Khám phá ‘đoản thần’ của dân trộm xe
‘Đoản thần’, dụng cụ bất ly thân của dân ‘đá xế’ (trộm xe), vốn không khó chế nên hiện đang xuất hiện tràn lan.
‘Hiệp sĩ’ Trần Hoàng Anh, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một – Bình Dương, người hàng trăm lần theo chân, phục bắt các đối tượng trộm cắp xe máy, khẳng định:
‘Dù là Wave, Dream của dân lao động hay SH, Dylan của người giàu có thì cũng chỉ cần 3 giây, bọn ‘đá xế’ đã có thể phá khóa, nổ máy phóng đi’.
Những mẫu đoản dùng để phá khóa xe máy
Hoàng Anh cho biết những tay ‘đá xế’ thường thủ ít nhất trong túi 3 – 4 đoản phá khóa khác nhau.
‘Đoản đầu dẹp và dài dùng để phá khóa các loại xe thông thường; đoản vừa dẹp vừa to, ngắn thì xài cho SH, Dylan. Riêng đoản 4 cạnh chuyên dùng để phá khóa đặc biệt’ – Hoàng Anh giải thích.
Ông T. bậc thầy chế đoản phá khóa xe máy đã giải nghệ không ngần ngại nói về cái ‘nghề kiếm cơm’ một thời của mình:
‘Hiện giờ chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là cũng có thể sở hữu một chiếc đoản rồi nhưng trước đây, tôi làm ra đoản nào cũng đều bán từ 250.000 đồng trở lên’.
Theo ông T., một chiếc đoản phá khóa xe máy có 2 bộ phận chính, một là tay cầm (còn gọi là cần câu, chữ T…, thường làm bằng inox), hai là đầu vít (thường bằng thép, dài khoảng 8cm).
Hầu như dân ‘đá xế’ nào cũng rành cách chế đoản
Video đang HOT
Một đầu vít bán tại các cửa hàng chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng, trong khi một tay cầm loại tốt do Nhật sản xuất cũng chỉ trên dưới 40.000 đồng.
Ông T. cho biết hơn 5 năm trước, ông chế và bán đoản rất đắt hàng nhưng càng về sau càng ế vì dân ‘đá xế’ đều biết cách tự chế dụng cụ này.
Theo Đất việt
"Đoản thần" tiếp tay "đá xế"
Nhiều người bị mất xe máy trong tích tắc mà không hiểu vì sao bọn trộm cắp lại ra tay nhanh đến thế. Tất cả là nhờ "đoản thần", dụng cụ bất ly thân của dân "đá xế", vốn không khó chế nên xuất hiện tràn lan.
Có thể nói không ai rành dân "đá xế" (trộm xe) hơn các "hiệp sĩ" Bình Dương. Hơn 10 năm "hành hiệp", đến nay, các anh đã theo dõi, bắt quả tang hàng trăm đối tượng trộm cắp xe máy. Thậm chí, có tuần, các "hiệp sĩ" bắt được hơn 10 gã "đá xế", mỗi tên đều mang trong người ít nhất mộtchiếc đoản phá khóa.
Chỉ cần 3 giây!
"Hiệp sĩ" Trần Hoàng Anh, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một - Bình Dương, người hàng trăm lần theo chân, phục bắt các đối tượng trộm cắp xe máy, khẳng định: "Dù là Wave, Dream của dân lao động hay SH, Dylan của người giàu có thì cũng chỉ cần 3 giây, bọn "đá xế" đã có thể phá khóa, nổ máy phóng đi".
Hoàng Anh cho biết những tay "đá xế" thường thủ ít nhất trong túi 3-4 đoản phá khóa khác nhau. "Đoản đầu dẹp và dài dùng để phá khóa các loại xe thông thường đoản vừa dẹp vừa to, ngắn thì xài cho SH, Dylan. Riêng đoản 4 cạnh chuyên dùng để phá khóa đặc biệt", Hoàng Anh giải thích.
Trong một lần theo chân "hiệp sĩ" Bình Dương phục bắt dân "đá xế", chúng tôi đã tận mắt chứng kiến thủ thuật dùng đoản của các đối tượng trộm cắp xe máy. Hôm đó, Hoàng Anh đang ngồi uống cà phê cùng chúng tôi ở ngã tư Chợ Đình - TP Thủ Dầu Một thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy biển số 36 (Thanh Hóa) rất khả nghi.
"Hình như mấy năm trước, tui đã bắt quả tang 2 thằng này "đá" chiếc xe máy của công nhân. Chắc tụi nó mới thụ án xong vừa về. Dáng điệu của chúng thế này chắc là đang rình "mồi" gì đây", Hoàng Anh dự đoán.
