IS muốn ngừng bắn vì sợ bại trận?
Sau nhiều tháng bị không kích và thất thủ ở nhiều khu vực tại Iraq và Syria, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đề xuất ngừng bắn. Liệu IS thật sự muốn đình chiến hay đây chỉ là một chiến thuật mới?
Các tay súng IS ở Iraq – Ảnh: Reuters
Sau nhiều tháng bị liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu không kích dữ dội, mất kiểm soát nhiều khu vực ở Iraq và bại trận trong giao tranh ở thị trấn chiến lược Kobani (Syria), tạp chí Dabiq viết bằng tiếng Anh của IS đăng tải một bài viết đề xuất thương lượng thỏa thuận ngừng bắn, theo trang tin The Daily Beast (Mỹ) ngày 31.3.
Phóng viên ảnh người Anh John Cantlie (43 tuổi), bị IS bắt làm con tin, đã viết bài viết này. IS dùng ông Cantlie để tuyên truyền bằng cách ép ông viết bài và xuất hiện trong các video tuyên truyền khác.
Trong bài viết trên Dabiq số mới ra ngày 31.3, ông Cantlie được cho là bị ép phải viết: Các lãnh đạo phương Tây có vẻ chấp nhận IS không phải là một tổ chức khủng bố mà là một quốc gia với lực lượng cảnh sát, trường học, tòa án và tiền tệ.
Ông John Cantlie, con tin phương Tây còn sống trong tay IS, xuất hiện trong một video của IS – Ảnh: Reuters
“Đến một giai đoạn nào đó, các lãnh đạo phương Tây sẽ phải đối mặt với IS như là một quốc gia, và thậm chí phải cân nhắc một thỏa thuận ngừng bắn”, ông Cantlie viết trên tạp chí Dabiq.
Video đang HOT
“Khi các tay súng IS bắt đầu chặt đầu binh sĩ phương Tây, thì mọi lựa chọn sẽ được đem ra thảo luận nhanh chóng. Một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một trong số những lựa chọn đó”, ông Cantlie viết, đồng thời chỉ trích các cuộc không kích của phương Tây nhắm vào IS.
Ông Cantlie, được cho là làm theo lệnh IS, chỉ trích chính quyền các nước phương Tây “hành động không biết suy nghĩ như robot… Những hành động quân sự sẽ không mang lại kết quả gì, vậy thì tại sao không thương lượng ngừng bắn?”. Bài viết của ông Cantlie còn khẳng định IS không thể bị đánh bại.
Ông Daveed Gartenstein-Ross, một chuyên gia về Trung Đông thuộc Tổ chức Bảo vệ những nền dân chủ ở thủ đô Washington (Mỹ) nhận định IS dùng bài viết này để gây ảnh hưởng đến những ai ở phương Tây không hài lòng với những hành động quân sự chống IS, đồng thời kích ngòi những tiếng nói chống chiến tranh ở phương Tây.
The Daily Beast cho rằng IS kêu gọi ngừng bắn bởi vì tổ chức này lo sợ bị đánh bại.
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Nga thắng Mỹ trong cuộc chiến thông tin?
Mỹ được cho là "bại trận" trước Nga trong cuộc chiến thông tin do cơ quan chịu trách nhiệm chiến lược truyền thông quốc tế của Washington hoạt động kém hiệu quả.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc hội đàm - Ảnh: Reuters
Bản báo cáo, do 30 chuyên gia chính sách công và chính sách ngoại giao Mỹ thực hiện, lý giải việc Mỹ thua Nga trong chiến tranh thông tin là do sự hoạt động kém hiệu quả của Hội đồng quản trị truyền thông BBG, một cơ quan của chính phủ Mỹ được thành lập vào năm 1994, theo Reuters ngày 25.3.
Được rót ngân sách 730 triệu USD/năm, BBG có nhiệm vụ tiến hành chiến lược truyền thông quốc tế của Mỹ, tài trợ, cấp quỹ hoạt động và giám sát/điều hành những đài phát thanh, đài truyền hình, website tin tức, chẳng hạn Đài châu Âu tự do nổi tiếng với quan điểm chống Nga.
Những cơ quan báo đài mà BBG đứng sau cung cấp tin tức nội địa của các quốc gia Mỹ nhắm đến (bằng thứ tiếng nước sở tại), cùng những bài phân tích sâu về các chính sách của Mỹ và các tin tức nội địa luôn bị truyền thông chính thống của các nước bác bỏ.
Tuy nhiên, giới phê bình chính trị Mỹ đã lên tiếng chỉ trích những cơ quan báo đài do BBG tài trợ hoạt động kém hiệu quả, đưa tin chậm chạp, tờ The New York Times (Mỹ) hồi tháng 1.2015 cho hay.
"Các đối thủ đưa ra hàng loạt những thông tin chống Mỹ đang xúc tiến cuộc chiến thông tin và đang giành chiến thắng trước các cơ quan báo đài mà chính phủ Mỹ hay BBG tài trợ. Đã đến lúc tái xây dựng chiến lược truyền thông quốc tế của Mỹ", theo báo cáo trên.
