Iran nỗ lực giải quyết khủng hoảng kinh tế do lệnh trừng phạt của Mỹ
Reuters đưa tin, ngày 11/10, hãng thông tấn Fars cho biết Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ đạo giới chức nước này nhanh chóng tìm ra các giải pháp để vượt qua cuộc khủng hoảng có nguyên nhân từ những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.
Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AP)
Hãng Fars dẫn lời ông Khamenei nhấn mạnh: “Không có bất cứ vấn đề hay cuộc khủng hoảng nào của đất nước mà chúng ta không thể giải quyết. Nhà chức trách cần phải tìm ra những giải pháp để vượt qua sự khó khăn về kinh tế, buộc kẻ thù phải thất vọng. Chúng ta có thể vượt qua mọi cuộc khủng hoảng bằng sự đoàn kết.”
Ông Khamenei khẳng định Tehran sẽ không để các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến người dân Iran./.
Theo vietnamplus
Iran chẳng thể trông cậy vào EU để cứu thỏa thuận hạt nhân
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 29/8 bày tỏ nghi ngờ về khả năng châu Âu có thể cứu vãn được thoả thuận hạt nhân.
Sự nghi ngờ của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei diễn ra sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Kế hoạch hành động chung tổng thể (JCPOA) hồi tháng 5 vừa qua khiến thỏa thuận này đứng trước nguy cơ bị đổ bể bất chấp nỗ lực cứu vãn thỏa thuận của cả Iran và Liên minh châu Âu (EU).
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AFP)
Phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Iran Hassan Rohani và chính phủ nước này, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Khamenei nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân là một phương tiện, chứ không phải là một mục tiêu và nếu nhận thấy, văn kiện này không phục vụ cho các lợi ích quốc gia, thì Iran có thể từ bỏ.
Ông cũng cho biết thêm, không có vấn đề gì khi đàm phán và duy trì các cuộc tiếp xúc với châu Âu, song chính phủ Iran nên từ bỏ những hi vọng đã đặt vào châu Âu trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng áp lực lên Iran
"Như tôi đã nói và giờ tôi nói thêm một lần nữa, chúng ta nên giữ mối quan hệ với các nước châu Âu, nhưng chúng ta nên từ bỏ hy vọng dựa vào họ" - lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Khamenei nói. "Chúng ta không thể hy vọng về sự giúp đỡ của châu Âu trong bất kỳ vấn đề nào, bao gồm cả thỏa thuận hạt nhân hay vấn đề kinh tế".
Bên cạnh đó ông Khamenei cũng đặt ra một loạt các điều kiện cho các cường quốc châu Âu nếu họ muốn giữ Iran trong thỏa thuận này. Các điều kiện này sẽ bao gồm yêu cầu về hành động từ ngân hàng châu Âu để bảo vệ thương mại với Iran và đảm bảo doanh số bán dầu mỏ của Iran.
Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran cũng tuyên bố sẽ không đàm phán với Mỹ để giải quyết các lệnh trừng phạt. Thay vào đó ông Khamenei khuyên Tổng thống Rouhani và nội các của ông nên làm việc "ngày đêm" để giải quyết các vấn đề kinh tế hiện nay.
Hiện vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong những nội dung được thảo luận tại cuộc họp không chính thức các ngoại trưởng EU trong 2 ngày 30-31/8 tại thủ đô Vienna của Áo.
EU đang nỗ lực bảo vệ thỏa thuận khi các cuộc thanh sát quốc tế cho tới nay đều cho thấy, Iran đã tôn trọng giới hạn làm giàu urani ở mức 3,67% để đổi lại việc nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế, dù Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh cấm vận đối với Iran.
Đây có thể coi là một thử thách lớn đối với EU bởi việc không duy trì được thỏa thuận này cũng đồng nghĩa với EU không tự bảo vệ được các doanh nghiệp trước những ảnh hưởng của lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Iran. Mối đe dọa về các lệnh trừng phạt tiếp theo của Mỹ sẽ mạnh hơn vào tháng 11 tới, nhằm vào các nước mà Mỹ coi là "vẫn cố tình đầu tư vào Iran".
Sau quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận, EU, với tư cách là nhà bảo trợ, đã có nhiều động thái nhằm cứu vãn tình hình. Hàng loạt cuộc thảo luận, kể cả cấp cao nhất, đã được EU khởi xướng và tiến hành, song châu Âu và Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc về cách thức tiến hành tiếp theo sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.
Hiện cả EU và Iran đều kêu gọi các bên ký JCPOA thảo luận rộng rãi hơn về chương trình hạt nhân Iran sau 2025, chương trình tên lửa đạn đạo cũng như ảnh hưởng của nước này tại khu vực Trung Đông.
Bài toán khó cho EU hiện nay là làm thế nào để dung hòa các lợi ích chính trị và kinh tế, giữ vững được nguyên tắc đa phương trong chính sách quan hệ quốc tế trước xu hướng đơn cực mà nước Mỹ đang tìm mọi cách áp đặt, trên cơ sở đó tìm ra được một giải pháp khả thi cho vấn đề Iran./.
Theo Vũ Anh Tuấn/VOV1
Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei: Iran quyết tâm đánh bại các biện pháp trừng phạt của Mỹ
Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định nước này sẽ đáp trả và đánh bại các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: EPA/TTXVN. Trong một bài phát biểu quan trọng được truyền hình trực tiếp ngày 4/10 trước hàng chục nghìn thành viên thuộc lực lượng dân...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận sai sót trong điều tra gian lận chương trình Medicaid

