Iran tuyên bố có khả năng chế tạo bom hạt nhân
Về mặt kỹ thuật, Iran có khả năng chế tạo bom hạt nhân song quốc gia cộng hòa Hồi giáo này vẫn chưa đưa ra quyết định sản xuất bất kỳ một quả nào.
Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN
“Trong một vài ngày, chúng tôi có thể làm giàu uranium với độ tinh khiết 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium ở độ tinh khiết 90%”, Kamal Kharrazi – cố vấn cấp cao cho Thủ lĩnh Tối cao Iran Ali Khamenei – trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera ngày 17/7.
Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Washington sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng thống Biden đưa ra lời cam kết nhân dịp thăm Israel vào đầu tuần trước, khi nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Israel Yair Lapid ký tuyên bố chung tiếp tục trở thành đối tác chiến lược.
Video đang HOT
Washington cam kết không bao giờ cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, khẳng định nước này sẵn sàng sử dụng tất cả yếu tố sức mạnh quốc gia để đảm bảo kết quả đó.
Về phần mình, mặc dù Iran từ lâu khẳng định rằng họ không bao giờ tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân song nước này vẫn đẩy mạnh các hoạt động hạt nhân trong vài năm qua. Việc mở rộng chương trình hạt nhân được tiến hành sau năm 2018, khi chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận với Iran.
Kể từ đó, thỏa thuận lịch sử Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) dần đổ vỡ. Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt cũ và tăng cường lệnh trừng phạt mới lên Tehran. Để đáp trả, Iran dần ngưng tuân thủ các quy định trong JCPOA, lắp đặt thiết bị làm giàu uranium mới và đẩy mạnh sản lượng chất phóng xạ.
Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả khả quan nào. Mỹ và Iran liên tục đổ lỗi cho nhau cản trở tiến bộ. Trong khi Tehran cho rằng Washington phải có trách nhiệm quay trở lại thỏa thuận ban đầu và dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, các quan chức Mỹ tuyên bố Iran đưa ra các yêu cầu mới trong các vòng đàm phán.
Cố vấn Khamenei nói Iran 'có khả năng, nhưng không định chế tạo bom hạt nhân'
Cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ông Kamal Kharrazi tuyên bố Tehran có khả năng chế tạo bom hạt nhân nhưng vẫn chưa quyết định có chế tạo hay không.
Cố vấn cấp cao Kamal Kharrazi của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: IFP NEWS
"Chỉ trong vài ngày, chúng tôi đã có thể làm giàu uranium lên đến 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium lên đến 90%... Iran có phương tiện kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân, nhưng Iran chưa có quyết định như thế", ông Kharrazi nói ngày 17-7.
Năm 2018, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới. Theo thỏa thuận này, Iran phải hạn chế hoạt động làm giàu uranium, để đổi lấy việc được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế.
Theo Hãng tin Reuters, khoảng một năm sau chính sách "gây áp lực tối đa" của ông Trump đối với Iran, một số thông tin về việc Tehran vi phạm các hạn chế hạt nhân của thỏa thuận trên đã xuất hiện.
Iran từ lâu phủ nhận mong muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, nói rằng họ chỉ tinh chế uranium cho mục đích sử dụng năng lượng dân sự. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ ngừng vi phạm thỏa thuận quốc tế nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tái gia nhập thỏa thuận.
Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm đưa cả Washington và Tehran trở lại thỏa thuận, đã đình trệ từ tháng 3 năm nay.
Ông Kharrazi cho biết Tehran sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa và chính sách khu vực theo yêu cầu của phương Tây và các đồng minh của họ ở Trung Đông.
Iran chỉ trích chính sách Mỹ trước thềm công du Trung Đông của Tổng thống Biden Iran cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp nối chính sách gây sức ép tối đa của người tiền nhiệm lên nước Cộng hòa Hồi giáo này. Cờ Mỹ và Israel chuẩn bị được treo tại Jerusalem, như một phần chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters Theo đài Sputnik, Iran chỉ ra Israel là nguyên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đàm phán hòa bình Ukraine: "Vũ điệu tango" của ông Putin làm khó ông Trump

Ông Trump áp thuế gấp 10 lần làm chao đảo ngành ô tô, các nước dọa trả đũa

Trung Quốc tăng tốc trong cuộc đua năng lượng xanh, sạch

Nhìn lại thảm họa động đất vừa xảy ra ở Myanmar qua biểu đồ địa chấn

Quân Ukraine vội rút chạy ở Kursk sau mệnh lệnh "thép" của Tổng thống Putin

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đánh giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Quảng bá các điểm du lịch tiềm năng
Du lịch
09:15:10 29/03/2025
Khởi tố thanh niên đánh gãy tay người khác khi tham gia lễ hội
Pháp luật
09:13:18 29/03/2025
Loại quả Việt Nam xuất khẩu tỷ USD: Ngừa ung thư, tốt cho não
Sức khỏe
09:09:08 29/03/2025
Tâm thư day dứt của Kim Sae Ron và bi kịch của ngôi sao không thể yên nghỉ
Sao châu á
09:05:48 29/03/2025
Cẩm Ly: Nhiều người phản đối, nói Minh Vy hại tôi khi cho hát dân ca
Tv show
09:02:54 29/03/2025
1,5 triệu mắt xem ViruSs-Pháo đối chất ồn ào tình ái, dân mạng có quá rảnh rỗi?
Sao việt
08:58:55 29/03/2025
Cảnh nóng với Kim Soo Hyun góp phần "hủy hoại" Sulli: Hết bị lộ khắp MXH còn nhận bão chỉ trích
Hậu trường phim
08:53:26 29/03/2025
Phim Việt bị chê nhảm nhí, xúc phạm người xem bất ngờ dừng chiếu
Phim việt
08:50:33 29/03/2025
Sự hết thời của "nam thần phương Đông": Bị đuổi khỏi showbiz vì bê bối, cả đời mang danh "trạch vương"
Nhạc quốc tế
08:43:20 29/03/2025
Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?
Tin nổi bật
08:21:56 29/03/2025