Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo ở Palestine đạt thỏa thuận ngừng bắn
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo ở Palestine đã bắt đầu có hiệu lực hôm 13.5, chấm dứt đợt giao tranh căng thẳng nhiều ngày qua.
Hệ thống Vòm sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza vào ngày 13.5. Ảnh REUTERS
Theo Reuters, thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo ở Palestine đã chính thức có hiệu lực vào 22 giờ ngày 13.5 (2 giờ ngày 14.5 theo giờ Việt Nam). Thỏa thuận đã chấm dứt đợt giao tranh xuyên biên giới tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến 10 ngày hồi năm 2021.
“Ai Cập tuyên bố phía Palestine và phía Israel đã đạt được một lệnh ngừng bắn”, Reuters dẫn lại một văn bản đã thu được.
Video đang HOT
“Hai bên sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn, trong đó sẽ bao gồm việc ngay lập tức chấm dứt nhắm mục tiêu vào dân thường, các cá nhân và phá dỡ nhà cửa khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực”, tuyên bố cho biết.
Cố vấn an ninh quốc gia Tzachi Hanegbi của Israel đã cảm ơn Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vì những nỗ lực của Cairo, theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel.
Tuyên bố nêu rõ: “Ngừng bắn sẽ đổi lấy sự bình yên. Nếu Israel bị tấn công hoặc bị đe dọa, đất nước này sẽ tiếp tục làm những gì phải làm để tự vệ”.
Thương vong do bạo lực tại Dải Gaza tăng mạnh
Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết ngày 7/8, thương vong do bạo lực tại khu vực này đã tăng lên 24 người thiệt mạng và 204 người bị thương. Theo nguồn tin, trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em.
Những ngôi nhà bị phá huỷ sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza, ngày 6/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định nhiều chỉ huy nhánh vũ trang ở Dải Gaza của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bị "vô hiệu hóa" sau 2 ngày Israel mở chiến dịch tấn công nhóm này.
Theo Lực lượng Phòng không Israel (IDF), ít nhất 350 quả rocket đã được bắn về phía Israel kể từ ngày 5/8. Khoảng 95% trong số này đã bị chặn bởi hệ thống phòng không của Israel. Phía Israel không ghi nhận thương vong hay thiệt hại đáng kể do các vụ tấn công.
Quân đội Israel cảnh báo chiến dịch không kích và nã pháo nhằm vào PIJ có thể kéo dài 1 tuần. Phía Israel cho rằng cần phải triển khai chiến dịch nhằm vào PIJ do phong trào này đang lên kế hoạch tấn công Israel.
Trong tuyên bố ngày 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz khẳng định sẽ duy trì và tăng cường các chiến dịch quân sự. Trước tình hình này, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã hối thúc các bên tránh leo thang căng thẳng.
Trong khi đó, Pháp cảnh báo dân thường sẽ là nạn nhân đầu tiên của xu hướng leo thang căng thẳng mới, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế.
Về phần mình, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã phản đối chiến dịch "Hừng Đông" của Israel chống lại PIJ. Trong một tuyên bố, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và tất cả các bên có ảnh hưởng can thiệp để đạt được một lệnh ngừng bắn, cảnh báo rằng việc tiếp tục các hoạt động quân sự có thể dẫn đến leo thang mà không bên nào có thể lường trước được hậu quả nghiêm trọng. Theo Tổng Thư ký AL, tình hình đang trở nên trầm trọng hơn do sự yếu kém của hệ thống chăm sóc y tế ở Dải Gaza.
Bộ Ngoại giao Yemen, Algeria, Saudi Arabia, Iraq, Jordan, Kuwait và Tunisia cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn chiến dịch của Israel. Cùng chung quan điểm này, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh Nayef al-Hajraf đã nêu bật vai trò của cộng đồng quốc tế trong việc hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ dân thường.
Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm vào dải Gaza, phong trào PIJ đã bắn hàng trăm quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa. PIJ mới đây đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc tạm thời ngừng bắn với Israel. Phản ứng của PIJ được đưa ra sau khi các nhà trung gian Ai Cập đề nghị tạm ngừng xung đột để tạo điều kiện đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Trung Quốc, Pháp, Na Uy và Ireland đã đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) để thảo luận về tình hình bạo lực hiện nay ở Dải Gaza và tìm cách đạt được hòa bình.
Vụ trưởng Vụ Truyền thông Chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE, Afra Mahash Al Hameli cho biết nước này quan ngại sâu sắc về tình hình ở Dải Gaza và kêu gọi kiềm chế để bảo toàn tính mạng dân thường. Theo ông Afra Mahash Al Hameli, các nước đã đề xuất HĐBA tổ chức họp kín vào ngày 8/8 tới.
Căng thẳng Israel - Palestine leo thang mạnh nhất trong nhiều tháng qua Giao tranh đã diễn ra giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza ngày 21/4, động thái leo thang mạnh nhất trong vòng nhiều tháng qua do tái bùng phát bạo lực quanh khu đền Al-Aqsa ở thành phố Jerusalem. Hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa bắn từ Dải Gaza, tại thành phố Sderot, Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN Israel...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Trump thông báo về lịch điện đàm với Tổng thống Putin

Truyền thông Mỹ tiết lộ cảm giác lẫn lộn ở Washington khi Ukraine đánh chìm soái hạm của Nga

Lễ Idul Fitri ở Indonesia: Tinh thần bao dung và sự đoàn kết tôn giáo

Thái Lan vẫn sẽ tổ chức lễ hội Songkran theo đúng kế hoạch

Những khó khăn của Myanmar khi đối phó với hậu quả của động đất

Isar Aerospace khẳng định đã thu được nhiều thông tin từ vụ phóng tên lửa Spectrum

Căng thẳng tại Trung Đông: Israel nêu điều kiện đàm phán chấm dứt xung đột Gaza

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập
Có thể bạn quan tâm

Người mẹ đặc biệt của trẻ sinh non
Sức khỏe
Mới
Mới ra mắt 3 ngày, tựa game này đã làm "dậy sóng" làng game Việt, nguyên do bởi dàn nhân vật quá "thích mắt"
Mọt game
4 phút trước
Cặp đôi diễn viên - ca sĩ chính thức kết hôn sau 10 năm yêu, quyết định thay đổi 180 độ chỉ sau 1 cuộc gặp gỡ với gia đình
Sao châu á
29 phút trước
Điều gì giúp 'Nhạn Hồi Thì' tạo cơn sốt trên màn ảnh?
Hậu trường phim
43 phút trước
"Mẹ một con" Minh Hằng: Vóc dáng quyến rũ, chồng tặng vàng và xe tiền tỷ
Sao việt
59 phút trước
Ngôi sao phim "Tiếng chim hót trong bụi mận gai" qua đời
Sao âu mỹ
1 giờ trước
Cách nấu bún chân giò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
1 giờ trước
Phim Trung Quốc tưởng không hay mà hay không tưởng: Lập kỷ lục 2025, nữ chính đẹp phong thần đúng chuẩn xé truyện bước ra
Phim châu á
2 giờ trước
Khi "con tôi ở nhà ngoan lắm" chỉ là một ảo tưởng
Phim âu mỹ
2 giờ trước
Chồng muốn nạp tiền vào livestream để "khẩu nghiệp", tôi ngăn cản liền bị anh dọa ly thân
Góc tâm tình
2 giờ trước