Trung Quốc phát hiện hệ thống kênh dẫn nước 4.000 năm tuổi

NASA tiết lộ về chiếc hộp nhỏ kỳ lạ đi cùng phi hành đoàn Artemis II vào vũ trụ

Mỹ bác cáo buộc gây sức ép Vatican sau phát biểu của Giáo hoàng

Iran trở thành trường hợp đặc biệt của chiến tranh kinh tế

Thoả thuận ngừng bắn Iran có thể đến quá muộn với nhiều quốc gia châu Phi

Phó Tổng thống Mỹ lên đường tới Pakistan để đàm phán, cảnh báo Iran ngay tại đường băng

Các phi công lo ngại hậu quả khi từ chối bay tới Trung Đông

Hàng trăm chuyến bay bị hủy ở Đức do đình công

Singapore - Australia cam kết duy trì dòng chảy khí LNG và dầu diesel

Israel trục xuất Tây Ban Nha khỏi một cơ cấu liên quan Kế hoạch Hòa bình Gaza của Tổng thống Trump

Giá trần dầu diesel thấp hơn giá nhập, nhiều cây xăng ở CH Czech đối mặt nguy cơ thua lỗ
Có thể bạn quan tâm

Tóc Tiên đang trong giai đoạn tự ti và lo âu
Sao việt
18:01:31 11/04/2026
Diaz khiến Barcelona tiếc đứt ruột
Sao thể thao
17:25:42 11/04/2026
Phạt 8 năm tù giám đốc nâng giá thực phẩm, chi "hoa hồng" vào trường học
Pháp luật
17:13:14 11/04/2026
4 cách mặc chân váy ngắn đẹp từ dạo phố tới đi du lịch, lên hình sống ảo cực xinh
Thời trang
17:13:03 11/04/2026
Chiếc áo mặc "mỗi lúc một màu" của Jennie
Phong cách sao
17:08:50 11/04/2026
"Cậu bé vàng EDM" Hoaprox sắp kết hôn, cuộc sống tuổi 29 nhiều thay đổi
Nhạc việt
17:02:45 11/04/2026
Cặp diễn viên - ca sĩ hạng A ly hôn 2 năm nay "gương vỡ lại lành", nhà trai vừa tặng biệt thự cho vợ cũ
Sao âu mỹ
16:52:49 11/04/2026
Chàng trai Việt 'cưa đổ' sếp Nhật, 10 năm mới đưa về quê ăn Tết
Netizen
16:25:26 11/04/2026
Nữ diễn viên bị chồng "cắm sừng" sau 5 ngày kết hôn, vừa chính thức ly hôn
Sao châu á
16:14:22 11/04/2026
Lười bày vẽ mà vẫn muốn eo thon: Trọn bộ 7 bữa cơm "một đĩa" vừa gọn vừa ngon
Ẩm thực
16:10:34 11/04/2026
Trung Quốc tuyên bố không có ý định can thiệp chính trường Mỹ
Chủ tịch Cuba “khai trương” trang Twitter cá nhân

