Iran xác nhận đàm phán gián tiếp với Mỹ

Theo dõi VGT trên

Ngày 3/6, quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri xác nhận nước này đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Oman.

Iran xác nhận đàm phán gián tiếp với Mỹ - Hình 1
Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, một số nước phương Tây cùng ngày đã trình lên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ( IAEA) dự thảo nghị quyết bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của quốc gia Trung Đông này.

Ông Bagheri đưa ra thông tin trên tại một cuộc họp báo nhân chuyến thăm Beirut. Ông Bagheri – từng là nhà đàm phán hàng đầu của Iran về vấn đề hạt nhân – nói thêm rằng các cuộc thảo luận với các nước phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran vẫn diễn ra. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời gian cụ thể của các cuộc đàm phán như vậy.

Hồi tháng 3, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) của Anh đưa tin ông Bagheri đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ tại Oman hồi đầu năm 2024, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Trung Đông gia tăng sau khi nổ ra xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas hồi tháng 10 năm ngoái.

Video đang HOT

Cũng trong ngày 3/6, tại cuộc họp Hội đồng thống đốc IAEA, ba nước gồm Anh, Pháp và Đức đã đưa ra một dự thảo nghị quyết, trong đó tiếp tục kêu gọi Iran hợp tác với IAEA về hoạt động giám sát chương trình phát triển hạt nhân của Tehran.

Theo các nguồn tin ngoại giao, dự thảo nghị quyết của 3 nước nói trên kêu gọi Tehran cung cấp những giải thích đáng tin cậy về “dấu vết của urani” được tìm thấy tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran và đảo ngược quyết định của nước này về việc hạn chế các cuộc thanh sát. Ngoài ra, tài liệu cũng bày tỏ quan ngại về những thông tin gần đây được đưa ra ở Iran về năng lực hạt nhân của nước này. Dự kiến, IEAE sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trên vào cuối tuần.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IAEA, ông Rafael Grossi bày tỏ quan ngại về mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan này và Iran về việc giám sát hạt nhân đã suy giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây. Ông Grossi khẳng định sẵn sàng thảo luận với chính quyền mới của Iran sau cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này vào ngày 28/6 tới.

IAEA cho rằng Iran đang làm giàu uranium đến độ tinh khiết 60%. Con số này thấp hơn mức 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, song lại cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% mà Iran cam kết trong thỏa thuận mà Tehran và Nhóm P5 1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) ký kết năm 2015.

Hồi tháng 11/2022, IAEA đã thông qua nghị quyết, yêu cầu Iran khẩn trương hợp tác với cơ quan này trong cuộc điều tra về sự tồn tại của urani tại hai địa điểm ở Iran mà cơ quan này cho rằng vẫn “chưa được khai báo”. Về phần mình, Tehran lên án nghị quyết năm 2022, coi đây là hành động mang tính chính trị và không mang tính xây dựng. Iran luôn khẳng định nước này hoàn toàn minh bạch trong vấn đề hạt nhân, đồng thời cho biết các hoạt động hạt nhân của mình đều phục vụ mục đích hòa bình và phù hợp với các quy tắc, quy định quốc tế về an toàn hạt nhân theo thỏa thuận với IAEA.

Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung ( JCPOA) với nhóm P5 1. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này. Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến Tehran từ bỏ một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận. Các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA được bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo. Đàm phán đã diễn ra nhiều vòng nhưng không đạt được đột phá đáng kể nào kể từ khi vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc vào tháng 8/2022.

Iran: Việc giảm tốc chương trình làm giàu uranium phụ thuộc vào Mỹ

Phó Tổng thống kiêm Giám đốc chương trình hạt nhân Iran Mohammad Eslami ngày 25/7 cho biết việc giảm tốc chương trình làm giàu uranium của nước này tùy thuộc vào các đề xuất của Mỹ nhằm khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân vốn đang bị đình trệ.

Bên cạnh đó, Iran cũng muốn tái khởi động lại hợp tác an toàn hạt nhân với với Nhật Bản.

