Khám phá sa mạc Gobi

Rất nhiều tài liệu về Gobi nói rằng: chưa đến Gobi là coi như chưa đến Mông Cổ. Thế là chúng tôi quyết định đến được Gobi cho thỏa chí. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản.

1. Đến với Gobi chỉ có con đường duy nhất là đi máy bay. Và cũng chỉ có 1 hãng hàng không duy nhất có chuyến bay từ Ulanbator (thủ đô Mông Cổ) đến Dalanzadgad (sân bay tại sa mạc Gobi) là Eznis Airway.

Ung dung lên Agoda để “book” khách sạn thì phát hiện ra không có khách sạn để đăng ký. Cuống cuồng tìm kiếm trên internet để có thông tin về khách sạn ở sa mạc Gobi và nhận ra mình sai lầm. Không có khách sạn và rất ít thông tin về dịch vụ lưu trú ở đây. Cuối cùng, tôi cũng tìm được thông tin về khu nhà lều – khách sạn “5 sao sa mạc” tên là Three Camel Lodge với những nhận xét tích cực về nơi này. Khi gọi điện thoại để tìm hiểu, tôi được biết nó cách sân bay 70 km và ở giữa sa mạc. Tôi phải trả 870 USD (tương đương 18 triệu đồng) cho 30 giờ đồng hồ ở sa mạc với lều hạng sang có nhà vệ sinh bên trong, xe đưa đón từ sân bay và đi các điểm cần tham quan. Đặc biệt, ngoài tiền trả cho tài xế, thuê xe, tôi còn phải trả tiền bữa ăn cho tài xế. Đúng 6 giờ chiều, tôi rời khỏi văn phòng với lời chúc mừng: “Anh là du khách Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Three Camel Lodge ở Gobi”.

Khám phá sa mạc Gobi - Hình 1

Sa mạc Gobi – Ảnh: Nguyễn Tuấn Quỳnh

Mất khoảng hơn 1 giờ bay từ Ulanbator, Gobi đã hiện ra qua khung cửa sổ. Gobi là sa mạc lớn nhất châu Á, lớn thứ 4 trên thế giới và là vùng giáp ranh giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Khác với suy nghĩ của nhiều người, Gobi không chỉ là những bãi cát mà phổ biến nhất vẫn là sa mạc sỏi đá, cồn cát và núi đá. Đón chúng tôi tại sân bay là một anh chàng tài xế to con và hiền lành, không nói được tiếng Anh, điều khiển một chiếc Land Cruiser hầm hố.

Chuyến đi tại Gobi của tôi chính thức bắt đầu. Trên sa mạc, không có đường đi, xe chạy trên những lối mòn và thường xuyên chạy lên cỏ. Tôi nhận nhà lều của mình và hài lòng với tiện nghi của nó. Có khoảng 20 lều được dựng lên ở đây cùng một căn lều làm nhà ăn và câu lạc bộ. Nhà lều có phòng vệ sinh ở trong nhưng vẫn phải tắm ở khu tập thể bên ngoài. 100% điện ở đây sử dụng năng lượng mặt trời.

Trong lều có sẵn đèn cầy phòng khi hết điện. Tại đây, người ta trồng rau, bầu bí trong nhà kính nên các bữa ăn đều có đầy đủ rau xanh. Tại phòng câu lạc bộ có ti vi và đầu máy với các bộ phim về du lịch Mông Cổ và Gobi.

Khám phá sa mạc Gobi - Hình 2

Bão cát và thời gian đã bào mòn những khối đá – Ảnh: AFP

2. Trải nghiệm đầu tiên của chúng tôi khi khám phá sa mạc Gobi là cưỡi lạc đà 2 bướu Bactria, loại lạc đà chỉ có ở đây. Theo người dân địa phương, lạc đà là động vật rất có ích với cuộc sống của người dân du mục. Lông lạc đà được dùng để dệt vải, sữa là đồ uống bổ dưỡng và đặc biệt, phân khô có thể dùng làm chất đốt, da làm giày và yên. Tôi phải trả khoảng 10 USD cho một lần cưỡi lạc đà đi lòng vòng và chụp hình. Tuy nhiên, các chú lạc đà nhìn thì rất oai vệ nhưng mùi lại rất hôi, anh bạn đi cùng đã ho sặc sụa khi leo lên lưng chúng.

