Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân
Iran vẫn lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc bất chấp các cuộc thương lượng về thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 này vẫn chưa đi đến hồi kết.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trong cuộc họp báo tuần vào ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani khẳng định vẫn còn khả năng và cơ hội để khôi phục việc thực thi JCPOA. Ông cho biết các nhà điều phối châu Âu và các nhà trung gian đang nỗ lực trao đổi thông tin để đạt được một thỏa thuận, cụ thể là thông điệp giữa Iran và Mỹ. Theo ông, nếu phía còn lại, cụ thể là Chính phủ Mỹ thể hiện thiện chí chính trị, khả năng sẽ đạt được thỏa thuận trong thời gian ngắn.
Tuyên bố của ông Kanani được đưa ra trong bối cảnh nhiều vòng đàm phán đã diễn ra kể từ tháng 4/2021 nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran đang đứng trước nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ quyết định rời khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và sau đó tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.
Hồi tháng 8, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra bản dự thảo cuối cùng của văn bản cho thỏa thuận, nhưng vẫn còn những điểm mấu chốt quan trọng chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Tehran và Washington cũng như cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc.
Iran chờ phản hồi của Mỹ về đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân
Ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết Iran vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của Mỹ đối với đề xuất cuối cùng về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần ở Tehran, người phát ngôn Kanani cho biết Iran đang chờ tiếp nhận phản hồi từ các bên khác, đặc biệt là của Chính phủ Mỹ. Ông nhấn mạnh Tehran đang nỗ lực để các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho Iran và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này.
Trước đó vài ngày, Mỹ cho biết đã nhận được phản hồi mới nhất từ phía Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời cho rằng phản hồi này không "mang tính xây dựng". Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran đã nghiên cứu "nghiêm túc và nhanh chóng" để trả lời các vấn đề mà phía Mỹ nêu ra nhằm thể hiện thiện chí đối với mục tiêu đạt được một thỏa thuận "mạnh mẽ và lâu dài".
Các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo, nhưng đã bị đình chỉ vào tháng 3/2022 do những bất đồng chính trị giữa Tehran và Washington. Vòng đàm phán hạt nhân mới nhất được tổ chức tại Vienna vào ngày 4/8 sau 5 tháng gián đoạn. Ngày 8/8, EU đã đưa ra bản dự thảo "văn bản cuối cùng" về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân. Hiện Iran và Mỹ đang có các cuộc thương lượng gián tiếp để trao đổi quan điểm liên quan đến dự thảo này.
Iran nhận được phản hồi của Mỹ về dự thảo khôi phục thỏa thuận hạt nhân Ngày 24/8, Iran cho biết đã nhận được phản hồi của Mỹ với đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân "Kế hoạch hành động chung toàn diện" (JCPOA) mà Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?
Có thể bạn quan tâm

Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn
Pháp luật
16:58:37 10/03/2025
Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025