Khách sạn tại Đà Lạt trống 70% số phòng dịp lễ 30/4-1/5
Dịp lễ mà khách sạn tôi có 22 phòng trống trên tổng số 30 phòng. Chưa dịp lễ nào ế như vậy, anh Nghĩa, quản lý một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (TP Đà Lạt), cho biết.
Ngày 1/5, nhiều khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, Phan Bội Châu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) treo biển còn phòng.
Bùi Thị Xuân là con phố với hàng chục khách sạn lớn nhỏ. Thường xuyên đón các đoàn khách du lịch mỗi dịp lễ nhưng nay năm vắng vẻ hơn và còn nhiều khách sạn trống phòng.
Đây là thời điểm nghỉ lễ lớn trong năm nhưng rất nhiều khách sạn tại Đà Lạt có không quá 50% số phòng có khách đặt.
Anh Nghĩa, quản lý một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, cho biết đến ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ mà khách sạn anh còn trống 22 trên tổng số 30 phòng. “Khách book phòng ít nên chúng tôi chỉ lấy giá như ngày thường. Nhìn chung kỳ nghỉ lễ năm nay các khách sạn tại Đà Lạt đều ế ẩm”, anh Nghĩa chia sẻ thêm.
Một con “phố khách sạn” khác là đường Nguyễn Chí Thanh cũng khá vắng vẻ. “Trước đây vào những ngày lễ, ôtô xếp hàng đón người ra vào các khách sạn, con đường luôn kẹt cứng”, một nhân viên khách sạn nói.
Video đang HOT
Theo các trang đặt phòng, giá thấp nhất cho một phòng khách sạn tại Đà Lạt vào dịp lễ 30/4-1/5 khoảng 300.000 đồng/đêm.
Chị Thủy, chủ một khách sạn trên đường Đoàn Thị Điểm, cho biết năm nay thời tiết mưa nên đa phần khách không ở lâu và giảm số ngày ở. “Chúng tôi thường yêu cầu khách đặt cọc trước nên số khách hủy khá ít”, chị Thủy chia sẻ.
“Lượng khách lưu trú vào dịp lễ năm nay chỉ bằng với dịp cuối tuần ngày thường, chỉ bằng 30% so với những dịp lễ trước đây”, chị Thủy cho biết thêm.
Trong vài ngày qua, lượng du khách từ khắp nơi đến Đà Lạt du lịch dịp lễ 30/4-1/5 giảm mạnh so với các năm trước. Giao thông, dịch vụ lưu trú, khu vui chơi không bị quá tải.
Lên kế hoạch, chọn trải nghiệm mới khi đi du lịch mùa cao điểm
Muốn tránh cảnh đông đúc, quá tải khi du lịch dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới, bạn có thể thử tìm đến trải nghiệm mới mẻ hơn, chọn nơi vắng vẻ thay vì địa phương đông đúc.
Dịp Tết Nguyên đán, lễ giỗ Tổ Hùng Vương, các địa phương ở Việt Nam chứng kiến sức khôi phục mạnh mẽ của ngành du lịch. Nhiều nơi xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, cháy phòng khách sạn, khu vui chơi và ăn uống quá tải...
Trong khi nhiều người tỏ ra ngán ngẩm khi đi du lịch dịp lễ vì ngại đông đúc, một số du khách chia sẻ mình vẫn có kỳ nghỉ trọn vẹn "giữa biển người" do biết cách sắp xếp lịch trình, chọn điểm đến và quan trọng là hài lòng với trải nghiệm mới mẻ.
Lên kế hoạch sớm
Kỳ nghỉ 30/4-1/5 sắp tới, người lao động có 4 ngày nghỉ lễ dài. Đây là dịp phù hợp để du khách thực hiện chuyến đi xa thành phố.
Tuy nhiên, nếu chọn Đà Lạt (Lâm Đồng), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Sa Pa (Lào Cai) hay Tây Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang)... làm điểm đến, bạn phải chuẩn bị tâm lý cho tình trạng quán ăn hết chỗ, xếp hàng dài chờ check-in ở các khu du lịch.
Tại Đà Lạt, đại diện một số khu lưu trú cho biết khách đi du lịch mùa lễ thường có xu hướng đặt phòng sớm, trước khoảng một tháng. Nhiều homestay, khách sạn đã thông báo hết chỗ. Vì vậy, muốn có một nơi nghỉ chân phù hợp tại thành phố sương, ngay bây giờ, bạn nên liên hệ với khu nghỉ dưỡng yêu thích hoặc đặt phòng thông qua ứng dụng trung gian.
Phương tiện di chuyển cũng là vấn đề cần lưu ý khi đi du lịch. Với các địa điểm gần, du khách thường đi ôtô, xe máy. Tuy nhiên, cần chủ động chọn tuyến đường, thời gian phù hợp vì tình trạng kẹt xe luôn xảy ra trên quốc lộ 1, quốc lộ 20... giờ cao điểm. Khi chọn đường hàng không, du khách nên đặt chỗ sớm để tiết kiệm chi phí vì càng gần kỳ nghỉ, giá vé máy bay càng tăng nhiệt.