Rời các chú lạc đà Bactria, chúng tôi đến thăm những cồn cát. Cát trắng trải dài và chất cao thành đụn, nổi bật giữa sa mạc đá. Tuy nhiên, so với bãi cát ở Phan Thiết thì các đụn cát ở đây không lớn bằng. Và ấn tượng nhất với tôi là bầu trời xanh, mây trắng ở sa mạc buổi chiều, đẹp đến nao lòng. Chúng tôi đón hoàng hôn xuống dần trên sa mạc tại khu vực bãi đá đỏ. Ánh chiều tà nhuộm vàng không gian. Đêm ở sa mạc đầy sao. Sáng hôm sau, vượt hơn 40 km, chúng tôi đến thăm Bảo tàng thiên nhiên tại Gobi. Đây là một khu núi đá có trứng khủng long hóa thạch. Tôi thuê ngựa để đi sâu vào trong, với giá 10 USD. Núi đá hùng vĩ sừng sững giữa sa mạc mênh mông, ở giữa là dòng suối và có những tảng băng chưa tan hết. Cha con người Mông Cổ cho thuê ngựa cùng chúng tôi đi sâu vào trong núi rất có ý thức bảo vệ môi trường. Trong khi chúng tôi mê mải chụp hình thì họ lặng lẽ thu gom các vỏ chai mà du khách vứt lại trên núi.

Rời sa mạc Gobi, tôi có hàng trăm tấm ảnh về các đàn gia súc như ngựa, lạc đà, dê, cừu vì với tôi, đây là minh chứng sinh động cho sức sống mãnh liệt của người dân Mông Cổ. Trên chuyến bay từ Gobi về lại Ulanbator, tôi cảm thấy hạnh phúc về 30 giờ mình được sống ở sa mạc đặc biệt này và không biết đến bao giờ mới có dịp quay trở lại.

Theo 24h

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ bí 12 dòng cổ tự phía sau tượng Phật Lồi trong ngôi chùa ở Gia LaiKỳ bí 12 dòng cổ tự phía sau tượng Phật Lồi trong ngôi chùa ở Gia Lai
11:36:59 06/05/2026
Đà Nẵng dẫn đầu đón khách quốc tế dịp lễ, khẳng định sức hút điểm đếnĐà Nẵng dẫn đầu đón khách quốc tế dịp lễ, khẳng định sức hút điểm đến
10:36:07 05/05/2026
Đà Nẵng vào tốp những điểm đến tuyệt vời nhất châu Á trong tháng 6Đà Nẵng vào tốp những điểm đến tuyệt vời nhất châu Á trong tháng 6
10:27:31 05/05/2026
Viên ngọc xanh giữa núi rừng Việt BắcViên ngọc xanh giữa núi rừng Việt Bắc
22:58:35 04/05/2026
Cuộc chiến với khách 'sống ảo' dưới chân núi Phú SĩCuộc chiến với khách 'sống ảo' dưới chân núi Phú Sĩ
10:33:36 05/05/2026
Mùa hoa cà phê ở Chiềng MaiMùa hoa cà phê ở Chiềng Mai
11:44:43 06/05/2026
Biển Bãi Cháy vẫn đông ngày cuối nghỉ lễBiển Bãi Cháy vẫn đông ngày cuối nghỉ lễ
22:38:07 04/05/2026
Hàng vạn du khách đến Phong Nha trong kỳ nghỉ lễ mang lại nguồn thu lớnHàng vạn du khách đến Phong Nha trong kỳ nghỉ lễ mang lại nguồn thu lớn
22:43:15 04/05/2026

