Khai trừ Đảng, cách chức cán bộ Hội “ôm” gần 6 tỷ bỏ trốn
Tổng số tiền mà Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang chiếm dụng của 37 người lên đến 5,8 tỷ đồng.
Liên quan đến vụ ông Nguyễn Văn Cưng, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang “ôm’ tiền của hội viên bỏ trốn, ngày 10/4, Đảng ủy-UBND xã Đồng Sơn cho biết, tổng số tiền mà ông Cưng chiếm dụng của 37 người lên đến 5,8 tỷ đồng.
Căn nhà của ông Cưng luôn đóng cửa.
Người dân địa phương cho biết, từ ngày 17/3/2017 đến nay, ông Cưng đã rời khỏi địa phương, căn nhà ông này đang ở đã đóng cửa, vợ con ông cũng không rõ tung tích.
Trước đó, Đảng ủy xã Đồng Sơn đã quyết định cách chức Phó chủ tịch Hội nông dân đối với ông Nguyễn Văn Cưng và thống nhất đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy Gò Công Tây kỷ luật đảng ông Cưng với hình thức khai trừ đảng. Hiện các ngành chức năng của huyện đang củng cố hồ sơ để xử lý ông Nguyễn Văn Cưng theo quy định của pháp luật.
Các hộ dân là chủ nợ của ông Nguyễn Văn Cưng
Video đang HOT
“Trước mắt, các ngành chức năng vào cuộc vì thẩm quyền quá lớn vì số tiền lên tới trên 5 tỷ đồng. UBND xã vận động nhân dân từng bước ổn định. Về việc vay vốn ngân hàng, UBND xã và ngân hàng ngồi lại xem xét đề xuất khoanh nợ cho dân. Chứ bây giờ chưa giải quyết được. Cấp cơ sở Đảng đã làm thủ tục khai trừ ông Cưng ra khỏi Đảng. Hồ sơ đã gửi về Huyện ủy rồi”, ông Nguyễn Thân Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết.
Như VOV.VN đã đưa tin, lợi dụng danh nghĩa của Phó Chủ tịch Hội Nông dân kiêm Tổ trưởng Tổ liên doanh vay vốn ấp Bình Trinh, xã Đồng Sơn, thời gian qua, ông Nguyễn Văn Cưng đã mượn tiền của 37 hộ dân vay từ Phòng giao dịch của Chi nhánh Ngân hành nông nghiệp- Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây.
Ông Nguyễn Văn Cưng mượn tiền nhưng không hoàn trả vốn, lãi cho nộng dân để trả nợ ngân hàng mà bỏ trốn mất tung tích. Đa số các hộ dân bị cán bộ này quỵt nợ đều có hoàn cảnh khó khăn và theo quy định thì phải chịu trách nhiệm hoàn trả lãi và nợ cho ngân hàng.
(Theo VOV)
"Bóng tối" của Trịnh Xuân Thanh tại Halico vẫn chưa tan
Theo nguồn tin của PV, đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cơ bản đã kết thúc các buổi làm việc trực tiếp ở một số đơn vị của Bộ Công Thương. Một nội dung chính làm việc của đoàn là quy trình bổ nhiệm cán bộ trong nhiệm kỳ của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên, có đơn vị được kiểm tra như Halico, nơi con trai, cán bộ cũ của ông Thanh được gửi gắm làm lãnh đạo, cho đến nay, vẫn chưa báo cáo đầy đủ cho đoàn kiểm tra và cho Bộ Công Thương.
Từ khi "người cũ" của ông Trinh Xuân Thanh về Halico làm lãnh đạo, Công ty này lâm vào thua lỗ, khó khăn
Nhìn lại những vấn đề của Halico
Như Dân trí đã đưa tin, sau khi rời Bộ Công Thương, thuyên chuyển về Tỉnh ủy Hậu Giang trước đây, ông Trịnh Xuân Thanh đã tạo chân rết nhất định ở một số doanh nghiệp ngành Công Thương. Ví dụ như tại Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (thuộc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Hà Nội-Sabeco), ông Mai Văn Lợi- Giám đốc một đơn vị thành viên của PVC-Khách sạn Lam Kinh (thua lỗ 200 tỷ đồng) được đưa về làm Giám đốc (11/2014) rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Halico (tháng 4/2015). Con trai ông Trịnh Xuân Thanh (sinh năm 1992)-Trịnh Hùng Cường, lại được ông Lợi đưa về làm Phó phòng Marketing của Công ty dù ra tốt nghiệp chưa lâu.
Ông Mai Văn Lợi, khi về Halico vẫn chứng nào tật ấy. Theo lời của nhiều cán bộ, nhân viên của Halico, thời kỳ trước khi cựu nhân viên của ông Trịnh Xuân Thanh về Halico, Công ty này hoạt động chi tiêu khá chặt chẽ, hiệu quả kinh doanh cao. Nhưng sau khi ông Lợi về, một loạt các hoạt động do ông Lợi chỉ đạo, tự tung tự tác, nhiều khi bất chấp ý kiến tập thể như: Mua hàng loạt xe đắt tiền (có xe Mercedes E250 còn đem cho Bộ Công Thương mượn); chi tiêu, tiếp khách thường xuyên với chi phí lớn (nhiều khoản chi dùng hoá đơn bất hợp pháp); chỉ đạo nhân viên nhập hàng kém chất lượng, thường xuyên đi công tác nước ngoài được nhân viên phản ánh là "không vì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp"...
Một trong những hành động gây bất bình lớn trong tập thể cán bộ, nhân viên của Halico là ông Lợi đã áp đặt, độc đoán chuyển 500 triệu đồng cho Tỉnh uỷ Hậu Giang từ các Quỹ phúc lợi của Halico- một việc được cho là có lợi cho ông Trịnh Xuân Thanh để gây ảnh hưởng, lấy phiếu bầu cho các chức vụ của ông này tại tỉnh Hậu Giang tại thời điểm đó...Trong khi các năm trước khi ông Lợi về, Halico chưa từng chi quá 100 triệu đồng cho hoạt động xã hội này.