Ảnh: Markus Winkler.
Trong một cuộc trò chuyện với Zing, ông Trần Bá Việt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Vũng Tàu, khuyến nghị du khách nên xác định lịch trình, tính trước các phương án ăn uống mùa cao điểm để tránh bị chặt chém, hết chỗ.
"Ngày nay, các địa điểm ăn uống đều được đưa lên Internet, khách có thể dễ dàng lựa chọn các nơi yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về dịch vụ, giá cả để có trải nghiệm tốt nhất", ông Việt nói.
Địa điểm cũ, trải nghiệm mới
Nếu đã quá quen với lịch trình truyền thống, bạn có thể thử kỳ nghỉ staycation, trải nghiệm leo núi, chèo SUP, trekking, đi đạp xe...
- Staycation (nghỉ dưỡng tại chỗ) là hình thức đang được nhiều người yêu thích vì không tốn thời gian di chuyển. Kỳ nghỉ 4 ngày, người TP.HCM có xu hướng đi du lịch xa nên các khu lưu trú tại chỗ thường còn trống phòng, giá cũng không tăng quá cao.
Ảnh: Bích Phương.
- Dù mức giá cao so với thị trường, các resort, khách sạn biệt lập tại Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo ngày càng được quan tâm do tính chất riêng tư, trải nghiệm độc đáo. Độc giả Thơm Trương chia sẻ với Zing kỳ nghỉ 3 ngày 2 tại một resort 5 sao ở Khánh Hòa. Nữ du khách chi hơn 17 triệu đồng để nghỉ ngơi, leo núi, tắm biển, tập yoga...
- Để thu hút du khách, nhiều công ty du lịch tập bắt đầu tập trung khai tour mới lạ như trekking, đạp xe, leo núi, chèo SUP. Khác với các hình thức du lịch thông thường, trải nghiệm này đòi hỏi người tham gia có sức khỏe, thể lực tốt để vượt qua đa dạng địa hình, tương tác nhiều với tự nhiên.
Tránh địa phương đông đúc
- Măng Đen (Kom Tum) nằm ở độ cao khoảng 1.200 m so với mực nước biển, được nhiều người ví như Đà Lạt thứ hai. Nơi đây sở hữu cảnh quan còn hoang sơ nhưng dịch vụ lưu trú khá phát triển. Nếu ngại nơi đông đúc, trải nghiệm mới mẻ tại Măng Đen sẽ khiến bạn thích thú.
Từ TP.HCM, du khách có thể lựa chọn đường hàng không đến sân bay Pleiku (Gia Lai). Giá vé khứ hồi dịp 30/4-1/5 khoảng 3,3 triệu đồng/người. Khoảng cách giữa sân bay và Măng Đen khoảng 100 km.
Ảnh: Phượng Cát.
- Đảo Bình Hưng (Khánh Hòa) còn được gọi là hòn Tý hay hòn Chút. Nhiều năm trước, hòn đảo được giới trẻ yêu thích nhưng tình hình lại khá trầm lắng sau mùa dịch. Người dân địa phương đang tổ chức nhiều tour trọn gói gồm tham quan điểm đến nổi tiếng, ăn hải sản tươi ngon với mức giá ưu đãi từ 1,4 triệu đồng nhằm thu hút du khách quay trở lại.
Từ TP.HCM, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe khách với mức giá khoảng 600.000 đồng/người/khứ hồi đến Khánh Hòa và đi tàu ra đảo.
- Với diện tích hơn 26 ha, vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) được xem là một trong những nơi sở hữu hệ sinh thái lớn và đa dạng nhất khu vực phía nam. Nơi đây có trên 20 dòng suối, thác và hang động lớn nhỏ, phải kể đến thác Lưu Ly, hang Nai, hang Dơi... thu hút du khách thích mạo hiểm.
Ngày lễ, trở về với thiên nhiên hoang dã, ngâm mình ở con suối trong xanh và lắng nghe tiếng chim kêu là trải nghiệm bình yên, khác lạ sau những ngày làm việc căng thẳng.
Dalat Palace - Khách sạn lâu đời bậc nhất thành phố ngàn hoa Khách sạn Dalat Palace là một trong những công trình điển hình cho di sản kiến trúc Pháp ở xứ sở sương mù - nét đặc trưng của Đà Lạt khó tìm thấy ở bất kì đâu. Công trình này còn là chứng tích đánh dấu sự hình thành và phát triển của cao nguyên Lâm Viên, là địa chỉ đỏ gắn với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tỉnh nào sau sáp nhập có 'Maldives của Việt Nam' và 'Đà Lạt thu nhỏ'?