Tin đang nóng

Hoa hậu Việt Nam vừa bí mật sinh con cho Chủ tịchHoa hậu Việt Nam vừa bí mật sinh con cho Chủ tịch
14:42:53 06/05/2026
Lan Phương thắng kiện phúc thẩm vụ ly hôn chồng ngoại quốcLan Phương thắng kiện phúc thẩm vụ ly hôn chồng ngoại quốc
14:45:46 06/05/2026
Nhân chứng kể khoảnh khắc cứu bé 2 tuổi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành dã manNhân chứng kể khoảnh khắc cứu bé 2 tuổi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành dã man
15:12:01 06/05/2026
Bức ảnh Triệu Lệ Dĩnh trị giá 2,1 tỷ USDBức ảnh Triệu Lệ Dĩnh trị giá 2,1 tỷ USD
16:58:20 06/05/2026
Việt Hương rơi vào tình huống khó hiểu, sượng trân giữa thảm đỏ sự kiệnViệt Hương rơi vào tình huống khó hiểu, sượng trân giữa thảm đỏ sự kiện
17:43:00 06/05/2026
Đứa trẻ quyền lực nhất hành tinh: "Phá luật" của Met Gala, diễn cả loạt show nghìn tỷ vẫn bị chê không có tố chấtĐứa trẻ quyền lực nhất hành tinh: "Phá luật" của Met Gala, diễn cả loạt show nghìn tỷ vẫn bị chê không có tố chất
14:49:55 06/05/2026
Tùng Dương tự so sánh với Martin (CORTIS): Cháu "đẹp trai nhạc dở", chú nhan sắc "trung bình yếu" nhưng hát khỏi chêTùng Dương tự so sánh với Martin (CORTIS): Cháu "đẹp trai nhạc dở", chú nhan sắc "trung bình yếu" nhưng hát khỏi chê
15:02:48 06/05/2026
Bom tấn của Christoper Nolan gây tranh cãi: Anne Hathaway mặt đầy botox, người phụ nữ đẹp nhất thế giới bị nhuộm đenBom tấn của Christoper Nolan gây tranh cãi: Anne Hathaway mặt đầy botox, người phụ nữ đẹp nhất thế giới bị nhuộm đen
15:21:49 06/05/2026

Tin mới nhất

Tôi 2 lần 'săn' dải ngân hà ở Côn Đảo

Tôi 2 lần 'săn' dải ngân hà ở Côn Đảo

11:40:37 06/05/2026
Trở lại Côn Đảo sau 10 năm, tôi dành 2 đêm thức trắng ở mũi Chân Chim và bãi Nhát để săn dải ngân hà. Trong giới nhiếp ảnh, Côn Đảo được xem là thiên đường của dãy ngân hà.
Rạn san hô Vịnh Nha Trang phục hồi tốt trên nền san hô gãy đổ

Rạn san hô Vịnh Nha Trang phục hồi tốt trên nền san hô gãy đổ

11:26:56 06/05/2026
Kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 được UBND tỉnh ban hành tháng 11-2022 tiếp tục được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, cùng với sự chung tay hưởng ứng của người dân và du khách đã mang đến những đổi thay tích cực cho bi...
Những cung đường Thủ đô phủ sắc tím của hoa bằng lăng

Những cung đường Thủ đô phủ sắc tím của hoa bằng lăng

11:23:40 06/05/2026
Bằng lăng vào mùa nở hoa, khắp phố phường được phủ màu sắc tím, tạo vẻ đẹp lãng mạn và rất riêng của Hà Nội mỗi độ Hè về. Những cung đường, con phố nhuốm màu sắc hoa tím bằng lăng
Bất ngờ về điểm du lịch đông nhất cả nước dịp 30/4

Bất ngờ về điểm du lịch đông nhất cả nước dịp 30/4

10:30:55 05/05/2026
Lần đầu vươn lên dẫn đầu cả nước về lượng khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4, Ninh Bình ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Song, địa phương đối mặt bài toán để khách chi tiêu nhiều hơn.
Ghé thăm bảo tàng đá độc đáo nhất Tây Nguyên

