Iran không cho phép IAEA thanh sát tổ hợp Parchin
Hãng Tân Hoa xã ngày 9/6 dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran dẫn lời một nghị sĩ nước này cho biết Tehran sẽ không cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ( IAEA ) tới thăm tổ hợp quân sự Parchin .
Tổ hợp quân sự Parchin chụp qua vệ tinh. (Nguồn: Internet)
Hãng Mehr dẫn lời nghị sĩ Iran Avaz Heidarpour nêu rõ: “Mỹ và phương Tây đang tìm cách tiếp cận các cơ sở quân sự của chúng ta, song đại diện của người dân sẽ không cho phép các gián điệp phương Tây thanh sát các cơ sở quân sự, vốn chẳng dính dáng gì đến các hoạt động hạt nhân”.
Video đang HOT
Iran cũng phủ nhận các thông tin nói rằng nước này đang tiến hành thử nghiệm các chất nổ có thể được sử dụng để kích hoạt một vụ nổ hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh sẽ chỉ cho phép việc tiếp cận Parchin nếu Tehran và IAEA nhất trí được các điều kiện và biện pháp cụ thể.
Ông Heidarpour cũng cho biết Iran “sẽ đệ đơn kiện IAEA vì hành động do tham bằng vệ tinh” đối với cơ sở quân sự Parchin.
Trước đó, phái viên Iran tại IAEA Ali-Asghar Soltanieh đã cáo buộc IAEA tiến hành các hoạt động gián điệp nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran./.
Theo TTXVN
Bất đồng giữa Iran và IAEA khó tháo gỡ
Cuộc họp giữa Iran và IAEA diễn ra hôm nay được tiên đoán sẽ khó thu hẹp được những bất đồng giữa hai bên
Ngày 8/6, Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) theo kế hoạch sẽ nhóm họp trở lại, thảo luận về việc IAEA tiếp cận các cơ sở, tài liệu và chuyên gia hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, với những bất đồng cũ chưa được tháo gỡ, hai bên khó có thể đạt được bước tiến mới trong cuộc họp này.
Ngay trước thềm cuộc họp giữa Iran và IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh - Đại sứ của Iran tại IAEA hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được thỏa thuận khung về các hoạt động hạt nhân của nước này.
Đại sứ của Iran tại IAEA Soltanieh đến dự cuộc họp tại trụ sở của IAEA ở Viena (Áo) ngày 8/6 (Ảnh: Reuters)
"Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận tại Viena (Áo), đồng thời dựa trên các cuộc thảo luận với các quan chức cấp cao Iran và Tổng Giám đốc IAEA ở Tehran, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo cách tiếp cận có trật tự. Hy vọng chúng tôi có thể kết thúc việc này, tạo cơ sở tốt cho các cuộc làm việc trong tương lai", ông Soltanieh nói.Tuy nhiên, trong văn bản gửi đến Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, ông Soltanieh tuyên bố, Tehran sẽ không bao giờ ngừng hoạt động làm giàu urani của mình, và sẽ chống lại bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài đối với chương trình hạt nhân của nước này: "Thực tế rằng Iran sẽ không ngừng và chưa bao giờ ngừng các hoạt động làm giàu urani vốn đang được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế kiểm soát đầy đủ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như thế".
Phát biểu của ông Soltanieh càng trở nên "nghiêm trọng" trong bối cảnh hội đồng 35 thành viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ngày 7/6 nhóm họp tại Viena (Áo) công bố báo cáo tổng kết quý về hoạt động hạt nhân của Iran, cũng như thống nhất nội dung trước cuộc gặp giữa đại diện của IAEA với đại diện của Iran. Mục đích cuộc họp nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran, thuyết phục Tehran ký kết thỏa thuận mở rộng hoạt động thanh sát tại những cơ sở bị phương Tây cáo buộc là chứa vũ khí hạt nhân.
Ngày 4/6, trong bản báo cáo trước Hội đồng quản trị Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Tổng Giám đốc Amano Yukiyu Amano cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran đang tiến hành phá hủy công trình ở cơ sở Parchin, để "xóa" dấu vết các vụ thử hạt nhân. Đại diện của phái đoàn Mỹ tại IAEA, ông Robert Wood cũng kêu gọi Tehran hạn chế việc làm giàu urani, vì số nguyên liệu tích lũy được đã đủ để chế tạo vài quả bom nguyên tử. Ông cũng kêu gọi phía Iran cho phép thanh tra của Liên Hợp Quốc đến các cơ sở quân sự, để xua tan những nghi ngờ về việc phát triển vũ khí hạt nhân.
Theo các nhà phân tích, trong cuộc họp ngày hôm nay, Iran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ khó có thể tiến xa bởi những bất đồng "muôn thuở". Các cường quốc phương Tây đòi Iran ngừng làm giàu urani ở cấp độ 20% để được nới lỏng cấm vận. Trong khi đó, Iran kiên quyết bảo vệ "quyền tuyệt đối" về sử dụng công nghệ hạt nhân với mục đích hòa bình./.
Theo VOV
Nga nêu lập trường về chương trình hạt nhân Iran Theo AFP, ngày 7/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mátxcơva ủng hộ chương trình hạt nhân của Tehran miễn là nó phục vụ mục đích hòa bình. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tại hội nghị SCO. (Nguồn: Getty Images). Thảo luận với người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad bên lề Hội nghị cấp cao Tổ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ tịch Quốc hội hội kiến nhà lãnh đạo Campuchia và Timor Leste

