Israel đã vô hiệu hóa S-300 ở Syria bằng vũ khí cho phép “tấn công trong điều kiện chưa từng thấy”?

Theo dõi VGT trên

Máy bay F-16 của Israel có thể đã sử dụng tên lửa không đối đất Rampage mới trong cuộc không kích vào Syria.

Tên lửa Rampage được thiết kế để thông minh hơn hệ thống phòng thủ S-300 của Nga chuyển cho Syria, truyền thông Israel cho hay.

Theo Sputnik, chỉ một tuần trước, một nhà phân tích quốc phòng đã báo cáo rằng máy bay F-16 của lực lượng không quân Israel có thể đã sử dụng tên lửa không đối đất Rampage mới trong cuộc không kích vào Syria.

Tên lửa Rampage mới của Israel được thiết kế để thông minh hơn hệ thống phòng thủ S-300 của Nga được Moscow chuyển sang Damascus tháng 10 năm ngoái và phá hủy các mục tiêu được bảo vệ cao giống như boongke.

Trong một bài báo hôm qua, nhà báo Rotzer trích dẫn nguồn tin của truyền thông Israel cho rằng lực lượng không quân Israel đã triển khai siêu tên lửa lần đầu tiên hồi tuần trước và tên lửa đã phá hủy 3 tòa nhà và 1 nhà chứa máy bay lớn ở tỉnh Hama của Syria.

Israel đã vô hiệu hóa S-300 ở Syria bằng vũ khí cho phép tấn công trong điều kiện chưa từng thấy? - Hình 1

Phải chăng Israel đã vô hiệu hóa S-300 ở Syria bằng vũ khí đặc biệt?

Ông Rotzer cho biết Công ty tình báo vệ tinh ImageSat International của Israel sau đó công bố ảnh vệ tinh của các mục tiêu, dường như là “nơi sản xuất tên lửa liên quan đến Iran” ở Syria.

Nhà báo cũng khẳng định rằng hoạt động của Israel được truyền thông miêu tả như là phản pháo với hệ thống phòng thủ tân tiến của Syria do Nga nâng cấp.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Moscow đã chuyển S-300 tới Damascus nhằm tăng cường an ninh cho quân nhân Nga ở Syria.

Video đang HOT

Theo nhà báo, Rampage được thiết kế để vượt qua hệ thống phòng không, bao gồm cả S-300. Và các cuộc không kích của Israel vào tỉnh Hama nhằm mục đích “quảng cáo vũ khí mới” đồng thời cũng là lời răn đe đáng kể.

Rampage được Tập đoàn IMI Systems và Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel giới thiệu từ năm ngoái. Các nhà phát triển tuyên bố tên lửa mới cho phép quân đội Israel “tấn công trong những điều kiện chưa từng thấy trước đây”.

Rampage có thể được triển khai trên các máy bay F-15, F-16 và F-35 của Không quân Israel (IAF), tầm bắn 140 km với tốc độ siêu thanh và dẫn đường bằng hệ thống GPS.

Nhà báo cũng cho rằng tên lửa này được thiết kế để nhắm vào các mục tiêu được hệ thống phòng không bảo vệ nhưng chúng cũng có thể xuyên thủng những tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt như boongke.

Truyền thông Israel cũng cho rằng việc triển khai Rampage là một cách để thử xem liệu S-300 có bị thể bị đánh lừa hay không.

Đầu tuần này, Tướng Yoel Strick của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cảnh báo nếu Syria sử dụng S-300 của Nga để chống lại máy bay Israel, Tel Aviv sẽ có biện pháp vô hiệu hóa nó.

“Nếu sự tự do hoạt động của chúng tôi bị đe dọa chúng tôi sẽ lập tức xóa bỏ mối đe dọa đó. Chúng tôi biết cách để làm được điều đó”, vị Tướng cho hay.

Israel được cho là tiến hành cuộc không kích vào một “nhà máy tên lửa liên kết với Iran” ở ngoại ô Hama Thứ Bảy tuần trước, làm bị thương 3 binh sĩ và phá hủy nhiều tòa nhà.

Lực lượng không quân Syria thông báo rằng đã bắn hạ một số tên lửa được phóng ra từ không phận Leban.

Không quân Israel đã mở hàng trăm cuộc không kích trên khắp Syria trong vài năm qua, đồng thời cáo buộc Iran lợi dụng nước này để “cố thủ” trong khu vực cũng như thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực ở đó.

Đáp lại, Tehran thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cho biết họ chỉ gửi cố vấn quân sự cho Syria theo yêu cầu của Damascus để chống khủng bố.

Các cuộc tấn công của Israel vào Syria được cho là đã giảm trong cuối năm trước sau khi Nga chuyển giao S-300 cho Syria.

Quân đội Nga đã chuyển hệ thống phòng thủ cho Damascus nhằm đáp trả lại vụ Israel không kích vào Syria khiến cho máy bay Nga bị bắn nhầm và 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Sau sự việc, Nga cáo buộc Israel sử dụng máy bay Nga như một lá chắn trong cuộc không kích vào Syria. Tel Aviv bác bỏ cáo buộc đồng thời cảnh báo Moscow về những trận không kích tiếp theo ở Syria.

Theo nguoiduatin

Nga công bố chi tiết từng phút, khẳng định Israel gây thảm kịch máy bay Il-20

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố chi tiết từng phút máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi, khẳng định do Israel không tôn trọng quan hệ với Nga hoặc các chỉ huy Israel cố ý gây ra thảm kịch.

Nga công bố chi tiết từng phút, khẳng định Israel gây thảm kịch máy bay Il-20 - Hình 1

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

"Chúng tôi tin rằng thảm kịch xảy ra với máy bay Il-20 hoàn toàn là do lỗi của Israel", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Máy bay Nga bị phòng không Syria bắn rơi sau khi các chiến đấu cơ F-16 của Israel cố tình sử dụng máy bay này làm lá chắn, trong đợt không kích ở Latakia.

Bản báo cáo cùng với các dữ liệu radar và thông tin liên lạc giữa quân đội Nga và Israel, khiến Moscow đi đến kết luận rằng "lãnh đạo quân đội Israel không tôn trọng quan hệ với Nga hoặc do các chỉ huy Israel cố ý gây ra thảm kịch".

Ông Konashenkov cho biết, Israel đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích một cách quá muộn. Phi công lái máy bay trinh sát Il-20 không có thời gian để tới được nơi an toàn. Israel cũng cung cấp sai thông tin, nói rằng sẽ không kích các mục tiêu Syria ở phía bắc, nhưng thực tế là chiến đấu cơ Israel đã thả bom ngay ở tỉnh Latakia.

Nga công bố chi tiết từng phút, khẳng định Israel gây thảm kịch máy bay Il-20 - Hình 2

Chiến đấu cơ Israel (màu xanh) cố tình áp sát máy bay trinh sát Il-20 Nga (màu đỏ), khiến phòng không Syria nhầm lẫn.

Khi hệ thống phòng không Syria phản ứng, máy bay F-16 của Israel chuyển sang chế độ gây nhiễu, dường như sẵn sàng cho một đợt tấn công thứ hai. Một chiến đấu cơ Israel sau đó áp sát chiếc Il-20 của Nga, lộn nhào nhiều lần khiến hệ thống phòng không Syria bị nhầm lẫn.

Đáp trả báo cáo của Nga, không quân Israel khẳng định những chiếc F-16 không nấp sau bất cứ máy bay nào. Các máy bay F-16 được cho là đã ở trong không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi.

"Cơ chế chống xung đột với lực lượng Nga vẫn được áp dụng trong suốt thời gian đó", không quân Israel viết trên Twitter. "Sự an toàn của binh sĩ Nga ở Syria luôn là điều quan trọng trong mọi hành động của chiến đấu cơ Israel.".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố Tel Aviv sẽ không ngừng các chiến dịch quân sự ở Syria.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025

Tin đang nóng

Tình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh ThưTình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh Thư
14:36:31 03/03/2025
Đến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mìnhĐến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mình
13:02:55 03/03/2025
Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đìnhBị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
14:12:24 03/03/2025
Đỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào mônĐỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào môn
14:39:17 03/03/2025
Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cânTrúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân
15:26:15 03/03/2025
Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho kháchChủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách
15:21:31 03/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Gameshow truyền hình lao đaoGameshow truyền hình lao đao
12:59:52 03/03/2025

Tin mới nhất

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

15:36:16 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng điều quan trọng là Ukraine được lắng nghe và không bị lãng quên sau cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng.
'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

15:19:01 03/03/2025
Tuy nhiên, tháng trước, Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ, gọi đây là hành động "không khôn ngoan, không hợp lý và không danh dự".
Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

15:17:34 03/03/2025
Các chuyên gia cho rằng Ukraine càng bất lợi hơn khi mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky rạn nứt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

15:14:40 03/03/2025
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn Mỹ đứng về phía chúng tôi mạnh mẽ hơn", đồng thời cho biết ông hiểu rằng Mỹ đang tìm cách đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

15:13:04 03/03/2025
Cuộc tranh cãi căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky không chỉ đe dọa mối quan hệ Mỹ - Ukraine, mà còn dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Washington và liên minh NATO.
Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

15:11:36 03/03/2025
Ngoài vấn đề Ukraine, Thủ tướng Tusk cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc tăng cường an ninh biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả việc điều quân tới khu vực.
Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

14:57:51 03/03/2025
Kết quả tích cực từ sự hợp tác trên thực tế với Trung Quốc đã khuyến khích Nga tăng cường quan hệ song phương, nhằm làm suy yếu vị thế của phương Tây và xây dựng một trật tự quốc tế mới thân thiện với cả hai nước.
Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

14:57:33 03/03/2025
Trang tin MASH ngày 28/2 cho biết, quân đội Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, cho phép họ kiểm soát đáng kể các mỏ đất hiếm của Ukraine.
Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