Iran: Việc giảm tốc chương trình làm giàu uranium phụ thuộc vào Mỹ - Hình 1
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan ở cách thủ đô Tehran 420 km về phía nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vào năm 2015, Iran và nhóm P5 1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga cộng thêm Đức) đã đạt được thỏa thuận với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo đó, Iran đồng ý hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền năm 2017 đã phản đối và rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, khiến Iran cũng giảm các cam kết của nước này trong thỏa thuận.

Ông Eslami cho biết Iran cam kết tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng không muốn thực hiện một cách đơn phương. Nếu Mỹ và các bên khác tuân thủ các cam kết của họ theo thỏa thuận, Tehran sẽ hạ cấp độ làm giàu uranium. Ông Eslami đưa ra khẳng định trên và không giải thích thêm.

Bên cạnh đó, ông Eslami cũng cho biết Iran đang có nhiều cơ hội hợp tác hạt nhân chung với Nhật Bản và nhấn mạnh Tokyo có thể hưởng lợi từ ngành công nghiệp hạt nhân hoàn thiện và đáng tin cậy của Iran.

Theo ông Eslami, Iran có kế hoạch xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân mới và sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong các dự án này nếu phía Nhật Bản có thiện chí.

Nhật Bản trước đây đã đào tạo các nhà khoa học Iran trong một chương trình nhằm phát triển an toàn hạt nhân. Tuy nhiên, chương trình này đã bị dừng lại sau khi Mỹ đặt lệnh trừng phạt đối với Iran vì chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) thông qua nghị quyết chống lại Iran vào tháng 11 năm ngoái, Tehran đã tuyên bố tăng độ tinh khiết làm giàu uranium lên 60%. Việc Iran làm giàu uranium đến độ tinh khiết 60% vẫn thấp hơn mức 90% cần để sản xuất vũ khí, song lại cao hơn nhiều so với mức giới hạn 3,67% mà nước này đã cam kết trong JCPOA.

Động thái trên đã khiến Mỹ và các nước phương Tây bày tỏ quan ngại. Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng định nước này không có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và các hoạt động liên quan đến hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãiHàn Quốc: Rúng động trước vụ trẻ 2 tuổi chết thương tâm vì bị bố mẹ ngược đãi
18:54:44 09/02/2025
Tổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng cóTổng thống Trump đang thay đổi trật tự thế giới với tốc độ chưa từng có
19:54:45 09/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông BidenTổng thống Mỹ Donald Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông Biden
19:17:02 08/02/2025
Thai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạyThai phụ bị 'yêu râu xanh' sàm sỡ, ném ra khỏi đoàn tàu đang chạy
22:06:30 09/02/2025
Tòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông TrumpTòa Hình sự quốc tế phản pháo lệnh cấm vận của ông Trump
21:40:39 09/02/2025
Liên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyếnLiên bang Nga cảnh báo bắn hạ chiến đấu cơ của Pháp nếu Ukraine sử dụng ở tiền tuyến
22:09:03 08/02/2025
Lở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhấtLở đất tại Trung Quốc: Nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp độ cao nhất
22:02:04 08/02/2025
Tổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tớiTổng thống Trump sẽ công bố chính sách thuế quan 'có đi có lại' trong tuần tới
21:58:21 08/02/2025

