Johnson & Johnson thử vaccine Covid-19 quy mô nhất thế giới
Johnson & Johnson sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 trên 60.000 người, số lượng lớn nhất thế giới, vào tháng 9.
Các ứng viên thử nghiệm gồm người từ 18 tuổi trở lên, khoẻ mạnh. Thử nghiệm diễn ra tại 180 địa điểm ở Mỹ và các nước khác. Người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên tiêm vaccine hoặc giả dược, từ đó xác định độ an toàn và hiệu quả của vaccine. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi người tham gia trong hơn 2 năm.
Ông Jake Sargent, phát ngôn viên J&J, cho biết hôm 20/8: “Giai đoạn 3 đang được đẩy mạnh nhất có thể, tuyển 60.000 người tham gia và thực hiện ở những nơi có tỷ lệ mắc bệnh cao. Chúng tôi sẽ căn cứ số liệu dịch tễ và mô hình bệnh để quyết định địa điểm thử nghiệm”.
Thử nghiệm vaccine của J&J có quy mô lớn nhất toàn thế giới tính đến nay. Các đối thủ của họ là Moderna và Pfizer bắt đầu thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối với khoảng 30.000 tham gia cuối tháng 7.
Vaccine Covid-19 của J&J sử dụng cùng công nghệ bào chế vaccine Ebola, từng được cung cấp cho Congo cuối năm 2019. Vaccine kết hợp nguyên liệu gen nCoV và một loại virus gây cảm lạnh vô hại.
Bộ Y tế Mỹ trước đó đã đạt được thỏa thuận với Janssen, công ty con của J&J, trị giá khoảng 1 tỷ USD cho 100 triệu liều vaccine. Thỏa thuận này cũng kèm điều kiện chính phủ Mỹ có thể mua thêm 200 triệu liều nữa.
Video đang HOT
J&J có thể sản xuất từ 600 triệu đến 900 triệu liều đến tháng 4 năm sau, nếu vaccine hoạt động có hiệu quả. Hãng dự tính vaccine có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào đầu năm 2021.
Vaccin đang là niềm hy vọng của nhân loại để có thể thoát khỏi Covid-19, bệnh dịch lây lan toàn cầu với hơn 23 triệu người nhiễm và hơn 803.000 người tử vong. Theo WHO, có hơn 160 vaccine đang được điều chế và phát triển toàn cầu, ít nhất 30 loại bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.
Chuyên gia nghiên cứu vaccine của Johnson & Johnson tại phòng thí nghiệm ở Bỉ, ngày 17/7. Ảnh: AP
Nga tiết lộ lý do phát triển nhanh vaccine Covid-19
Kinh nghiệm từ nghiên cứu vaccine Ebola và MERS giúp Nga phát triển Sputnik V trong vòng 5 tháng.
Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, cho biết các liều tiêm ngừa nCoV "không đi lên từ số 0".
"Cả một thế hệ bác sĩ, chuyên gia virus, nhà miễn dịch học... đã phát triển công nghệ được sử dụng để tạo ra vaccine này và 6 loại khác nữa trong hơn 20 năm", ông nói.
Theo ông, công trình nghiên cứu vaccine Ebola GamEvac-Combi vài năm trước đặc biệt hữu ích, giúp xác định thành phần và liều lượng tiêm chủng. "Số thí nghiệm chúng tôi tiến hành khi ấy không chỉ khiến vaccine Ebola hiệu quả, nó còn tạo tiền đề cho nghiên cứu về vaccine Covid-19", ông nói.
Các nhà khoa học cũng sử dụng kiến thức thu được trong quá trình điều chế liều tiêm phòng MERS, mầm bệnh có độ tương đồng đến 80% với nCoV song gây chết người nhiều hơn.
Alexander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya, trong buổi họp tại Moskva, tháng 8/2020. Ảnh: TASS
Thông tin được hé lộ hôm 15/8. Cùng ngày, giới chức y tế tuyên bố bắt đầu sản xuất đại trà Sputnik V, sau khi sản phẩm được cơ quan quản lý phê duyệt. Động thái tiếp tục khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi: liệu việc phát triển có quá gấp rút, liệu vaccine có đủ an toàn để phân phối trước khi thử nghiệm giai đoạn ba hoàn tất hay không.
Đáp lại những hoài nghi này, ông Gintsburg khẳng định các liều tiêm tuân thủ nghiêm ngặt quy định của đất nước. Luật pháp Nga cho phép rút ngắn quá trình phát triển do tình thế cấp bách của đại dịch, song không có tiêu chuẩn an toàn nào bị loại bỏ.
"Hơn 3.500 người đã tiêm vaccine. Chúng tôi không ghi nhận bất cứ tác dụng phụ nào, ngoại trừ phản ứng thường thấy xảy ra trong tất cả đợt tiêm chủng, như sốt nhẹ...", ông nói.
Kể từ khi Covid-19 bùng phát vào cuối năm ngoái, hàng loạt quốc gia và công ty công nghệ sinh học tham gia vào cuộc chạy đua tìm cách đẩy lùi đại dịch. Nga là nước đầu tiên phê duyệt vaccine ngừa nCoV. Song đối với ông Gintsburg, điều này không nhằm mục đích chiến thắng cuộc đua.
"Thứ duy nhất thôi thúc chúng tôi là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng, với tư cách 'thợ săn virus' chuyên nghiệp", ông nói.
Đến nay, toàn thế giới có khoảng 150 loại vaccine đang trong các công đoạn phát triển khác nhau, trong đó hơn 25 "ứng viên" đã tiến đến thử nghiệm lâm sàng.
Mỹ: 9 ca tử vong vì Covid-19 ở cùng một bang, 122 người nhiễm bệnh Giới chức y tế bang Washington ngày 3.3 thông báo có thêm 3 ca tử vong vì virus Corona, bao gồm 2 bệnh nhân qua đời ngày 26.2 mà trước đây chưa được xác định liên quan đến Covid-19. Theo CNBC, hai ca tử vong mới được công bố là bệnh nhân tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Kirkland. Trung tâm này...