Iran mời các nước vùng Vịnh liên thủ khóa tay Mỹ
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã mời các nước vùng Vịnh Ba Tư ký hiệp ước về không tấn công nhau trong bối cảnh tình hình phức tạp quanh khu vực Vịnh này.
“Đề xuất của Iran – mời các nước trong vùng Vịnh ký kết hiệp ước không tấn công nhau – đã được đặt trên bàn”, – ông Zarif tuyên bố và lời ông được dẫn trên kênh Telegram của chính phủ Iran.
“Tehran có nguyện vọng xây dựng quan hệ cân bằng với tất cả các quốc gia vùng Vịnh”,- ông Zarif tuyên bố.
Video đang HOT
Về phần mình, Ngoại trưởng Iraq nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp nối đối thoại chính trị với tất cả các nước thuộc vùng Vịnh Ba Tư.
Trong bối cảnh tình hình bùng phát trầm trọng hơn xung quanh Iran, Mỹ tập trung ở Vịnh Ba Tư và lân cận ít nhất là 7 chiến hạm và đưa tới đó cả các hệ thống tên lửa phòng không Patriot. Như giải thích của Lầu Năm Góc, động thái này là câu trả lời cho “dấu hiệu Iran tăng cường hoạt tính sẵn sàng tấn công chống lực lượng Mỹ” và hướng tới bảo vệ lợi ích của Mỹ.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố hy vọng tránh được cuộc chiến tranh với Iran. Còn nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei tuyên bố rằng Iran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống lại Washington.
Theo Danviet
Nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran : Iraq bất ngờ xối nước lạnh vào Mỹ
Iraq ủng hộ Iran, sẽ từ chối hành động đơn phương của Mỹ - Bộ trưởng Ngoại giao Iraq tuyên bố.
Trước đó, Mỹ đã gửi ít nhất 7 tàu chiến, bao gồm cả tàu sân bay USS Abraham Lincoln, đến khu vực vùng Vịnh.
Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamed Ali Alhakim nói rằng Baghdad bác bỏ các biện pháp đơn phương mà Mỹ thực hiện. Ông nói rằng Iraq ủng hộ nước láng giềng Iran và sẽ đóng vai trò trung gian giữa cả hai bên, và thêm rằng Baghdad không tin rằng một biện pháp "phong tỏa kinh tế" là có kết quả.
Căng thẳng đã gia tăng giữa Mỹ và Iran trong vài tuần qua kể từ khi Washington củng cố lực lượng quân sự của mình ở Trung Đông trong điều mà Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã gọi là "một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn với chế độ Iran".Các triển khai bổ sung bao gồm một nhóm tấn công tàu sân bay, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15, theo Lầu Năm Góc.
Căng thẳng Mỹ-Iran lần đầu tiên bùng lên vào năm ngoái khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và bắt đầu khôi phục các lệnh trừng phạt. Vào ngày 8/5, Iran đã tuyên bố quyết định ngừng một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.
Theo Danviet
Mỹ-Iran nguy cơ chiến tranh : 76 tướng lĩnh gửi thư cho Trump cảnh báo gì? Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính trị gia và đại sứ đã nghỉ hưu của Mỹ đã ký một bức thư ngỏ tới tổng thống Mỹ kêu gọi ông chống lại cuộc chiến với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Mỹ và Iran đang có nguy cơ chiến tranh. Mặc dù tổng thống Mỹ Trump Trump tuyên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vấn đề người di cư: Hàng chục người mắc kẹt trên giàn khoan ngoài khơi Tunisia

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang

Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Hải quan Luxembourg thu giữ nửa tấn cocaine tại sân bay

Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza
Có thể bạn quan tâm

Nóng: Mẹ Bắp giải thích về đoạn clip bị đòi tiền nợ và chuyện bố mẹ "du lịch Nha Trang" , Ủy ban MTTQ địa phương vào cuộc
Netizen
11:53:11 04/03/2025
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025