Ngắm tượng Phật Quan âm cao nhất Đông Nam Á

Nhật Bản, Bali và Thái Lan áp phí mới tại các điểm đến

Công viên Địa chất toàn cầu Lạng Sơn được UNESCO chính thức công nhận

Khám phá Ninh Vân

Khánh Hòa đón chuyến bay đầu tiên từ Khabarovsk

Đến Ninh Thuận leo đỉnh Đá Đỏ, ngắm toàn cảnh vịnh Vĩnh Hy

Vẻ đẹp rực rỡ của các nhà báo trên đường chinh phục đỉnh Tà Xùa

Hồ Ba Bể - Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc

Khám phá cung trekking ba thác nước tại Bình Thuận

Mê mẩn mùa hoa vàng lim xẹt ở bán đảo Sơn Trà

Chọn Quảng Ninh cho lễ 30/4 - 1/5, nhất định phải thử những trải nghiệm sau
Có thể bạn quan tâm

Trend này hot: Thêm 1 nhân vật đi xe đạp thồ "huyền thoại" của ông nội từ Thanh Hóa vào TP.HCM dịp 30/4
Netizen
12:52:44 19/04/2025
Đây là ca khúc thành công nhất 2 mùa Chị Đẹp: Khiến ai nấy cũng phải quỳ lạy, "đánh bay" tiết mục quy tụ toàn mỹ nhân
Nhạc việt
12:52:24 19/04/2025
Chuyện gì đang xảy ra với hội bạn mỹ nhân của Diệp Lâm Anh khiến một người phải thừa nhận "chèn ép"?
Sao việt
12:47:03 19/04/2025
Vứt bỏ 6 thứ này, tôi thấy mình dần giàu lên
Sáng tạo
12:42:55 19/04/2025
Nga, Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh
Thế giới
12:39:29 19/04/2025
3 cung hoàng đạo tiền vào "như nước" từ nửa cuối tháng 4, giúp việc mua nhà trong năm sau dễ dàng hơn
Trắc nghiệm
12:24:59 19/04/2025
Tìm thấy chiếc xe của nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương
Pháp luật
12:11:41 19/04/2025
Cô bé Đắk Lắk có một bên mắt đen và một bên mắt xanh tự nhiên gây xôn xao
Lạ vui
12:10:05 19/04/2025
Ô tô điện thắng lớn tại Giải Xe của năm 2025
Ôtô
12:07:43 19/04/2025
Hai anh em ruột tử vong trong ao nước tưới cà phê ở Đắk Nông
Tin nổi bật
11:53:30 19/04/2025