John Kerry: Phản đối nước lớn ban phát đặc ân hàng hải cho nước bé
Trong bài phát biểu về những ưu tiên trong chính sách “xoay trục” sang châu Á của chính quyền Obama trong 2 năm rưỡi tới, Ngoại trưởng John Kerry đã phản đối việc nước lớn “ban phát đặc ân” về hàng hải cho các nước bé trên Biển Đông và Hoa Đông.
Ngoại trưởng Mỹ Kerry vừa có chuyến công du 8 ngày tới châu Á.
4 ưu tiên “xoay trục” sang châu Á
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cam kết tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào châu Á trong bài phát biểu về chính sách quan trọng tại Hawaii vào ngày hôm nay 14/8.
“Chúng tôi ở trong khu vực này với tầm nhìn dài hạn”, ông Kerry cho biết trong bài phát biểu phác thảo những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong 2 năm rưỡi tại nhiệm nữa. Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi lợi ích và giá trị của mình ở khu vực theo cách “không kiêu ngạo nhưng cũng không khoan nhượng”.
Ông Kerry đưa ra 4 ưu tiên trong chiến lược “xoay trục sang châu Á” của chính quyền Obama, đó là phát triển kinh tế, năng lượng, hợp tác khu vực và nhân quyền.
Nhắc lại lịch sử của chính gia đình mình là những thương gia ở Trung Quốc, ông đã kêu gọi các nước khác ở khu vực tiếp tục thúc đẩy đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Video đang HOT
“Chúng ta không coi sự phát triển là đương nhiên”, ông nói với các quan chức ở Hawaii. “Chúng ta phải thúc đẩy sự phát triển đó”.
Ông Kerry cũng cảnh báo sự cạnh tranh trong khu vực ngày càng lớn với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới . “Tổng thống cũng như tôi đã nói rất rõ rằng, chúng tôi cam kết tránh cái bẫy đối thủ chiến lược (với Trung Quốc), ông nói. “Chúng ta đang bận định nghĩa một mối quan hệ cường quốc lớn mới”.
“Mối quan hệ xây dựng mới này, mối quan hệ kiểu mẫu mới này của các cường quốc lớn, sẽ không có được chỉ bằng cách nói về nó”, ông nói.
Phản đối ban phát tự do hàng hải
Về tranh chấp lãnh thổ dai dẳng trên Biển Đông và Hoa Đông, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền khác tìm kiếm các giải pháp hòa bình và không cản trở đến tự do hàng hải ở các khu vực tranh chấp.
“Chúng tôi kịch liệt phản đối bất kỳ gợi ý nào cho rằng quyền tự do hàng hải là đặc ân do một nước lớn ban phát cho một nước nhỏ”, ông cho biết, và ca ngợi Philippines đã nỗ lực tìm kiếm giải quyết tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông ở một tòa án quốc tế. Trung Quốc đã phủ nhận động thái này của Philippines.
Xem xét lại sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực
Ông Kerry cũng cho biết Mỹ sẽ làm sống lại những thỏa thuận an ninh của nước này với các đồng minh truyền thống trong khu vực, như Nhật, Philippines, Hàn Quốc và Úc. Ông cho biết sẽ gặp đô đốc Samuel Locklear , tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, để xem xét lại sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực.
Cựu thượng nghị sỹ Massachusetts cũng đưa vấn đề thay đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực hợp hợp tác ở châu Á. “Giải pháp đối với biến đổi khí hậu rất đơn giản. Hãy gọi đó là chính sách năng lượng…”.
Ông Kerry cũng cho biết chính quyền Obama sẽ đưa vấn đề nhân quyền là một ưu tiên trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ và nhấn mạnh khu vực đã chứng kiến một số bước lùi trong những tháng gần đây. Ông lên án cuộc đảo chính ở Thái Lan, một đồng minh quân sự lớn của Mỹ ở khu vực, và kêu gọi chính quyền Myanmar chuẩn bị tốt cho một cuộc bầu cử công bằng vào năm tới.
Ông ca ngợi cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Indonesia, gọi đây là mô hình thay đổi cho giá trị và dân chủ châu Á.
Bài phát biểu tại Trung tâm Đông-Tây, Hawaii, của Ngoại trưởng Mỹ được tiến hành sau chuyến công du 8 ngày tới châu Á, chuyến đi thứ sáu của ông tới khu vực trong 18 tháng nhậm chức.
Vũ Quý
Theo SCMP
Hạ viện Mỹ nhất trí kiện Tổng thống Obama
Hạ viện Mỹ ngày 30/7 đã thông qua một nghị quyết nhằm kiện Tổng thống Barack Obama về cáo cáo buộc lạm quyền.
Tổng thống Mỹ Obama.
Với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201, các luật sư của hạ viện Mỹ giờ đây sẽ thảo ra các tài liệu pháp lý để khởi kiện Tổng thống Obama.
Những người ủng hộ việc khởi kiện nói rằng ông Obama đã lạm quyền khi thực thi luật chăm sóc y tế.
Các thành viên đảng Cộng hòa đã phàn nàn về chuyện ông Obama từng vượt quá quyền hạn hiến pháp nhiều lần khi đưa ra các mệnh lệnh hành pháp mà không có sự phê chuẩn của quốc hội.
Họ lấy đã nêu ra các ví dụ như ông Obama tự ý ra lệnh nới lỏng các quy định trục xuất một số di dân trái phép trẻ tuổi, và vụ trao đổi tù nhân liên quan tới một binh sĩ Mỹ bị Taliban bắt cóc suốt 5 năm.
Ông Obama đã bác bỏ nỗ lực khởi kiện là lãng phí thời gian. "Mọi người đều thấy rằng đây là một trò lố chính trị", ông Obama nói.
An Bình
Theo Dantri/BBC
Triều Tiên phóng liên tiếp 4 tên lửa ra biển Triều Tiên ngày 30/7 đã phóng liên tiếp 4 tên lửa ra biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, vụ phóng mới nhất trong hàng loạt vụ thử tên lửa trong những tuần gần đây. Triều Tiên liên tục thử tên lửa trong những tuần gần đây. Giới chức từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết 4 tên lửa tầm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công ty của ông Trump huy động 2,5 tỉ USD để lập 'kho bạc bitcoin'

