“IS chỉ nhận vơ là đã bắn hạ được máy bay Nga”
Tổng thống Ai Cập khẳng định việc IS nhận mình bắn hạ được máy bay của Nga ở Sinai chỉ là nhằm mục đích tuyên truyền cho nhóm khủng bố này.
Trả lời hãng tin BBC của Anh ngày 3/11, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết, việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tuyên bố bắn hạ chiếc máy bay dân sự mang số hiệu 7K-9268 của hãng hàng không Kogalymavia Nga ngày 31/10 tại bán đảo Sinai chỉ là hoạt động tuyên truyền thuần túy và không có cơ sở.
Tên lửa mà IS đánh cắp được từ kho vũ khí của quân đội Iraq. Ảnh: Al Jazeera.
Tuy nhiên, ông al-Sisi nói điều này đang làm tổn hại lớn đến danh tiếng của quốc gia Bắc Phi này.
Tổng thống al-Sisi cho biết, tình hình bán đảo Sinai nói chung và khu vực xảy ra vụ tai nạn nói riêng được kiểm soát hoàn toàn bởi lực lượng an ninh nước này.
Tổng thống al-Sisi kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế quan tâm đến vụ tai nạn đều có thể tham gia vào công tác điều tra vụ việc.
Phát biểu của Tổng thống Ai Cập đưa ra sau đại diện hãng hàng không Kogalymavia của Nga cho rằng khả năng duy nhất xảy ra vụ tai nạn không đến từ phi công và máy bay của hãng mà chỉ có thể đến từ một tác động bên ngoài.
Trong khi đó, nhiều nhà phân tích loại trừ khả năng rằng chiếc máy bay bị bắn hạ bởi một tên lửa do các tay súng IS phóng đi, bởi trên thực tế tổ chức này không sở hữu bất kỳ loại vũ khí nào có khả năng bắn hạ chiếc máy bay ở độ cao 9.500m. Tuy nhiên, khả năng này vẫn được các chuyên gia quốc tế xem xét trong công tác điều tra vụ việc./.
Đình Nam Theo Alhayat
Theo_VOV
Tổng thống Ai Cập chính thức bác bỏ việc IS bắn hạ máy bay
Tổng thống Ai Cập đã chính thức bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rằng IS đã bắn hạ chiếc máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) trên bán đảo Sinai.
Những khả năng dẫn đến vụ rơi máy bay Nga - Airbus 321
Theo TTXVN, Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi đã bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rằng chính tổ chức này đã bắn hạ chiếc máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) trên bán đảo Sinai, đồng thời cho rằng đây chỉ là sự "tuyên truyền" của IS.
Mảnh vỡ của máy bay A321 được tìm thấy tại Wadi el-Zolmat, vùng núi thuộc bán đảo Sinai ngày 1/11 - Ảnh: Telegraph
Phát biểu trên đài BBC của Anh, Tổng thống Sisi khẳng định "nếu có sự tuyên truyền rằng chiếc máy bay này bị IS bắn hạ thì đó là nhằm phá hủy sự ổn định và an ninh của Ai Cập, cũng như hình ảnh của Ai Cập".
Theo ông, tình hình hiện nay ở Sinai hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng chức năng Ai Cập. Tổng thống Ai Cập cũng hoan nghênh các nước và các tổ chức tham gia điều tra vụ tai nạn này.
Tuyên bố trên được Tổng thống Sisi đưa ra một ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết chưa có "bằng chứng trực tiếp" về việc khủng bố dính líu tới vụ máy bay của hãng hàng không Kogalymavia bị rơi ở Ai Cập hồi cuối tuần qua, làm 224 người thiệt mạng. Ông Clapper cho rằng IS chưa đủ khả năng tiến hành một vụ tấn công như vậy.
Nhiều chuyên gia phân tích cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng chiếc máy bay A321 bị các nhóm có liên hệ với IS trong khu vực bắn rơi khi đang bay ở độ cao 9.000 mét, song không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã có thể bị đặt bom.
Trước đó, hãng hàng không Kogalymavia cho rằng chiếc máy bay A321 của hãng này rơi là do những yếu tố "bên ngoài", đồng thời loại trừ mọi khả năng do lỗi kỹ thuật hoặc con người trong thảm họa này. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan hàng không Nga Alexander Neradko đã chỉ trích những tuyên bố mà hãng hàng không Kogalymavia đưa ra và cho rằng những thông tin này được đưa ra "quá sớm và không dựa trên bất kỳ thực tế nào".
Theo giới chức Ai Cập, các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu tiến hành phân tích các hộp đen của chiếc máy bay để tìm nguyên nhân của vụ rơi máy bay từ ngày 3/11.
