IS dùng vũ khí hóa học bị cấm tấn công khu dân cư ở Iraq
- Phiến quân Hồi giáo IS được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào một thành phố ở Iraq, nơi có nhiều dân thường bị mắc kẹt trong vòng vây của IS.
Theo tin tức trên tờ RT, IS đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm là khí độc clo cho vào các quả đạn cối để tấn công thành phố Hit ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq.
Phiến quân Hồi giáo IS.
Đây không phải là lần đầu tiên phiến quân IS bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học bị cấm. Hồi tháng 9, Iraq cũng đã xác nhận một vụ tấn công bằng chất độc clo do IS phát động nhắm vào lực lượng An ninh nước này.
Một quan chức an ninh giấu tên của Iraq cho biết: “IS đã nã đạn cối chứa hơi độc clo vào quận Baghdadi ở thành phố Hit”. Hit là thành phố nằm ở phía tây thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, nơi thường xuyên hứng chịu các đợt tấn công bằng rocket và đạn cối của IS.
Báo chí Iraq cho biết người dân tại quận Baghdadi đang gặp nhiều khó khăn , khi họ thiếu hụt thực phẩm, thuốc men, trong khi nhiều trẻ em đã thiệt mạng vì suy dinh dưỡng và đói kém.
Video đang HOT
Phiến quân IS bị tố cáo đã phá hỏng các trạm bơm cấp nước cho khu vực này, đồng thời bố trí nhiều tay súng bắn tỉa sẵn sàng bắn gục bất cứ ai đến sửa trạm bơm.
Trong một diễn biến khác, IS đã bắt sống một phi công của Không quân Hoàng gia Jordan gần thủ phủ tự xưng Raqqa.
Phiến quân Hồi giáo tuyên bố bắn rơi máy bay F-16 nhưng Jordan và Mỹ đều phủ nhận thông tin này.
ĐĂNG NGUYỄN
Theo_Đời Sống Pháp Luật
IS bắn hơi độc clo vào khu dân cư ở Iraq
Đây là lần đầu tiên phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào một địa điểm có rất nhiều dân thường đang mắc kẹt.
Ngày 25/12, tờ RT của Nga cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công thành phố Hit ở tỉnh Anba miền tây Iraq bằng nhiều quả đạn cối có chứa khí độc clo, nhắm vào một khu vực trung tâm nơi có nhiều dân thường đang mắc kẹt.
Đây không phải là lần đầu tiên phiến quân IS bị cáo buộc sử dụng chất độc hóa học bị cấm, khi hồi tháng 9 Iraq cũng đã xác nhận một vụ tấn công bằng chất độc clo do IS phát động nhắm vào lực lượng an ninh nước này.
Phiến quân IS ở Iraq
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của IS có thể gây ra thương vong cho nhiều dân thường đang mắc kẹt trong vòng vây của phiến quân.
Trang IraqiNews.com dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên của Iraq cho biết: "IS đã nã đạn cối chứa hơi độc clo vào quận Baghdadi ở thành phố Hit". Hit là thành phố nằm ở phía tây thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, nơi thường xuyên hứng chịu các đợt tấn công bằng rocket và đạn cối của IS.
Báo chí Iraq cho biết tình hình của người dân tại quận Baghdadi đang vô cùng thê thảm, khi họ thiếu hụt thực phẩm, thuốc men, trong khi trẻ em bị tử vong rất nhiều vì suy dinh dưỡng và đói kém.
Phiến quân IS bị tố cáo đã phá hỏng các trạm bơm cấp nước cho khu vực này, đồng thời bố trí nhiều tay súng bắn tỉa sẵn sàng bắn gục bất cứ ai đến sửa trạm bơm.
Phi công Mỹ tham gia chiến dịch không kích chống IS
Hôm qua, IS cũng tuyên bố trên mạng rằng chúng đã sử dụng một tên lửa tầm nhiệt để bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Không lực Hoàng gia Jordan tham gia vào chiến dịch chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Mặc dù vậy, quân đội Mỹ cho rằng họ có "bằng chứng rõ ràng" cho thấy chiếc chiến đấu cơ trên bị rơi không phải là do bị tên lửa của IS bắn hạ, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay bị rơi là gì.
Đây được coi là tổn thất đầu tiên của liên quân do Mỹ đứng đầu sau hơn 3 tháng oanh kích dữ dội và tiêu diệt hơn 1.000 tay súng của phiến quân IS.
Theo NTD
Khám phá máy bay chiến đấu Jordan bị IS hạ gục Căn cứ các hình ảnh được công bố thì phiến quân Hồi giáo IS đã bắn rơi máy bay chiến đấu F-16 của Jordan, vậy loại máy bay Phiến quân Hồi giáo IS mới đây đã công bố hình ảnh mảnh vỡ máy bay của Không quân Jordan mà lực lượng này tuyên bố là bắn rơi tại Syria. Quan sát các mảnh...