14:55:22 03/03/2025
Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 21 thực thể của Liên bang Nga, bao gồm cả các nhóm bán quân sự.
Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

14:54:40 03/03/2025
Sau 3 năm lâm vào chiến sự, Ukraine vẫn trụ vững và nước Nga chưa đạt được các mục tiêu đề ra tuy ngày càng có ưu thế vượt trội trên chiến trường.
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

14:52:10 03/03/2025
Thông thường, Ủy ban điều hành sẽ phê chuẩn các đề cử như khuyến nghị của hội đồng. Điều này đồng nghĩa với việc núi Paektu gần như chắc chắn sẽ trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Triều Tiên do UNESCO công nhận.
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy lên tiếng trước việc ngừng cung cấp nhiên liệu cho Mỹ

14:48:22 03/03/2025
"Chúng tôi đã thấy các báo cáo nêu lên mối lo ngại về việc hỗ trợ cho các tàu của hải quân Mỹ tại Na Uy. Điều này không phù hợp với chính sách của chính phủ Na Uy", ông Sandvik cho biết.

Có thể bạn quan tâm

"Ngày cưới" của Hương Tràm và Anh Tú

"Ngày cưới" của Hương Tràm và Anh Tú

Nhạc việt

17:44:53 03/03/2025
Lần đầu tiên Anh Tú và Hương Tràm cùng nhau song ca Ngày Cưới, ca khúc Hương Tràm từng ra mắt chung với Khắc Việt vào năm 2020.
Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Pháp luật

17:17:39 03/03/2025
Cô gái 24 tuổi nhắn tin cho bố về việc bay vào Đà Nẵng đi khảo sát nhưng 1 tuần nay gia đình mất liên lạc nên rất lo lắng.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tin nổi bật

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món tốn cơm, nhìn là thèm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món tốn cơm, nhìn là thèm

Ẩm thực

16:49:34 03/03/2025
Thỉnh thoảng chị em hãy chế biến những món vừa ngon, dễ làm lại trôi cơm như thế này cho gia đình thưởng thức nhé!
Xả ảnh nét căng lễ ăn hỏi của Salim và Hải Long, 2 bó hoa cầm tay bỗng khiến netizen đổ xô xin "in tư"

Xả ảnh nét căng lễ ăn hỏi của Salim và Hải Long, 2 bó hoa cầm tay bỗng khiến netizen đổ xô xin "in tư"

Netizen

16:42:40 03/03/2025
Sáng nay 3/3, cặp đôi Salim (Hoàng Kim Ngân) và Hải Long thu hút sự chú ý khi chính thức tổ chức các nghi lễ cưới hỏi truyền thống, sau 3 năm về chung nhà.
Người phá hỏng sân khấu Oscars tri ân tượng đài Hollywood, "hoạ mi nước Anh" bất ngờ bị réo tên

Người phá hỏng sân khấu Oscars tri ân tượng đài Hollywood, "hoạ mi nước Anh" bất ngờ bị réo tên

Nhạc quốc tế

16:40:08 03/03/2025
Doja Cat - nhân vật tưởng chừng sẽ bị lép vế trước sức nóng của Lisa, nay lại chiếm trọn spotlight vì... hát còn dở hơn cả Lisa.
Toàn cảnh vụ fan 'Anh trai say hi' mắng nghệ sĩ tới tấp ở rạp chiếu phim

Toàn cảnh vụ fan 'Anh trai say hi' mắng nghệ sĩ tới tấp ở rạp chiếu phim

Sao việt

16:34:03 03/03/2025
Mạng xã hội xôn xao đoạn clip ghi lại cảnh nam ca sĩ Jsol bất ngờ bị một khán giả trút giận ngay tại rạp chiếu phim.
Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"

Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"

Sao thể thao

16:16:57 03/03/2025
Trên trang cá nhân vợ chồng trung vệ Bùi Tiến Dũng vừa tung bộ ảnh kỷ niệm nàng WAG Nguyễn Khánh Linh mang bầu bé thứ 3. Bộ ảnh được thực hiện tại studio với tông màu đen xám cực ngầu.
Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Lạ vui

15:55:11 03/03/2025
Có nhiều loại hoa lan đẹp, độc đáo giống với hình dáng động vật. Trong đó, phải kể đến 10 loại hoa lan mặt khỉ vô cùng quý hiếm.
1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

Sao âu mỹ

15:29:27 03/03/2025
Bài phát biểu của Adrien Brody quá dài tới mức ban tổ chức thậm chí đã phát nhạc đuổi khéo nam tài tử khỏi sân khấu.
Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Chương trình thực tế của Chương Tử Di lại gặp sóng gió

Sao châu á

14:49:46 03/03/2025
Chương trình truyền hình thực tế Diễn viên mời vào chỗ mùa 3 gồm các ngôi sao nổi tiếng Chương Tử Di, Trần Khải Ca... tham gia trong vai trò giám khảo đã thông báo tạm dừng phát sóng sau 2 tập.