Kết nối di động thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm
Kết quả khảo sát mới nhất của hãng nghiên cứu Flurry Analytics vừa công bố cho thấy nhờ sự phổ biến của ứng dụng trò chuyện/ kết nối di động mà tổng lượng sử dụng phần mềm trên các thiết bị di động đã tăng trưởng tới 115% trong năm 2013.
Ảnh minh họa. (Nguồn: divahound.com)
Trước đó, Apple cũng đưa ra thông tin tích cực tương tự khi cho biết họ đã thu về hơn 10 tỷ USD doanh thu từ gian hàng App Store trong năm ngoái, qua đó tiếp tục khẳng định sự bủng nổ của thị trường ứng dụng di động.
Theo Flurry Analytics thì các ứng dụng thuộc hạng mục game, tập thể dục hay tin tức đều đã chạm mức đỉnh, do vậy sự tăng trưởng của phần mềm di động trong năm 2013 chủ yếu là nhờ các ứng dụng trò chuyện và mạng xã hội thăng hoa, như Snapchat, Kik, WhatsApp và LINE.
Video đang HOT
Thông báo của Flurry có đoạn: “Vào hồi 23 giờ 59 phút của ngày 31/12/2013, chúng tôi đã ghi nhận được kỷ lục mới là phiên tải ứng dụng thứ 4,7 tỷ trong vòng một ngày, và tổng số phiên tải trong cả năm là 1.126 tỷ. Đó quả là những con số vô cùng lớn, đáng kinh ngạc
Theo Vietnamplus
Thị trường Smart Phone Trung Quốc và những tác động đến VN
Vào tháng 6/2012, Flurry Analytics cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ - "quê hương" của iOs và Android về số lượng Smartphone /tablet được kích hoạt tại hai hệ điều hành này. Điều đó chứng tỏ, Trung Quốc là "miền đất hứa" cho các hãng di động cũng như các nhà phát triển ứng dụng trên mảng thị trường rộng lớn này.
2012 - Android làm "lu mờ" iOs
Tính tới cuối tháng 2/2013, Trung Quốc sẽ có tới 246 triệu người dùng smartphone và máy tính bảng, vượt mặt cường quốc công nghệ là Mỹ với con số 230 triệu người. Tuy con số chênh lệch là không nhiều, nhưng do sự khác biệt về dân số quá lớn giữa hai nước nên vị trí thị trường có đông người sử dụng thiết bị thông minh nhất thế giới của Trung Quốc thật khó có thể bị soán ngôi trong tương lai gần. Cùng thời gian này, Việt Nam tỏ ra không hề kém cạnh khi năm 2012, lượng người sử dụng Smartphone/Tablet đã tăng tới 266% và vươn lên vị trí thứ hai.
Tuy nhiên, "cuộc đua" phân chia thị phần tại Trung Quốc giữa Android và iOs lại diễn ra không mấy êm ả. Mặc dù các chuyên gia cho rằng, việc Apple thống trị thị trường với lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ này chỉ còn là vấn đề thời gian; tuy nhiên, thực tế cho thấy, nửa cuối 2012, Apple chỉ chiếm 7,5% trên tổng số smartphone tại Trung Quốc. Sự phổ biến của Android đã khiến những nhà nghiên cứu thị trường, các hãng phát triển ứng dụng và người tiêu dùng thực sự ngạc nhiên. Trong khi iOs ngay từ đầu đã tự định vị cho điện thoại của mình là dòng sản phẩm xa xỉ, thời trang, thì Android lại hướng tới số đông với lợi thế về giá cả, độ mở của hệ điều hành, tốc độ download, đặc biệt là cho khách hàng rất nhiều lựa chọn về mẫu mã, chủng loại. Do đó, lẽ dĩ nhiên, với lượng khách hàng bình dân quá lớn tại Trung Quốc, thì Android chiếm thế thượng phong cũng là điều dễ hiểu.
Android và doanh thu khổng lồ từ game mobile
Sự thịnh hành của Android mang lại không ít cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, bảo hiểm, đặc biệt là các nhà phát triển ứng dụng giải trí trên di động như game mobile. Dự kiến, trong năm 2013, trò chơi chạy trên Android sẽ chiếm khoảng 80% của 793 triệu USD - tổng doanh thu từ game mobile của Trung Quốc. Rõ ràng, con số này chính là động lực để các nhà phát hàng game mobile đầu tư nhiều hơn cho việc phát triển sản phẩm của mình.
Câu chuyện diễn ra tương tự tại Việt Nam, khi người dân cũng tấp nập sắm smartphone/tablet, hơn nữa, thị trường game mobile Việt Nam chịu ảnh hưởng chủ yếu từ Trung Quốc khi đa số game tại Việt Nam đều xuất xứ từ đất nước này, được mua bản quyển, Việt hóa và phát hành ra công chúng. Vì vậy, từ 2 năm trở lại đây, lượng sản phẩm dành cho Android tại Việt Nam tăng mạnh về số lượng nhưng chưa mấy chuyên nghiệp. Hiện tại, Tru Thần, Minh Châu, MC Võ Lâm 3 (NPH MCCorp) lọt top 10 bảng xếp hạng các ứng dụng phổ biến nhất trên Google Play. Song, những tựa game này khá thành công trên thị trường bởi đều có bộ cài dành cho các dòng máy khác, cá biệt có game đa nền Tào Tháo Truyện (chơi được trên tất cả các thiết bị và các hệ điều hành), còn chỉ dựa vào bộ cài Android thì chắc chắn, game không có được thành tích cao đến thế.
MC Võ Lâm 3 - một GMO chủ yếu hỗ trợ Symbian, nhưng lại thành công với phiên bản Android
Tào Tháo Truyện - game mobile đa nền duy nhất tại Việt Nam
Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển trong tương lai, các game mobile phiên bản Android vẫn mọc lên như nấm sau mưa. Đầu năm 2013, những cái tên đáng được kỳ vọng như Đông Phương Hiệp ( T1/2013 - VNG), 12Guns phiên bản Android (MCCorp), hứa hẹn sẽ mang đến cho người chơi những bất ngờ mới.
Hãy cũng chờ xem, trong năm 2013, Trung Quốc, Việt Nam, Mỹ, Colombia... những thị trường "trong mơ" của các hãng di động và phát triển ứng dụng di động sẽ có những biến động ấn tượng gì khi công nghệ đổi thay và phát triển từng ngày.
Theo GameK