Tin đang nóng

HOT: IU - Lee Jong Suk chia tay?HOT: IU - Lee Jong Suk chia tay?
10:46:07 10/02/2025
Lễ tang bố Nathan Lee qua đời vì đột quỵLễ tang bố Nathan Lee qua đời vì đột quỵ
12:35:57 10/02/2025
Tìm ông cụ mất tích khi vừa từ quê vào TPHCM đưa cháu nội đi họcTìm ông cụ mất tích khi vừa từ quê vào TPHCM đưa cháu nội đi học
11:19:45 10/02/2025
2 thanh niên chạy xe máy tông trực diện vào ô tô đi ngược chiều và 2 giây sau đó khiến nhiều người há hốc2 thanh niên chạy xe máy tông trực diện vào ô tô đi ngược chiều và 2 giây sau đó khiến nhiều người há hốc
11:30:16 10/02/2025
Cháy Chùa Vẽ 300 tuổi tại thành phố Bắc GiangCháy Chùa Vẽ 300 tuổi tại thành phố Bắc Giang
13:40:43 10/02/2025
Thảm cảnh của Song Ji Hyo khi đi bán đồ lót: Số đơn hàng thấp đến mức không thể tin nổiThảm cảnh của Song Ji Hyo khi đi bán đồ lót: Số đơn hàng thấp đến mức không thể tin nổi
11:33:21 10/02/2025
Tình trạng đáng bàn của các con Ốc Thanh Vân sau khi về nước, bé út gặp 1 trở ngạiTình trạng đáng bàn của các con Ốc Thanh Vân sau khi về nước, bé út gặp 1 trở ngại
13:56:27 10/02/2025
Doãn Hải My khoe thành quả can thiệp thẩm mỹ, cùng Văn Hậu rèn luyện trong phòng gym, một chi tiết khiến fan chạnh lòngDoãn Hải My khoe thành quả can thiệp thẩm mỹ, cùng Văn Hậu rèn luyện trong phòng gym, một chi tiết khiến fan chạnh lòng
11:51:17 10/02/2025

Tin mới nhất

Australia tìm giải pháp để tránh thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ

Australia tìm giải pháp để tránh thuế nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ

15:11:23 10/02/2025
Trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS, Australia vừa thực hiện khoản thanh toán đầu tiên trị giá 500 triệu USD để hỗ trợ sản xuất tàu ngầm hạt nhân tại Mỹ, cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước.
Những quyết định đáng chú ý của Washington được Moskva coi là 'tin tuyệt vời'

Những quyết định đáng chú ý của Washington được Moskva coi là 'tin tuyệt vời'

15:03:58 10/02/2025
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào Mỹ sẽ công bố danh sách những cá nhân bị trừng phạt theo sắc lệnh của Trump, cũng như phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với động thái này sẽ ảnh hưởng ra sao đến cục diện chính trị toàn cầu.
Tổng thống Ukraine nêu điều kiện để đàm phán với Tổng thống Nga

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện để đàm phán với Tổng thống Nga

14:22:54 10/02/2025
Về triển vọng giải quyết vấn đề Nga - Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá tích cực các tín hiệu từ Mỹ, Nga và Ukraine và vẫn hy vọng về cơ hội hòa bình.
Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh nhiễm xoắn khuẩn do Leptospira ở trẻ em

Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh nhiễm xoắn khuẩn do Leptospira ở trẻ em

09:45:09 10/02/2025
Qua xét nghiệm Leptospira IgM cho kết quả dương tính. Bệnh nhi được dùng kháng sinh doxycyclin ngay từ khi vào viện và đã cắt sốt sau 2 ngày dùng thuốc và tình trạng ban giảm dần. Trẻ đã được ra viện sau 1 tuần điều trị.
Thái Lan đón 3,7 triệu lượt du khách nước ngoài trong tháng 1/2025

Thái Lan đón 3,7 triệu lượt du khách nước ngoài trong tháng 1/2025

08:42:19 10/02/2025
Thái Lan đã xác định năm nay là "Năm Du lịch và Thể thao Thái Lan 2025 tuyệt vời". Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Sorawong Thienthong cho biết Bộ đã nâng mục tiêu đón du khách nước ngoài từ 39 triệu lên 40 triệu lượt.
Cuộc đoàn tụ cảm động của 5 công dân Thái Lan từng bị Hamas bắt cóc

Cuộc đoàn tụ cảm động của 5 công dân Thái Lan từng bị Hamas bắt cóc

08:37:59 10/02/2025
Bộ trưởng Maris cho biết, một số gia đình vẫn không tin vào mắt mình khi thấy người thân trở về. "Hai gia đình nói với tôi rằng họ chưa bao giờ dám nghĩ đến khoảnh khắc này", ông chia sẻ lại.
Trung Quốc trong đối sách của Tổng thống Trump

