Ít nhất 60 người thương vong trong các vụ đánh bom liều chết tại Nigeria
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp bang Borno, Đông Bắc Nigeria, ông Barkindo Saidu ngày 29/6 cho biết ít nhất 18 người thiệt mạng và 42 người bị thương, trong đó có 19 người bị thương nặng, sau loạt vụ tấn công nghi do các phần tử đánh bom liều chết tiến hành tại bang này.
Theo ông Saidu, các phần tử nghi đánh bom liều chết, đều là nữ giới, đã tấn công riêng rẽ vào đám cưới, đám tang và bệnh viện ở thị trấn Gwoza, giáp giới với Camerooon. Ít nhất 18 người đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em và phụ nữ mang thai.
Hiện chưa có tổ chức hay đối tượng nào thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công nói trên. Cảnh sát bang Borno chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này
Video đang HOT
Bang Borno là “điểm nóng” bạo lực, do các phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành trong suốt 15 năm qua, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời. Dù quân đội Nigeria đã làm suy yếu năng lực của các tay súng, song chúng vẫn tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và các mục tiêu an ninh. Nhóm phiến quân Boko Haram đã chiếm giữ Gwoza vào năm 2014. Sau đó 1 năm, với sự hỗ trợ của các lực lượng Chad, quân đội Nigeria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn này. Tuy nhiên, Boko Haram vẫn tiến hành các cuộc tấn công, cướp đi sinh mạng của nhiều người.
Nigeria: Đánh bom liều chết ở phía Đông Bắc, nhiều binh sỹ thiệt mạng
Các binh sỹ đã bị phục kích gần làng Metele ở bang Borno (Nigeria), giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa hai bên cho đến khi một chiến binh thánh chiến kích nổ chiếc xe của mình giữa các binh sỹ.
Binh sỹ quân đội Nigeria tuần tra. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, ba nguồn tin an ninh của Nigeria cho biết một số binh sỹ của quân đội nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết nhằm vào một đoàn xe chở lương thực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Tây Phi (ISWAP) thực hiện ở phía Đông Bắc Nigeria.
Các nguồn tin này cho biết thêm các binh sỹ trên đã bị phục kích gần làng Metele ở bang Borno vào chiều 2/6. Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa hai bên cho đến khi một chiến binh thánh chiến kích nổ chiếc xe của mình giữa các binh sỹ.
Một nguồn tin an ninh nói: "Chúng tôi đã mất một số người trong trận giao tranh với những kẻ khủng bố Iswap sau một vụ tấn công liều chết trên một chiếc xe. Chúng tôi không thể đưa ra con số chính xác, nhưng thiệt hại mà chúng tôi phải hứng chịu rất nặng nề."
Cũng theo những nguồn tin trên, đoàn xe nói trên đã bị tấn công khi đang hướng tới thị trấn Arege để cung cấp lương thực cho các binh sỹ đang chiến đấu với lực lượng thánh chiến Hồi giáo trong khu vực.
Theo Cơ quan Giám sát hoạt động thánh chiến Hồi giáo trên toàn thế giới SITE Intelligence, ISWAP đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nêu trên.
Tổ chức này tuyên bố rằng một trong những chiến binh của họ đã kích nổ một chiếc xe chở đầy bom, gây thương vong cho ít nhất 20 binh sỹ.
Được thành lập sau khi tách ra từ nhóm phiến quân Boko Haram hồi năm 2016, ISWAP đã trở thành nhóm thánh chiến Hồi giáo thống trị ở lưu vực Hồ Chad.
Cuối tháng trước, quân đội Nigeria cho biết đã có 2 binh sỹ và 55 phần tử khủng bố, trong đó có một số thủ lĩnh quân sự cấp cao ISWAP thiệt mạng trong một chiến dịch chung do quân đội nước này và Nigeria tiến hành.
Theo Liên hợp quốc, kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy của các phần tử thánh chiến trong năm 2009, đến nay xung đột đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải di dời ở Nigeria, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Các phần tử thánh chiến bắt cóc hàng chục phụ nữ ở Đông Bắc Nigeria Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/3, những người đứng đầu lực lượng dân quân chống thánh chiến ở Nigeria thông báo có ít nhất 47 phụ nữ mất tích ở phía Đông Bắc nước này, sau vụ các phần tử thánh chiến bắt cóc hàng loạt phụ nữ ở khu vực này. Binh sĩ tuần tra tại thị trấn Banki,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thẩm phán Mỹ kết luận Google vi phạm luật chống độc quyền

Tháng Tư thăm Khu bảo tàng Phòng làm việc của V.I.Lenin

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Rơi cabin cáp treo ở Italy làm 4 người tử vong

Lễ hội hoa Grand-Bigard 2025, bản hòa ca rực rỡ giữa lòng di sản

Pháp cho biết lệnh ngừng bắn ở Ukraine phải 'bắt đầu từ thực tế'

Các nhà khoa học phát hiện dấu hiệu của sự sống trên ngoại hành tinh K2-18 b

Cổ phiếu Mỹ diễn biến trái chiều sau khi ông Trump chỉ trích Chủ tịch Fed

Cúm gia cầm H7N3 bùng phát trở lại tại Mexico sau 13 năm

Xả súng tại Đại học bang Florida khiến nhiều người thương vong

Bloomberg tiết lộ nguồn thay thế khi Trung Quốc cắt giảm 90% lượng mua dầu thô của Mỹ

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo thảm hoạ chờ các binh sĩ thuộc 'Liên minh tự nguyện' ở Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn nguy cơ tai nạn từ phương tiện ba bánh, kéo đẩy tự chế
Pháp luật
13:38:56 18/04/2025
Hoa hậu Lý Kim Thảo diện áo dài lấy cảm hứng từ làng nghề mây tre đan
Phong cách sao
13:14:18 18/04/2025
Ca sĩ Thành Lê: "Tôi tận hưởng hạnh phúc mình đang có"
Nhạc việt
13:11:03 18/04/2025
Con gái 12 tuổi của Lý Hải gây sốt: Nhan sắc xinh đẹp, diễn hay nhảy giỏi
Sao việt
12:44:31 18/04/2025
Thân phận thật sự của chồng Hyomin (T-ara) gây sốc toàn cõi mạng
Sao châu á
12:37:19 18/04/2025
2 món ăn giúp đổi vị cho gia đình: Chỉ khoảng 15 phút nấu mà hương vị đậm đà, nước dùng ngọt ngon vô cùng
Ẩm thực
12:16:55 18/04/2025
Xe Subaru được trang bị túi khí nhằm bảo vệ an toàn cho cả người đi xe đạp
Ôtô
12:13:43 18/04/2025
Đừng ngại 'khơi gợi' nét riêng với những chiếc áo cổ yếm
Thời trang
12:04:35 18/04/2025
Nữ giáo viên 35 tuổi bỏ việc vì "muốn xem thử thế giới rộng lớn", 10 năm sau có hối hận không?
Netizen
11:39:14 18/04/2025
Ngôi mộ 28.000 năm hé lộ bí ẩn về đứa trẻ lai giữa hai loài người
Lạ vui
11:34:57 18/04/2025