Một phần chính vì những chỉ đạo, điều hành yếu kém, có nhiều màu sắc cá nhân, phe nhóm của ông Mai Văn Lợi, hoạt động kinh doanh của Halico từ khi ông này về ngày càng xuống dốc. Năm 2015, Halico lần đầu tiên thua lỗ lớn với số tiền lỗ 25 tỷ đồng. Quý I/2016, Công ty này lỗ thêm 10 tỷ đồng và hiện tiếp tục có xu hướng thua lỗ, khả năng con số thua lỗ còn lớn hơn năm 2015.
Việc chi nửa tỷ đồng cho Hậu Giang do ông Mai Văn Lợi áp đặt, thực chất là để hỗ trợ ông Trịnh Xuân Thanh vững chân ở Hậu Giang
Chưa chấp hành đầy đủ yêu cầu giải trình
Sau khi Dân trí phản ánh các vấn đề trên, một loạt các cơ quan: Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Công Thương đã có các văn bản gửi Tổng công ty Cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty này giải trình một loạt vấn đề trong đó chủ yếu các vấn đề liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Mai Văn Lợi từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (cụ thể là từ PVC).
Các câu hỏi được yêu cầu giải trình gồm: Việc tiếp nhận ông Mai Văn Lợi về giữ chức vụ Giám đốc Halico (sau này là Chủ tịch Halico) có đúng các quy định, tiêu chuẩn không? Việc cấp tiền 500 triệu đồng cho tỉnh Hậu Giang đã được thực hiện như thế nào, có phù hợp với quy định hiện hành về quản lý tài chính không ? Tình hình sản xuất kinh doanh cũng như việc bố trí người lao động tại Halico từ khi ông Mai Văn Lợi về Công ty như thế nào?.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mặc dù cũng đã làm việc với Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra trung ương nhưng nguồn tin của Dân trí cho biết, cả Halico và Công ty mẹ là Sabeco tuy có báo cáo nhưng chưa đầy đủ về các vấn đề trên.
Khi "bóng tối" chưa tan
Và trong khi Sabeco chưa xử lý được các vấn đề tồn tại ở Halico thì Công ty này tiếp tục đối diện với nhiều cáo buộc. Gần đây nhất, các nhà phân phối phía Bắc của Halico đều cùng ký vào đơn gửi lãnh đạo Habeco và Thanh tra Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ việc lãnh đạo Halico điều hành bất hợp lý, thay đổi mô hình kinh doanh (từ việc có hệ thống nhà phân phối rộng khắp cả nước sang cơ chế một nhà phân phối tổng thầu); không thực hiện chính sách hỗ trợ cho các nhà phân phối như đã cam kết (thưởng 1% hỗ trợ vượt chỉ tiêu bán hàng 2015)...
Nhóm các nhà phân phối này cũng cho rằng, các hoạt động chi tiêu vô lối do ông Mai Văn Lợi chỉ đạo như chi hỗ trợ Hậu Giang 500 triệu đồng, làm các chương trình marketing tốn kém, không hiệu quả, chi tiêu tặng rượu vô tại vạ...đã làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của Halico nên cũng ánh hưởng đến các nhà phân phối của Công ty này.
Có thể nói, hậu quả của việc điều chuyển cán bộ có dấu hiệu bất minh, có tính chất lợi ích phe nhóm, với những dấu hiệu có những tác động, hoạt động "cài cắm" của ông Trịnh Xuân Thanh khi còn ở Bộ Công Thương cũng như sau này khi đã chuyển đi làm lãnh đạo ở tỉnh Hậu Giang đã gây nên những hậu quả tai hại cho một doanh nghiệp đã có một thời kỳ kinh doanh hiệu quả. Và cho đến nay, sự chậm chạp trong xử lý hậu quả đó vẫn tiếp tục kéo công ty này lún sâu vào khó khăn, chưa thoát nổi "bóng tối" của phe nhóm Trịnh Xuân Thanh.
Theo Dân Trí
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ Sở KH-CN Trà Vinh Hai cán bộ Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh Trần Thanh Phục và Phạm Thanh Hải bị bắt giam để làm rõ hành vi tham ô tài sản. Phạm Thanh Hải (trái) và Trần Thanh PhụcẢnh: Mai Trâm Ngày 5.4, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giết người vì lý do không đâu

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ cảnh sát cơ động hi sinh ở Vũng Tàu

Công an mời làm việc Youtuber đăng video 'An Giang thảm cảnh cháy lớn'

Hoạt động tố tụng hình sự khi không còn Công an cấp huyện diễn ra như thế nào?

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Cầm cố hàng trăm điện thoại iphone, chủ cửa hàng bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Nhân viên y tế bị đánh hội đồng ngay tại nơi làm việc

Phạt 20 năm tù đối với kẻ sát hại con dâu

Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt

Bị xử phạt vì dàn dựng hình ảnh, đăng tin sai sự thật về Công an

Lực lượng CSGT liên tỉnh phối hợp bắt giữ đối tượng trộm cắp xe máy
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025