Trung Quốc trong đối sách của Tổng thống Trump

07:51:39 10/02/2025
Tuy không ồn ào như cách đang thực thi với Canada, Mexico hay Panama..., Tổng thống Mỹ Donald Trump còn có nhiều động thái củng cố quan hệ các đồng minh, đối tác có cùng chí hướng trước Trung Quốc.
Iran: Đóng cửa trường học và cơ quan công quyền tại 10 tỉnh

Iran: Đóng cửa trường học và cơ quan công quyền tại 10 tỉnh

07:49:54 10/02/2025
Đây là biện pháp thường được Iran tiến hành trong mùa Đông khi nhiệt độ giảm sâu. Trong vài ngày qua, băng giá đã bao trùm toàn bộ nửa phía Bắc của nước này, khiến mức tiêu thụ năng lượng tăng đột biến.
Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Tổng thống Trump và Tổng thống Putin điện đàm

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Tổng thống Trump và Tổng thống Putin điện đàm

07:47:07 10/02/2025
Về phần mình, ông Putin từng khẳng định ông duy trì mối quan hệ thực dụng với ông Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên và không bác bỏ khả năng đàm phán trong tương lai.
Dịch cúm diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực

Dịch cúm diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực

07:31:35 10/02/2025
Dịch cúm diễn biến bất thường với tỷ lệ lây nhiễm chưa từng thấy trong nhiều năm tại một số nơi khiến nhiều nước tăng cường các biện pháp ứng phó.
Tranh cãi số phận trung tâm hậu cần miền đông Ukraine

Tranh cãi số phận trung tâm hậu cần miền đông Ukraine

07:29:05 10/02/2025
Ngày 7.2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giành được TP.Toretsk (Nga gọi là Dzerzhinsk) ở tỉnh Donetsk và loại bỏ 26.000 binh sĩ Ukraine trong 5 tháng giao tranh giành thành phố này.
Tổng thống Zelensky nói về khoáng sản của Ukraine sau phát biểu của ông Trump

Tổng thống Zelensky nói về khoáng sản của Ukraine sau phát biểu của ông Trump

07:25:30 10/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh đầu tư vào khoáng sản và cho biết Ukraine phải giữ tất cả những thứ này vì chúng đại diện cho những đảm bảo an ninh .

Có thể bạn quan tâm

Văn Hậu lộ 'biến chứng' ở chân qua 1 ảnh, Doãn Hải My nghi 'che dấu' sự thật?

Văn Hậu lộ 'biến chứng' ở chân qua 1 ảnh, Doãn Hải My nghi 'che dấu' sự thật?

Netizen

16:00:17 10/02/2025
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu phải thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật từ trước Tết Nguyên Đán khiến ngày anh trở lại sân cỏ ngày càng xa, nhiều fan lo lắng hậu vệ người Thái Bình có thể sớm giã từ sự nghiệp thi đấu.
Lộ hợp đồng phân chia tài sản trước hôn nhân giữa Từ Hy Viên và chồng người Hàn, biệt thự 160 tỷ được chuyển cho mẹ vợ?

Lộ hợp đồng phân chia tài sản trước hôn nhân giữa Từ Hy Viên và chồng người Hàn, biệt thự 160 tỷ được chuyển cho mẹ vợ?