Báo cáo dẫn lời các chuyên gia và thượng nghị sĩ Mỹ cho biết mặc dù Mỹ đã mở rộng chiến lược truyền thông quốc tế, tăng cường đưa tin phản đối việc Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga vào năm 2014 và cáo buộc Nga viện trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Washington vẫn bại trận trước truyền thông Nga trong cuộc chiến thông tin.
Cuộc chiến "không cân sức"
Ông Jeff Trimble, Phó giám đốc Cục Phát thanh quốc tế của BBG, cho biết chiến tranh thông tin giữa Mỹ và Nga là cuộc chiến "không cân sức", bởi Nga chặn những chương trình phát sóng mà chính phủ Mỹ đứng sau và rót đến 400-500 triệu USD/năm dành riêng cho mảng đưa tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài (nhất là tiếng Anh), trong khi Mỹ chỉ rót vỏn vẹn 20 triệu USD/năm cho dịch vụ tin tức bằng tiếng Nga.
"Đất nước chúng ta bị đánh bại bởi chiến dịch tuyên truyền của Nga và chiến lược tuyên truyền của chúng ta thì loạng choạng. Thật không thể chấp nhận được!", Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce cho biết trong tháng 3.2015.
Ông Royce đưa ra phát biểu trên ngay sau khi Tổng giám đốc BBG Andrew Lack từ chức. Ông Lack từ chức sau 6 tuần nắm giữ chức vụ, quay trở lại làm việc cho đài NBC News, nơi ông từng giữ chức chủ tịch trong giai đoạn 1993-2001, một động thái cho thấy lục đục trong giàn nội bộ lãnh đạo BBG.
Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả của BBG, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm lập ra Cơ quan thông tin quốc tế Mỹ mới thay cho BBG vào năm 2014, nhưng Thượng viện Mỹ đến nay vẫn chưa thông qua, theo Reuters.
Trước đó, hồi tháng 4.2010, Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Coburn, từng tổ chức hàng loạt các cuộc họp nhằm vạch trần hoạt động không hiệu quả của BBG. "BBG là một cơ quan vô dụng nhất trong chính quyền liên bang. Nó tập trung toàn những người chẳng biết chút gì về truyền thông hay chính sách đối ngoại", theo tạp chí Foreign Policy (Mỹ).
Reuters hồi 19.3 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) cũng đang lên kế hoạch tiến hành một chiến dịch mới trong cuộc chiến thông tin chống lại Nga.
Cao ủy EU phụ trách về đối ngoại, bà Federica Mogherini cho biết kế hoạch này sẽ hoàn tất vào tháng 6.2015, bao gồm việc sản xuất hàng loạt chương trình phát sóng bằng tiếng Nga nhắm vào đối tượng khán thính giả người Nga, nhằm chống lại những chiến dịch tuyên truyền chống EU của Nga.
Nhưng một quan chức EU giấu tên cho Reuters biết: "Đối phó với vũ khí tuyên truyền của Nga bằng những loại vũ khí giống như Moscow sẽ không hiệu quả và không khả thi".
Phúc Duy
Theo Thanhnien
Pháo nổ rền vang đông Ukraine, lệnh ngừng bắn bị phá vỡ? Đạn pháo vừa nổ rền vang ở ngoại ô thành phố Donetsk, một động thái có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn mới được thiết lập ở Donbass. Đạn pháo vừa nổ rền vang ở ngoại ô thành phố Donetsk, một động thái có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn mới được thiết lập ở Donbass. Theo đó, các vụ nổ súng bắt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã

Thông điệp thu âm đầu tiên của Giáo hoàng Francis từ khi nhập viện
Có thể bạn quan tâm

Chế phẩm probiotic an toàn dùng cho người
Sức khỏe
10:46:37 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
Nhạc việt
10:44:04 10/03/2025
Tận hưởng mùa hè nhẹ mát, dịu dàng cùng chiếc váy dáng dài đa năng
Thời trang
10:43:33 10/03/2025
Khung ảnh cực hot: Hội bạn F4 Hà thành của Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn "kề vai áp má" sau 5 năm chia phe!
Sao việt
10:32:13 10/03/2025
Lý do Kanye West muốn vợ khoả thân trước công chúng
Sao âu mỹ
10:29:06 10/03/2025
"Rắn độc" hủy hoại các nhóm nhạc Kpop: Hwayoung phá tan tành T-ara, 1 "nạn nhân" bị lật tẩy là thủ phạm
Sao châu á
10:27:13 10/03/2025
Khoảnh khắc: 1 người bật khóc triệu người bật cười, sao tuổi thơ ai cũng có giây phút lầm lỡ này?
Netizen
10:25:27 10/03/2025
Netizen Hàn nghĩ sao về màn hợp tác của Park Bo Gum và IU?
Hậu trường phim
10:23:58 10/03/2025
Bùa ngải kinh dị Thái Lan quay trở lại màn ảnh rộng
Phim châu á
10:20:22 10/03/2025
Đây là những thứ được miễn phí trong 2 tour du lịch đang hot ở Bắc Ninh, du khách cũng cần lưu ý điều này
Du lịch
10:16:35 10/03/2025