Iran nói Mỹ ‘thất bại xấu hổ’ ở Liên Hợp Quốc
Tổng thống Iran chế nhạo Mỹ sau khi Hội đồng Bảo an bác dự thảo gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Tehran do Washington đề xuất.
“Mỹ dành nhiều tháng để chuẩn bị một nghị quyết nhằm tung đòn đánh vào Iran, nhưng nó chỉ nhận được một phiếu ủng hộ. Âm mưu của họ đã thất bại một cách đáng xấu hổ”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trên truyền hình hôm 15/8.
Tổng thống Rouhani trong một cuộc họp năm 2016. Ảnh: AFP .
Video đang HOT
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 14/8 bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Tehran do Washington đề xuất. Mỹ và Cộng hòa Dominic bỏ phiếu thuận, Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống, trong khi các quốc gia khác bỏ phiếu trắng.
Theo dự thảo nghị quyết được Mỹ đưa ra, lệnh cấm vận vũ khí với Iran sẽ được gia hạn “cho đến khi Hội đồng Bảo an có quyết định khác”. Dự thảo cần 9 phiếu thuận để được thông qua, và ngay cả khi có đủ số phiếu này, nó vẫn có thể bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.
Cố vấn An ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết phản ứng của Anh, Pháp và Đức là “đáng thất vọng nhưng không bất ngờ”. “Chúng tôi đã thua hôm nay, nhưng nó vẫn chưa phải kết thúc”, quan chức Mỹ nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 14/8.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó c ảnh báo Washington có thể gia hạn lệnh cấm vận đơn phương nhằm vào Tehran.
Từ năm 2006 đến 2010, Hội đồng Bảo an đã thông qua ba nghị quyết cấm xuất khẩu công nghệ liên quan tới hệ thống vận chuyển vũ khí hạt nhân tới Iran, cấm Tehran xuất khẩu vũ khí, cũng như cấm các nước bán vũ khí thông thường cho quốc gia này.
Điều khoản quy định thời hạn ngừng cấm vận vũ khí với Iran được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra trong Nghị quyết 2231, như một phần của Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận được ký hồi năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh. Theo đó, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Các lệnh cấm vận vũ khí với Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10.
Iran hoan nghênh Liên Hợp Quốc bác nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí
Iran hoan nghênh quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì đã bác bỏ dự thảo nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí với nước này của Mỹ.
Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu vào hôm qua (14/8), dự thảo nghị quyết của Mỹ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran chỉ nhận được 2 phiếu ủng hộ của nước Cộng hòa Dominica và Mỹ, 2 phiếu chống của Trung Quốc và Nga cùng 11 phiếu trắng của các quốc gia thành viên còn lại.
Trả lời phỏng vấn báo chí, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert Obrien khẳng định, Mỹ sẽ dùng các công cụ khác và áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn tại Liên Hợp Quốc. Ông cũng cảnh báo các lệnh trừng phạt trước năm 2015, thời điểm Kế hoạch Hành động chung toàn diện mà Iran ký với nhóm P5 1 sẽ có hiệu lực trở lại./.
LHQ phủ quyết Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác dự thảo Mỹ đề xuất nhằm gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran vốn hết hiệu lực vào tháng 10. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 14/8 bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran do Mỹ đề xuất. Mỹ và Cộng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019

Anh, Canada, Úc đồng loạt công nhận Nhà nước Palestine

LHQ: Mục tiêu khí hậu trước nguy cơ sụp đổ

Nga - NATO thêm leo thang căng thẳng

Thấy gì từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Mỹ siết chặt chính sách thị thực

Ông Trump công bố thêm cuộc không kích diệt thuyền 'buôn ma túy'

Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine

Iran phản đối việc HĐBA LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha
Có thể bạn quan tâm

T1 đang có một điểm khác biệt lớn so với các mùa trước
Mọt game
05:49:30 22/09/2025
Giảm cân bằng trứng luộc: Thực hư ra sao?
Sức khỏe
05:37:59 22/09/2025
Diễn viên Phương Oanh lập vi bằng
Sao việt
00:22:41 22/09/2025
Phát bực vì Quỳnh Kool
Phim việt
00:07:33 22/09/2025
Vbiz mới có 1 cặp đôi visual chấn động: Nhà gái là Hoa hậu đẹp mê tơi, nhà trai đố tìm nổi góc chết
Hậu trường phim
00:01:20 22/09/2025
'Cậu bé Cá Heo 2' tung trailer: Hé lộ bí mật thân phận và bản đồ phiêu lưu 7 đại dương náo nhiệt nhất tháng 10
Phim âu mỹ
23:52:21 21/09/2025
Giả danh tu sĩ đi bán nhang, kêu gọi quyên góp từ thiện để trục lợi
Pháp luật
23:30:06 21/09/2025
Ngô Kiến Huy bị đàn em "kháy" liên tục, Negav còn thẳng thừng nói 1 câu gây tranh cãi
Tv show
23:19:53 21/09/2025
Messi nới rộng kỷ lục ghi bàn
Sao thể thao
21:52:32 21/09/2025
Phim truyền hình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của Hàn Quốc đang gây sốt
Phim châu á
21:44:47 21/09/2025