Kẻ bị săn lùng nhất thế giới đã chuẩn bị tấn công châu Âu
Salah Abdeslam, kẻ bị săn lùng nhất thế giới đã chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công khủng bố khác trong khi đang lẩn trốn sự truy lùng gắt gao của cảnh sát Bỉ và Pháp.
Chân dung của Salah Abdeslam
Nghi phạm khủng bố Salah Abdeslam, kẻ sống sót sau vụ tấn công Paris hôm 13.11.2015 đã lên kế hoạch thực hiện những vụ tấn công khủng bố mới với sự giúp đỡ của một mạng lưới liên kết bí mật tại châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ cho biết ngày 20.3.
Ông Didier Reynders nói rằng tên Abdeslam đã lên kế hoạch tấn công khủng bố tại thủ đô Bỉ, trong tuyên bố lần đầu tiên sau khi tên khủng bố bị bắt 2 ngày.
“Hắn đã chuẩn bị thực hiện một vụ việc tại Brussels. Điều này có thể đúng vì chúng tôi tìm thấy rất nhiều vũ khí hạng nặng và một mạng lưới khủng bố mới xung quanh khu vực hắn lẩn trốn”, ông Reynders cho biết.
Video đang HOT
Ông Reynders cho biết thêm, tính tới thời điểm hiện tại, lực lượng an ninh của Bỉ và Pháp đã bắt giữ 30 nghi phạm tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố liên hoàn tại Paris hôm 13.11.2015 khiến 130 người thiệt mạng.
Việc bắt giữ Abdeslam đánh dấu một bước tiến lớn của cơ quan điều tra Pháp – Bỉ, kể từ khi vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất châu Âu diễn ra. Tổ chức khủng bố IS đã tuyên bố đứng sau vụ tấn công tại Paris. Ngày 20.3, Mỹ cảnh báo rằng tổ chức này đang cố gắng thực hiện một vụ khủng bố tương tự tại châu Âu.
Công tố viên Paris, ông Francois Molins cho biết tên Abdeslam đã thú nhận với cảnh sát Bỉ hôm 19.3 rằng hắn đã được giao nhiệm vụ để thực hiện vụ tấn công vào sân bóng, nơi Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có mặt.
“Hắn muốn đánh bom tự sát tại sân Stade de France”, ông Molins nói trong một cuộc họp báo hôm 19.3.
Ngày 20.3, luật sư của Salah Abdeslam cho biết sẽ đưa ông Francois Molins ra tòa vì tiết lộ “hắn định tự sát cùng đồng bọn” khi tấn công Paris tháng 11.2015.
“Tôi sẽ không bỏ qua việc này”, Sven Mary, luật sư của Abdeslam nói với kênh RTBF của Bỉ về việc ông Molins vi phạm việc bảo mật thông tin của tòa án. Ông Mary có thể đâm đơn kiện vào ngày 21.3.
Thiên Hà (theo Reuters)
Theo Một Thế giới
Lời khai ban đầu của nghi phạm loạt vụ tấn công khủng bố Paris
Salah Abdeslam, nghi phạm liên quan trong các vụ tấn công đẫm máu tại Paris tháng 11-2015 ngoái vừa bị bắt sống tại thủ đô nước Bỉ sau một thời gian dài lẩn trốn. Trong buổi thẩm vấn đầu tiên, cảnh sát đã có được một số thông tin từ nghi phạm này.
Tên Salad Abdeslam, nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố Paris ngày 13-11-2015
Giới quan chức Bỉ xác nhận, việc bắt giữ tên Salad trong chiến dịch vây ráp lớn của cảnh sát tại vùng Molenbeek ở thủ đô Brussels, đã kết thúc cuộc truy nã kéo dài suốt bốn tháng qua.
Trong buổi thẩm vấn đầu tiên, tên Salah Abdeslam, nghi can khủng bố Paris, khai với cảnh sát rằng, y đã có mặt tại Paris tối 13-11, đã thả 3 kẻ đánh bom tự sát tại sân vận động Stade de France trước khi đến quận 18. Ban đầu y đã muốn cho "nổ tung thân mình tại sân vận động Stade de France" nhưng sau đó đã "thay đổi ý định".
Tại buổi họp báo chiều ngày 19-3 tại Paris, công tố viên Paris Franois Molin cũng đã xác nhận lời khai trên của Abdeslam.
Tuy nhiên, ông Molin đã lưu ý báo chí cần hết sức thận trọng trước các lời khai này của Abdeslam, bởi vì chúng chưa được kiểm chứng và phải xem xét kỹ lưỡng.
Vị công tố này cho biết thêm, nghi can này còn tổ chức cho các phần tử khủng bố tới châu Âu thông qua tuyến đường được cho là từ các nước Balkan tới Bỉ.
Trong lúc này, cơ quan công tố Bỉ đã buộc tội Abdeslam, nghi phạm bị truy lùng gắt gao nhất châu Âu trong 4 tháng qua, với các tội danh như: tham gia vào các vụ giết người có tính chất khủng bố, và gia nhập vào một nhóm khủng bố.
Sau buổi thẩm vấn, Salah Abdeslam đã được cảnh sát Bỉ đưa về trại giam đặc biệt tại thành phố Bruges, nơi y được giam giữ trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt.
Theo_An ninh thủ đô
Lực lượng IS tiến hành hai vụ tấn công hóa học ở Iraq Các quan chức Iraq ngày 12/3 cho biết các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện hai vụ tấn công hóa học ở gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, khiến một em bé 3 tuổi thiệt mạng và 600 người bị thương. Người dân tổ chức đám ma cho em bé 3 tuổi thiệt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo
Có thể bạn quan tâm

Sinh ra đã có may mắn: 3 chòm sao này kiếm được rất nhiều tiền ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
11:58:59 10/03/2025
Bé gái ngã nhoài xuống sàn đau đớn, cảnh báo cha mẹ đừng chủ quan, phải chú ý điều này trong thời tiết nồm ẩm
Netizen
11:46:59 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Những tác dụng làm đẹp thần kỳ của rượu sake mà bạn chưa biết
Làm đẹp
11:26:49 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025
Những bản phối ngọt ngào với váy hoa trong mùa hè này
Thời trang
11:03:57 10/03/2025