Sao châu á

15:17:28 10/02/2025
Từ Hy Viên ra đi quá đột ngột, nên những vấn đề xoay quanh việc phân chia tài sản của cố diễn viên khiến công chúng tò mò.
Xác minh clip CSGT 'kẹp cổ' tài xế taxi công nghệ ở TPHCM

Xác minh clip CSGT 'kẹp cổ' tài xế taxi công nghệ ở TPHCM

Tin nổi bật

15:16:59 10/02/2025
Clip phát tán trên mạng xã hội cho thấy, cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) đã khống chế, kẹp cổ tài xế xe công nghệ.
Tiểu thư Hà thành giản dị về quê chồng cầu thủ, xắn tay làm cỗ vèo vèo, "hội mẹ chồng online" hết đường dèm pha

Tiểu thư Hà thành giản dị về quê chồng cầu thủ, xắn tay làm cỗ vèo vèo, "hội mẹ chồng online" hết đường dèm pha

Sao thể thao

15:15:53 10/02/2025
Mới đây, trên mạng xã hội, bà xã tiền đạo Văn Quyết - nàng WAG Nguyễn Huyền Mi - khiến dân mạng chú ý khi đăng tải hình ảnh về quê chồng ăn cỗ.
Ca sĩ Việt bật khóc, lần đầu lên tiếng sau khi bị bắt tại Mỹ

Ca sĩ Việt bật khóc, lần đầu lên tiếng sau khi bị bắt tại Mỹ

Sao việt

15:15:10 10/02/2025
Lynda Trang Đài khóc, tiết lộ bản thân đang rất buồn và khủng hoảng vì dính vào thị phi này. Đây cũng là lần đầu nữ ca sĩ có chia sẻ công khai trên mạng xã hội sau khi bị tạm giam.
Bị chém tử vong khi cùng vợ đi giải quyết mâu thuẫn với chồng cũ

Bị chém tử vong khi cùng vợ đi giải quyết mâu thuẫn với chồng cũ

Pháp luật

15:13:44 10/02/2025
Ngày 10/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh làm rõ vụ án mạng xảy ra tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp.
Hoa hậu sở hữu nhan sắc "ngàn năm có một" và hành trình lấn sân điện ảnh

Hoa hậu sở hữu nhan sắc "ngàn năm có một" và hành trình lấn sân điện ảnh

Hậu trường phim

15:07:11 10/02/2025
Hoa hậu Việt Nam 2018 - Trần Tiểu Vy đang có những bước chuyển mình sang lĩnh vực điện ảnh với ba vai diễn trong Đảo độc đắc: Tử mẫu thiên linh cái , Mai và Bộ tứ báo thủ .
Giải mã sức hút của "Đèn âm hồn" bộ phim gây bất ngờ lớn ở phòng vé

Giải mã sức hút của "Đèn âm hồn" bộ phim gây bất ngờ lớn ở phòng vé

Phim việt

15:04:59 10/02/2025
Dù Đèn âm hồn đạt được thành công vang dội về doanh thu, chất lượng bộ phim vẫn là chủ đề gây tranh cãi với khán giả.
3 cung hoàng đạo vận đỏ như son, tình yêu, tiền tài đều rực rỡ tuần mới 10-16/2

3 cung hoàng đạo vận đỏ như son, tình yêu, tiền tài đều rực rỡ tuần mới 10-16/2

Trắc nghiệm

14:51:34 10/02/2025
Cùng xem tử vi tuần mới về vận mệnh, tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo từ 10/2/2025 - 16/2/2025.
NSND mang quân hàm Đại tá được nhiều sao Việt gọi là thầy: U80 vẫn miệt mài đi dạy

NSND mang quân hàm Đại tá được nhiều sao Việt gọi là thầy: U80 vẫn miệt mài đi dạy

Nhạc việt

14:19:07 10/02/2025
Từ một kỹ sư quân sự, NSND Dương Minh Đức trở thành người nghệ sĩ tài hoa và người thầy mẫu mực của biết bao thế hệ học trò trong suốt 44 năm giảng dạy.
8 loại cây cảnh thanh lọc không khí trong nhà, giúp gia đình bạn khỏe mạnh hơn

8 loại cây cảnh thanh lọc không khí trong nhà, giúp gia đình bạn khỏe mạnh hơn

Sáng tạo

14:08:38 10/02/2025
Nhiều người thường chọn trồng hoa vì những chậu hoa đẹp mắt khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Nhưng nếu bạn quan tâm nhiều hơn về chất lượng cuộc sống và sức khỏe của mình,