Hàn Quốc công bố chiến lược ngoại giao với các cường quốc

Ngôi nhà tàng hình ở sa mạc Mỹ khiến TikToker bị phạt 10.000 USD

Ba Lan điều tra nghi vấn "tên lửa bắn trượt UAV, bay vào nhà dân"

Tổng thống Ukraine: Nga lên dây cót cho hai chiến dịch tấn công lớn

Nga tưởng như đã áp đảo Ukraine ở Pokrovsk, nhưng có bất ngờ xảy ra

Mỹ phạt tù cựu đô đốc 4 sao vì tham nhũng hàng triệu USD

Tin nhắn hé lộ động cơ của nghi phạm sát hại đồng minh của Tổng thống Trump

Ukraine tung vũ khí đối phó "bẫy tử thần" trên tiền tuyến

Tổng thống Vladimir Putin mặc quân phục, thị sát thao trường tập trận

EU và NATO sẽ áp thuế với Ấn Độ và Trung Quốc theo yêu cầu Tổng thống Trump?

Nga "tất tay" cho trận đánh quyết định vào pháo đài miền Đông Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Núp bóng dịch vụ cấp hộ chiếu online để lừa đảo
Pháp luật
22:30:12 17/09/2025
Nam ca sĩ Hàn Quốc thừa nhận hiếp dâm tập thể
Sao châu á
22:25:41 17/09/2025
Phát hiện thi thể nam giới đã phân hủy trong vườn sầu riêng
Tin nổi bật
22:18:40 17/09/2025
Mỹ nhân bị Hollywood lạnh nhạt
Sao âu mỹ
21:59:00 17/09/2025
Soi cận dàn Anh Trai Say Hi mùa 2 ngoài đời thực: Quá nửa lạ lẫm không biết là ai, nhìn qua như 1 catalog tóc đủ màu!
Tv show
21:55:31 17/09/2025
Mbappe giải cứu Real Madrid ở Champions League
Sao thể thao
21:54:37 17/09/2025
Phát hiện ca mắc hội chứng tiền ung thư "hiểm", chưa có cách trị thống nhất
Sức khỏe
21:24:16 17/09/2025
Bất ngờ với body siêu nóng bỏng của "nàng dâu tập đoàn nghìn tỷ", ai nhìn cũng khen vừa xinh vừa sang
Sao việt
21:15:00 17/09/2025
Ngoài Trái Đất, sự sống có thể tồn tại ở đâu trong Hệ Mặt Trời?
Lạ vui
21:13:41 17/09/2025
Ba hãng xe Nhật bị triệu hồi gần 100.000 xe tại Mỹ
Ôtô
20:53:59 17/09/2025