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dòng iPhone 17 Pro 'lỡ hẹn' công nghệ màn hình độc quyền

Kế hoạch đầy tham vọng của Apple

One UI 7 kìm hãm sự phổ biến của Android 15?

Chuẩn USB từng thay đổi cả thế giới công nghệ vừa tròn 25 tuổi

Tính năng tìm kiếm tệ nhất của Google sắp có trên YouTube

Làm chủ chế độ PiP của YouTube với 3 thủ thuật ít người biết

Apple Maps hỗ trợ chỉ đường qua CarPlay tại Việt Nam

Giới công nghệ 'loạn nhịp' vì khái niệm AI PC

HyperOS 3 sẽ thổi luồng gió mới cho thiết bị Xiaomi

Bot AI Facebook nhập vai người nổi tiếng nói chuyện tình dục với trẻ em

Sau Internet và iPhone, dự đoán của Kurzweil khiến chúng ta phải giật mình

Màn hình Always On là kẻ thù gây hao pin điện thoại?
Có thể bạn quan tâm

2 ngày sau vụ sát hại người phụ nữ, phát hiện thi thể nghi phạm trên sông Hồng
Pháp luật
13:12:04 01/05/2025
Honda Vario 160 Repsol bản đặc biệt về Việt Nam có giá trên 100 triệu
Xe máy
13:09:15 01/05/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 21: Bố Phỏm là doanh nhân thành đạt
Phim việt
13:06:32 01/05/2025
Bảng giá xe Jeep tháng 5/2025: Cái tên nào đắt nhất?
Ôtô
13:06:31 01/05/2025
Thunderbolts*: Phim siêu anh hùng điên rồ và dị biệt nhất vũ trụ điện ảnh Marvel
Phim âu mỹ
12:56:15 01/05/2025
8 sai lầm phổ biến khiến kem chống nắng 'mất tác dụng'
Làm đẹp
12:54:01 01/05/2025
10 phim Hàn hài - lãng mạn hay nhất 5 năm qua: Xem 1 tập là nghiện!
Phim châu á
12:45:24 01/05/2025
RM (BTS) 'cắn ngược' HYBE trên sóng, lộ thế lực ngầm Kpop, nghệ sĩ là con rối?
Sao châu á
12:33:33 01/05/2025
Sao nữ cả đời chưa biết xấu, là đối thủ nặng ký về mặt mộc với Phương Anh Đào
Hậu trường phim
12:30:28 01/05/2025
Top những món ngon cho ngày lễ 30/4 -1/5 không dầu mỡ
Ẩm thực
11:42:39 01/05/2025