SpaceX phóng phi thuyền Starship lần 9, mất kiểm soát sau 30 phút

Ông Trump nói ông Putin đang 'đùa với lửa', phía Nga đề cập Thế chiến 3

Xả súng tại trung tâm mua sắm ở Mỹ

Mỹ lệnh tất cả sứ quán tạm ngừng phỏng vấn visa du học

'Lệnh bảo thân' có bảo vệ được người nhập cư Mỹ ?

Thông tin trái chiều về đề xuất ngừng bắn ở Gaza

Phác họa nhóm tác chiến tàu sân bay 'khủng' của Trung Quốc

Nga cảnh báo Ukraine giữa lúc xung đột leo thang

Sạt lở sông băng tại Thụy Sĩ, nhiều ngôi nhà ngập dưới bùn

Ukraine, Nga đưa ra thông báo mới về chuyển bản ghi nhớ lệnh ngừng bắn

Israel lên tiếng trước thông tin có kế hoạch tấn công Iran
Có thể bạn quan tâm

Lý do Phùng Khánh Linh giận dữ, giằng xé trong tình yêu
Nhạc việt
14:56:53 29/05/2025
BTS đăng 1 bức ảnh gây bão khắp MXH: Động thái "cứu cánh" bất nhờ cho ông chủ
Nhạc quốc tế
14:52:07 29/05/2025
Mở tòa xem xét kháng cáo của cựu PGĐ Sở Ngoại vụ Thái Nguyên và người liên quan
Pháp luật
14:28:15 29/05/2025
Vụ Jennie (BLACKPINK) bị nghi quay clip nóng với thiếu gia tài phiệt: Người tung tin đăng tâm thư gây sốc vào giữa đêm!
Sao châu á
14:24:06 29/05/2025
Nam nghệ sĩ đình đám công khai có bạn gái ở tuổi 43 sau nhiều năm độc thân
Sao việt
14:21:30 29/05/2025
Bị kẹt trong đám mây, người chơi dù lượn suýt chết cóng ở nhiệt độ -40C
Lạ vui
14:02:46 29/05/2025
Mẹ biển - Tập 49: Bà Hậu chưa thể thoát khỏi ký ức đau thương
Phim việt
13:56:48 29/05/2025
Áo crop top không thể thiếu trong tủ đồ mùa hè của nàng cá tính
Thời trang
13:39:56 29/05/2025
Ô tô va chạm liên hoàn 3 xe máy tại Sa Pa, cháu bé 5 tuổi tử vong thương tâm
Tin nổi bật
13:36:02 29/05/2025
Quý tử nhà Duy Mạnh nhận quà 1/6 siêu đặc biệt, có tiền cũng khó mua, chứng minh đẳng cấp "sinh ra từ vạch đích"
Sao thể thao
13:25:26 29/05/2025