Hành khách bị hút khỏi ghế
Hành lý của hành khách từ máy bay Airbus 321 - Ảnh: Telegraph
Dân Việt dẫn tin Daily Mail cho biết lãnh đạo hãng hàng không Kogalymavia - chủ sở hữu của chiếc máy bay Nga Airbus A321 bị rơi xuống sa mạc Ai Cập trên đường tới thành phố St. Petersburg khiến toàn bộ 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng ngày 31.10 hôm nay vừa tiết lộ, Airbus A321 đã chao đảo dữ dội trước khi lao nhanh xuống mặt đất ở độ cao hơn 9.000 m.
Các hành khách trên khoang mặc dù thắt dây an toàn nhưng vẫn bị một lực hút cực mạnh thổi bay ra khỏi chỗ ngồi sau khi Airbus A321 bị thủng một lỗ ở phía sau do phần đuôi bị gãy.
Chiếc máy bay đã hai lần bay vụt lên cao khoảng 914 m chỉ trong 3 giây, rồi đột ngột giảm độ cao tương đương trong những phút cuối cùng trước khi biến mất khỏi màn hình radar, rồi bị phát hiện rơi xuống vùng sa mạc hẻo lánh xa xôi của bán đảo Sinai.
Thông tin trên được công bố gần như cùng thời điểm khi giới chức Mỹ tiết lộ một vệ tinh hồng ngoại của nước này đã phát hiện một tia nhiệt trên tuyến đường bay của chiếc máy bay Nga xấu số vào đúng thời điểm phi cơ này gặp nạn.
Tuy nhiên, theo RT, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng, một vụ nổ bom hoặc nổ bình xăng là nguyên nhân tạo ra tia nhiệt mà vệ tinh hồng ngoại đã phát hiện được. Chi tiết mới này củng cố thêm cho giả thiết máy bay Nga bị đánh bom hoặc bị trục trặc động cơ khiến nó nổ tung, vỡ đôi trên không trước khi rơi xuống đất.
Nhà phân tích quân sự người Anh Paul Beaver bình luận, ông tin vào giả thiết máy bay Nga bị đánh bom nhất.
140 thi thể nạn nhân đã được đưa về St. Peterburg
Gia đình tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại sân bay Pulkovo, ngoại ô thành phố St.Petersburg, Nga.
140 thi thể và hơn 100 mảnh thi thể của những hành khách xấu số đã được đưa về thành phố Saint-Peterburg của Nga. Một quan chức của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết các biện pháp nhận dạng đang được tiến hành và hiện đã nhận dạng được 9 thi thể.
Trong khi đó một số nguồn tin không chính thức tại Cairo (Ai Cập) ngày 3/11 cho biết các chuyên gia làm việc trong khu vực hiện trường máy bay A321 rơi tại bán đảo Sinai đã phát hiện một số vật thể không có trong cấu tạo của máy bay và đã gửi đi giám định.
Theo GIA BẢO (Tổng hợp)
Hoài nghi xoay quanh video IS bắn hạ máy bay Nga
Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào đêm 1-11 đã tung lên mạng một đoạn video quay cảnh một chiếc máy bay phát nổ giữa không trung. Tổ chức này cũng tuyên bố chiếc máy bay trong video là chiếc máy bay của Nga bị chúng bắn hạ tại trung tâm Sinai (Ai Cập). Đoạn video ghi lại giây phút cuối...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: Bạch Dương đón cơ hội, Song Tử linh hoạt thích nghi
Trắc nghiệm
21:08:07 02/04/2026
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
Phương Tây nêu ra toàn bệnh viện “ma”, vu cáo Nga ném bom nhầm
Những kiến trúc trồi lên từ mặt nước ấn tượng nhất TG



Phần đuôi bị gãy rời có thể hé lộ nguyên nhân tai nạn máy bay Nga
Vệ tinh Mỹ ghi nhận chớp lửa lóe lên gần máy bay Nga trước khi rơi
Máy bay Nga A321 bị đánh bom trên không phận Sinai?
Châu Âu đã cảnh báo an ninh hàng không tại Sinai từ 1 năm trước
Phân tích về việc IS không thể bắn hạ máy bay Nga
Nhiều hãng hàng không né không phận Sinai sau vụ rơi máy bay Nga
Ai Cập kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Sinai
Sự thật tin đồn "ngày tận thế" khi xuất hiện mặt trời thứ 2
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bắn hạ cả máy bay Nga lẫn Mỹ
Chiến lược chống IS của Mỹ: Manh mún, thiếu minh bạch
Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ở khu vực biên giới với Syria
Volkskrant: Báo cáo chính thức nói MH17 bị tên lửa BUK bắn hạ
Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc