IS thách thức Taliban

Sau khi nắm quyền, Taliban lập tức đối mặt với mối đe dọa an ninh từ IS-K, nhóm tự coi mình là phong trào jihad cuối cùng ở Afghanistan .

Trong khi Taliban nỗ lực thành lập chính quyền mới ở Kabul , Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), nhánh hoạt động tại Afghanistan và Pakistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tìm mọi cách làm mất uy tín lực lượng này. IS-K muốn phân biệt với Taliban bằng cách thực hiện các cuộc tấn công bạo lực, đồng thời thách thức khả năng điều hành Afghanistan của lực lượng cầm quyền mới .

Để tranh giành thành viên tiềm năng, IS-K đang mô tả Taliban là “những kẻ cấu kết với Mỹ”. Taliban đáp trả bằng cách trấn áp IS-K và những ai ủng hộ nhóm này ở các tỉnh miền đông Afghanistan , giáp biên giới với Pakistan. Neda Mohammad , tỉnh trưởng Nangarhar do Taliban bổ nhiệm, cho biết hơn 80 người bị bắt ở địa phương này do nghi ngờ liên quan tới IS-K.

Video đang HOT

Taliban được cho đã hành quyết khoảng 150 thành viên IS-K, trong đó có cựu thủ lĩnh Abu Umar Khurasani, khi tiếp quản nhà tù Kabul hôm 16/8. Tuy nhiên, nhiều tay súng IS-K đã vượt ngục trên khắp Afghanistan và quay lại hàng ngũ nhóm này.

IS thách thức Taliban - Hình 1

Các thành viên Taliban đi tuần trên đường phố thủ đô Kabul , Afghanistan ngày 19/8. Ảnh: AP .

Ngày 5/9, Taliban tử hình Abu Obaidullah Mutawakil, một giáo sĩ Hồi giáo dòng Sunni có ảnh hưởng, do phần lớn học trò của ông ta gia nhập IS-K. Sau khi đóng cửa hơn 30 thánh đường Hồi giáo và trường đạo liên quan đến IS-K, Taliban ngày 8/9 hạ sát Farooq Bengalzai , thủ lĩnh IS-K ở tỉnh Balochistan của Pakistan, khi y tới tỉnh Nimroz của Afghanistan.

IS-K cũng là kẻ thù của Mỹ. Quân đội Mỹ mở chiến dịch truy lùng IS-K sau khi nhóm này thực hiện vụ đánh bom liều chết ở ngoài sân bay Kabul ngày 26/8 khiến hơn 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ. Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trong cuộc họp báo ngày 1/9 cho biết có khả năng quân đội Mỹ sẽ phối hợp với Taliban để chống IS-K.

Giới chuyên gia an ninh nhận định IS-K đang tìm mọi cách để làm bôi nhọ hình ảnh Taliban nhiều nhất có thể. Sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, IS-K chế nhạo chiến thắng của Taliban, cáo buộc nhóm này không tham gia một cuộc jihad thực sự và tuyên bố “Afghanistan được trao trả cho Taliban trong một âm mưu toàn cầu”.

“Chính phủ mới do Taliban thành lập càng nhượng bộ để đáp ứng các tầng lớp xã hội Afghanistan bao nhiêu, IS-K càng tìm được nhiều chỗ để tuyên truyền chống lại nhóm này nhằm tuyển mộ thành viên mới bấy nhiêu”, Riccardo Valle, chuyên gia về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan, cho biết.

“Các thành viên nghi ngờ quyết định mang tính hòa giải hơn của Taliban có thể tìm đến IS-K, tổ chức luôn tuyên bố là nhóm kế thừa hợp pháp của Osama bin Laden và Mohammed Omar, sáng lập viên Taliban qua đời năm 2013″, Valle nói.

IS thách thức Taliban - Hình 2

Vị trí các tỉnh Nimroz, Kunar và Nangarhar, địa bàn hoạt động của IS-K ở Afghanistan. Đồ họa: Nikkei .

IS-K thành lập tháng 1/2015 bởi các cựu thành viên Taliban tại Afghanistan và Terheek-e-Taliban Pakistan (TTP), một nhóm bị Pakistan coi là khủng bố. IS-K nhanh chóng trở thành nhánh thành công nhất của IS bên ngoài Syria và Iraq với lượng lớn tay súng ở miền đông Afghanistan.

