàng khảo cổ, bảo tàng truyền thống, bảo tàng mỹ thuật quốc gia, v.v.
Theo Bưu điện Việt Nam











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tour văn hóa, lịch sử tại TPHCM hút khách dịp lễ 30-4

Hé mở về hệ sinh thái 'Lamer Madame Hoàng Vĩnh Hy' sở hữu loạt bất động sản nghỉ dưỡng mặt biển, quán cafe 'chạy quanh' suối tự nhiên

Khám phá vẻ đẹp được bảo tồn qua thời gian của phố cổ Trung Quốc

Đồng Nai triển khai kích cầu du lịch năm 2025

Đến Paris ngắm sắc hoa xuân tại vườn Tuileries

Tản bộ cùng Ghiền Vũng Tàu: Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu có gì hay?

Du lịch Nam Bộ - điểm đến hứa hẹn 'hút' du khách dịp nghỉ lễ 30-4

Cẩm nang du lịch Huế từ A-Z cho du khách trải nghiệm trọn vẹn nhất

Truyền thông Trung Quốc đăng video quảng bá cho du lịch Việt Nam

Du khách Việt đang săn đón điểm đến nào dịp lễ tới?

Các khu du lịch sinh thái ở Hà Tĩnh chuẩn bị gì khi hè sang?

Không còn là trào lưu, du lịch xanh trở thành 'vũ khí cạnh tranh' mới của Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Định chia đều tài sản cho các con nhưng con cả từ chối nhận, con thứ xin 2 phần: Một hồi tranh đấu nảy lửa
Góc tâm tình
08:04:15 16/04/2025
Gia đình Kim Sae Ron tiếp tục chìm trong những tin đồn kinh khủng về đời tư của cố diễn viên
Sao châu á
08:03:46 16/04/2025
Lộ clip Trấn Thành khóc nức nở ở nhà riêng
Hậu trường phim
08:01:20 16/04/2025
Ô tô giá rẻ ồ ạt nhập khẩu về Việt Nam, thị trường bùng nổ ưu đãi
Ôtô
08:00:18 16/04/2025
Ngành hàng xa xỉ toàn cầu trước sóng gió từ cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung
Thế giới
07:55:33 16/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 26: Bố Bình đau thắt lòng nhìn Việt bị sếp mắng chửi
Phim việt
07:47:35 16/04/2025
Trên tay Prince of Persia: The Lost Crown - iPhone 16 series đã xử lý "mượt mà" bom tấn AAA này như thế nào?
Mọt game
07:46:20 16/04/2025
Sao Việt 16/4: MC Mai Ngọc đẹp rực rỡ cuối thai kỳ, Trấn Thành khóc khi xem phim
Sao việt
07:39:10 16/04/2025
Người dân có cần làm lại thẻ căn cước khi sáp nhập tỉnh, thành?
Tin nổi bật
07:17:27 16/04/2025
Cho vay lãi nặng 360%/năm, gã đàn ông bị bắt khi ép 'con nợ' ký giấy
Pháp luật
07:12:24 16/04/2025