Ghé thăm bảo tàng đá độc đáo nhất Tây Nguyên

10:24:34 05/05/2026
Giữa rừng B lao, có người đàn ông dành cả đời không tìm vàng bạc, không săn danh lợi mà chỉ để tìm đá. Từ hơn 3.500 phiến đá vô tri, ông kiến tạo nên một bảo tàng mang linh hồn thiên nhiên.
Khách dồn dập đổ về các điểm du lịch nổi tiếng miền Trung kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Khách dồn dập đổ về các điểm du lịch nổi tiếng miền Trung kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5

23:05:55 04/05/2026
Trong 3 ngày đầu nghỉ lễ 30/4, những điểm du lịch nổi tiếng miền Trung như Hội An (Đà Nẵng), Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Trị), Cửa Lò (Nghệ An) luôn ken đặc khách.
Hà Tĩnh "đánh thức" kinh tế đêm ven biển

Hà Tĩnh "đánh thức" kinh tế đêm ven biển

23:01:51 04/05/2026
Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh) về đêm bừng sáng bởi ánh đèn lung linh cùng nhiều hạng mục được xây dựng công phu, hiện đại.
Việt Nam - điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách Australia

Việt Nam - điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách Australia

22:55:27 04/05/2026
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa thông tin, chuyên trang du lịch Escape của Australia nhận xét Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn hàng đầu của du khách nước này trong năm 2026
Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đón hơn 41.400 lượt khách trong dịp nghỉ lễ

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đón hơn 41.400 lượt khách trong dịp nghỉ lễ

22:52:56 04/05/2026
Chiều 3/5, thông tin từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VQG PN-KB) cho biết, trong dịp nghỉ lễ (từ ngày 30/4-3/5), lượng khách đến tham quan tại Di sản thiên nhiên thế giới VQG PN-KB đạt hơn 41.400 lượt người.
Suối Mây Thanh Hóa hút khách dịp nghỉ lễ 30/4 1/5

Suối Mây Thanh Hóa hút khách dịp nghỉ lễ 30/4 1/5

22:50:35 04/05/2026
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, suối Mây, xã Thạch Quảng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn tại Thanh Hóa. Suối Mây nằm ven đường vào thác Mây, một trong những thác nước đẹp nổi tiếng ở Thanh Hóa, thuộc địa bàn xã Thạch Quảng
Gia Lai đón 895 nghìn lượt khách, du lịch biển đảo vẫn là sản phẩm chủ lực

Gia Lai đón 895 nghìn lượt khách, du lịch biển đảo vẫn là sản phẩm chủ lực

22:46:25 04/05/2026
Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Gia Lai, trong 2 đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30.4 - 1.5, du lịch biển đảo vẫn là sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Lâm Đồng đón 620 nghìn lượt du khách dịp lễ 30/4 và 1/5

Lâm Đồng đón 620 nghìn lượt du khách dịp lễ 30/4 và 1/5

22:40:34 04/05/2026
Chiều 3/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp lễ 30/4 và 1/5, địa phương đón khoảng 620 nghìn lượt du khách tham quan, nghỉ dưỡng; tăng 21% so cùng kỳ năm 2025; trong đó, khách quốc tế khoảng 21 nghìn lượt.

Có thể bạn quan tâm

Nam nghệ sĩ, Phó giám đốc Trung tâm Điện ảnh Văn hóa, Thể thao và Du lịch rao bán đất gần 200m2

Nam nghệ sĩ, Phó giám đốc Trung tâm Điện ảnh Văn hóa, Thể thao và Du lịch rao bán đất gần 200m2

Sao việt

20:44:41 06/05/2026
Trên trang cá nhân, Minh Tiệp cho biết mảnh đất nằm tại Kim Bôi (nay thuộc Phú Thọ) với vị trí được anh đánh giá là vô cùng đẹp.
Vừa khai trương, trung tâm tiệc cưới bị nhóm admin Beat Hải Phòng đến 'làm tiền'

Vừa khai trương, trung tâm tiệc cưới bị nhóm admin Beat Hải Phòng đến 'làm tiền'

Pháp luật

20:41:22 06/05/2026
Trung tâm tổ chức sự kiện lớn bậc nhất Hải Phòng vừa khai trương liền bị nhóm admin Beat Hải Phòng lập nick ảo 'bóc phốt' rồi đến 'làm tiền' đơn vị này.
Tranh luận về người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc

Tranh luận về người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc

Sao châu á

20:39:44 06/05/2026
Gây sốt với vai diễn người vợ bị phản bội trong phim Mật ngữ kỷ, Chu Châu có đất để khẳng định năng lực diễn xuất, trở thành tâm điểm bàn tán về nhan sắc lẫn đời tư.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm chuẩn bị hè

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm chuẩn bị hè

Ẩm thực

20:36:04 06/05/2026
Dù giản dị và quen thuộc, nhưng mâm cơm này vẫn đủ sức thu hút mọi người, khiến ai cũng muốn nhanh chóng ngồi vào bàn để thưởng thức.
Tổng thống Trump ra "tối hậu thư" với Iran, dọa tấn công trở lại mạnh hơn

Tổng thống Trump ra "tối hậu thư" với Iran, dọa tấn công trở lại mạnh hơn

Thế giới

20:33:08 06/05/2026
Tổng thống Donald Trump cảnh báo nếu Iran không chấp nhận thỏa thuận, Mỹ có thể nối lại các cuộc tấn công với cường độ mạnh hơn.
Xuân Lan trở lại điện ảnh sau khi thua lỗ 30 tỷ đồng

Xuân Lan trở lại điện ảnh sau khi thua lỗ 30 tỷ đồng

Hậu trường phim

19:52:14 06/05/2026
Nhìn lại hành trình làm nhà sản xuất, Xuân Lan cho biết cú sốc lớn nhất là việc hai dự phim điện ảnh liên tiếp không đạt kỳ vọng doanh thu, khiến cô và chồng thua lỗ khoảng 30 tỷ đồng.
Phong cách tối giản với áo sơ mi, áo blouse và quần jeans

Phong cách tối giản với áo sơ mi, áo blouse và quần jeans

Thời trang

18:46:25 06/05/2026
Sự kết hợp giữa áo sơ mi, áo blouse và quần jeans là hai biểu tượng kinh điển của tủ đồ, vẫn đủ sức tạo nên diện mạo hiện đại khi xuống phố.
Phát hiện thi thể người phụ nữ dưới mố trụ, xe máy bỏ lại trên cầu Rạch Miễu

Phát hiện thi thể người phụ nữ dưới mố trụ, xe máy bỏ lại trên cầu Rạch Miễu

Tin nổi bật

18:42:23 06/05/2026
Thi thể người phụ nữ được phát hiện dưới mố trụ cầu Rạch Miễu, trong khi xe máy cùng nhiều đồ cá nhân của nạn nhân còn bỏ lại trên mặt cầu.
Cách của Dược Sĩ Tiến: Muốn nổi tiếng thì "hát cho người ta ớn luôn"

Cách của Dược Sĩ Tiến: Muốn nổi tiếng thì "hát cho người ta ớn luôn"

Nhạc việt

17:55:17 06/05/2026
Những tháng gần đây, cái tên Dược Sĩ Tiến gần như phủ sóng trên các diễn đàn giải trí vì tần suất tung cover dày đặc.
Hành trình vượt khó của chàng trai người Mạ khoác áo công an

Hành trình vượt khó của chàng trai người Mạ khoác áo công an

Học hành

17:20:46 06/05/2026
K Chiến - chàng trai dân tộc Mạ ở xã Bảo Lâm 4 vượt khó vươn lên từ chiến sĩ nghĩa vụ công an trở thành sĩ quan chuyên nghiệp, viết nên hành trình giàu ý chí và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ.
Cách thu hút tài lộc vào nhà đơn giản, hiệu quả cho gia chủ năm 2026

Cách thu hút tài lộc vào nhà đơn giản, hiệu quả cho gia chủ năm 2026

Sáng tạo

16:10:58 06/05/2026
Không gian sống nếu được bố trí đúng phong thủy sẽ giúp dẫn khí cát, giữ năng lượng tích cực, từ đó góp phần ổn định tài lộc, sức khỏe và gia đạo.