Tuy nhiên, IS-K mất chỗ đứng ở tỉnh Kunar và Nangarhar sau khi quân đội Mỹ, quân chính phủ Afghanistan và thậm chí Taliban mở các cuộc tấn công vào nhóm này trong những năm qua. Giới chuyên gia nhận định IS-K thường xuyên cáo buộc Taliban là con rối của Pakistan và Mỹ.

“Chiến dịch yểm trợ chiến thuật trên không của Mỹ ngầm hỗ trợ cho các cuộc tấn công của Taliban vào vị trí của IS-K ở Nangarhar và Kunar năm 2019-2020 càng củng cố luận điệu này”, Valle nói.

Đoán trước việc Taliban tiếp quản quyền lực tại Afghanistan, Shahab al-Muhajir, thủ lĩnh mới của IS-K được bổ nhiệm tháng 5/2020, công bố chiến dịch khủng bố đô thị nhằm vào Taliban lẫn chính quyền cũ của Afghanistan và “ông chủ Mỹ của chúng”.

Với nhóm nòng cốt gồm 1.500-2.200 tay súng ở miền đông Afghanistan, IS-K tổ chức 115 vụ tấn công từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021, theo một báo cáo hồi tháng 6 của Liên Hợp Quốc. “Taliban không có kinh nghiệm chống khủng bố để trấn áp mạng lưới IS-K ẩn mình khắp Afghanistan”, Valle nói.

IS thách thức Taliban - Hình 3

Các thành viên Taliban đi bên ngoài cổng chính của sân bay Kabul ngày 28/8. Ảnh: AFP .

Khan, một giảng viên chính trị học tại Đại học Nangarhar, nói những nỗ lực hợp tác quốc tế, đặc biệt với Mỹ, của chính quyền mới do Taliban thành lập có thể gây phản ứng dữ dội trong hàng ngũ của nhóm và khiến nhiều thành viên đào ngũ sang IS-K.

“Các nhóm vũ trang Hồi giáo duy trì quan điểm chống nhà nước và phương Tây. Taliban giờ là thực thể nhà nước và muốn hợp tác với các nước phương Tây”, Khan nói. “Taliban khó có thể thuyết phục các thành viên cấp thấp, những người nhiều năm tham gia phong trào jihad chống phương Tây, và IS-K sẵn sàng lợi dụng điều này”.

Các nước láng giềng, đặc biệt là Pakistan và Trung Quốc, đã gây áp lực buộc Taliban trấn áp các nhóm như TTP hay Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) trên lãnh thổ Afghanistan. Các nhóm này từng giúp Taliban đánh chiếm khu vực phía bắc của Afghanistan.

“Nếu Taliban cố gắng thực hiện hành động chống lại TTP hay ETIM vì áp lực từ bên ngoài, các nhóm này có thể lập liên minh với IS-K và gây khó dễ cho quá trình Taliban cầm quyền”, Khan nói.

Taliban bắn chết người biểu tình mang cờ Afghanistan

Chiến binh Taliban bắn vào đám đông ở thành phố Asadabad, khiến một số người thiệt mạng, khi biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố mừng ngày độc lập Afghanistan.

Những người biểu tình vẫy cờ Afghanistan đã xuống đường ở nhiều thành phố Afghanistan hôm 19/8 để kỷ niệm ngày Afghanistan giành độc lập từ Anh năm 1919, trong bối cảnh sự phản đối của dân chúng đối với Taliban lan rộng.

"Cờ của chúng ta, bản sắc của chúng ta", đám đông những người đàn ông và một số phụ nữ vẫy quốc kỳ gồm màu đen, đỏ và xanh lá, hô lên ở Kabul.

Một phụ nữ tuần hành với lá cờ choàng quanh vai. Một số người diễu hành cũng hô "Thượng đế vĩ đại nhất".

Taliban bắn chết người biểu tình mang cờ Afghanistan - Hình 1

Đám đông mang cờ Afghanistan biểu tình ở thủ đô Kabul hôm 19/8. Ảnh: AFP .

Nhân chứng Mohammed Salim cho biết tại Asadabad, thủ phủ tỉnh Kunar, miền đông Afghanistan, một số người đã thiệt mạng trong biểu tình. "Hàng trăm người đổ ra đường", Salim nói. "Lúc đầu tôi rất sợ và không muốn đi nhưng khi thấy người hàng xóm tham gia, tôi rút lá cờ trong nhà rồi cùng đi. Một số người thiệt mạng và bị thương do giẫm đạp và lính Taliban nổ súng".

