Kê biên 13 bất động sản của ông Nguyễn Quang Tuấn và 5 đồng phạm
Cơ quan chức năng đã kê biên 13 bất động sản của ông Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh, Đoàn Trọng Bình, Phạm Huy Lập và Nguyễn Đức Đảng.
Liên quan vụ sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Viện KSND tối cao truy tố ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện) về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
11 bị can khác được xác định là đồng phạm với ông Tuấn, trong đó có 4 cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng (Phó Giám đốc), Nguyễn Thị Dung Hạnh (Kế toán trưởng), Đoàn Trọng Bình (Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Vật tư, thiết bị y tế) và Nghiêm Tuấn Linh (Phó Trưởng phòng Phòng Vật tư, thiết bị y tế).
Bị can Nguyễn Quang Tuấn (trái) – cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và Nguyễn Đức Đảng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga. (Ảnh: Bộ Công an).
Trong quá trình điều tra vụ án, các bị can đã nộp khắc phục hậu quả. Trong đó, Nguyễn Quang Tuấn nộp hơn 6,2 tỷ đồng; Nguyễn Đức Đảng, Phạm Thị Kim Oanh, Trần Thị Nga (cùng ở Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga) nộp hơn 8 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC nộp hơn 132 triệu đồng; Đào Trọng Bình nộp 300 triệu đồng; Nguyễn Thị Dung Hạnh nộp 50 triệu đồng; Phan Tuấn Đạt (cựu Chủ tịch Công ty Kim Hòa Phát) nộp hơn 6,5 tỷ đồng.
Cơ quan điều tra cũng tạm giữ 420 triệu đồng được thu giữ khi thi hành lệnh khám xét tại nơi làm việc của bị can Phạm Thị Kim Oanh (Kế toán trưởng Công ty Hoàng Nga), phong tỏa tài khoản của các bị can Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh, Nghiêm Tuấn Linh, Phạm Huy Lập (Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga) với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng và 16.800 USD.
Cơ quan chức năng đã kê biên 13 bất động sản của các bị can Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Nguyễn Thị Dung Hạnh, Đoàn Trọng Bình, Phạm Huy Lập và Nguyễn Đức Đảng.
Video đang HOT
Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, Nguyễn Quang Tuấn cùng các bị can tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, Công ty Cổ phần Đầu tư và định giá AIC, Công ty Kim Hòa Phát, đã thông đồng, gian lận trong đấu thầu gây thiệt hại cho Bệnh viện Tim Hà Nội và quỹ BHXH gần 54 tỷ đồng.
Viện kiểm sát xác định nhóm bị can này đã có sai phạm trong 5 gói thầu mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch có giá trị gần 600 tỷ đồng của Bệnh viện Tim Hà Nội.
Hành vi của ông Tuấn và đồng phạm đã giúp Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga hưởng lợi trái phép hơn 47 tỷ đồng và Công ty Kim Hòa Phát hơn 6,5 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, 2 bị can Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Đức Đảng khai vào các dịp trước Tết âm lịch năm 2016, 2017, tại phòng làm việc của ông Tuấn, Đảng biếu cựu Giám đốc Bệnh viện tổng số tiền 10.000 USD. Mục đích để cảm ơn ông Tuấn đã tạo điều kiện cho Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga trúng thầu.
Nguyễn Quang Tuấn cũng chỉ đạo Phó Giám đốc Bệnh viện làm việc với các nhà thầu, yêu cầu các đơn vị sau khi trúng thầu phải trích lại 2-5% giá trị gói thầu dưới hình thức hỗ trợ Bệnh viện chi phí hội nghị, hội thảo, đào tạo các bác sĩ.
Riêng Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga trúng thầu hàng năm đều “hỗ trợ” bệnh viện 300 triệu đồng. Những khoản tiền này không được Phòng Kế toán hạch toán mà được “theo dõi riêng”. Còn Công ty Kim Hòa Phát, mỗi năm trích 60 triệu đồng để “hỗ trợ” Bệnh viện Tim Hà Nội.
Lời khai nhận tiền dịp Tết của ông Nguyễn Quang Tuấn
Theo lời khai của ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), vào các dịp trước Tết âm lịch năm 2016, 2017, tại phòng làm việc, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga đã biếu ông 10 nghìn USD để cám ơn.
Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo buộc, Công ty Hoàng Nga là công ty gia đình, do ông Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT) thành lập, cùng vợ là bị can Phạm Thị Kim Oanh chỉ đạo, điều hành các hoạt động kinh doanh, trong đó có việc nhập khẩu, cung cấp stent và các vật tư can thiệp tim mạch cho Bệnh viện Tim Hà Nội.
Thông qua mối quan hệ quen biết, ông Đảng đến gặp, đặt vấn đề và được ông Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho Công ty Hoàng Nga được bán các mặt hàng vật tư y tế, tiêu hao vào bệnh viện với đơn giá như đề nghị của Công ty Hoàng Nga.
Khi Bệnh viện Tim Hà Nội mở thầu, ông Đảng đã chỉ đạo nhân viên công ty soạn thảo các báo giá để Bệnh viện Tim Hà Nội xây dựng giá kế hoạch do Công ty Hoàng Nga cung cấp; thực hiện hợp thức hồ sơ thầu; biên bản thương thảo hợp đồng trước khi có quyết định trúng thầu.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: Đoàn Bổng
Thực chất nhiều mặt hàng trong đó có stent đã được Công ty Hoàng Nga ký gửi để Bệnh viện Tim Hà Nội sử dụng từ trước theo chủ trương của ông Tuấn. Việc ông Tuấn, Đảng cùng các bị can khác thực hiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để thanh toán cho vật tư y tế Bệnh viện Tim Hà Nội (đã sử dụng và bán hàng trong năm 2016, 2017) giúp Công ty Hoàng Nga được hưởng lợi nhuận cao trái pháp luật tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.
Theo lời khai của ông Nguyễn Quang Tuấn vào các dịp trước Tết Âm lịch năm 2016, 2017, tại phòng làm việc của cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Đảng đã biếu ông Tuấn 10 nghìn USD để cám ơn vì ông Tuấn đã tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga trúng thầu.
Theo chỉ đạo của ông Tuấn, bị can Hoàng Thị Ngọc Hưởng (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) đã làm việc với các nhà thầu. Theo đó, sau khi trúng thầu, các nhà thầu phải trích lại từ 2-5% giá trị gói thầu dưới hình thức hỗ trợ Bệnh viện chi phí hội nghị, hội thảo, đào tạo các bác sỹ.
Các trạng xác định, Công ty Hoàng Nga hằng năm hỗ trợ 300 triệu đồng, các khoản tiền này không được Phòng Kế toán hạch toán, theo dõi riêng.
Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của nhiều nhà thầu
Theo cáo trạng, ông Nguyễn Quang Tuấn và Phan Tuấn Đạt (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát) có quan hệ quen biết từ trước.
Sau khi ông Tuấn về làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, năm 2015, ông Đạt đặt vấn đề với ông Tuấn để Công ty Kim Hòa Phát được bán các mặt hàng can thiệp tim mạch (trong đó có Stent) vào Bệnh viện và được ông Tuấn đồng ý.
Ông Đạt đã chỉ đạo nhân viên công ty xin báo giá của 3 công ty (Công ty Novamedic, Công ty CP dược phẩm Gia Hưng và Công ty CPTM dược Đông Bắc) có giá bán cao hơn giá bán của Công ty Kim Hòa Phát rồi cung cấp cho Bệnh viện Tim để làm cơ sở lập giá kế hoạch đấu thầu, giá chỉ định thầu.
Ông Đạt còn chỉ đạo nhân viên hoàn thiện thủ tục thương thảo hợp đồng với Bệnh viện Tim để hoàn thiện thủ tục đấu thầu cho Bệnh viện Tim; chỉ đạo việc ký các hợp đồng cung cấp stent và ký các biên bản thương thảo hợp đồng với Bệnh viện Tim để hoàn thiện thủ tục đấu thầu.
Cáo buộc cho rằng, Công ty Kim Hòa Phát đã trúng 400 stent không đúng quy định của Luật đấu thầu, hưởng lợi trái pháp luật hơn 6,5 tỷ đồng.
Theo lời khai của ông Đạt, hàng năm Công ty Kim Hòa Phát hỗ trợ cho Bệnh viện Tim 60 triệu đồng.
Cáo trạng còn cho rằng, có 7 nhà thầu trúng thầu mặt hàng stent và một số mặt hàng khác với số lượng lớn gồm: Công ty CPTM Cổng Vàng, Công ty CP dược phẩm Trung ương 1, Công ty TNHH dược phẩm Hoàn Nguyên, Công ty TNHH Thanh Phương, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển thương mại Quỳnh Anh, Chi nhánh Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha Hà Nội, Công ty CP dược phẩm Thống Nhất.
VKSND Tối cao kiến nghị CQĐT Bộ Công an tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các nhà thầu trên, nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 53,6 tỷ đồng do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Viện KSND tối cao vừa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh sát đột kích Karaoke OLALA, phát hiện 19 nam nữ dương tính với ma túy

