IS đào tạo tay súng nhí bằng trò chơi trốn – tìm
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa mới đăng tải một đoạn video trên mạng Internet về “công nghệ đào tạo” chiến binh nhí. Theo đó, những cậu bé bị bắt buộc phải tham gia trò chơi “bệnh hoạn” – tìm và tiêu diệt tù nhân bên trong tòa lâu đài cổ xưa.
23-1.tif Một chiến binh nhí được người huấn luyện viên nhắc nhở khi tham gia trò chơi trốn tìm nhuốm màu bạo lực.
Trò chơi trốn tìm nhuốm màu bạo lực
Đoạn video được quay tại một vùng xa xôi của tỉnh Deir ezzor ở Syria. Trong đó, 6 tân binh nhí chạy quanh một di tích lịch sử để tìm kiếm các tù nhân đang lẩn trốn. Với bàn tay bị trói sau lưng, những tù nhân buộc phải trốn vào một góc nào đó để chờ đợi các chiến binh nhí, tất cả đều chưa đến 8 tuổi, đi tìm. Kết thúc trò chơi, các chiến binh nhí sẽ nổ súng sát hại tù nhân ở cự ly gần. Những trẻ em nhỏ tham gia vào trò chơi được cho là đến từ Bắc Phi và Tajikistan.
Một cảnh trong video ghi lại đoạn các tân binh chạy lên đồi, gặp người huấn luyện ở ngay lối vào của lâu đài lịch sử al-Rahba. Người huấn luyện nhắc nhở, chấn chỉnh các chiến binh vài điều về chiến thuật và cách thức di chuyển, sau đó, cuộc chơi lại tiếp tục. Các chiến binh nhí được trang bị súng ngắn và hướng dẫn cách sử dụng súng trước khi tham gia huấn luyện. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những người lính trẻ quay về chỗ huấn luyện viên, bàn giao súng để chiến binh tiếp theo thực hành phần huấn luyện tương tự.
Theo tờ Daily Mail (Anh), các tù nhân bị bắt tham gia trò chơi được mô tả là “con của người Do Thái”, bị cáo buộc làm gián điệp cho chế độ Assad tại Deir ezzor, thành phố nằm ở phía đông Syria, hiện đang bị IS nắm quyền kiểm soát. Khi các tù nhân bị phát hiện, họ sẽ không có cơ hội trốn thoát. Một trong những nạn nhân bị chặt đầu ở đoạn cuối của video.
Ngoài việc huấn luyện khả năng “tìm kiếm và tiêu diệt” thông qua trò chơi trốn – tìm, các chiến binh nhí còn được đào tạo về khả năng chiến đấu ở cự ly gần và tự vệ. Trong video có đoạn, một chiến binh thực hành đối kháng tay không với người huấn luyện viên trùm khăn che mặt, trong khi rất đông các em nhỏ ngồi theo dõi xung quanh. Đoạn phim cũng cho thấy, những chiến binh nhí được học về kinh Koran cũng như nhiều kỹ năng chiến đấu khác.
Một chiêu tuyên truyền của IS?
Video đang HOT
Hiện nay, tính xác thực về đoạn video chưa được khẳng định. Một số người cho rằng, đoạn video chỉ là một chiêu tuyên truyền nhằm gây sự chú ý, phô trương thanh thế, giống như nhiều video khác về cuộc sống tươi đẹp của người dân trong khu vực IS kiểm soát mà cơ quan tuyên truyền của tổ chức này đã đưa lên mạng Internet thời gian gần đây.
Trước đó, IS cũng đã phát hành video các chiến binh ăn mừng chiến thắng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp hôm 13.11. Đoạn video được phát hành chỉ vài giờ sau khi nước Anh bỏ phiếu đồng ý đánh bom với IS ở Syria. Video được quay tại Barqa, Lybia cho thấy, các chiến binh IS đã phát kẹo cho trẻ em, đồng thời khẳng định, Moscow (Nga) có thể là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch ném bom của chúng. Bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập, IS cho biết, các chiến binh đã sẵn sàng hành động chống lại phương Tây và kêu gọi, thúc giục những cuộc tấn công vào Pháp, Nga và Mỹ.
Một chiến binh thánh chiến còn xuất hiện với khẩu súng trường AK-47 và “khoe” đai phát nổ trên cơ thể. Tên này nói rằng, “sự trả thù mới bắt đầu” và “máu sẽ chảy ở phương Tây”. “Ngày mai sẽ là Washington, New York và Moscow. Tất cả đã sẵn sàng. Không có thế giới an toàn với súng, đạn và chất nổ của chúng tôi. Hãy chờ xem”. Đoạn video này cũng được cho là một chiêu tuyên truyền của IS, nhằm truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công theo kiểu “con sói đơn độc” ở Châu Âu.
Theo Lao động
Trại đào tạo của IS qua lời kể chiến binh nhí
Thay vì đến trường, các bé trai bị đưa đến một trại tập trung và phải học thuộc kinh Koran, sử dụng vũ khí.