Biểu tình cũng diễn ra ở thành phố Jalalabad và một huyện của tỉnh Paktia, đều ở phía đông. Lính Taliban hôm 18/8 đã bắn vào những người biểu tình vẫy cờ ở thành phố Jalalabad, khiến ba người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Taliban hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Ở một số nơi, người biểu tình xé lá cờ trắng của Taliban. Cảnh tương tự diễn ra ở Asadabad và một thành phố miền đông khác.

Phó tổng thống thứ nhất Amrullah Saleh, người đang cố vận động phản đối Taliban, bày tỏ ủng hộ các cuộc biểu tình. "Tôn vinh những người mang quốc kỳ đã đại diện cho phẩm giá quốc gia", ông đăng Twitter. Saleh trước đó cho biết ông đang ở Afghanistan và là "tổng thống lâm thời hợp pháp" sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời đất nước.

Việc nổ súng vào các cuộc biểu tình sẽ làm dấy lên nghi ngờ đối với cam kết của Taliban sau khi lực lượng này tiếp quản Kabul. Khi lần đầu cầm quyền từ năm 1996 đến 2001, Taliban hạn chế nghiêm ngặt nữ quyền, thực hiện các vụ hành quyết nơi công cộng và cho nổ tung các bức tượng Phật giáo cổ. Taliban hiện tuyên bố muốn hòa bình, không trả thù ai và tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật pháp Hồi giáo.

Kabul nhìn chung yên bình từ khi Taliban tiến vào hôm 15/8, nhưng sân bay hỗn loạn khi mọi người đổ xô tìm đường rời khỏi đất nước. 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay kể từ đó, một quan chức NATO và Taliban cho biết. Taliban nói rằng những cái chết này do súng bắn hoặc giẫm đạp.

Một quan chức Taliban giấu tên kêu gọi những người không có quyền đi lại hợp pháp hãy về nhà. "Chúng tôi không muốn làm tổn thương bất kỳ ai ở sân bay", quan chức này cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn của ABC được phát sóng hôm 19/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Taliban phải quyết định liệu có muốn được cộng đồng quốc tế công nhận. Khi được hỏi có nghĩ rằng Taliban đã thay đổi, Biden nói "không", đồng thời cho biết Mỹ sẽ gây áp lực kinh tế và ngoại giao để đảm bảo quyền của phụ nữ ở Afghanistan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường09:39Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Vì sao Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa bất chấp căng thẳng leo thang?01:39Ecuador điều thiết giáp trấn áp bạo loạn nhà tù01:23UAV Trung Quốc rơi như mưa, khán giả tháo chạy01:03Trẻ em Afghanistan trốn dưới gầm xe tải để buôn lậu02:53Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Tổng thống Chile hứng sóng gió Hồ sơ Pandora03:13Tên lửa không thể đánh chặn Nga khiến Mỹ lo ngại00:21Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36

Tiêu điểm

Âm mưu của vợ đại gia
00:59:44 15/10/2021
Lý do rắn thích làm ổ dưới sàn nhà
00:48:30 15/10/2021
Tổng thống Putin "ức chế" với màn phỏng vấn của nữ nhà báo Mỹ
13:38:15 15/10/2021
Trung Quốc tử hình kẻ thiêu chết vợ cũ trên sóng livestream
13:19:27 15/10/2021
Kết cục buồn của cậu bé lớn lên giữa bầy sói
00:59:57 16/10/2021
“Cô em gái trái ngược” của Công chúa Mako trả lời đầy ẩn ý khi bị hỏi về đám cưới gây tranh cãi của chị gái cùng hôn phu thường dân
14:40:18 15/10/2021
Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp
00:28:17 16/10/2021
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
00:05:28 15/10/2021
Lo cảnh "thành phố ma", nhiều người trẻ Trung Quốc không dám mua nhà
16:47:05 15/10/2021
Quan chức Mỹ bác bỏ bình luận "thua Trung Quốc trong cuộc đua AI"
13:33:24 15/10/2021

