Iran, Triều Tiên bắt tay phát triển hạt nhân và tên lửa
Iran và CHDCND Triều Tiên đã thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác phát triển hạt nhân và tên lửa dưới thời tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani, một quan chức ngoại giao phương Tây tiết lộ hôm 2.11.
Lò phản ứng hạt nhân tại thành phố Bushehr (Iran) – Ảnh: Reuters
Thỏa thuận nói trên được ký kết bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một đơn vị an ninh vũ trang trực thuộc chính phủ Iran, và một nhóm các quan chức an ninh giấu tên của Triều Tiên tại Tehran vào ngày 3.8, một ngày trước khi ông Rouhani tuyên thệ nhậm chức, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời quan chức nói trên cho hay.
Cuộc gặp gỡ để ký thỏa thuận giữa quan chức an ninh hai nước đã diễn ra khi một phái đoàn Triều Tiên đến thăm Tehran để tham dự buổi lễ nhậm chức của tân tổng thống Iran.
Video đang HOT
Ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Triều Tiên, người được cho là chỉ đứng dưới lãnh đạo Kim Jong-un, đã dẫn đầu phái đoàn này, nhưng đã không có mặt trong buổi gặp gỡ vì bận gặp ông Rouhani, theo Kyodo.
Trong cuộc gặp, các quan chức an ninh Triều Tiên bày tỏ lo ngại rằng ông Rouhani có thể sẽ điều chỉnh lại quan hệ hợp tác giữa Tehran và Bình Nhưỡng sau khi lên nắm quyền.
Tuy nhiên, Tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy IRGC, khẳng định tổng thống không nắm IRGC, mà là Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei, đồng thời trấn an phía Triều Tiên rằng quan hệ song phương về “các vấn đề chiến lược” giữa hai nước vẫn sẽ tiếp tục, nguồn tin của Kyodo tiết lộ.
Quan chức ngoại giao phương Tây này còn tiết lộ với hãng tin Nhật Bản rằng một số thành viên phái đoàn Triều Tiên còn được đi thăm các cơ sở quân sự của Iran tại thủ đô Tehran.
Theo TNO
Nhật bắt tay với Nga, cương quyết với Trung Quốc?
Quan chức quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản và Nga sẽ gặp gỡ nhau tại Tokyo vào ngày 1.11 để bàn về hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc đang leo thang.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sắp có cuộc gặp gỡ quan trọng với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu - Ảnh: AFP
Hai quan chức cấp cao Nga, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, dự kiến sẽ gặp hai người đồng cấp bên phía Nhật, ông Fumio Kishida và ông Itsunori Onodera, tại hội nghị "2 2" tại Tokyo, theo AFP.
Giới quan sát nhận định đây là chuyện mà trước giờ Nhật chỉ làm với Mỹ và Úc.
Cuộc gặp gỡ này được lên lịch sau khi cả hai nước đã có đến 4 cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vòng 6 tháng qua, một mật độ gặp gỡ cấp cao bất thường, AFP phân tích.
Một quan chức ngoại giao Nhật cho biết hội nghị "2 2" được kỳ vọng sẽ đem lại một tác động trực tiếp và tích cực đối với các vòng đàm phán về một hiệp ước hòa bình giữa hai nước trong tương lai, cũng như thiết lập sự tin tưởng giữa hai bên.
Tuy nhiên, bất chấp hai nước có quan hệ chặt chẽ về thương mại, với sự gia tăng về mua bán nhiên liệu hóa thạch, giữa Tokyo và Moscow vẫn đang tồn tại tranh chấp chủ quyền quần đảo nằm ở phía bắc đảo Hokkaido của Nhật.
Nhật gọi quần đảo này là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Kuril.
AFP nhận định mối quan hệ đang ấm dần lên giữa Nhật Bản và Nga hoàn toàn đối nghịch với căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc.
Tokyo và Bắc Kinh vẫn đang tranh cãi gay gắt về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và tàu tuần duyên hai nước liên tục vờn nhau tại vùng biển gần quần đảo này.
Theo TNO
Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện Trung Quốc và Malaysia ngày 4/10 thông báo vừa ký kết hiệp định đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước và tăng gấp ba trao đổi mậu dịch song phương. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak họp báo chung tại phủ Thủ tướng Malaysia ở Putrajaya,...