IS bẽ bàng thú nhận đang thất bại

Theo dõi VGT trên

Một thủ lĩnh cấp cao của IS vừa đăng tải bản ghi âm cuối tuần vừa rồi, cho biết tổ chức khủng bố này đang thay đổi chiến lược sau khi bị đẩy lùi ở Trung Đông.

IS bẽ bàng thú nhận đang thất bại - Hình 1

Một chiếc xe máy phủ cờ IS tại thành cổ Palmyra, Syria, nơi IS thất thủ hồi tháng 3.2016

Abu Mohammad al-Adnani, phát ngôn viên chính thức của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, thông báo những thất bại gần đây và tuyên bố cuộc chiến với phương Tây vẫn chưa kết thúc.

“Đương nhiên, bọn ta không bắt buộc chiến binh phải cố thủ, giải phóng hay kiểm soát các vùng lãnh thổ. Bọn ta không muốn giữ các vùng đất không có vai trò lớn hay những nơi chỉ còn đống đổ nát. Bọn ta có thể ngăn chặn mọi thứ để tránh rắc rối. Kinh Quran đã yêu cầu bọn ta phải chiến đấu trên toàn thế giới”, Adnani nói.

Đây là thông điệp hoàn toàn khác biệt so với IS tuyên truyền từ trước đến giờ, chỉ còn nhắc tới việc tồn tại và lan truyền tư tưởng thay vì duy trì và phát triển lãnh thổ như trước. Kể từ khi nổi lên chiếm các vùng đất ở Iraq và Syria để thành lập “vương quốc” riêng, nhóm khủng bố này đã chịu nhiều thiệt hại qua các đợt truy quét của quân đội phương Tây.

J.M. Berger, thành viên thuộc chương trình nghiên cứu Chủ nghĩa cực đoan ở Đại học George Washington cho rằng đây là nội dung thông điệp “yếu ớt nhất” từng có của IS.

“Những ấn phẩm tuyên truyền của IS trước đó đều tự phụ và thông báo những chiến thắng, nhưng bản ghi âm này thì ngược lại. Chúng đã thú nhận thất bại”, Berger nhận xét.

Video đang HOT

IS bẽ bàng thú nhận đang thất bại - Hình 2

Phát ngôn viên IS

Chỉ mới năm ngoái, IS kêu gọi tín đồ từ khắp thế giới xây dựng “Vương quốc Hồi giáo” chỉ có trong tưởng tượng. Nhưng bây giờ, IS đang khuyến khích những người ủng hộ yên vị và tấn công ngay tại chỗ thay vì tới Trung Đông.

“Việc tuyển dụng dường như đang kém dần, khẳng định việc xây dựng ‘Nhà nước Hồi giáo’ đang dần vượt khỏi tầm với. Giờ ngay cả việc tồn tại cũng khó khăn chứ đừng nói tới thiên đường hưởng thụ”, Berger nói.

Và IS dường như đang chuẩn bị tâm lý cho các phiến quân. Trong thông điệp của mình, Adnani nói: “Hỡi nước Mỹ, các người nghĩ rằng mất đất nghĩa là bị đánh bại sao? Chúng ta đã mất nhiều lãnh thổ, kể cả Mosul, Sirte và Raqqa, và các người nghĩ bọn ta sắp tuyệt diệt? Không đời nào!”

Berger giải thích IS đang cố cứu vãn và giảm nhẹ tính nghiêm trọng của tình hình khi nói rằng dù mất các thành lũy lớn thì IS vẫn có thể tồn tại.

Thận trọng hơn, Charlie Winter, một nhà nghiên cứu cao cấp từ Đại học bang Georgia về bạo lực và xung đột đa văn hóa cho rằng tuyên bố của Adnani cho thấy thay đổi trong cách hoạt động của IS tại Trung Đông. Nhưng Winter cũng lưu ý rằng không thể dựa vào việc IS mất đất mà có thể khẳng định nhóm khủng bố sẽ biến mất.

IS bẽ bàng thú nhận đang thất bại - Hình 3

Các vùng đất IS chiếm đóng (màu xám)

“Đương nhiên lãnh thổ rất quan trọng với IS, nhưng đó không phải là yếu huyệt quyết định. Tổ chức này còn được hỗ trợ bởi ý thức hệ khải huyền và lòng tin mãnh liệt, và chỉ mất mát vật chất không làm chúng biến mất”, Winter giải thích.