Thông tin đang nóng

'Vợ tin đồn' nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng sau 2 năm ly thân?
08:56:08 16/10/2021
Clip Thủy Tiên phát 10 triệu nhưng bà cụ đếm lại chỉ có 5, thái độ "ngó lơ" nhiều lần được đào lại ngay "bão" từ thiện
09:38:58 16/10/2021
Loạt hình ảnh hiếm hoi của Đàm Vĩnh Hưng bên cạnh "vợ trên danh nghĩa"
11:02:41 16/10/2021
Hé lộ danh tính bầu sô Liên Phạm - người vợ quyền lực của Đàm Vĩnh Hưng
11:09:42 16/10/2021
CĐM hả hê khi Đàm Vĩnh Hưng sắp ly hôn, đồng loạt ‘vạch trần’ lý do anh kết hôn với bầu sô Liên Phạm
12:09:07 16/10/2021
Rộ tin Đàm Vĩnh Hưng và Thủy Tiên đã bị bắt giữ, Vũ Hà tuyên bố 1 câu ngắn gọn làm rõ mọi chuyện
11:15:54 16/10/2021
“Tiếp tay” cho bà Phương Hằng sỉ vả nghệ sĩ, luật sư thân tín bị đòi “tống cổ” khỏi Đại học luật
11:00:09 16/10/2021
Không phải thăm con, mục đích Triệu Lệ Dĩnh liên tục trở về nhà chồng cũ suốt nửa năm qua gây tranh cãi kịch liệt
10:06:08 16/10/2021
NS Như Quỳnh đến thắp nhang viếng thăm NS Phi Nhung sau tang lễ, xót xa nhớ về giấc mơ gần 20 năm trước bên bạn thân
12:16:57 16/10/2021
Chồng qua đời, nửa đêm tôi nghe tiếng gõ cửa dồn dập, hoảng hồn thấy một người đàn ông bị đẩy vào phòng ngủ
09:09:31 16/10/2021

Tin mới nhất

Nga căng sức đáp ứng đơn hàng vaccine Sputnik V trên toàn cầu

13:11:38 16/10/2021
Ước tính Nga mới chỉ xuất khẩu được 4,8% trong số khoảng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V mà nước này cam kết, khiến nhiều quốc gia khách hàng loay hoay vì không có vaccine cho liều thứ hai.

Singapore nới lỏng, chủ quán không có thời gian xét thẻ xanh vaccine

09:57:42 16/10/2021
Trước yêu cầu kiểm tra tình trạng tiêm chủng của khách ăn tại chỗ, nhiều chủ quán tại trung tâm bán hàng rong ở Singapore cho biết họ không có thời gian để đáp ứng quy định.

Nhật bất ngờ thoát hiểm Covid-19

09:42:17 16/10/2021
Chỉ hai tháng sau khi đối mặt đợt bùng phát lớn hậu Olympic, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua.

Mỹ bồi thường nạn nhân vụ không kích nhầm ở Kabul

09:25:32 16/10/2021
Lầu Năm Góc đề nghị đền tiền cho thân nhân 10 người chết do không kích nhầm ở Kabul cuối tháng 8, sẵn sàng hỗ trợ đưa họ đến Mỹ.

Anh xác định vụ đâm nghị sĩ là tấn công khủng bố

09:20:27 16/10/2021
Cảnh sát Anh tuyên bố vụ tấn công nghị sĩ David Amess là hành vi khủng bố, sau khi ông bị đâm nhiều nhát và tử vong.

Mỹ cho khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine nhập cảnh

09:17:38 16/10/2021
Mỹ sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với người nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 từ ngày 8/11.

Bill Gates và vợ cũ lần đầu xuất hiện cùng nhau sau vụ ly hôn "bom tấn"

09:07:33 16/10/2021
Tỷ phú Mỹ Bill Gates và người vợ cũ Melinda French lần đầu được nhìn thấy xuất hiện cùng nhau kể từ sau vụ ly hôn, khi họ cùng chuẩn bị tham gia đám cưới của con gái.

Mỹ "tố" Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp kinh tế khó khăn

08:46:59 16/10/2021
Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ sau khi cho biết tàu khu trục của họ đã rượt đuổi, ngăn một tàu khu trục Mỹ tìm cách xâm nhập lãnh hải của Nga.

Mỹ thử nghiệm thành công loại bom có thể công phá boongke

08:42:09 16/10/2021
Không quân Mỹ thông báo đã thử nghiệm thành công một loại bom mới, trọng lượng khoảng 2 tấn, có thể công phá các hầm trú ẩn của đối phương.

Tranh luận tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

08:40:23 16/10/2021
Các tranh cãi xoay quanh tác dụng phụ của vaccine khi nhiều người trẻ sau tiêm phòng báo cáo triệu chứng tức ngực và tim đập nhanh.

Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ

07:45:10 16/10/2021
Một nhà lập pháp Anh đã bị đâm chết vào thứ Sáu trong một nhà thờ bởi ngay giữa cuộc họp với cử tri ở khu vực bầu cử của ông.​

Tỷ giá USD, Euro ngày 16/10: Kinh tế phục hồi, USD tăng giá

06:58:06 16/10/2021
Ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.159 đồng.

Khủng hoảng điện Trung Quốc leo thang

06:49:38 16/10/2021
Khủng hoảng điện Trung Quốc tồi tệ hơn vào ngày 15-10 khi thời tiết lạnh giá bao phủ phần lớn đất nước, còn các nhà máy điện ráo riết tìm nguồn cung than đá, khiến giá nhiên liệu tăng chưa từng thấy.

Châu Âu và Mỹ: Thách thức thiếu hụt hàng hóa cuối năm

06:30:17 16/10/2021
Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đã gây ra nhiều vấn đề lớn cho các hãng vận tải container, khiến châu Âu lẫn Mỹ đều đối mặt với tình trạng hàng hóa thiếu trước hụt sau trong mùa mua sắm cuối năm.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

01:29:58 16/10/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Chiến dịch giải cứu 2.000 người Liên Xô trên đảo Bắc Cực

01:20:25 16/10/2021
Nhờ quân Đồng minh, 2.000 người Liên Xô trên đảo Spitsbergen tránh khỏi thảm họa thiếu lương thực trong mùa đông Bắc Cực hoặc bị phát xít Đức tấn công.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

01:12:13 16/10/2021
Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Camera giám sát - nỗi ám ảnh của cô giáo mầm non Trung Quốc

01:08:50 16/10/2021
Hình ảnh góc rộng từ camera giám sát trên cao lặng thinh nhòm xuống giáo viên ở một trường mẫu giáo - những người biết rõ có rất nhiều cặp mắt đang dõi theo họ.

Kẻ tấn công lao vào nhà thờ đâm gục nghị sĩ Anh

00:57:16 16/10/2021
Kẻ tấn công đã lao nhanh vào nhà thờ, vung dao và đâm nhiều nhát khiến nghị sĩ David Amess gục ngã trong lúc ông tiếp xúc cử tri.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 240,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

00:34:23 16/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 15/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 240.543.401 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.900.281 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 217.8...

Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

00:32:14 16/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước.

Pfizer và BioNTech xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ từ 5-12 tuổi

00:30:07 16/10/2021
Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo đã nộp các dữ liệu về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19, do hai hãng phối hợp phát triển, với nhóm trẻ em từ 5-12 tuổi lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châ...

Nghị sĩ Anh tử vong sau khi bị tấn công bằng dao

00:23:19 16/10/2021
Ngày 15/10, nghị sĩ Anh David Amess đã tử vong sau khi ông bị một đối tượng đâm nhiều nhát dẫn tới trọng thương.

Indonesia duy trì các hạn chế xã hội trong các dịp nghỉ lễ cuối năm

00:19:43 16/10/2021
Theo người phát ngôn Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 thuộc Chính phủ Indonesia Wiku Adisasmito, nước này sẽ tiếp tục duy trì lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Mỹ dỡ bỏ hạn chế với du khách nước ngoài từ ngày 8/11

00:16:09 16/10/2021
Ngày 15/10, một quan chức Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại với những người nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, người đến từ trên 30 quốc gia cụ thể sẽ được phép nhập cảnh Mỹ qua các cửa khẩu hàng kh...

Liên minh 'đèn giao thông' nhất trí đàm phán cầm quyền ở Đức

00:04:49 16/10/2021
Sau các cuộc đàm phán thăm dò trong tuần, ngày 15/10, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ tiến hành đàm phán chính thức nhằm thành lập một liên minh đèn giao thông ...

Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Hy Lạp

23:52:51 15/10/2021
Ngày 15/10, chính quyền thủ đô Athens của Hy Lạp đã buộc phải ra lệnh đóng cửa các trường học ở thành phố này, trong khi hầu hết các dịch vụ công cộng tại đây cũng tạm thời ngừng hoạt động do lũ lụt nghiêm trọng trên diện rộng.

