Israel ra tối hậu thư cho Hamas
Chính phủ Israel hôm qua đã ra tối hậu thư cho phong trào Hamas phải chấm dứt bắn tên lửa vào Isarel trong vòng 36 giờ nếu không muốn đối mặt với một chiến dịch mở rộng quân sự của Tel Aviv, động thái khiến các phe phái Palestin quyết định hợp lực.
Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz ra tối hậu thư cho Hamas.
Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh quân đội Israel Galey Tsahal ngày hôm qua, Bộ trưởng Tài chính nước này Yuval Steinitz nhấn mạnh nếu Hamas không chịu ngừng bắn tên lửa sang Israel và tiếp tục trang bị vũ khí trái phép cho dải Gaza thì sự việc có thể chuyển thành “giải pháp quân sự đầy đủ”.
“Chính phủ Israel đã gia hạn cho Hamas trong vòng 36 giờ phải chấm dứt bắn tên lửa vào Israel, nếu không Tel Aviv sẽ mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza”, Bộ trưởng Steinitz tuyên bố.
Trong khi đó, trên thực địa, quân đội Israel tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng cả đường bộ và đường không trong ngày thứ 6 liên tiếp vào dải đất hẹp do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát từ năm 2006.
Ít nhất 91 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch hồi thứ Tư tuần trước
Theo các nguồn tin mới nhất, chỉ riêng trong ngày tấn công thứ 6 (19/11) đã có thêm ít nhất 10 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết do không kích của Israel lên tới 91 người và hơn 400 người bị thương.
Video đang HOT
Quân đội Israel cho biết, qua một đêm, Israel đã nhắm bắn mục tiêu tấn công vào 80 địa điểm ở Gaza, bao gồm các trụ sở cảnh sát của Hamas, các điểm phóng rocket ngầm và đường hầm được các phần tử chủ chiến sử dụng.
Ngoài ra, Quân đội Israel cũng cho biết đã kiểm soát chương trình phát sóng tại đài truyền hình Al-Aqsa của Hamas sau khi tấn công tòa nhà cơ quan lập pháp của lực lượng này và san phẳng trụ sở đầu não của cảnh sát Hamas ở Gaza.
“Chúng tôi đã kiểm soát truyền hình Hamas để phát sóng lời cảnh báo”, một người phát ngôn quân đội nói.
Quân đội cũng báo cáo một vài quả rocket đã được bắn từ Gaza vào Israel ngày hôm qua, giết chết 3 thường dân Israel, đồng thời cho biết hệ thống phòng thủ Iron Dome của nước này đã chặn hơn 300 quả rocket kể từ khi cuộc tiến công bắt đầu.
Các phe phái Palestine tập hợp chống Israel
Trước sức ép ngày càng quyết liệt của Nhà nước Do Thái, Hamas và Fatah – hai phái đôi địch của Palestine – đã quyêt định cùng hợp lực để đẩy lùi khủng hoảng tại Gaza.
“Chúng tôi thông báo rằng chúng tôi đã chấm dứt chia rẽ”, quan chức cấp cao của Fatah Jibril Rajoub phát biểu trước đám đông khoảng 1.000 người tại quảng trường Manara ở Ramallah thuộc Bờ Tây.
“Sau ngày hôm nay, không ai còn được phép nói về chia rẽ ở Palestine”, một trong các thủ lĩnh của Hamas Mahmud al-Ramahi nói với đám đông.
Nhiều năm trở lại đây, hai phong trào Fatah và Hamas rơi vào cảnh đối đầu, khiến Palestine bị chia tách thành hai vùng lãnh thổ: Gaza của Hamas và Bờ Tây của Fatah. Mâu thuẫn khiến Hamas lập lên một chính phủ ở Gaza để đối trọng với chính quyền Palestine ở Bờ Tây do Phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas kiểm soát.
Tuy nhiên, chiến dịch không kích của Israel, được chính thức phát động từ hôm 14/11 với cuộc tấn công mở màn tiêu diệt một trong các thủ lĩnh cấp cao của Hamas, đã khiến hai phe xích lại gần nhau.
Ngoài Fatah và Hamas, ở Palestine còn có một số phe phái khác như nhóm Hồi giáo Jihad. Tuy nhiên, các phái này cũng đều đã thể hiện đoàn kết với Fatah và Hamas.
Tiếp tục các nỗ lực quốc tế
Lo ngại chiến sự bùng phát tại Gaza, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), Nga và Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là Israel, “kiềm chế tối đa” trong cuộc xung đột hiện nay.
“Lập tức chấm dứt chiến sự có lợi cho tất cả mọi người, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn ở khu vực hiện nay. Tất cả các cuộc tấn công phải ngừng ngay lập tức vì chúng gây ra nỗi thống khổ không thể biện minh cho dân thường vô tội”, tuyên bố của 27 Ngoại trưởng EU nêu rõ.
“Mátxcơva cho rằng cần chấm dứt cuộc đối đầu quân sự không chậm trễ. Chúng tôi tái khẳng định lập trường của mình không chấp nhận hành động tấn công vào các khu vực của Israel cũng như vào Gaza”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle lên đường tới Trung Đông để khuyến khích các bên ngừng bắn. Theo kế hoạch, ông Westerwelle sẽ gặp người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman tại Jerusalem, hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Tổng thống Shimon Peres và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak.
Tiếp đó, ông tới thăm Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Ramallah.
Trong khi đó, Mỹ thông báo điều 3 tàu chiến tới Địa Trung Hải đề phòng chiến sự leo thang tại Gaza.
Lầu Năm Góc cho biết tàu USS Iwo Jima, USS New York và USS Gunston Hall chở theo tổng cộng 2.500 lính thủy đánh bộ đã được lệnh quay lại Địa Trung Hải. Các tàu này có nhiệm vụ sơ tán khẩn cấp công dân Mỹ tạiIsrael và các khu vực lân cận nếu chiến sự nổ ra.
Ngoài ra, công dân Mỹ cũng đã được khuyến nghị nên sớm rời khu vực này.
Mỹ cho biết sẽ duy trì 3-4 tàu chiến ở vùng biển ngoài khơi Israel nhằm bắn hạ các tên lửa đạo đạo. Đây là một kịch bản nằm trong sự chuẩn bị của Mỹ phòng chống nguy cơ tên lửa của Iran .
Theo Dantri
Ngòi nổ xung đột tại Dải Gaza
Hôm qua 15-11, Israel tiếp tục thực hiện các cuộc không kích trong ngày thứ hai liên tiếp vào Dải Gaza của Palestine.
Phong trào Hamas và các tay súng Palestine đã bắn trả khoảng 100 quả rocket vào miền Nam Israel làm 3 người thiệt mạng. Trước đó 1 ngày, Thủ tướng Israel tuyên bố, nước này sẵn sàng mở rộng chiến dịch không kích nếu thấy cần thiết.
Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về những căng thẳng gia tăng giữa Israel và vùng lãnh thổ Dải Gaza của Palestine. Động thái trên diễn ra sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa hai bên, khiến 11 người Palestine thiệt mạng trong đó có Ahmed Jabari, một thủ lĩnh hàng đầu của phong trào Hamas và 2 trẻ em.
Theo ANTD
Philippines sơ tán công dân ở Dải Gaza Bộ Ngoại giao Philippines thông báo họ sẽ phái một đội phản ứng nhanh đến Ai Cập và Israel để sơ tán công dân Philippines sống tại Dải Gaza, nơi hứng chịu những đợt không kích dữ dội của Israel trong các ngày qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez thông báo đội phản ứng nhanh sẽ lên đường đến...