Berger cũng xác nhận điều đó: “Vì cuộc xung đột rất phức tạp, IS vẫn có cơ hội để lật ngược thế cờ. Nếu như tình hình trở nên hỗn loạn hơn, chúng càng có cơ may đắc lợi. Rõ ràng chúng thật sự chưa bỏ cuộc”.

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang chuẩn bị khởi động tấn công IS tại thành trì Raqqa và Mosul. Để đối phó, IS đã xây dựng thành lũy “đề phòng” ở Sirte, Lybia, tuy nhiên vẫn chưa mở rộng điều đó.

Đại tá Steve Warren lãnh đạo chiến dịch chống IS cho biết theo báo cáo của Lầu Năm Góc, IS đã mất khoảng 45% lãnh thổ tại Iraq, và mất từ 30-35% tổng diện tích đất chúng chiếm làm “nhà nước”. Kể từ đó, dòng người “ứng tuyển” ngày càng chậm lại còn tỷ lệ đào tẩu đã bắt đầu tăng dần lên.

Theo Danviet

Trung Quốc nói "không gây mất an toàn cho máy bay Mỹ"

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt cho máy bay do thám hoạt động gần lãnh thổ Trung Quốc.

Ngày 19-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi Mỹ chấm dứt các hoạt động do thám ở cự ly gần lãnh thổ Trung Quốc ở biển Đông, theo hãng tinReuters (Mỹ).

Đây là phản ứng của Trung Quốc về việc Bộ Quốc phòng Mỹ tố cáo hai máy bay chiến đấu Trung Quốc đã quấy rối một cách không an toàn một máy bay trinh thám EP-3 Aries của hải quân Mỹ trên vùng trời biển Đông ngày 17-5.

Trung Quốc nói không gây mất an toàn cho máy bay Mỹ - Hình 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và nhà báo Ahmed Mansour của hãng tin Al Jazeera. Trả lời phỏng vấn độc quyền Al Jazeera gần đây, ông Vương Nghị cáo buộc chính Mỹ - chứ không phải Trung Quốc - mới là bên đang gia tăng quân sự hóa biển Đông. Ảnh: AL JAZEERA

Ông Hồng Lỗi cho biết máy bay trinh thám EP-3 Aries của hải quân Mỹ bay rất gần với tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai máy bay chiến đấu Trung Quốc có giữ khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ chứ không phải mất an toàn như Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày trước đó nói rằng vụ việc xảy ra trong vùng không phận quốc tế ở biển Đông, trong lúc máy bay trinh thám không phận quốc tế biển Đông EP-3 Aries đang thực hiện tuần tra thường kỳ.

ĐĂNG KHOA

Theo_PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Email châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành MỹEmail châm ngòi mâu thuẫn giữa tỷ phú Musk và lãnh đạo các bộ ban ngành Mỹ
hôm qua
Phát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao HỏaPhát hiện dấu hiệu của bãi biển 'nghỉ dưỡng' trên Sao Hỏa
hôm qua
Tổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân MỹTổng thống Trump nêu ý tưởng về 'thẻ vàng' 5 triệu USD để trở thành công dân Mỹ
10 giờ trước
Châu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại KievChâu Âu đưa ra nhiều cam kết với Ukraine trong cuộc họp tại Kiev
hôm qua
Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?Chính sách của Đức với Nga và Mỹ sẽ thay đổi ra sao sau bầu cử?
hôm qua
Cuộc bầu cử ở Đức có ý nghĩa gì đối với nước Mỹ và thế giới?Cuộc bầu cử ở Đức có ý nghĩa gì đối với nước Mỹ và thế giới?
hôm qua
Loạt cơ quan Mỹ yêu cầu nhân viên không phản hồi tối hậu thư của ông MuskLoạt cơ quan Mỹ yêu cầu nhân viên không phản hồi tối hậu thư của ông Musk
hôm qua
Israel 'để mắt' đến toàn bộ Trung Đông, Hamas ra điều kiện đàm phánIsrael 'để mắt' đến toàn bộ Trung Đông, Hamas ra điều kiện đàm phán
hôm qua