Thêm nhiều nạn nhân trong vụ nổ tại thánh đường Hồi giáo ở Afghanistan

23:51:12 15/10/2021
Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ nổ chiều 15/10 tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan, số nạn nhân hiện đã lên tới ít nhất 85 người, trong đó có 32 người đã được xác định thiệt mạng.

Có thể bạn quan tâm

Cô dâu U60 kết hôn với bạn trai kém 16 tuổi: Yêu nhau suốt 18 năm

Netizen

14:17:42 16/10/2021
Mới đây, trang NetEase đã đăng đoạn clip ghi lại hình ảnh buổi hôn lễ ở Trung Quốc của một phụ nữ có phần đứng tuổi và bên cạnh là người chồng trông trẻ trung hơn rất nhiều khiến không ít người ngạc nhiên.

Nữ hoàng dao kéo Park Min Young từng trở thành nhóc Maruko nhờ ơn tóc mái nham nhở

Phong cách sao

14:17:19 16/10/2021
Từ một biểu tượng nhan sắc Hàn Quốc, Park Min Young trở thành cô gái thơ thẩn vì thử sức với kiểu tóc mái tưởng dễ mà khó diện.

2 món dân dã này kết hợp với nhau lại thành “cực phẩm”, cả nhà mê tít

Ẩm thực

14:17:05 16/10/2021
Dưới đây là cách làm món trứng hấp nấm đông cô, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe.Món ăn này không cần chiên rán, cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 20 phút là có 1 món ăn ngon, lạ mắt cho cả gia đình.

Cô gái tạo dáng vì tưởng shipper chụp hình mình, sự thật khiến dân mạng cười bò

Sự kiện nóng

14:16:16 16/10/2021
Mới đây, dân tình cười ra nước mắt khi một tài khoản trên mạng xã hội kể lại câu chuyện vô cùng xấu hổ với anh shipper.

Tương lai Việt Nam, góc nhìn khoa học từ bữa ăn học đường

Đời sống

14:13:52 16/10/2021
Mức độ quan tâm của toàn xã hội về vấn đề sức khỏe học đường, chính xác là quan tâm từ những bữa ăn, bài tập hàng ngày của học sinh là rất lớn.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi

Học hành

14:11:38 16/10/2021
Biết tin cả hai cùng đậu đại học, đôi bạn Phạm Hoàng Anh và Châu Thủy mừng reo, nhưng phía sau là nỗi lo dài mà cả hai đang phải đối mặt.

Mùa mưa lạnh đã đến, 10 lợi ích tuyệt vời của việc uống và dùng nước ấm

Làm đẹp

14:11:18 16/10/2021
Việc uống nước ấm hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong mùa mưa lạnh, nhưng không phải ai cũng biết...

Chuyện tréo ngoe: Song Yoon Ah ủng hộ 'chị em cây khế' Jeon So Min ngoại tình rồi bàng hoàng phát hiện đó chính là 'tiểu tam' của chồng mình

Phim châu á

14:10:46 16/10/2021
Dự án truyền hình mới Show Window sẽ đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa Jeon So Min với đàn chị Song Yoon Ah.

Danh ca Chế Linh: kết hôn cùng em gái vợ, bến đỗ cuối là cô hàng xóm

Sao việt

14:09:54 16/10/2021
Danh ca Chế Linh luôn gây ấn tượng với khán giả bởi giọng hát ngọt ngào. Tuy nhiên, cuộc đời đầy thăng trầm của nam ca sĩ cũng được nhiều người hâm mộ quan tâm.

Bảng giá xe Mazda tháng 10/2021: Ưu đãi 120 triệu đồng

Ôtô

14:09:22 16/10/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết ôtô Mazda tại Việt Nam tháng 10/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Romeo Beckham bị chỉ trích vì ảnh “giường chiếu”, Brooklyn bất ngờ bị réo tên 

Sao âu mỹ

14:06:58 16/10/2021
Romeo Beckham và người mẫu Mia Regan bắt đầu hẹn hò từ năm 2019, khi cặp đôi mới 16 tuổi. Con trai David Beckham thường xuyên khoe những khoảnh khắc tình tứ cùng bạn gái trên trang cá nhân.

Honda Air Blade bản giới hạn về đại lý, giá cao nhất 56 triệu đồng

Xe máy

14:03:54 16/10/2021
Honda Air Blade phiên bản giới hạn đã chính thức bày bán tại các đại lý, ngoại hình bóng bẩy, bắt mắt, giá cao nhất 55,79 triệu đồng.