Nghi phạm Bùi Đình Khánh: "Án tử treo trên đầu tôi rồi"

Đặc điểm nhận dạng khiến nghi phạm hiếp dâm bị cảnh sát bắt giữ

Truy tìm 5 người nhập cảnh trái phép theo đường biển

"Tóm gọn" đối tượng gây ra các vụ trộm cắp xe máy

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng trong vụ sập sàn bê tông làm 3 người tử vong

Khóa tay nhóm "đạo chích" chuyên đột nhập lấy tài sản trên ô tô

Khởi tố 3 bị can thu lợi bất chính hơn 13 tỷ đồng từ khai thác đất lậu

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, truy tố vụ mua bán ma túy tại Quảng Ninh

Bắt nhóm thanh niên mang hung khí rượt đuổi nhau trên phố

Khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất

Vị giám đốc "thành đạt, quan hệ rộng" lừa đảo 20 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Check camera, tôi thấy bố ngồi đếm từng xấp tiền, lúc ông mất chỉ để lại 1 tờ giấy, vậy mà anh tôi lại giật lấy xé nát vụn
Góc tâm tình
19:54:10 19/04/2025
Chủ tịch 9X đẹp trai nhất showbiz biến mất bí ẩn suốt 5 năm, netizen phát hoảng: "Cứ như hoàn toàn bốc hơi vậy"
Sao châu á
19:51:44 19/04/2025
Trung Quốc bác tin cấp vũ khí cho Nga
Thế giới
19:46:11 19/04/2025
4 nhóm người thèm hồng xiêm đến mấy cũng không nên ăn
Sức khỏe
19:43:39 19/04/2025
Trang bị nút bấm khẩn cấp trên taxi điện VinFast
Ôtô
19:01:07 19/04/2025
Giá vàng giảm 8 triệu đồng sau một ngày, khách đổ xô đến tiệm, muốn bán ra
Tin nổi bật
18:50:50 19/04/2025
Những phim kinh điển không thể bỏ lỡ dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam
Phim việt
18:44:31 19/04/2025
Bé gái 9 tháng tuổi nhập viện vì thói quen hôn hít của người lớn
Netizen
18:33:18 19/04/2025
Klopp phản ứng trước cơ hội dẫn dắt Real Madrid
Sao thể thao
17:49:01 19/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 1 tập đã phá kỷ lục rating 2025, nữ chính băng thanh ngọc khiết đẹp quá mức chịu đựng
Phim châu á
17:00:36 19/04/2025