Kết quả xét nghiệm 77 người đi cùng chuyến bay với cặp vợ chồng mắc Covid-19
Lực lượng chức năng Nghệ An xác định 77 người đi cùng chuyến bay với hai vợ chồng mắc Covid-19 ở tỉnh Hà Tĩnh. Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.
Sáng 6-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động , Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An, cho biết đã có kết quả truy vết các hành khách đi trên chuyến bay VN 1262 ngày 30-5-2021 khởi hành TP HCM đến TP Vinh, hạ cánh lúc 9 giờ 55 (chuyến bay có mặt cặp vợ chồng là 2 ca mắc Covid-19 ở tỉnh Hà Tĩnh). Cụ thể, đã xác định được 77 người Nghệ An đi trên chuyến bay trên, tất cả những người này đều được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. “Qua xét nghiệm tất cả 77 trường hợp trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2″ – Tiến sĩ Định khẳng định.
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc Cảng hàng không quốc tế Vinh sau khi phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 – Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp
Video đang HOT
Trước đó, chiều 5-6, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có cuộc làm việc với Cảng hàng không quốc tế Vinh và đại diện các hãng hàng không liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh. Tại cuộc làm việc, đại diện CDC tỉnh đã thông báo kết quả truy vết các hành khách đi trên chuyến bay VN1262 ngày 30-5-2021, khởi hành từ TP HCM đến TP Vinh, hạ cánh lúc 9 giờ 55 phút.
Chuyến bay VN1262 có tổng số 167 hành khách, qua trích xuất hệ thống tờ khai y tế điện tử có 44 hành khách trên chuyến bay về Nghệ An. Tuy nhiên, thực tế đã tìm được 75 hành khách về Nghệ An, đã có ít nhất 31 hành khách không thực hiện khai báo y tế vẫn có thể lên máy bay.
Trong số hành khách về Nghệ An vào ngày 30-5 đã có 4 người rời khỏi địa phương (3 người về TP HCM, 1 người về Bình Dương), 71 hành khách còn lại về 14 huyện, thành, thị trong tỉnh. Tất cả 71 người này đã được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại, CDC Nghệ An đã và đang tiếp nhận và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người này.
Thêm 2 F1 của đôi vợ chồng mắc Covid-19 ở Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2
Tối 5/6, Hà Tĩnh xác định thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đây là 2 F1 liên quan đến cặp vợ chồng mắc Covid-19.
Tối 5/6, Hà Tĩnh đã xác định thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 trường hợp F1 của 2 ca bệnh tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Theo đó, 2 ca bệnh mới nhất là L.T.H và N.M.L (trú tại TDP 2, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh). Trước đó, hai trường hợp này từng có tiếp xúc với 2 ca bệnh tại thôn Đoài Thịnh, xã Thạch Trung vào ngày 2/6.
Ngành y tế Hà Tĩnh khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan
Ngay sau khi xác định được trường hợp L.T.H và N.M.L (trú tại TDP 2, phường Nguyễn Du) là F1 của 2 ca bệnh ở thôn Đoài Thịnh, ngành y tế đã tiến hành cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm mới nhất, 2 trường hợp H. và L. dương tính với virus SARS-CoV-2.
Bước đầu, ngành y tế Hà Tĩnh rà soát xác định được 16 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca bệnh L.T.H và N.M.L. Các trường hợp F1 đã nhanh chóng được chuyển đi cách ly tập trung theo đúng quy định.
Các chốt phong tỏa được lập kiểm soát dịch bệnh
Trước đó, vợ chồng anh anh N.V.M. (SN 1965) và vợ là N.T.H. (SN 1969, quê Thạch Trung, TP Hà Tĩnh; thường trú tại Dĩ An, Bình Dương) từ Bình Dương trở về Hà Tĩnh. Sau khi biết tin người tiếp xúc gần ở Bình Dương đã dương tính với SARS-CoV-2, hai vợ chồng đã liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã lấy 8 mẫu xét nghiệm. Sau hai lần xét nghiệm, vợ chồng anh M. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC) cùng hệ thống y tế cơ sở đã truy vết được 147 trường hợp F1 của 2 ca bệnh. Các F1 nằm ở nhiều địa phương khác nhau gồm: TP Hà Tĩnh 33 trường hợp, Thạch Hà 33, Lộc Hà 32, Cẩm Xuyên 11, Đức Thọ 8, Can Lộc 8, Nghi Xuân 8, Hương Khê 4, Hương Sơn 10. Ngành y tế Hà Tĩnh cũng đã truy vết được 1.164 trường hợp F2 ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.
Bệnh viện Quân đoàn 4 tạm dừng tiếp nhận bệnh do có ca nghi mắc Covid-19 Chiều 5/6, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đã cử lực lượng phản ứng nhanh qua hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Quân đoàn 4 ở phường Dĩ An. Trước đó, Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An nhận được tin báo từ Bệnh viện Quân đoàn...