Những mẫu đoản dùng để phá khóa xe máy
Vừa dứt lời, chàng "hiệp sĩ" to con phóng lên xe máy, rồ ga chạy theo hướng 2 thanh niên khả nghi. Tôi cũng vội nhảy thót lên xe Hoàng Anh để tìm cảm giác "hành hiệp". Sau khi quần thảo nhiều vòng, 2 thanh niên dừng xe trước một quán cơm trên đại lộ Bình Dương. Tên ngồi sau bước xuống, chầm chậm tiến đến chiếc xe máy Future dựng khuất bên góc quán.
Trong quán, khổ chủ là chị Trần Thị Vinh Hoa, quê Cà Mau, vẫn thản nhiên ngồi ăn cơm. Do hướng ngồi xoay mặt ra đường nên Hoa không hề hay biết tên "đá xế" đang rình rập chiếc xe của chị.
Đứng cách tay thanh niên khoảng 50 m, tôi thấy rõ tay trái gã cầm điện thoại giả vờ đang gọi cho ai đó, tay phải móc từ túi quần jeans ra một vật được bọc trong khẩu trang. Mắt gã cứ liếc ngang ngó dọc.
"Hiệp sĩ" Hoàng Anh bấm tôi, hạ giọng: "Quan sát kỹ nó nhé". Tôi căng mắt nhìn và phát hiện gã thanh niên bóp bóp cái khẩu trang trong lòng bàn tay để đầu nhọn của đoản phá khóa xe máy lòi ra ngoài. Sau đó, gã tra ngay đầu đoản vào ổ khóa chiếc Future.
Hoàng Anh vừa lẩm bẩm đếm "1... 2... 3" vừa nhảy xổ đến gã thanh niên để bắt quả tang. Sau 3 tiếng đếm của "hiệp sĩ", tên "đá xế" đã phá xong khóa chiếc Future một cách chóng vánh. May cho tên trộm, khi Hoàng Anh lao tới, một thực khách lại bước vội từ trong quán ăn ra, cú va chạm khiến cả 2 choáng váng. Thấy bị động, tên "đá xế" vội bỏ chiếc Future lại, vọt lên xe đồng bọn tẩu thoát.
Theo ông T., điều đáng lo là hầu như dân "đá xế" nào cũng rành cách chế đoản
Gặp "bậc thầy" chế đoản
Nghe chúng tôi thắc mắc đoản phá khóa được chế thế nào, ai là người cung cấp cho dân "đá xế"..., các "hiệp sĩ" Đội Phòng chống tội phạm phường Hiệp Thành liền giới thiệu đến ông T. "Ông này là bậc thầy chế đoản phá khóa xe máy bán cho các đối tượng trộm cắp ở vùng "tam giác đen" giáp ranh Bình Dương - TPHCM - Đồng Nai. Được chúng tôi thuyết phục, phân tích thiệt hơn, ông T. đã giải nghệ", Hoàng Anh cho biết.
Gặp chúng tôi, ông T. không ngần ngại nói về cái "nghề kiếm cơm" một thời của mình. "Chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là cũng có thể sở hữu một chiếc đoản rồi nhưng trước đây, tôi làm ra đoản nào cũng đều bán từ 250.000 đồng trở lên", người đàn ông trên 50 tuổi, có đôi chân mày rậm rì đậm nét giang hồ này tiết lộ.
Theo ông T., một chiếc đoản phá khóa xe máy có 2 bộ phận chính, một là tay cầm (còn gọi là cần câu, chữ T..., thường làm bằng inox), hai là đầu vít (thường bằng thép, dài khoảng 8 cm). "Tay cầm và đầu vít là những dụng cụ sửa chữa xe máy, tháo vặn ốc vít quen thuộc. Chúng có thể mua dễ dàng ở bất kỳ cửa hàng, đại lý bán các mặt hàng bù lon, ốc vít nào.
Chế đoản phá khóa xe máy tức là chế đầu vít sao cho nó có thể đút lọt vào ổ khóa. Khi bàn tay bẻ cần câu thì nó truyền lực đến đầu vít. Đầu vít sẽ phá tan những viên bi trong ổ khóa xe máy giúp dân "đá xế" có thể khởi động xe rồi cuỗm đi", ông T. giải thích.
Một đầu vít bán tại các cửa hàng chỉ khoảng 5.000-10.000 đồng, trong khi một tay cầm loại tốt do Nhật sản xuất cũng chỉ trên dưới 40.000 đồng. Ông T. cho biết hơn 5 năm trước, ông chế và bán đoản rất đắt hàng nhưng càng về sau càng ế vì dân "đá xế" đều biết cách tự chế dụng cụ này.
Bằng những đồ nghề còn giữ lại của mình, ông T. chỉ cho chúng tôi cách chế một chiếc đoản trong vòng 15 phút. "Đây là cách làm đoản mà hiện nay, tay "đá xế" nào cũng rành rọt", ông lo ngại.
Ông T. kê đầu vít vào máy mài, mài dẹp khoảng 4 cm. "Đây là phần đút vào ổ khóa xe máy để phá", ông phân tích. Mất hơn 5 phút mài, đầu đoản đã hoàn thành. Sau đó, phần đầu vít vừa mài được trui bằng lửa của máy khò...
