Iran: Phiến quân cần bị triệt tiêu tại Idlib
Phía Iran đã lên tiếng khẳng định cần “xóa sổ” những phiến quân còn sót lại tại tỉnh Idlib của Syria tại thời điểm mà nước này đang lên kế hoạch cùng với Syria và Nga để tấn công vào khu vực này
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh: Reuters
Chính phủ Syria đang lên kế hoạch tấn công vào khu vực lớn duy nhất còn sót lại của phe nổi dậy này.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của chính phủ Syria nhằm vào Idlib sẽ khiến cuộc chiến kéo dài hơn, và Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả lại bất kỳ vụ tấn công hóa học nào mà Damascus thực hiện.
Video đang HOT
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tới thăm Damascus để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mới giữa lãnh đạo các nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và Tehran sẽ chủ trì vào ngày 7/9 tới. Idlib sẽ là nội dung trọng yếu của cuộc gặp lần này.
Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã hợp tác với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến tại Syria và đã cử quân tới khu vực Idlib để theo dõi tình hình.
Ông Zarif đã gặp với ông Assad, Thủ tướng Syria Imad Khamis và Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem, người đã kêu gọi Iran tiếp tục ủng hộ, theo như hãng thông tấn Fars News của nước này đưa tin.
“Tất cả khu vực của Syria cần được bảo vệ, các nhóm nên bắt đầu công cuộc tái thiết lập và những người di cư nên quay trở về với gia đình”, tờ báo này dẫn lời ông Zarif.
“Những kẻ khủng bố còn lại ở Idlib cần được xóa sổ và khu vực cần được trở lại dưới quyền kiểm soát của người dân Syria”, ông nói.
Hoàng Việt (Theo Reuters)
Theo congluan
Ngoại trưởng Mỹ-Iran "nguội ngắt" giữa bất đồng song phương
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết đến nay ông chưa có cuộc họp nào được lên kế hoạch với các quan chức Mỹ, kể cả với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, hãng tin bán chính thức Tasnim đưa tin ngày 11-8.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh Reuters
Khi được hỏi về khả năng gặp gỡ với các quan chức Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc, ông Zarif cho biết: "Không, không có cuộc họp nào được lên kế hoạch. Chúng tôi đã nhiều lần công bố rồi," hãng tin Tasnim cho biết.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani từ chối lời đề nghị từ phía Mỹ về một cuộc gọi đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết vào hôm 6-8, chỉ một vài giờ trước khi Washington đã dụng các biện pháp trừng phạt mới theo sau quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận năm 2015 về chương trình hạt nhân của Iran.
"Về lời đề nghị gần đây của Tổng thống Mỹ, vị trí chính thức của chúng tôi đã được tổng thống (Rouhani) và bản thân tôi công bố. Người Mỹ thiếu sự trung thực," Tasnim trích lời ông Zarif.
Khi được hỏi về tin cho rằng có một thông điệp từ Mỹ đã được chuyển đến Iran bởi các quan chức Oman, ông Zarif nói: "Không có thông điệp như vậy".
Ngoại trưởng Iran Zarif hồi đầu tuần này cho biết rằng Oman và Thụy Sĩ đã có những nỗ lực trong vai trò của những người hòa giải trong đàm phán với Mỹ trong quá khứ nhưng hiện tại không có kế hoạch nào về một cuộc đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp nào được tổ chức với Mỹ.
Duy Tiến
Theo cand
Iran, Triều Tiên xích lại gần nhau trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới Iran, Tehran và Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ mở rộng mối quan hệ song phương tốt đẹp trong bối cảnh Mỹ vừa tái áp dụng lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Đông. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: AFP) Theo...