Iran thả hai “gián điệp Azerbaijan”
Hai “gián điệp” vừa được thả – Ảnh: Press TV
Truyền hình nhà nước Iran ngày 4.9 đưa tin chính phủ nước này đã phóng thích hai người Azerbaijan vốn bị giam giữ từ tháng 5 đến nay vì tội làm gián điệp, theo AP.
Bản tin dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo đã trả tự do cho Shahryar Hajizadeh và Farid Husseinov trong cùng ngày vì lòng khoan dung của người Hồi giáo.
Việc phóng thích hai người Azerbaijan diễn ra đồng thời với chuyến thăm Baku, thủ đô Azerbaijan, của Phó tổng thống phụ trách di sản văn hóa Iran Hasan Mousavi.
Video đang HOT
Iran hồi tháng 7 cho biết nước này đã bắt giữ Hajizadeh và Husseinov với cáo buộc hai người này có liên hệ với cơ quan mật vụ Azerbaijan và dự định tuyển mộ những người bất đồng chính kiến tại Iran.
Quyết định trên được đưa ra sau vài tháng tranh cãi gay gắt giữa Iran và Azerbaijan.
Iran buộc tội Azerbaijan chứa chấp những phần tử khủng bố chống Iran có liên quan đến cơ quan tình báo Mossad của Israel. Azerbaijan thì nói rằng Iran ủng hộ những người bất đồng chính kiến Hồi giáo.
Cả hai nước đều cực lực bác bỏ những cáo buộc nhằm vào nhau.
Theo TNO
Armenia sẵn sàng tuyên chiến với Azerbaijan
Chính phủ Armenia hôm 3.9 cho biết sẵn sàng tuyên chiến với quốc gia láng giềng Azerbaijan sau khi Azerbaijan thăng chức cho sĩ quan quân đội đã dùng búa chém chết một quân nhân Armenia.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuần qua đã bày tỏ sự cảm thông với việc trung úy Ramil Safarov bị dẫn độ sang Hungary để đối mặt với bản án tù chung thân vì tội giết một sĩ quan Armenia vào năm 2004.
Đích thân Tổng thống Aliyev sau đó đã phong chức thiếu tá cho Safarov để đền bù thời gian bị giam cầm.
Động thái này khiến Armenia nổi giận và Tổng thống Serzh Sarkisian hôm 3.9 cảnh báo sẽ tuyên chiến với Azerbaijan, "nơi sẵn sàng thả tự do và công khai tuyên dương những tên khốn sát nhân giết hại người Armenia".
"Chúng ta không muốn chiến tranh, nhưng nếu buộc phải đánh nhau, chúng ta sẽ đánh và sẽ chiến thắng", AP trích dẫn lời ông Sarkisian phát biểu.
Safarov đã hạ sát sĩ quan Gurgen Margarian của Armenia bằng búa tại một học viện quân sự ở Budapest (Hungary), nơi cả hai đang cùng tham gia một khóa huấn luyện do NATO tổ chức.
Luật sư bào chữa cho Safarov sau đó phát biểu tại tòa rằng thân chủ của ông bị tổn thương tâm lý nặng vì người thân bị giết trong cuộc chiến giữa Azerbaijan và Armenia vào những năm 1990.
Ngoài ra, luật sư này cũng nói rằng nạn nhân đã xúc phạm Safarov.
Trung úy quân đội Azerbaijan Ramil Safarov tại phiên tòa ở Hungary - Ảnh: Reuters
Sau hơn 8 năm ngồi tù tại Hungary, Saforov đã được cho về nước sau khi chính phủ Azerbaijan cam kết anh ta sẽ phải tiếp tục chịu bản án tù tại quê nhà. Tuy nhiên, vị cựu sĩ quan này đã được ân xá, được tiếp đón như một vị anh hùng và được đích thân tổng thống Azerbaijan thăng chức .
Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi hai nước nên kiềm chế, trong khi Nga bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về vụ việc nói trên.
Theo TNO
Lại động đất ở Iran Một trận động đất với cường độ 5 độ Richter vừa xảy ra tại thành phố Varzaqan, tỉnh miền đông Azerbaijan, Iran vào hồi 22g19 ngày 15-8 giờ địa phương (0g49 ngày 16-8 theo giờ Việt Nam). Thành phố Varzaqan liên tục hứng chịu các cơn địa chấn trong thời gian gần đây - Ảnh: AFP Trung tâm địa chấn Iran cho hay...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran chỉ trích Mỹ yêu cầu phi thực tế

Khai mạc mật nghị bầu giáo hoàng

Đức chính thức có thủ tướng mới

Tài sản tỉ phú Warren Buffett mất gần 9 tỉ USD sau tuyên bố nghỉ hưu

Israel tiếp tục không kích, vô hiệu hóa sân bay thủ đô Yemen

Chính quyền Myanmar công bố lệnh ngừng bắn mới sau thảm họa động đất

Thế giới 24h: Ấn Độ tấn công Pakistan bằng loạt tên lửa

Hamas không còn quan tâm đàm phán ngừng bắn với Israel

Trung Quốc tố CIA 'khiêu khích chính trị trần trụi', tuyên bố đối phó

Tòa phúc thẩm bác kiến nghị của ông Trump, bảo vệ hàng trăm ngàn người nhập cư

Tới Nhà Trắng, tân Thủ tướng Mark Carney nói 'Canada không bao giờ để bán'

Lộ diện những ứng viên hàng đầu cho chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Những họa tiết nữ tính và trẻ trung đang trở lại mạnh mẽ trong mùa hè 2025
Không chỉ được làm mới về màu sắc, mật độ và phong cách, những họa tiết nữ tính đang trở lại trong mùa hè cùng với chấm bi tròn nhỏ, hoa lá tươi xinh hay những dòng kẻ mạnh mẽ nhưng rất đỗi ngọt ngào.
Sốt xuất huyết đang vào mùa, cần chủ động phòng bệnh
Sức khỏe
09:32:09 07/05/2025
Những hot girl nhúng chàm khi đem lòng yêu 'trùm' ma túy
Pháp luật
09:30:25 07/05/2025
Cách xử trí khi bị dị ứng kem chống nắng
Làm đẹp
09:22:03 07/05/2025
Sau 2 thập niên, số phận Toyota Innova sắp đi đến hồi kết?
Ôtô
09:19:51 07/05/2025
Honda ADV160 2025 được bổ sung tùy chọn màu sắc mới
Xe máy
09:17:35 07/05/2025
Microsoft ra mắt máy tính AI giá rẻ
Đồ 2-tek
09:11:39 07/05/2025
Vụ ngoại tình chấn động showbiz: Camera hành trình phơi bày 16 phút xấu hổ của cặp đôi trơ trẽn
Sao châu á
09:10:39 07/05/2025
Nữ phượt thủ đánh giá "vách đá trắng quốc dân" ở Hà Giang có độ khó mức 3/10
Du lịch
09:07:41 07/05/2025
Dấu chấm hết của ca sĩ trả thù bạn gái bằng ảnh nóng: Sa ngã vào chất cấm, sự nghiệp chìm trong bê bối
Nhạc quốc tế
09:04:01 07/05/2025