Tin đang nóng

Vụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tửVụ thi thể người phụ nữ cháy đen trong lô cao su ở Đồng Nai: Nghi do tự tử
5 giờ trước
Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!Doanh nhân Mailisa lên tiếng vụ sao kê của mẹ bé Bắp: Đó là để nói với con nít!
4 giờ trước
Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?Hot nhất hôm nay: Bạn gái Huỳnh Hiểu Minh sinh con gái, Angelababy lo sốt vó vì quyền thừa kế của quý tử thay đổi?
4 giờ trước
Song Hye Kyo: Mỹ nhân vạn người mê nhưng 'không ôm nổi trái tim một người'Song Hye Kyo: Mỹ nhân vạn người mê nhưng 'không ôm nổi trái tim một người'
8 giờ trước
Bức ảnh gây tranh cãi của Hòa MinzyBức ảnh gây tranh cãi của Hòa Minzy
7 giờ trước
Mẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quêMẹ Bắp chia sẻ lý do đi máy bay hạng thương gia, cho con học trường quốc tế, làm rõ các tin đồn ở quê
4 giờ trước
Xuân Son tin Tiến Linh là ứng viên sáng giá nhất cho Quả bóng vàng 2024Xuân Son tin Tiến Linh là ứng viên sáng giá nhất cho Quả bóng vàng 2024
7 giờ trước
Mẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng cóMẹ bé Bắp có 1 động thái không ngờ sau đêm livestream sao kê chưa từng có
4 giờ trước

Tin mới nhất

Cuba phản đối Mỹ hạn chế cấp thị thực liên quan đến chương trình hợp tác y tế quốc tế

Cuba phản đối Mỹ hạn chế cấp thị thực liên quan đến chương trình hợp tác y tế quốc tế

3 giờ trước
Kể từ năm 1959, Cuba đã cử một "đội quân áo trắng" là các y bác sĩ, thầy thuốc ra nước ngoài làm các nhiệm vụ quốc tế như đào tạo nhân lực, hỗ trợ nhân đạo.
Tòa án Mỹ chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn

Tòa án Mỹ chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn

3 giờ trước
Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng Tổng thống Trump hành động theo quyền hạn hiến pháp và pháp lý của mình trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia và nhập cư.
Bitcoin rời ngưỡng 90.000 USD, thị trường tiền số chao đảo

Bitcoin rời ngưỡng 90.000 USD, thị trường tiền số chao đảo

3 giờ trước
Vụ đánh cắp Bybit và sự sụp đổ của các đồng memecoin trong những tuần gần đây đã góp phần khiến tâm lý thị trường xấu đi đáng kể .
Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận quân đội Mỹ nếu Đức từ chối

Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận quân đội Mỹ nếu Đức từ chối

3 giờ trước
Dù có lập trường ủng hộ Mỹ, ông Tusk vẫn đang cùng các nhà lãnh đạo châu Âu thảo luận về chiến lược an ninh của khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động.
Giá trứng gà tại Mỹ tiếp tục phá kỷ lục

Giá trứng gà tại Mỹ tiếp tục phá kỷ lục

3 giờ trước
Về nguyên nhân của việc tăng giá trứng, bên cạnh ảnh hưởng từ dịch cúm gia cầm, các chuyên gia cũng nhận thấy điều này một phần do thói quen ăn trứng của người dân Mỹ khi trứng xuất hiện ở rất nhiều món ăn hằng ngày.
Xe xăng, ống hút nhựa và 'cuộc đảo chính xanh'

Xe xăng, ống hút nhựa và 'cuộc đảo chính xanh'

3 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo rằng, nếu ông Trump tiếp tục theo đuổi chính sách tương tự trong nhiệm kỳ thứ hai thì lượng khí thải nhà kính có thể tăng thêm 4 tỷ tấn chỉ trong giai đoạn đến năm 2030.
IS dọa tấn công lễ hội hóa trang ở Đức và Hà Lan

IS dọa tấn công lễ hội hóa trang ở Đức và Hà Lan

3 giờ trước
Những kẻ khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố ý định tấn công Lễ hội hóa trang Cologne nổi tiếng và các sự kiện tương tự ở Bavaria, Bayern và Hà Lan.
Nếu không phải tỷ phú Elon Musk, ai đang điều hành DOGE?

Nếu không phải tỷ phú Elon Musk, ai đang điều hành DOGE?

4 giờ trước
Việc bà Leavitt từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên khiến nhiều người không biết ai đang thực sự điều hành DOGE, mặc dù tỷ phú Elon Musk có vẻ là người đang nắm quyền.
Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 'khủng', thúc đẩy kinh tế

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cắt giảm thuế quy mô 'khủng', thúc đẩy kinh tế

4 giờ trước
Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta sẽ thực hiện chương trình nghị sự người Mỹ trên hết - Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson nói với các phóng viên sau cuộc bỏ phiếu.
Tài sản Nga và sự nổi giận của châu Âu

Tài sản Nga và sự nổi giận của châu Âu

4 giờ trước
Trong khi đó, các nước EU khác gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và cả Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tin rằng các khoản tiền này nên được giữ lại như một con bài mặc cả trong đàm phán với Nga.
Nga chặn 'yết hầu' của Ukraine tại Kursk, Kiev thừa nhận tổn thất lớn