Theo ông T., dù biết cách làm nhưng phần lớn các đoản do dân "đá xế" chế ra đều không bền, chỉ xài được vài lần đã gãy, chưa kể phá khóa không được "ngọt". "Phải có bí quyết. Tuy nhiên, tui sẽ không tiết lộ với ai vì nói ra, lỡ bọn "đá xế" nghe được mà học hỏi thì nhiều người dân lại khổ vì chúng", ông T. ưu tư.
Anh Phan Hoàng Cương rầu rĩ vì mất xe
Đoản phá khóa ô tô tràn ngập
Ông T. cho biết gần đây, nhiều đối tượng trộm cắp đã tìm tới ông để đặt hàng chế nhiều đoản phá khóa theo mẫu mà chúng mang tới. "Tụi này sẵn sàng trả 500.000 đồng một chiếc đoản như vậy nếu tui chế được giống nguyên mẫu. Tui đã từng làm hàng trăm chiếc đoản phá khóa xe máy rồi nhưng chưa hề gặp mấy mẫu như thế. Thấy lạ, tôi dò hỏi thì mới biết đó là các loại đoản dùng để phá khóa ô tô mà bọn trộm mua về với giá hàng triệu đồng mỗi chiếc", ông T. băn khoăn.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, một số trang rao vặt tiếng Việt rao bán tràn lan các loại "đoản thần" chuyên phá khóa ô tô với giá từ 1 triệuđến 3 triệu đồng/chiếc. Một tay chuyên bán loại đoản này qua mạng quả quyết: "Bọn em có mối cung ứng đầu vam (đầu đoản, phần đút vào ổ khóa - PV) hàng loạt, ai cần bao nhiêu cũng có. Đầu vam được làm từ thép của Đức, chắc vô đối, bẻ khóa cả trăm ô tô du lịch cũng không gãy. Dùng đoản này, mỗi ô tô bẻ khóa không quá 5 phút".
Tay này hỏi địa chỉ email rồi gửi cho chúng tôi một số hình mẫu đoản chuyên dùng để phá khóa các loại ô tô của các hãng Chevrolet, Toyota, KIA... Thấy chúng tôi cứ hỏi han mà không nói gì đến việc mua bán, tay này tỏ ra nghi ngờ rồi nói lảng: "Bọn em buôn bán đàng hoàng. Nhiều người mất chìa khóa ô tô mua đoản này về mở chứ không phải bọn em tiếp tay cho dân trộm cắp đâu"!
Bỏ ăn vì mất xe
Cuối tháng 11/2012, Đội Phòng chống tội phạm phường Hiệp Thành nhận được điện thoại cầu cứu của công nhân Phan Hoàng Cương, 23 tuổi, quê Hậu Giang. Anh Cương than thở: "Em làm ở KCN Mỹ Phước, huyện Bến Cát - Bình Dương. Sáng 20/11, em mượn đứa bạn chiếc Exiter đi làm nhưng bị trộm mất tiêu rồi. Bây giờ em không biết lấy đâu ra 45 triệu đồng để đền cho bạn. Mấy bữa nay em buồn quá, ăn cơm nuốt không trôi". Sau đó, anh Cương trực tiếp gặp chúng tôi để trình bày rõ vụ việc. Quả thật, đôi mắt anh thâm quầng vì mất ngủ, người cũng gầy tọp, hốc hác do bỏ ăn...
Ước tính tại khu vực giáp ranh TPHCM - Đồng Nai - Bình Dương, bình quân mỗi năm có hàng ngàn xe máy bị bọn trộm phá khóa lấy. Theo VKSND thị xã Dĩ An - tỉnh Bình Dương, chỉ tính riêng số xe trộm cắp do băng nhóm của Nguyễn Văn Năm (quê Quảng Bình) tiêu thụ đã hơn 2.000 chiếc (từ tháng 4-2010 đến 7-2011). Băng nhóm này đã ra tòa và lãnh án vào cuối tháng 8 vừa qua.
Theo Dantri
Truy đến cùng nguyên nhân cháy nổ xe Cho đến nay, câu trả lời cuối cùng cho sự cố hàng loạt xe máy, ôtô cháy nổ vào dịp cuối năm 2011, đầu năm 2012 vẫn chưa có. Theo các chuyên gia, có 3 nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ ôtô, xe máy. Các vụ cháy xe xảy ra liên tục khiến nhiều người phải đi kiểm tra hoặc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Vụ giám đốc doanh nghiệp nhặt được cá rồi rao bán: Có căn cứ để xử lý?

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"

Vụ nhặt được cá rơi từ xe khách rồi đem rao bán: Xin lỗi và trả lại tiền
Có thể bạn quan tâm

Tháng 3 lên đỉnh Fansipan ngắm đỗ quyên rực rỡ đẹp tựa chốn tiên cảnh
Du lịch
08:58:55 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025