Israel gấp rút tìm cách xử lý một triệu liều vaccine thừa
Israel đang đàm phán với các quốc gia khác về thỏa thuận bàn giao lô vaccine Covid-19 dư thừa .
Trong cuộc phỏng vấn với đài Radio 103 FM ngày 4/7, Hezi Levi, vụ trưởng thuộc Bộ Y tế Israel, xác nhận nước này đàm phán thỏa thuận chuyển giao vaccine Covid-19 dư thừa với Anh vào tuần trước, nhưng không thành công.
“Chúng tôi đang đàm phán với các quốc gia khác. Chúng tôi đang làm việc ngày đêm để xử lý vấn đề này”, ông Levi nói.
Ông cho biết số vaccine sẽ hết hạn vào ngày 31/7, và bất kỳ thỏa thuận chuyển giao nào cũng phải được hãng dược phẩm Pfizer chấp thuận.
Tuy nhiên, ông không nêu rõ chi tiết số vaccine này gồm bao nhiêu liều. Theo tờ Haaretz của Israel, lượng vaccine dư thừa của Israel vào khoảng 1 triệu liều.
Video đang HOT
Khoảng 57,2% dân số Israel đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 . Ảnh: AP.
Vào tháng 6, Palestine từ chối nhận 1 triệu liều vaccine tài trợ từ Israel, cho rằng số vaccine này gần hết hạn sử dụng.
Hồi tháng 12/2020, Israel khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine với tốc độ nhanh nhất thế giới .
Kể từ đó cho tới nay, nước này tiêm chủng cho gần 90% người trên 50 tuổi, nhóm được coi là có nguy cơ cao nhất mắc Covid-19.
Tuy nhiên, nhìn chung, khoảng 1/5 số người đủ điều kiện tiêm chủng ở Israel vẫn chưa được tiêm, theo số liệu của Bộ Y tế nước này.
Theo Our World in Data , hiện khoảng 5,17 triệu người dân Israel đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, chiếm khoảng 57,2% dân số.
Tính tới ngày 4/7, Israel ghi nhận 842.749 trường hợp mắc Covid-19, với 6.429 người tử vong vì đại dịch, theo Worldometers.
Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến mở lại du lịch tàu biển vào tháng 7 tới
Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến ngành du lịch tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) - thành phố vốn chủ yếu dựa vào ngành du lịch và dịch vụ.
Tàu du lịch "World Dream" neo tại Kai Tak, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liêu: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chính quyền thành phố này dự kiến sẽ mở lại du lịch tàu biển vào cuối tháng 7 tới. Theo quy định, ngoài việc cách ly, tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19, các thành viên thủy thủ đoàn cùng hành khách từ 16 tuổi trở lên phải hoàn thành đủ hai mũi vaccine COVID-19 và xuất trình giấy xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên tàu. Nhân viên y tế sẽ túc trực trên tàu, có phòng cách ly và tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Thủy thủ đoàn và hành khách cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tương tự như những người trên bờ trong cuộc hành trình.
Ông Khâu Đằng Hoa - Cục trưởng Phát triển Thương mại và Kinh tế Hong Kong cho biết các công ty tàu biển có thể mở lại các chuyến du lịch trên biển mà không cần ghé cảng nào khác ngoài Hong Kong để người dân tham gia, nhưng phải tuân thủ một loạt điều kiện phòng chống dịch bệnh như quy định trên. Về phần các thủy thủ đoàn, họ phải hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đã được Cục Y tế phê duyệt, các thủy thủ chưa được tiêm phòng trước khi đến Hong Kong có thể được tiêm miễn phí tại đây.
Ngoài việc tiêm phòng, các thủy thủ còn phải tuân thủ các quy định khác về phòng chống dịch bệnh. Những thủy thủ đã hoàn thành việc tiêm phòng sẽ phải xét nghiệm axit nucleic 14 ngày một lần khi lên bờ. Những thủy thủ không phù hợp với tiêm phòng cần được xét nghiệm ở trên bờ 7 ngày một lần và các xét nghiệm liên quan phải được thực hiện trên tàu 3 ngày một lần, để chứng minh rằng họ không bị nhiễm bệnh.
Ngoài ra, sức chứa hành khách trên tàu du lịch chỉ được tối đa 50% so với mức ban đầu, mặt bằng và cơ sở vật chất trên tàu cần tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội của chính phủ. Nếu có trường hợp nghi nhiễm COVID-19 trên tàu, tàu du lịch cần quay trở lại cảng Hong Kong ngay lập tức.
Hoạt động du lịch bằng tàu biển của Hong Kong đã bị tạm dừng từ tháng 2/2020. Chính quyền Hong Kong hy vọng rằng điều này ở một mức độ nhất định sẽ mở ra cơ hội thu hút khách du lịch, nhằm cân bằng giữa phòng chống dịch bệnh, an toàn và kinh tế.
Chuyên gia gọi người chưa tiêm vaccine là 'nhà máy biến chủng' Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo người chưa tiêm vaccine Covid-19 có thể trở thành môi trường sản sinh ra các biến chủng mới của virus. "Người chưa tiêm vaccine chính là nhà máy tạo biến chủng tiềm năng", tiến sĩ William Schaffner, giáo sư tại Khoa Bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, bang Tennessee, Mỹ,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Châu Âu cân nhắc phương án mới với khối tài sản bị đóng băng của Nga

Quan chức Mỹ: Ukraine sẵn sàng đóng băng chiến tuyến với Nga

Uy lực xuồng không người lái mới của Nga

LHQ hoan nghênh thỏa thuận giữa Iran và IAEA

Vụ nổ xe bồn tại Mexico: Giới chức thông báo tình hình thương vong

Ukraine mổ xẻ tên lửa Nga bị cáo buộc bắn vào tòa nhà chính phủ ở Kiev

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Tóc Tiên không còn che giấu chuyện dọn khỏi biệt thự?
Sao việt
00:12:33 12/09/2025
Vụ "mỹ nam số 1 Trung Quốc" rơi lầu tử vong: Nhiều uẩn khúc đáng ngờ ở hiện trường, nghi bị mưu sát?
Sao châu á
00:06:19 12/09/2025
Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này
Hậu trường phim
23:59:29 11/09/2025
Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn
Tv show
23:40:15 11/09/2025
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm
Nhạc việt
23:20:16 11/09/2025
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án
Pháp luật
22:10:05 11/09/2025
Thế khó của streamer như Độ Mixi
Netizen
21:32:36 11/09/2025
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!
Phim châu á
21:06:04 11/09/2025
Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM
Tin nổi bật
21:01:27 11/09/2025
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc
Phim việt
20:42:18 11/09/2025