IS huấn luyện chiến binh nhí để bổ sung lực lượng tham gia các cuộc tấn công. Ảnh: Mirror
Khi đứng trình diện trước các tay súng cùng hàng trăm đứa trẻ Yazidi khác ở Iraq, Ahmed Aslef mới 10 tuổi. Daesh (tên Arab của IS) ra lệnh các em phải cầm súng, sau đó giết hết đứa trẻ đã có lông nách.
Trong cuộc thảm sát ở làng Kocho, khoảng 800 người, trong đó có những cậu bé mới 12 tuổi, đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giết hại. Ahmed may mắn sống sót và được tuyển mộ vào nhóm chiến binh nhí của IS.
"Cháu không được đến trường và học toán, thay vào đó là một nơi có nhiều đứa trẻ khác. Chúng cháu phải học cách sử dụng vũ khí. Khoảng 60-70 bạn nam, không có nữ", cậu bé nói trong cuộc phỏng vấn với IB Times.
Các chiến binh nhí từ nhiều quốc gia khác nhau như Morocco, Afghanistan, Algeria, Tunisia, Jordan và Đức, đều phải học cách ném lựu đạn, tháo lắp và mang vác súng.
"Bọn cháu ở cùng nhau cả ngày và mặc một bộ đồng phục đặc biệt như người lớn", Admed kể.
Theo các chuyên gia, nhóm khủng bố nắm quyền kiểm soát hầu hết các trường học trong vùng chiếm giữ và thay đổi mọi thứ. Chúng sử dụng trẻ em làm chiến binh và áp dụng các phương thức truyền bá chưa từng có.
"Tôi đã nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố 20 năm, nhưng chưa từng chứng kiến một hệ thống tuyên truyền tư tưởng cực đoan như của IS", John Horgan, chuyên gia Viện Nghiên cứu Toàn cầu của Đại học bang Georgia, nói.
Nhiệm vụ đầu tiên của chiến binh nhí là đọc và thuộc lòng kinh Koran, sau đó đến các hoạt động đào tạo thể lực, sử dụng vũ khí hạng nhẹ và huấn luyện đặc biệt. Thầy giáo là một người đàn ông lớn tuổi và hay cáu gắt.
Không chỉ bị lợi dụng cho mục đích tuyên truyền, trẻ em cũng là nạn nhân dễ bị "tẩy não".
"Tôi đã nói chuyện với một cậu bé 9 tuổi. Nó nói rằng không thể phê phán Daesh vì sau đó sẽ bị chém đầu", ông cho biết.
Nhiệm vụ đầu tiên của những đứa trẻ là học thuộc kinh Koran. Ảnh: Mirror
Theo Horgan, chiến binh nhí trong tay IS có vai trò lớn trong các cuộc tấn công khủng bố ở Iraq và Syria. Các bé trai ngày càng có giá trị hơn khi nỗ lực đàn áp bằng chiến tranh của lực lượng Hồi giáo gặp khó khăn và tốn kém chi phí khi mở rộng phạm vi.
"Trẻ em tham gia một số nhiệm vụ như vận chuyển vũ khí, canh gác, cứu thương hay ném bom tự sát. Nếu có một cuộc xâm lược, tôi nghĩ các em sẽ là những người đầu tiên bị đẩy ra tiền tuyến", Horgan nhận định.
Admed kể rằng mình từng chứng kiến nhiều cái chết, trong đó trường hợp kinh hoàng nhất là ở Tal Afar, Iraq. Người Kocho, người Shiite, Turkmen đều bị Daesh giết chết.
Theo báo cáo của cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc, các hành động của tổ chức khủng bố tại Kocho đã gây nhiều thương vong cho người dân vô tội và trong nhiều trường hợp có thể cấu thành tội phạm chiến tranh, tội diệt chủng. Lực lượng người Kurd đã tìm thấy hai ngôi mộ tập thể chôn người bị IS giết hại, trong khi đó hàng trăm người khác vẫn chưa có tung tích.
Hai em gái của Ahmed Aslef cùng các thành viên khác trong gia đình bị bán làm nô lệ khi phiến quân càn quét khu vực phía bắc Iraq năm ngoái. Trong 9 tháng, họ bị nhốt trong những nơi chật hẹp, chỉ được phép ra ngoài đi vệ sinh và phải di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau vì bị bán đi nhiều lần.
Theo chương trình tị nạn dành cho phụ nữ và trẻ em chạy trốn khỏi tổ chức cực đoan, Ahmed đang sống trong một ngôi nhà an toàn ở Stuttgart, Đức. Mẹ cậu vẫn ở Iraq chờ tin của người chồng và các con trai lớn. Họ có thể vẫn nằm trong tay phiến quân, hoặc đã chết như bao người khác nhưng chưa được nhận dạng.
Hoàng Anh
Theo Zing
Phiến quân IS tung cảnh hành quyết man rợ ở Libya Phiến quân IS mới đây tung một đoạn video man rợ ghi lại cảnh hành quyết hai người đàn ông giữa một đám đông ở Libya. Phiến quân IS mới đây tung một đoạn video man rợ ghi lại cảnh hành quyết hai người đàn ông giữa một đám đông ở Libya. Trong đoạn video mới nhất của phiến quân IS, hai người...