Nga chặn 'yết hầu' của Ukraine tại Kursk, Kiev thừa nhận tổn thất lớn

5 giờ trước
Mặc dù Nga đã bác bỏ khả năng trao đổi lãnh thổ của nước này trong các cuộc đàm phán, đồng thời cam kết sẽ giành lại bằng mọi giá, Ukraine vẫn tiếp tục coi những lợi ích mà họ đạt được tại Kursk là một con bài mặc cả.
Nhà Trắng giải thích về vết bầm tím lớn trên tay ông Trump

Nhà Trắng giải thích về vết bầm tím lớn trên tay ông Trump

5 giờ trước
Một người dùng khác tỏ ra hoài nghi những giải thích của Nhà Trắng. Tại sao lại nói dối? Rõ ràng đó là vết bầm do truyền tĩnh mạch để xét nghiệm máu hay gì đó. Mọi người có ngạc nhiên không khi ông Trump đã già và thường xuyên đi khám b...

Có thể bạn quan tâm

Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Gợi ý thực đơn bữa tối ngon cơm với 3 món dễ làm

Ẩm thực

2 giờ trước
Thực đơn cơm tối sử dụng những nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ đem đến cho bạn và gia đình một bữa ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng.
Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Nóng: Nữ ca sĩ 10X cực hot bị tố quấy rối loạt giáo viên, đánh người tới mức náo loạn cả trường

Sao châu á

2 giờ trước
Nhất cử nhất động của nữ ca sĩ này ở thời điểm hiện tại giữa tâm bão scandal đã nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng.
Kịch bản nào cho Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau khi rời Sen Vàng: Tập trung làm nữ doanh nhân hay lui về làm dâu hào môn?

Kịch bản nào cho Hoa hậu Đỗ Thị Hà sau khi rời Sen Vàng: Tập trung làm nữ doanh nhân hay lui về làm dâu hào môn?

Sao việt

2 giờ trước
Sau hơn 4 năm gắn bó với Sen Vàng, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà chính thức kết thúc hợp đồng với công ty quản lý, mở ra một chặng đường mới trong sự nghiệp.
Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Hỏa hoạn ở Thái Nguyên, phát hiện một thi thể dưới gầm giường

Tin nổi bật

2 giờ trước
Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, lực lượng chức năng phát hiện thi thể ông T.V.Đ dưới gầm giường của lán tạm trước nhà.
Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"

Mẹ bé Bắp lên tiếng chuyện "ứng trước tiền cá nhân đóng viện phí cho con rồi Phạm Thoại chuyển lại sau"

Netizen

3 giờ trước
Đây là thông tin được nhiều dân mạng quan tâm nhất trong phiên livestream sao kê số tiền ủng hộ bé Bắp của Phạm Thoại tối 25/2.
Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?

Vụ con trai đốt mẹ: Hung thủ từng thương mẹ nhất nhà, sống trách nhiệm?

Pháp luật

3 giờ trước
Hơn một ngày trôi qua, chị Đào Thị Thơ (24 tuổi, ngụ phường 5, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) vẫn chưa quên được cảnh kinh hoàng vụ con trai thiêu mẹ xảy ra ngay trước cửa nhà mình và cảnh hung thủ đuổi nạn nhân vào tận phòng ngủ của chị T...
Cô nàng hoa khôi lấy chồng cầu thủ, cuộc sống đủ nhà lầu xe hơi, vừa sinh bé thứ 3 nhan sắc vẫn không có điểm chê

Cô nàng hoa khôi lấy chồng cầu thủ, cuộc sống đủ nhà lầu xe hơi, vừa sinh bé thứ 3 nhan sắc vẫn không có điểm chê

Sao thể thao

3 giờ trước
Ngày 20/1 vừa qua, Quế Ngọc Hải đăng ảnh kỷ niệm 7 năm ngày cưới với dòng chia sẻ ngọt ngào: Chúc mừng kỷ niệm ngày cưới của chúng ta! #7year. Anh sẽ luôn yêu em như thế .
1 tháng trước concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai Day 3 và 4: Tình trạng pass vé tràn lan, cắt lỗ cũng khó bán

1 tháng trước concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai Day 3 và 4: Tình trạng pass vé tràn lan, cắt lỗ cũng khó bán

Nhạc việt

5 giờ trước
Đúng 11h ngày 21/1, BTC Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đã mở bán vé concert Day 3 và 4 trên kênh phân phối chính thức.