Kẻ trộm chuyên đột nhập công sở bị bắt
Ngày 5/11, Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết đã bắt giữ Lê Văn Hưng (SN 1999), trú ở khu phố Trường Chinh, phường 7, TP Tuy Hòa.
Trước đó, vào tầm 2h sáng 30/10, trong lúc thực thi nhiệm vụ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự ở một số tuyến, địa bàn trọng điểm, tổ công tác của Công an TP Tuy Hòa phát hiện Lê Văn Hưng đang đi trên đường Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, với nhiều dấu hiệu bất thường nên tiến hành kiểm tra hành chính, đưa về trụ sở Công an phường 7 để làm rõ.
Qua đấu tranh khai thác, Lê Văn Hưng khai nhận, vào tầm rạng sáng 12/10 đã đột nhập vào Sở Tài nguyên – Môi trường Phú Yên ở phố Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa, để trộm cắp 5 laptop.
8 ngày sau đó, rạng sáng 20/10, Hưng tiếp tục đột nhập vào Sở Công Thương Phú Yên trộm cắp 2 laptop và 5,5 triệu đồng. Tiếp đó, vào sáng 25/10, Hưng tiếp tục đột nhập vào Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên để trộm tài sản nhưng chưa lấy được gì thì “bị động” nên vội tẩu thoát.
Điều tra viên viết thêm lời khai được hưởng án treo
Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo cho bị cáo được hưởng án treo, dù tại tòa đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án 18 tháng tù.
Video đang HOT
TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo, phạt Nguyễn Việt Cường (44 tuổi, cựu trung tá, điều tra viên (ĐTV) Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bị cáo Cường bị cấm làm những công việc liên quan đến hoạt động tư pháp trong thời hạn 36 tháng.
Thêm lời khai, buộc tội oan
Năm 2012, Cường được phân công điều tra vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy. Các bị can khai gửi tiền vào TP.HCM mua ma túy chuyển về TP Tuy Hòa bán, người nhận là bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh, có lúc thì ghi Từ Phạm Quang Vinh (chồng bà Anh).
Khi lấy lời khai bà Anh, ĐTV Cường đã tự viết thêm vào biên bản ghi lời khai nội dung bà Anh đã giúp chồng nhận tiền, đưa tiền cho ông Vinh mua ma túy gửi về Tuy Hòa bán. Cường cũng đọc nội dung này cho bà Anh viết vào bản tự khai. Bà Anh khai bị Cường dụ dỗ, hứa hẹn khai ra để làm nhân chứng và ép ký, ép viết.
Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Cường, bà Anh, ông Vinh bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy. Ngày 13-6-2013, Cường triệu tập bà Anh để hỏi cung. Bà Anh khai không biết, không liên quan đến việc chồng bà và các bị can khác mua bán ma túy.
Tuy nhiên, Cường tự viết thêm vào phần trả lời của bà Anh trong biên bản hỏi cung: "Khi nhận tiền tôi biết tiền này đưa chồng tôi là mua heroin (ma túy) gửi về Tuy Hòa, vì chồng tôi nói cho tôi biết" và "Khi nhận tiền lần đầu tôi không biết là để mua ma túy, các lần sau tôi biết".
Tháng 3-2014, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm, phạt bà Anh bảy năm tù nhưng xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên hủy bản án để điều tra lại. Đầu năm 2015, ông Vinh bị bắt theo lệnh truy nã, bị cáo Cường tiếp tục làm sai lệch hồ sơ vụ án nhằm buộc tội bà Anh đồng phạm với ông Vinh.
Cuối năm 2017, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm lại và trả hồ sơ để giám định các biên bản hỏi cung theo lời kêu oan của bà Anh. Ngày 31-5-2019, Công an TP Tuy Hòa phải đình chỉ điều tra với bà Anh vì đã hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được tội phạm.
Bị cáo Nguyễn Việt Cường khi còn là đội trưởng Đội Điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Tuy Hòa. Ảnh: PYO
Được giảm án
Tháng 6-2020, TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm, tuyên phạt Cường 18 tháng tù. bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng18 tháng tù là thỏa đáng, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.
HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Cường làm thay đổi lời khai của những người tham gia tố tụng, xâm phạm trực tiếp đến nguyên tắc xác định sự thật khách quan của vụ án, xâm phạm sự đúng đắn của hoạt động tố tụng hình sự. Do làm sai lệch hồ sơ vụ án nên việc giải quyết của các cơ quan tố tụng và người tiến hành tố tụng làm oan đối với bà Anh. Vì vậy, tòa cấp sơ thẩm kết án Cường về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án là có căn cứ, đúng pháp luật.
Tuy nhiên, hành vi phạm tội của Cường xuất phát từ việc đánh giá không chính xác các tài liệu, chứng cứ thu thập ban đầu, lời khai ban đầu của các đối tượng khác. Bị cáo nhận định sai lầm là bà Anh có hành vi phạm tội liên quan đến vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Qua đấu tranh, khai thác, do không thu thập được tài liệu, chứng cứ gì chứng minh bà Anh có hành vi phạm tội, Cường đã ghi thêm lời khai, làm sai lệch hồ sơ vụ án để kết tội bà Anh. Động cơ, mục đích của Cường khi phạm tội là nhằm nhanh chóng kết thúc điều tra.
HĐXX cho rằng việc làm của Cường thể hiện sự nôn nóng trong quá trình đấu tranh, trấn áp tội phạm, không vì mục đích tiêu cực hay vụ lợi cá nhân. Hình phạt mà tòa cấp sơ thẩm đã tuyên có phần nghiêm khắc, làm mất đi ý nghĩa, mục đích của hình phạt là không chỉ nhằm trừng trị tội phạm mà còn giáo dục họ trở thành người có ích.
Ngoài ra, tòa sơ thẩm chưa xem xét, áp dụng hết tình tiết giảm nhẹ là bị cáo Cường tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án. Từ đó, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo.
Bà Anh vẫn chưa được bồi thường oan
Liên quan đến vụ án này, bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh đã yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng của TP Tuy Hòa bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều công văn trao đổi qua lại, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa xác định cơ quan nào có trách nhiệm bồi thường.
Cướp giật bị bắt, thanh niên khóc lóc xin tha vì vợ mới sinh 3 tháng Cướp giật điện thoại của cô gái nhưng khi bị bắt nam thanh niên khóc lóc, van xin và giải thích vì vợ mới sinh 3 tháng, hoàn cảnh khó khăn nên mới đi cướp giật. Sáng 17/10, một thanh niên điều khiển xe máy tren đuong Le Đuc Tho (phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM). Khi phat hien co gai đang đung...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xử lý kẻ quấy rối đường dây nóng Công an Tây Ninh

Bắt một cán bộ Chi cục thi hành án dân sự ở Bình Phước do lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Lừa vay tiền đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng để trả nợ

Phá đường dây mua bán người dưới hình thức bóc lột tình dục

Đoàn Di Băng trấn an người dùng, phản hồi về lô dầu gội Hanayuki bị thu hồi

Chiêu cất giấu ma túy trong thực phẩm của nhóm tội phạm ở Hà Nội

Công an xã ở Cà Mau phối hợp bắt đối tượng truy nã

Bắt đối tượng có tài khoản ảo ngân hàng 57 tỷ đồng

Cựu công an Nguyễn Đình Báu lĩnh án vì lời hứa với 2 người Đài Loan

Thầy dạy đàn dâm ô trẻ em lãnh 7 năm 6 tháng tù

Loạt TikToker bị bắt và chuyện ảo tưởng quyền lực mạng

Điều gì chờ đợi TikToker Lê Việt Hùng sau khi bị khởi tố?
Có thể bạn quan tâm

Nghi vấn trưởng công an xã ở Hà Nội "có cồn" lái ô tô tông 6 xe máy
Tin nổi bật
06:46:02 10/05/2025
Cứ chị hàng xóm nhờ trông con là chồng nhiệt tình thấy rõ, đến khi biết sự thật vợ mới cay cú
Góc tâm tình
06:42:52 10/05/2025
Một phụ nữ tử vong sau 2 năm bị mèo cắn
Sức khỏe
06:41:24 10/05/2025
Vì sao Ronaldo nhiều lần gọi Georgina là "vợ" nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới với cô nàng?
Sao thể thao
06:21:47 10/05/2025
Nam thần 2K bị "bóc phốt" tả tơi, sụp đổ chỉ sau 1 đêm vì lộ chuyện đâm sau lưng cả showbiz cực sốc
Sao châu á
06:19:43 10/05/2025
Thông báo khẩn từ KFC Việt Nam về loạt phát ngôn thiếu chuẩn mực
Netizen
06:19:27 10/05/2025
Thịt băm nướng mềm mọng, ngọt ngon thơm nức nhờ tuyệt chiêu tẩm ướp này!
Ẩm thực
05:57:53 10/05/2025
Phim Trung Quốc chưa xem đã thấy hay, khiến netizen háo hức nhất hiện tại: Nữ chính đẹp thôi rồi, cười mệt với nam chính
Phim châu á
05:53:18 10/05/2025
10 mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất thế giới: Kim Ji Won xếp bét bảng, hạng 1 là "kỳ quan thế giới thứ 8"
Hậu trường phim
05:52:44 10/05/2025
Ca sĩ Noo Phước Thịnh: Tôi và MONO trong sạch, không có gì hết
Nhạc việt
23:31:22 09/05/2025