Đòn nặng Israel phải hứng chịu nếu tiếp tục tấn công Syria
Lãnh tụ tối cao Iran cáo buộc đồng minh của Mỹ đứng sau vụ tấn công tại Ahvaz
Lãnh tụ Iran kêu gọi tăng sức mạnh vũ trang răn đe kẻ thù
Mỹ tuyên bố sẽ tự vệ một cách mạnh mẽ trong vụ kiện của Iran
Thẳng tay vung đòn trừng phạt, Mỹ đang tạo ra "liên minh thù địch" mới
Nguy cơ bùng nổ "mẹ của các loại chiến tranh" từ khẩu chiến Mỹ - Iran
Iran bắt đầu tăng cường năng lực làm giàu uranium
Đại giáo chủ Iran thách thức Trump thổi bùng nguy cơ Thế chiến 3
Lãnh đạo Iran thề "tát mạnh vào mặt" Mỹ nếu bị tấn công
Ngoại trưởng Mỹ nói Trump sẽ không rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran
Đấu khẩu tại Liên Hiệp Quốc
Tổng thống Erdogan thách thức Mỹ ngay tại Liên Hiệp Quốc
Khách Tây ở Việt Nam phải dậy lúc 5h sáng ra đường để chứng kiến điều hiếm thấy trên thế giới
Xem đoạn clip 3 phút "nàng thỏ" của Trấn Thành trổ tài, netizen chỉ biết thốt lên quá đỉnh!
Sự thật sốc trong cuộc chiến Iran: Lính Mỹ kể lại "địa ngục hỗn loạn" trong ngày đẫm máu nhất
EU phản đối ý tưởng thu phí qua eo biển Hormuz
Tiết lộ nhân vật phản đối mạnh mẽ nhất cuộc chiến chống Iran trong nhóm thân cận của ông Trump
Tổng thống Mỹ vạch lằn ranh đỏ, cảnh báo cứng rắn Iran sau lệnh ngừng bắn
10 phút kinh hoàng ở Liban khi Israel ném bom cả trăm mục tiêu
Nga cảnh báo cứng rắn NATO về nghi vấn "muốn kiểm soát Kaliningrad"
Tổng thống Trump cảnh báo Iran, gấp rút hành động khơi thông eo biển Hormuz
Ông Putin bất ngờ tuyên bố lệnh ngừng bắn với Ukraine
Cháy tại tầng 10 chung cư ở TPHCM, cảnh sát dùng xe thang dập lửa
Phúc thẩm vụ tranh chấp di sản thừa kế của cố nghệ sĩ Vũ Linh
Tìm thấy thi thể nam sinh viên sau 5 ngày mất tích ở TPHCM
Hoa hậu nổi tiếng quê Hải Phòng: Kín tiếng, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ai gọi điện cũng không nghe máy
Hoa khôi sinh con cho Huỳnh Hiểu Minh "dao kéo" 100% cơ thể, xem diện mạo trước chỉnh sửa mà sốc nặng
Bắt giữ phạm nhân giết người trốn khỏi trại giam sau 20 giờ truy tìm
Đánh chết người chồng vũ phu, vợ lĩnh án 10 năm tù
Giá xe Wave Alpha 110 mới nhất giảm mạnh ở đại lý, rẻ hiếm thấy, cơ hội tốt cho người mua
Bên trong nhà phố rộng 150m2, cao 5 tầng của Hậu "Sida" - NSƯT Linh Huệ
Chị dâu có 3 con vẫn nằng nặc đòi nhận con nuôi, tôi lén đi xét nghiệm ADN thì phát hiện sự thật khiến mình bị đuổi khỏi nhà
Liều mình lấy chồng U40, đêm tân hôn vừa vò tóc anh, tôi "hét thất thanh" phát hiện bí mật giấu sau lớp tóc giả
Khoảnh khắc nam sinh Bách khoa cứu người trong đám cháy bất ngờ viral trở lại trên X với 17 triệu lượt xem
Bức ảnh đẹp phát sốc khiến Vương Sở Nhiên bị mắng "cô ta cũng chẳng khác gì Trương Lăng Hách"
TikToker 1,6 triệu followers tổ chức fanmeeting nhưng chỉ có 2 người đến: Phản ứng khi bị nói "ảo tưởng"
Bà mẹ ở Hà Nội chia sẻ: Tôi từng nghĩ mua căn hộ tầng 1 là "quá tiện" - đến khi sống mới thấy "hứng đủ" 4 bất tiện khó nói
Thở phào khi vợ vô sinh tự nguyện bỏ đi, 3 năm sau gặp lại cô chỉ biết hối hận nghẹn ngào
Showbiz Việt có mỹ nam đẹp hơn hoa nhưng mất tích bí ẩn, cả sự nghiệp chỉ đúng 1 bản hit vẫn nổi tiếng
Ngồi xem bóng chuyền, nam thanh niên bị đâm tử vong